Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in ‘Ek Varsh-Parinaam Utkarsh’ Completion of one year of State Government Programme in Jaipur, Rajasthan
PM inaugurates and lays the Foundation stone for 24 projects related to Energy, Road, Railways and Water worth over Rs 46,300 crores in Rajasthan
The Governments at the Center and State are becoming a symbol of Good Governance today: PM
In these 10 years we have given lot of emphasis in providing facilities to the people of the country, on reducing difficulties from their life: PM
We believe in cooperation, not opposition, in providing solutions: PM
I am seeing the day when there will be no shortage of water in Rajasthan, there will be enough water for development in Rajasthan: PM
Conserving water resources, utilizing every drop of water is not the responsibility of government alone, It is the responsibility of entire society: PM
There is immense potential for solar energy in Rajasthan, it can become the leading state of the country in this sector: PM
17 DEC 2024 2:56PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in ‘Ek Varsh-Parinaam Utkarsh’: Completion of one year of State Government of Rajasthan’ programme today. Addressing the gathering, he congratulated the government of Rajasthan and the people of Rajasthan for successfully completing one year of state Government. He added that he was fortunate enough to take the blessings of lakhs of people who had gathered at the event. Shri Modi lauded the Chief Minister of Rajasthan and his team for the efforts undertaken to give a new direction and pace to the developmental works of Rajasthan. He added that the first year has served as a strong foundation for the upcoming many years of development. He further added that today’s event not just marked the completion of one year of the government, but also symbolised the radiating brightness of Rajasthan and a festival of development of Rajasthan. Recalling his recent visit to the Rising Rajasthan Summit 2024, Shri Modi remarked that many investors spanning across the globe were present and today projects worth over Rs 45,000 crores were inaugurated. He added that these projects will provide a befitting solution to the obstacles being faced with respect to water in Rajasthan and also make Rajasthan one of the most well-connected states among India. The Prime Minister remarked that these development works will invite more investors, create umpteen job opportunities, strengthen the tourism sector as well as benefit the farmers, women and youth of Rajasthan.
“The Governments at the Center and State are becoming a symbol of Good Governance today”, said Shri Modi. He added that their Government will ensure the achievement of resolutions undertaken by them. He further said that today, people were of the opinion that his party symbolised the guarantee of Good Governance and this was the reason for getting the support of the public in so many states. Thanking the people of India for giving them the opportunity to serve them for the third time in a row, the Prime Minister said that there was no such precedence of forming a Union Government by the same party for three times in a row in the last 60 years. Shri Modi thanked the people for their support and electing them twice continuously in Maharashtra and Haryana and this showed the trust of the people in them.
Thanking the previous governments of Rajasthan headed by Shri Bhairon Singh Shekhawat, for laying a strong foundation for development and Smt Vasundhara Raje Scindia, for taking forward the heritage of good governance, Shri Modi said the current government of Shri Bhajanlal Sharma is now actively taking efforts to further strengthen the heritage of good governance. He added that the works undertaken in the last one year shows the impression of the same. Adding that the projects and work undertaken in the last one year was discussed in detail, Shri Modi said many decisions were taken for the development of the poor families, women, labourers, Vishwakarmas and the nomadic tribes. Highlighting that the maladies like paper leak, employment scams as identity of the previous government, Shri Modi said the youth had suffered and now the process of ironing out the issues was being done by the incumbent government. He added that the incumbent Government of Rajasthan had also created thousands of job opportunities in the last one year. He further noted that job examinations were being conducted with complete transparency as well as appointments were also being done. The Prime Minister remarked that the people of Rajasthan had to pay more for Petrol and Diesel as compared to other states during the previous governments. He added that now the people have received relief in terms of Petrol and Diesel prices under the incumbent Government. Shri Modi underscored that the Union Government directly credits the money to the bank accounts of farmers through PM Kisan Samman Nidhi Yojana, and the state Government of Rajasthan adds additional funds to support farmers. The Prime Minister noted that the governments at the Center and state were rapidly implementing infrastructure projects on the ground by swiftly fulfilling its promises, and today's program is a significant part of this commitment.
Shri Modi remarked that with the blessings of the people of Rajasthan, his government has been in power at the center for the past 10 years. He highlighted that during these 10 years, they have focused on providing facilities to the people and reducing their difficulties. The Prime Minister noted that they have accomplished more in 10 years than what previous governments had in 5-6 decades after independence. Emphasising the importance of water in Rajasthan, where severe droughts occur in many areas while in other regions, river water flows unused into the sea, the Prime Minister highlighted that Shri Atal Bihari Vajpayee envisioned linking rivers to address this issue and formed a special committee for it. He added that the goal was to transfer excess water from rivers to drought-affected areas, solving both flood and drought problems. He further added that the Supreme Court also supported this vision, but the previous governments never aimed to alleviate water issues and instead promoted water disputes between states. Shri Modi underscored that Rajasthan suffered greatly due to this policy, affecting the women and farmers. The Prime Minister recalled his efforts as the Chief Minister of Gujarat to bring Narmada water to various parts of Gujarat and Rajasthan, despite the then Government’s attempts to obstruct it. He highlighted that his continued efforts benefited Rajasthan, and senior leaders like Shri Bhairon Singh Shekhawat and Shri Jaswant Singh appreciated these efforts. Shri Modi expressed happiness that districts like Jalore, Barmer, Churu, Jhunjhunu, Jodhpur, Nagaur, and Hanumangarh are now receiving Narmada water.
