Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in ‘Ek Varsh-Parinaam Utkarsh’ Completion of one year of State Government Programme in Jaipur, Rajasthan
PM inaugurates and lays the Foundation stone for 24 projects related to Energy, Road, Railways and Water worth over Rs 46,300 crores in Rajasthan
The Governments at the Center and State are becoming a symbol of Good Governance today: PM
In these 10 years we have given lot of emphasis in providing facilities to the people of the country, on reducing difficulties from their life: PM
We believe in cooperation, not opposition, in providing solutions: PM
I am seeing the day when there will be no shortage of water in Rajasthan, there will be enough water for development in Rajasthan: PM
Conserving water resources, utilizing every drop of water is not the responsibility of government alone, It is the responsibility of entire society: PM
There is immense potential for solar energy in Rajasthan, it can become the leading state of the country in this sector: PM
17 DEC 2024 2:56PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in ‘Ek Varsh-Parinaam Utkarsh’: Completion of one year of State Government of Rajasthan’ programme today. Addressing the gathering, he congratulated the government of Rajasthan and the people of Rajasthan for successfully completing one year of state Government. He added that he was fortunate enough to take the blessings of lakhs of people who had gathered at the event. Shri Modi lauded the Chief Minister of Rajasthan and his team for the efforts undertaken to give a new direction and pace to the developmental works of Rajasthan. He added that the first year has served as a strong foundation for the upcoming many years of development. He further added that today’s event not just marked the completion of one year of the government, but also symbolised the radiating brightness of Rajasthan and a festival of development of Rajasthan. Recalling his recent visit to the Rising Rajasthan Summit 2024, Shri Modi remarked that many investors spanning across the globe were present and today projects worth over Rs 45,000 crores were inaugurated. He added that these projects will provide a befitting solution to the obstacles being faced with respect to water in Rajasthan and also make Rajasthan one of the most well-connected states among India. The Prime Minister remarked that these development works will invite more investors, create umpteen job opportunities, strengthen the tourism sector as well as benefit the farmers, women and youth of Rajasthan.
“The Governments at the Center and State are becoming a symbol of Good Governance today”, said Shri Modi. He added that their Government will ensure the achievement of resolutions undertaken by them. He further said that today, people were of the opinion that his party symbolised the guarantee of Good Governance and this was the reason for getting the support of the public in so many states. Thanking the people of India for giving them the opportunity to serve them for the third time in a row, the Prime Minister said that there was no such precedence of forming a Union Government by the same party for three times in a row in the last 60 years. Shri Modi thanked the people for their support and electing them twice continuously in Maharashtra and Haryana and this showed the trust of the people in them.
Thanking the previous governments of Rajasthan headed by Shri Bhairon Singh Shekhawat, for laying a strong foundation for development and Smt Vasundhara Raje Scindia, for taking forward the heritage of good governance, Shri Modi said the current government of Shri Bhajanlal Sharma is now actively taking efforts to further strengthen the heritage of good governance. He added that the works undertaken in the last one year shows the impression of the same. Adding that the projects and work undertaken in the last one year was discussed in detail, Shri Modi said many decisions were taken for the development of the poor families, women, labourers, Vishwakarmas and the nomadic tribes. Highlighting that the maladies like paper leak, employment scams as identity of the previous government, Shri Modi said the youth had suffered and now the process of ironing out the issues was being done by the incumbent government. He added that the incumbent Government of Rajasthan had also created thousands of job opportunities in the last one year. He further noted that job examinations were being conducted with complete transparency as well as appointments were also being done. The Prime Minister remarked that the people of Rajasthan had to pay more for Petrol and Diesel as compared to other states during the previous governments. He added that now the people have received relief in terms of Petrol and Diesel prices under the incumbent Government. Shri Modi underscored that the Union Government directly credits the money to the bank accounts of farmers through PM Kisan Samman Nidhi Yojana, and the state Government of Rajasthan adds additional funds to support farmers. The Prime Minister noted that the governments at the Center and state were rapidly implementing infrastructure projects on the ground by swiftly fulfilling its promises, and today's program is a significant part of this commitment.