Highlighting the delay in the Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP), Shri Modi said that his Government believed in cooperation and solutions as against opposition and obstacles. He added that his government has approved and expanded the ERCP. Shri Modi highlighted that as soon as their governments were formed in Madhya Pradesh and Rajasthan, an agreement was reached on the Parbati-Kalisindh-Chambal link project, which would interlink the Chambal River and its tributaries, including Parbati, Kalisindh, Kuno, Banas, Banas, Ruparel, Gambhiri, and Mej rivers. The Prime Minister remarked that he envisions a day when Rajasthan will no longer face water scarcity and will have sufficient water for development. Highlighting the benefits of the Parbati-Kalisindh-Chambal project, Shri Modi said it will provide irrigation and drinking water to 21 districts in Rajasthan while accelerating the development of both Rajasthan and Madhya Pradesh.
Highlighting that the foundation stone for the Isarda Link Project was laid today, Shri Modi said that an agreement was also reached to bring water from Tajewala to Shekhawati, benefiting both Haryana and Rajasthan. He expressed confidence that soon, 100% of households in Rajasthan will have tap water. Exclaiming that “Empowerment of women is crucial for 21st century India”, the Prime Minister noted that the strength of women was evident in the self-help group movement, with 10 crore women across the country, including lakhs from Rajasthan, joining these groups in the past decade. He highlighted that their government worked tirelessly to strengthen these groups by connecting them with banks, increasing financial assistance from 10 lakh to 20 lakh rupees, and providing around 8 lakh crore rupees in aid. The Prime Minister remarked that they have also arranged training and new markets for products made by women's self-help groups, making them a significant force in the rural economy. He emphasized that the government is now working to make three crore women from self-help groups "Lakhpati Didis," with over 1.25 crore women already achieving this status, earning more than one lakh rupees annually.
Stressing that numerous new schemes are being created to empower women, the Prime Minister highlighted the "Namo Drone Didi" scheme, under which thousands of women are being trained as drone pilots. He noted that thousands of groups have already received drones, and women are using them for farming and earning income. He emphasized that the Rajasthan government is also making significant efforts to advance this scheme.
Touching upon another recently launched significant scheme for women - the Bima Sakhi Scheme, Shri Modi highlighted that under this scheme, women and daughters in villages will be involved in insurance work and receive training. He added that this scheme will provide them with income and another opportunity to serve the nation. Emphasizing the remarkable achievements of the Bank Sakhis, who have extended banking services to every corner of the country, opened accounts, and connected people with loan facilities, the Prime Minister remarked that the Bima Sakhis will now help connect every family in India with insurance services.
“Our government continuously strives to improve the economic condition of villages, which is essential for building a developed India”, said the Prime Minister. He highlighted that they are focusing on every means of income and employment in villages. Noting that their government in Rajasthan had made several agreements in the electricity sector, benefiting farmers the most, Shri Modi emphasized that the Rajasthan government's plan to provide electricity to farmers during the day is a significant step towards freeing them from the compulsion of overnight irrigation.
“Rajasthan has significant potential for solar energy and can become the leading state in this sector”, highlighted Shri Modi. He added that the government had made solar energy a means to reduce electricity bills to zero. Touching upon the central government run - PM Suryagarh Free Electricity Scheme, which provides ₹78,000 for installing solar panels on rooftops, the Prime Minister emphasized that the electricity generated can be used by the household, and any surplus will be purchased by the government. The Prime Minister was pleased that over 1.4 crore families had registered for this scheme, and nearly 7 lakh homes have already installed solar panel systems. He highlighted that more than 20,000 homes in Rajasthan are included in this initiative, and these households have started generating solar power, leading to savings on their electricity bills.
The Prime Minister underscored that the government was providing assistance for installing solar power plants not only on rooftops but also in agricultural fields. He highlighted that under the PM KUSUM scheme, the Rajasthan government plans to install hundreds of new solar plants in the times to come. Shri Modi stressed that when every family and farmer becomes an energy producer, it will generate income from electricity and increase the income of every household.
“We are committed to make Rajasthan the most connected state in terms of road, rail, and air travel”, exclaimed Shri Modi. He highlighted that Rajasthan, situated between major industrial centers like Delhi, Vadodara, and Mumbai, presents a significant opportunity for its people and youth. He further added that the new expressway connecting these three cities with Rajasthan will be one of the best in the country. Highlighting that the construction of a major bridge over the Mej River will benefit the districts of Sawai Madhopur, Bundi, Tonk, and Kota, the Prime Minister said that it will make it easier for farmers in these districts to access major markets in Delhi, Mumbai, and Vadodara. He highlighted that it will also facilitate easier access for tourists to Jaipur and Ranthambore Tiger Reserve. Shri Modi stressed that their primary goal was to ensure that people saved time and their convenience was increased.
Explaining that the Jamnagar-Amritsar Economic Corridor, when connected to the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, would link Rajasthan to the Vaishno Devi shrine, Shri Modi highlighted that this will provide direct access for industries in northern India to the Kandla and Mundra ports, benefiting the transport sector in Rajasthan with the establishment of large warehouses, creating more jobs for the youth. The Prime Minister also noted that the Jodhpur Ring Road would improve connectivity to Jaipur, Pali, Barmer, Jaisalmer, Nagaur, and the international border. He emphasized that this will reduce unnecessary traffic congestion in the city, making it easier for tourists, traders, and businessmen visiting Jodhpur.
Emphasizing the importance of water conservation and stating that it is the responsibility of both the government and society to use every drop of water effectively, the Prime Minister urged the people to engage in micro-irrigation, drip irrigation, and the maintenance of Amrit Sarovars, and to raise awareness about water management. He also encouraged them to promote natural farming among farmers. Shri Modi highlighted the significance of planting trees and suggested the "Ek Ped Maa ke Naam" campaign to honor both mothers and Mother Earth. He also urged the people to raise awareness about the use of solar energy and the benefits of the PM Suryagarh campaign. The Prime Minister remarked that when people see the right intent and policy behind a campaign, only then they join and advance it, as seen in the Swachh Bharat and Beti Bachao, Beti Padhao campaigns. He expressed confidence that similar success will be achieved in environmental conservation.
The Prime Minister underscored that the modern development and infrastructure projects in Rajasthan will benefit both the present and future generations. He added that these efforts will contribute to building a developed Rajasthan, which in turn will accelerate India's development. Concluding his speech, Shri Modi said that in the coming years, the Governments at the Center and state will work at an enhanced pace and assured the people that the central government will leave no stone unturned in supporting Rajasthan's development.
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagade, Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R Patil, the Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Narendra Modi inaugurated 9 projects worth over Rs 11,000 crore comprising 7 central government projects and 2 state government projects and laid the foundation stone for 15 projects worth over Rs 35,300 crore comprising 9 central government projects and 6 state government projects.
The projects being inaugurated during the event included Navnera Barrage, Smart Electricity Transmission Network and Asset Management System projects, Railway electrification of Bhildi- Samdari-Luni- Jodhpur-Merta Road-Degana - Ratangarh section and Package 12 of Delhi-Vadodara Green Field Alignment (NH-148N) (Major bridge over Mej River upto junction with SH-37A) project among other projects. These projects will help in providing an easy commute to people and fulfil the energy needs of the state in line with the PM's vision of green energy.
Prime Minister laid the foundation stone for construction work of Ramgarh Barrage & Mahalpur Barrage and system for transfer of water from Navnera Barrage to Bisalpur Dam and Isarda Dam through aqueduct on Chambal River at a cost of over Rs 9,400 crore.
Prime Minister also laid the foundation stone for installation of rooftop solar plants on government office buildings, development of one 2000 MW solar park & two phases of 1000 MW solar parks in Poogal (Bikaner) and drinking water transmission line from Saipau (Dholpur) to Bharatpur-Deeg-Kumher-Nagar-Kaman & Pahari and Chambal-Dholpur-Bharatpur retrofitting work. Foundation stone will be laid for works related to Luni-Samdari-Bhildi Double Line, Ajmer- Chanderiya Double Line and Jaipur-Sawai Madhopur Double Line railway project as well as other energy transmission related projects.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി രാജസ്ഥാനിലെ ജയ്പൂരിൽ സംസ്ഥാന സർക്കാരിന്റെ ഒരു വർഷത്തെ പൂർത്തിയാകുന്ന ‘ഏക് വർഷ്-പരിണാം ഉത്കർഷ്’ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു
രാജസ്ഥാനിൽ 46,300 കോടി രൂപയുടെ ഊർജം, റോഡ്, റെയിൽവേ, ജലം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 24 പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു
കേന്ദ്ര സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ ഇന്ന് സദ്ഭരണത്തിൻ്റെ പ്രതീകമായി മാറുകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഈ 10 വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിനും അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ നിന്നുള്ള ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകി: പ്രധാനമന്ത്രി
പരിഹാരങ്ങൾക്കായി എതിർപ്പുകളിലല്ല, സഹകരണത്തിലാണ് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
രാജസ്ഥാനിൽ ജലക്ഷാമം ഉണ്ടാകാത്ത ദിവസമാണ് ഞാൻ കാണുന്നത്, രാജസ്ഥാനിലെ വികസനത്തിന് ആവശ്യത്തിന് വെള്ളമുണ്ടാകും: പ്രധാനമന്ത്രി
ജലസ്രോതസ്സുകൾ സംരക്ഷിക്കുക, ഓരോ തുള്ളി ജലവും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക എന്നത് ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ മാത്രം ഉത്തരവാദിത്തമല്ല, അത് മുഴുവൻ സമൂഹത്തിൻ്റെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
സൗരോർജ്ജത്തിന് രാജസ്ഥാനിൽ അപാരമായ സാധ്യതകളുണ്ട്, ഈ മേഖലയിലെ രാജ്യത്തെ മുൻനിരക്കാരാകാൻ സംസ്ഥാനത്തിന് കഴിയും: പ്രധാനമന്ത്രി