Shri Modi remarked that with the blessings of the people of Rajasthan, his government has been in power at the center for the past 10 years. He highlighted that during these 10 years, they have focused on providing facilities to the people and reducing their difficulties. The Prime Minister noted that they have accomplished more in 10 years than what previous governments had in 5-6 decades after independence. Emphasising the importance of water in Rajasthan, where severe droughts occur in many areas while in other regions, river water flows unused into the sea, the Prime Minister highlighted that Shri Atal Bihari Vajpayee envisioned linking rivers to address this issue and formed a special committee for it. He added that the goal was to transfer excess water from rivers to drought-affected areas, solving both flood and drought problems. He further added that the Supreme Court also supported this vision, but the previous governments never aimed to alleviate water issues and instead promoted water disputes between states. Shri Modi underscored that Rajasthan suffered greatly due to this policy, affecting the women and farmers. The Prime Minister recalled his efforts as the Chief Minister of Gujarat to bring Narmada water to various parts of Gujarat and Rajasthan, despite the then Government’s attempts to obstruct it. He highlighted that his continued efforts benefited Rajasthan, and senior leaders like Shri Bhairon Singh Shekhawat and Shri Jaswant Singh appreciated these efforts. Shri Modi expressed happiness that districts like Jalore, Barmer, Churu, Jhunjhunu, Jodhpur, Nagaur, and Hanumangarh are now receiving Narmada water.
Highlighting the delay in the Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP), Shri Modi said that his Government believed in cooperation and solutions as against opposition and obstacles. He added that his government has approved and expanded the ERCP. Shri Modi highlighted that as soon as their governments were formed in Madhya Pradesh and Rajasthan, an agreement was reached on the Parbati-Kalisindh-Chambal link project, which would interlink the Chambal River and its tributaries, including Parbati, Kalisindh, Kuno, Banas, Banas, Ruparel, Gambhiri, and Mej rivers. The Prime Minister remarked that he envisions a day when Rajasthan will no longer face water scarcity and will have sufficient water for development. Highlighting the benefits of the Parbati-Kalisindh-Chambal project, Shri Modi said it will provide irrigation and drinking water to 21 districts in Rajasthan while accelerating the development of both Rajasthan and Madhya Pradesh.
Highlighting that the foundation stone for the Isarda Link Project was laid today, Shri Modi said that an agreement was also reached to bring water from Tajewala to Shekhawati, benefiting both Haryana and Rajasthan. He expressed confidence that soon, 100% of households in Rajasthan will have tap water. Exclaiming that “Empowerment of women is crucial for 21st century India”, the Prime Minister noted that the strength of women was evident in the self-help group movement, with 10 crore women across the country, including lakhs from Rajasthan, joining these groups in the past decade. He highlighted that their government worked tirelessly to strengthen these groups by connecting them with banks, increasing financial assistance from 10 lakh to 20 lakh rupees, and providing around 8 lakh crore rupees in aid. The Prime Minister remarked that they have also arranged training and new markets for products made by women's self-help groups, making them a significant force in the rural economy. He emphasized that the government is now working to make three crore women from self-help groups "Lakhpati Didis," with over 1.25 crore women already achieving this status, earning more than one lakh rupees annually.
Stressing that numerous new schemes are being created to empower women, the Prime Minister highlighted the "Namo Drone Didi" scheme, under which thousands of women are being trained as drone pilots. He noted that thousands of groups have already received drones, and women are using them for farming and earning income. He emphasized that the Rajasthan government is also making significant efforts to advance this scheme.
Touching upon another recently launched significant scheme for women - the Bima Sakhi Scheme, Shri Modi highlighted that under this scheme, women and daughters in villages will be involved in insurance work and receive training. He added that this scheme will provide them with income and another opportunity to serve the nation. Emphasizing the remarkable achievements of the Bank Sakhis, who have extended banking services to every corner of the country, opened accounts, and connected people with loan facilities, the Prime Minister remarked that the Bima Sakhis will now help connect every family in India with insurance services.
“Our government continuously strives to improve the economic condition of villages, which is essential for building a developed India”, said the Prime Minister. He highlighted that they are focusing on every means of income and employment in villages. Noting that their government in Rajasthan had made several agreements in the electricity sector, benefiting farmers the most, Shri Modi emphasized that the Rajasthan government's plan to provide electricity to farmers during the day is a significant step towards freeing them from the compulsion of overnight irrigation.