17 DEC 2024 2:56PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ‘ഏക് വർഷ്-പരിണാമം ഉത്കർഷ്’: രാജസ്ഥാൻ സംസ്ഥാന സർക്കാരിൻ്റെ ഒരു വർഷം പൂർത്തിയാക്കുന്ന പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു. സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, സംസ്ഥാന സർക്കാരിൻ്റെ ഒരു വർഷം വിജയകരമായി പൂർത്തിയാക്കിയതിന് രാജസ്ഥാൻ സർക്കാരിനെയും രാജസ്ഥാൻ ജനതയെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. പരിപാടിയിൽ തടിച്ചുകൂടിയ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ അനുഗ്രഹം വാങ്ങാൻ തനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാൻ്റെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് പുതിയ ദിശാബോധവും വേഗവും നൽകുന്നതിന് രാജസ്ഥാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയും സംഘവും നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളേയും ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു. വരാനിരിക്കുന്ന നിരവധി വർഷത്തെ വികസനത്തിന് ശക്തമായ അടിത്തറയാണ് ആദ്യ വർഷം നൽകിയതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ഒരു വർഷം പൂർത്തിയാകുന്നതിനെ അടയാളപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, രാജസ്ഥാൻ്റെ പ്രസരിപ്പിക്കുന്ന തെളിച്ചത്തെയും രാജസ്ഥാൻ്റെ വികസ
നത്തിൻ്റെ ഉത്സവത്തെയും പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. റൈസിംഗ് രാജസ്ഥാൻ ഉച്ചകോടി 2024-ലേക്കുള്ള തൻ്റെ സമീപകാല സന്ദർശനം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിരവധി നിക്ഷേപകർ അവിടെയുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും ഇന്ന് 45,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടുവെന്നും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ പദ്ധതികൾ രാജസ്ഥാനിലെ ജലവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നേരിടുന്ന തടസ്സങ്ങൾക്ക് ഉചിതമായ പരിഹാരം നൽകുമെന്നും രാജസ്ഥാനെ ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും നന്നായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാക്കി മാറ്റുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ കൂടുതൽ നിക്ഷേപകരെ ക്ഷണിക്കുമെന്നും ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും ടൂറിസം മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും രാജസ്ഥാനിലെ കർഷകർക്കും സ്ത്രീകൾക്കും യുവാക്കൾക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
കേന്ദ്രത്തിലെയും സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ഗവൺമെൻ്റുകൾ ഇന്ന് സദ്ഭരണത്തിൻ്റെ പ്രതീകമായി മാറുകയാണ്, ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. അവർ ഏറ്റെടുക്കുന്ന പ്രമേയങ്ങളുടെ നേട്ടം തങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഉറപ്പാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സദ്ഭരണത്തിൻ്റെ ഉറപ്പിൻ്റെ പ്രതീകമാണ് തൻ്റെ പാർട്ടിയെന്ന അഭിപ്രായമാണ് ഇന്ന് ജനങ്ങൾക്കുള്ളതെന്നും ഇതാണ് പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ജനങ്ങളുടെ പിന്തുണ ലഭിക്കാൻ കാരണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് തുടർച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും തങ്ങളെ സേവിക്കാൻ അവസരം നൽകിയതിന് നന്ദി പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, കഴിഞ്ഞ 60 വർഷത്തിനിടയിൽ തുടർച്ചയായി മൂന്ന് തവണ ഒരേ പാർട്ടി കേന്ദ്ര​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിക്കുന്നതിന് ഇത്തരമൊരു മുൻതൂക്കം നൽകിയിരുന്നില്ലെന്ന് പറഞ്ഞു. ജനങ്ങൾ നൽകിയ പിന്തുണയ്ക്കും മഹാരാഷ്ട്രയിലും ഹരിയാനയിലും തുടർച്ചയായി രണ്ടുതവണ അവരെ തിരഞ്ഞെടുത്തതിനും ശ്രീ മോദി നന്ദി പറഞ്ഞു, ഇത് അവരിലുള്ള ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസത്തെ കാണിക്കുന്നു.
വികസനത്തിന് ശക്തമായ അടിത്തറയിട്ടതിന് രാജസ്ഥാനിലെ മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾക്ക് നന്ദി പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ഭജൻലാൽ ശർമ്മയുടെ നിലവിലെ ​ഗവൺമെന്റ് ഇപ്പോൾ സദ്ഭരണത്തിൻ്റെ പൈതൃകത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ സജീവമായി പരിശ്രമിക്കുകയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏറ്റെടുത്ത പ്രവൃത്തികൾ അതിൻ്റെ പ്രതീതിയാണ് കാണിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷമായി ഏറ്റെടുത്ത പദ്ധതികളും പ്രവർത്തനങ്ങളും വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തതായും, പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾ, സ്ത്രീകൾ, തൊഴിലാളികൾ, വിശ്വകർമജർ, നാടോടികളായ ഗോത്രങ്ങൾ എന്നിവരുടെ വികസനത്തിനായി നിരവധി തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ചോദ്യപേപ്പർ ചോർച്ച, തൊഴിൽ കുംഭകോണം തുടങ്ങിയ കുഴപ്പങ്ങൾ മുൻ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ മുഖമുദ്രയായി എടുത്തുകാണിച്ച ശ്രീ മോദി, യുവാക്കൾ ദുരിതമനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഇപ്പോൾ ഈ പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനുള്ള പ്രക്രിയയാണ് നിലവിലുള്ള ​ഗവൺമെന്റ് ചെയ്യുന്നതെന്നും പറഞ്ഞു. രാജസ്ഥാൻ ​ഗവൺമെന്റ് കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തിനിടെ ആയിരക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. തൊഴിൽ പരീക്ഷകൾ സുതാര്യതയോടെ നടത്തുന്നതിനൊപ്പം നിയമനങ്ങളും നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകളുടെ കാലത്ത് മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾക്ക് പെട്രോളിനും ഡീസലിനും കൂടുതൽ പണം നൽകേണ്ടി വന്നിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇപ്പോൾ അധികാരത്തിലിരിക്കുന്ന ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ കീഴിൽ പെട്രോൾ, ഡീസൽ വിലയിൽ ജനങ്ങൾക്ക് ആശ്വാസം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി യോജന വഴി കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് കേന്ദ്ര​ഗവൺമെന്റ് നേരിട്ട് പണം ക്രെഡിറ്റ് ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും കർഷകരെ സഹായിക്കാൻ രാജസ്ഥാൻ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റ് അധിക ഫണ്ട് ചേർക്കുന്നുവെന്നും ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു. കേന്ദ്രത്തിലെയും സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ​ഗവൺമെന്റുകൾ തങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ നിറവേറ്റിക്കൊണ്ട് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പദ്ധതികൾ അതിവേഗം നടപ്പിലാക്കിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഈ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയുടെ സുപ്രധാന ഭാഗമാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്തോടെ, കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി തൻ്റെ ​ഗവൺമെന്റ് കേന്ദ്രത്തിൽ അധികാരത്തിലുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ ജനങ്ങൾക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിനും അവരുടെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനുമാണ് അവർ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം 5-6 ദശകങ്ങളിൽ മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ നേടിയതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ നേട്ടങ്ങൾ 10 വർഷം കൊണ്ട് അവർ നേടിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രാജസ്ഥാനിൽ ജലത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി പല പ്രദേശങ്ങളിലും കടുത്ത വരൾച്ചയും മറ്റ് പ്രദേശങ്ങളിൽ നദീജലം ഉപയോഗിക്കാതെ കടലിലേക്ക് ഒഴുകിപ്പോകുന്ന അവസ്ഥയുമുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാൻ ശ്രീ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി നദികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത് വിഭാവനം ചെയ്യുകയും ഇതിനായി ഒരു പ്രത്യേക കമ്മിറ്റി രൂപീകരിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തു പറഞ്ഞു. നദികളിലെ അധികജലം വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് മാറ്റുകയും വെള്ളപ്പൊക്കവും വരൾച്ചയും പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്യുകയാണ് ലക്ഷ്യമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സുപ്രീം കോടതിയും ഈ ദർശനത്തെ പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും എന്നാൽ മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ ഒരിക്കലും ജലപ്രശ്‌നങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കാൻ ഉദ്ദേശിച്ചിരുന്നില്ലെന്നും പകരം സംസ്ഥാനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ജല തർക്കങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സ്ത്രീകളെയും കർഷകരെയും ബാധിക്കുന്ന ഈ നയം മൂലം രാജസ്ഥാൻ വളരെയധികം ദുരിതം അനുഭവിച്ചതായി ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു. അന്നത്തെ സർക്കാർ തടസ്സപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിച്ചെങ്കിലും ഗുജറാത്തിലെയും രാജസ്ഥാനിലെയും വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നർമ്മദാ ജലം എത്തിക്കാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ താൻ നടത്തിയ ശ്രമങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. തൻ്റെ തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങൾ രാജസ്ഥാന് ഗുണം ചെയ്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു, ശ്രീ ഭൈറോൺ സിംഗ് ഷെഖാവത്, ശ്രീ ജസ്വന്ത് സിംഗ് തുടങ്ങിയ മുതിർന്ന നേതാക്കൾ ഈ ശ്രമങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ചു. ജലോർ, ബാർമർ, ചുരു, ജുൻജുനു, ജോധ്പൂർ, നാഗൗർ, ഹനുമാൻഗഡ് തുടങ്ങിയ ജില്ലകൾ ഇപ്പോൾ നർമ്മദാ ജലം സ്വീകരിക്കുന്നതിൽ ശ്രീ മോദി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
കിഴക്കൻ രാജസ്ഥാൻ കനാൽ പദ്ധതിയുടെ (ഇആർസിപി) കാലതാമസം ഉയർത്തിക്കാട്ടി, എതിർപ്പുകൾക്കും തടസ്സങ്ങൾക്കും ബദലായി സഹകരണത്തിലും പരിഹാരങ്ങളിലും തൻ്റെ ​ഗവൺമെന്റ് വിശ്വസിക്കുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. തൻ്റെ ​ഗവൺമെന്റ് ERCP അംഗീകരിക്കുകയും വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. മധ്യപ്രദേശിലും രാജസ്ഥാനിലും അവരുടെ ​ഗവൺമെന്റുകൾ രൂപീകരിച്ചയുടൻ, ചമ്പൽ നദിയെയും അതിൻ്റെ പോഷകനദികളായ പർബതി, കാളിസിന്ധ്, കുനോ, ബനാസ് എന്നിവയുൾപ്പെടെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പർബതി-കാളിസിന്ധ്-ചമ്പൽ ലിങ്ക് പദ്ധതിയിൽ ധാരണയിലെത്തിയതായി ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ബനാസ്, രൂപാരെൽ, ഗംഭീരി, മെജ് നദികൾ. രാജസ്ഥാനിൽ ഇനി ജലക്ഷാമം നേരിടാത്ത ദിവസവും വികസനത്തിന് ആവശ്യമായ ജലം ലഭ്യമാകുന്ന അവസ്ഥവുമാണ് താൻ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാജസ്ഥാനിലെയും മധ്യപ്രദേശിലെയും വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതോടൊപ്പം രാജസ്ഥാനിലെ 21 ജില്ലകളിൽ ജലസേചനവും കുടിവെള്ളവും നൽകുമെന്ന് പാർബതി-കലിസിന്ധ്-ചമ്പൽ പദ്ധതിയുടെ നേട്ടങ്ങൾ എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ഇസാർദ ലിങ്ക് പദ്ധതിക്ക് ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ടത് എടുത്തുപറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, ഹരിയാനയ്ക്കും രാജസ്ഥാനിനും പ്രയോജനപ്പെടുന്ന തരത്തിൽ തജേവാലയിൽ നിന്ന് ശെഖാവതിയിലേക്ക് വെള്ളമെത്തിക്കാനും ധാരണയായതായി പറഞ്ഞു. ഉടൻ തന്നെ രാജസ്ഥാനിലെ 100% വീടുകളിലും ടാപ്പ് വെള്ളം ലഭിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. "21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയ്ക്ക് സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം നിർണ്ണായകമാണ്' എന്ന് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ രാജസ്ഥാനിൽ നിന്നുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 10 കോടി സ്ത്രീകൾ ഈ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ ചേർന്ന സ്വാശ്രയ സംഘ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ ശക്തി പ്രകടമാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ ഗ്രൂപ്പുകളെ ബാങ്കുകളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച്, സാമ്പത്തിക