“Rajasthan has significant potential for solar energy and can become the leading state in this sector”, highlighted Shri Modi. He added that the government had made solar energy a means to reduce electricity bills to zero. Touching upon the central government run - PM Suryagarh Free Electricity Scheme, which provides ₹78,000 for installing solar panels on rooftops, the Prime Minister emphasized that the electricity generated can be used by the household, and any surplus will be purchased by the government. The Prime Minister was pleased that over 1.4 crore families had registered for this scheme, and nearly 7 lakh homes have already installed solar panel systems. He highlighted that more than 20,000 homes in Rajasthan are included in this initiative, and these households have started generating solar power, leading to savings on their electricity bills.
The Prime Minister underscored that the government was providing assistance for installing solar power plants not only on rooftops but also in agricultural fields. He highlighted that under the PM KUSUM scheme, the Rajasthan government plans to install hundreds of new solar plants in the times to come. Shri Modi stressed that when every family and farmer becomes an energy producer, it will generate income from electricity and increase the income of every household.
“We are committed to make Rajasthan the most connected state in terms of road, rail, and air travel”, exclaimed Shri Modi. He highlighted that Rajasthan, situated between major industrial centers like Delhi, Vadodara, and Mumbai, presents a significant opportunity for its people and youth. He further added that the new expressway connecting these three cities with Rajasthan will be one of the best in the country. Highlighting that the construction of a major bridge over the Mej River will benefit the districts of Sawai Madhopur, Bundi, Tonk, and Kota, the Prime Minister said that it will make it easier for farmers in these districts to access major markets in Delhi, Mumbai, and Vadodara. He highlighted that it will also facilitate easier access for tourists to Jaipur and Ranthambore Tiger Reserve. Shri Modi stressed that their primary goal was to ensure that people saved time and their convenience was increased.
Explaining that the Jamnagar-Amritsar Economic Corridor, when connected to the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, would link Rajasthan to the Vaishno Devi shrine, Shri Modi highlighted that this will provide direct access for industries in northern India to the Kandla and Mundra ports, benefiting the transport sector in Rajasthan with the establishment of large warehouses, creating more jobs for the youth. The Prime Minister also noted that the Jodhpur Ring Road would improve connectivity to Jaipur, Pali, Barmer, Jaisalmer, Nagaur, and the international border. He emphasized that this will reduce unnecessary traffic congestion in the city, making it easier for tourists, traders, and businessmen visiting Jodhpur.
Emphasizing the importance of water conservation and stating that it is the responsibility of both the government and society to use every drop of water effectively, the Prime Minister urged the people to engage in micro-irrigation, drip irrigation, and the maintenance of Amrit Sarovars, and to raise awareness about water management. He also encouraged them to promote natural farming among farmers. Shri Modi highlighted the significance of planting trees and suggested the "Ek Ped Maa ke Naam" campaign to honor both mothers and Mother Earth. He also urged the people to raise awareness about the use of solar energy and the benefits of the PM Suryagarh campaign. The Prime Minister remarked that when people see the right intent and policy behind a campaign, only then they join and advance it, as seen in the Swachh Bharat and Beti Bachao, Beti Padhao campaigns. He expressed confidence that similar success will be achieved in environmental conservation.
The Prime Minister underscored that the modern development and infrastructure projects in Rajasthan will benefit both the present and future generations. He added that these efforts will contribute to building a developed Rajasthan, which in turn will accelerate India's development. Concluding his speech, Shri Modi said that in the coming years, the Governments at the Center and state will work at an enhanced pace and assured the people that the central government will leave no stone unturned in supporting Rajasthan's development.
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagade, Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R Patil, the Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Narendra Modi inaugurated 9 projects worth over Rs 11,000 crore comprising 7 central government projects and 2 state government projects and laid the foundation stone for 15 projects worth over Rs 35,300 crore comprising 9 central government projects and 6 state government projects.
The projects being inaugurated during the event included Navnera Barrage, Smart Electricity Transmission Network and Asset Management System projects, Railway electrification of Bhildi- Samdari-Luni- Jodhpur-Merta Road-Degana - Ratangarh section and Package 12 of Delhi-Vadodara Green Field Alignment (NH-148N) (Major bridge over Mej River upto junction with SH-37A) project among other projects. These projects will help in providing an easy commute to people and fulfil the energy needs of the state in line with the PM's vision of green energy.
Prime Minister laid the foundation stone for construction work of Ramgarh Barrage & Mahalpur Barrage and system for transfer of water from Navnera Barrage to Bisalpur