സഹായം 10 ​​ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 20 ലക്ഷം രൂപയായി വർദ്ധിപ്പിച്ച്, ഏകദേശം 8 ലക്ഷം കോടി രൂപ സഹായം നൽകി അവരെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ​ഗവൺമെന്റ് അക്ഷീണം പ്രയത്നിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് പരിശീലനവും പുതിയ വിപണിയും ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഇത് അവരെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നിർണായക ശക്തിയാക്കി മാറ്റിയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളായ ലഖ്പതി ദീദികളിൽ നിന്ന് മൂന്ന് കോടി സ്ത്രീകളെ "ലഖ്പതി ദീദി" ആക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റ് ഇപ്പോൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും 1.25 കോടിയിലധികം സ്ത്രീകൾ ഇതിനകം ഈ പദവി കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രതിവർഷം ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം രൂപ സമ്പാദിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി നിരവധി പുതിയ പദ്ധതികൾ ആവിഷ്‌കരിച്ച് വരികയാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, "നമോ ഡ്രോൺ ദീദി" പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ആയിരക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളെ ഡ്രോൺ പൈലറ്റുമാരായി പരിശീലിപ്പിക്കുന്നതായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രൂപ്പുകൾക്ക് ഇതിനകം ഡ്രോണുകൾ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും സ്ത്രീകൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നതിനും വരുമാനം നേടുന്നതിനും അവ ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ പദ്ധതി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ രാജസ്ഥാൻ ​ഗവൺമെന്റും കാര്യമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സ്ത്രീകൾക്കായി അടുത്തിടെ ആരംഭിച്ച മറ്റൊരു സുപ്രധാന പദ്ധതി - ബീമാ സഖി പദ്ധതിയെ സ്പർശിച്ചുകൊണ്ട്, ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളും പെൺമക്കളും ഇൻഷുറൻസ് ജോലികളിൽ ഏർപ്പെടുകയും പരിശീലനം നേടുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ പദ്ധതി അവർക്ക് വരുമാനവും രാജ്യത്തെ സേവിക്കാനുള്ള മറ്റൊരു അവസരവും നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജ്യത്തിൻ്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങൾ വ്യാപിപ്പിക്കുകയും അക്കൗണ്ടുകൾ തുറക്കുകയും വായ്പാ സൗകര്യങ്ങളുമായി ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്ത ബാങ്ക് സഖിമാരുടെ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങൾ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ കുടുംബങ്ങളെയും ഇൻഷുറൻസ് സേവനങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ബീമാ സഖികൾ സഹായിക്കുമെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. .
"വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമായ ഗ്രാമങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക സ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്താൻ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് തുടർച്ചയായി പരിശ്രമിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ വരുമാനത്തിനും തൊഴിലിനുമുള്ള എല്ലാ മാർഗങ്ങളിലും അവർ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. രാജസ്ഥാനിലെ തങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് വൈദ്യുതി മേഖലയിൽ നിരവധി കരാറുകൾ ഉണ്ടാക്കുകയും കർഷകർക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം നൽകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് സൂചിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, കർഷകർക്ക് പകൽ സമയത്ത് വൈദ്യുതി നൽകാനുള്ള രാജസ്ഥാൻ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പദ്ധതി, രാത്രി ജലസേചനത്തിൻ്റെ നിർബന്ധിതാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് അവരെ മോചിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
"രാജസ്ഥാന് സൗരോർജ്ജത്തിന് കാര്യമായ സാധ്യതകളുണ്ട്, ഈ മേഖലയിലെ മുൻനിര സംസ്ഥാനമാകാൻ കഴിയും", ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. വൈദ്യുതി ബില്ല് പൂജ്യമായി കുറയ്ക്കാനുള്ള ഉപാധിയായി ​ഗവൺമെന്റ് സൗരോർജ്ജം മാറ്റിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. മേൽക്കൂരകളിൽ സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് 78,000 രൂപ നൽകുന്ന കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് നടപ്പാക്കുന്ന - പിഎം സൂര്യഗഡ് സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതിയെ സ്പർശിച്ചുകൊണ്ട്, ഉൽപാദിപ്പിക്കുന്ന വൈദ്യുതി വീട്ടുകാർക്ക് ഉപയോഗിക്കാമെന്നും മിച്ചമുള്ളത് ​ഗവൺമെന്റ് വാങ്ങുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 1.4 കോടി കുടുംബങ്ങൾ ഈ പദ്ധതിക്കായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്തതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തോഷിച്ചു, ഏകദേശം 7 ലക്ഷം വീടുകളിൽ ഇതിനകം സോളാർ പാനൽ സംവിധാനം സ്ഥാപിച്ചു. രാജസ്ഥാനിലെ 20,000-ലധികം വീടുകൾ ഈ സംരംഭത്തിൽ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും ഈ കുടുംബങ്ങൾ സൗരോർജ്ജം ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഇത് വൈദ്യുതി ബില്ലുകൾ ലാഭിക്കാൻ ഇടയാക്കിയെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
സോളാർ പവർ പ്ലാൻ്റുകൾ മേൽക്കൂരയിൽ മാത്രമല്ല, കാർഷിക മേഖലകളിലും സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ​ഗവൺമെന്റ് സഹായം നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിടുന്നു. PM KUSUM പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ, വരും കാലങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് പുതിയ സോളാർ പ്ലാൻ്റുകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ രാജസ്ഥാൻ സർക്കാർ പദ്ധതിയിടുന്നതായി അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഓരോ കുടുംബവും കർഷകനും ഊർജ ഉൽപാദകരാകുമ്പോൾ അത് വൈദ്യുതിയിൽ നിന്ന് വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുമെന്നും എല്ലാ കുടുംബങ്ങളുടെയും വരുമാനം വർധിപ്പിക്കുമെന്നും ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
"റോഡ്, റെയിൽ, വിമാന യാത്രകൾ വഴി ഏറ്റവും കൂടുതൽ ബന്ധപ്പെടുത്തുന്ന സംസ്ഥാനമായി രാജസ്ഥാനെ മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഡൽഹി, വഡോദര, മുംബൈ തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ വ്യാവസായിക കേന്ദ്രങ്ങൾക്കിടയിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന രാജസ്ഥാൻ അതിലെ ജനങ്ങൾക്കും യുവാക്കൾക്കും സുപ്രധാനമായ അവസരമാണ് നൽകുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ മൂന്ന് നഗരങ്ങളെയും രാജസ്ഥാനുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പുതിയ അതിവേഗ പാത രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മികച്ച ഒന്നായിരിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. മെജ് നദിക്ക് കുറുകെ ഒരു പ്രധാന പാലം നിർമ്മിക്കുന്നത് സവായ് മധോപൂർ, ബുണ്ടി, ടോങ്ക്, കോട്ട എന്നീ ജില്ലകൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ ജില്ലകളിലെ കർഷകർക്ക് ഡൽഹിയിലെയും മുംബൈയിലെയും പ്രധാന വിപണികളിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നത് എളുപ്പമാക്കുമെന്ന് പറഞ്ഞു. , വഡോദര. ജയ്പൂർ, രന്തംബോർ ടൈഗർ റിസർവ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ വിനോദസഞ്ചാരികൾക്ക് എളുപ്പത്തിൽ പ്രവേശിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ആളുകൾ സമയം ലാഭിക്കുകയും അവരുടെ സൗകര്യം വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യമെന്ന് ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ജാംനഗർ-അമൃത്‌സർ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി, ഡൽഹി-അമൃത്‌സർ-കത്ര എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, രാജസ്ഥാനെ വൈഷ്‌ണോദേവി ക്ഷേത്രവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് വിശദീകരിച്ച ശ്രീ മോദി, ഇത് ഉത്തരേന്ത്യയിലെ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് കാണ്ട്‌ല, മുന്ദ്ര തുറമുഖങ്ങളിലേക്ക് നേരിട്ട് പ്രവേശനം നൽകുമെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു. വൻകിട സംഭരണശാലകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലൂടെ രാജസ്ഥാനിലെ ഗതാഗത മേഖലയ്ക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്നും, യുവാക്കൾക്ക് കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ജോധ്പൂർ റിങ് റോഡ് വരുന്നതോടെ ജയ്പൂർ, പാലി, ബാർമർ, ജയ്സാൽമീർ, നാഗൗർ, അന്താരാഷ്ട്ര അതിർത്തി എന്നിവിടങ്ങളിലേക്കുള്ള ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇത് നഗരത്തിലെ അനാവശ്യ ഗതാഗതക്കുരുക്ക് കുറയ്ക്കുമെന്നും ജോധ്പൂർ സന്ദർശിക്കുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും വ്യാപാരികൾക്കും വ്യവസായികൾക്കും ഇത് പ്രയോജനകരമാകുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ജലസംരക്ഷണത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുകയും ഓരോ തുള്ളി വെള്ളവും ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിക്കേണ്ടത് ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെയും സമൂഹത്തിൻ്റെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചുകൊണ്ട്, മൈക്രോ ഇറിഗേഷൻ, ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷൻ, അമൃത് സരോവറുകളുടെ പരിപാലനം എന്നിവയിൽ ഏർപ്പെടാനും കൂടാതെ ജല മാനേജ്മെൻ്റിനെ കുറിച്ച് ബോധവൽക്കരണം നടത്താനും പ്രധാനമന്ത്രി ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. കർഷകർക്കിടയിൽ ജൈവ കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹം അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ശ്രീ മോദി വൃക്ഷങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്നതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുകാണിക്കുകയും അമ്മമാരെയും ഭൂമി മാതാവിനെയും ബഹുമാനിക്കുന്നതിനായി "ഏക് പേഡ് മാ കെ നാം" കാമ്പെയ്ൻ നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു. സൗരോർജ്ജത്തിന്റെ ഉപയോഗത്തെക്കുറിച്ചും പി എം സൂര്യഗഢ് കാമ്പെയ്‌നിൻ്റെ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചും ബോധവൽക്കരണം നടത്തണമെന്നും അദ്ദേഹം ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. സ്വച്ഛ് ഭാരത്, ബേഠി ബച്ചാവോ, ബേഠി പഠാവോ കാമ്പെയ്‌നുകളിൽ കാണുന്നതുപോലെ, ഒരു പ്രചാരണത്തിന് പിന്നിലെ ശരിയായ ഉദ്ദേശവും നയവും ആളുകൾ കാണുമ്പോൾ മാത്രമേ അവർ അതിൽ ചേരുകയും മുന്നോട്ട് പോകുകയും ചെയ്യുകയുള്ളൂവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിലും സമാനമായ വിജയം കൈവരിക്കാനാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
രാജസ്ഥാനിലെ ആധുനിക വികസന, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പദ്ധതികൾ ഇന്നത്തെയും ഭാവി തലമുറയ്ക്കും ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. വികസിത രാജസ്ഥാൻ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ഈ ശ്രമങ്ങൾ സഹായിക്കുമെന്നും അത് ഇന്ത്യയുടെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വരും വർഷങ്ങളിൽ കേന്ദ്രത്തിലെയും സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും സർക്കാരുകൾ മെച്ചപ്പെട്ട വേഗത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുകയെന്നും രാജസ്ഥാൻ്റെ വികസനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിൽ കേന്ദ്രസർക്കാർ ഒരു സാധ്യതയും നഷ്ടപ്പെടുത്തില്ലെന്നും ജനങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകിക്കൊണ്ട് ശ്രീ മോദി തൻ്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചു.
രാജസ്ഥാൻ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരിഭാവു കിസൻറാവു ബഗഡെ, കേന്ദ്ര ജലശക്തി മന്ത്രി ശ്രീ സി ആർ പാട്ടീൽ, രാജസ്ഥാൻ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭജൻലാൽ ശർമ്മ, മധ്യപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ഡോ. മോഹൻ യാദവ് എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
7 കേന്ദ്ര സർക്കാർ പദ്ധതികളും 2 സംസ്ഥാന സർക്കാർ പദ്ധതികളും ഉൾപ്പെടുന്ന 11,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ 9 പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും 9 കേന്ദ്ര സർക്കാർ പദ്ധതികളും 6 സംസ്ഥാന സർക്കാർ പദ്ധതികളും അടങ്ങുന്ന 35,300 കോടിയിലധികം വരുന്ന 15 പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു.
മറ്റ് പദ്ധതികൾക്കൊപ്പം നവനേര ബാരേജ്, സ്മാർട്ട് ഇലക്‌ട്രിസിറ്റി ട്രാൻസ്മിഷൻ നെറ്റ്‌വർക്ക്, അസറ്റ് മാനേജ്‌മെൻ്റ് സിസ്റ്റം പ്രോജക്ടുകൾ, ഭിൽഡി-സാംദാരി-ലുനി- ജോധ്പൂർ-മെർട്ട റോഡ്-ദേഗാന-രത്തൻഗഡ് സെക്ഷൻ്റെ റെയിൽവേ വൈദ്യുതീകരണം, ഡൽഹി-വഡോദര ഗ്രീൻ ഫീൽഡ് അലൈൻമെൻ്റ് പാക്കേജ് 12 (NH-148N) (മെജ് നദിക്ക് മുകളിലൂടെ ജംഗ്ഷൻ വരെയുള്ള പ്രധാന പാലം SH-37A) എന്നിവയും ചടങ്ങിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ട പദ്ധതികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഹരിത ഊർജ വീക്ഷണത്തിന് അനുസൃതമായി ജനങ്ങൾക്ക് യാത്രാമാർഗം എളുപ്പമാക്കുന്നതിനും സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ ഊർജ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും ഈ പദ്ധതികൾ സഹായിക്കും.
9,400 കോടി രൂപ ചെലവിൽ രാംഗഡ് ബാരേജിൻ്റെയും മഹൽപൂർ ബാരേജിൻ്റെയും നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും നവ്നേര ബാരേജിൽ നിന്ന് ബിസൽപൂർ ഡാമിലേക്കും ഇസർദ ഡാമിലേക്കും ചമ്പൽ നദിയിലെ അക്വഡക്‌ട് വഴി വെള്ളം മാറ്റുന്നതിനുള്ള സംവിധാനത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു.
ഗവൺമെൻ്റ് ഓഫീസ് കെട്ടിടങ്ങളിൽ മേൽക്കുരകളിൽ സൗരോർജ്ജ പ്ലാന്റ് സ്ഥാപിക്കൽ, 2000 മെഗാവാട്ട് സോളാർ പാർക്ക്, പൂഗലിൽ (ബിക്കാനീർ) 1000 മെഗാവാട്ട് സൗരോർജ്ജ പാർക്കുകളുടെ രണ്ട് ഘട്ടങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കൽ, സായ്‌പൗ (ധോൾപൂർ) മുതൽ ഭരത്പൂർ -ദീഗ്-കുംഹെർ-നഗർ-കമാൻ വരെയുള്ള കുടിവെള്ള പ്രക്ഷേപണ ലൈൻ, പഹാരി, ചമ്പൽ-ധോൾപൂർ-ഭരത്പൂർ റിട്രോഫിറ്റിംഗ് പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു. ലുനി-സാംദാരി-ഭിൽഡി ഡബിൾ ലൈൻ, അജ്മീർ-ചന്ദേരിയ ഡബിൾ ലൈൻ, ജയ്പൂർ-സവായ് മധോപൂർ ഡബിൾ ലൈൻ റെയിൽവേ പദ്ധതികൾക്കും മറ്റ് ഊർജ്ജ പ്രക്ഷേപണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾക്കും അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിടും.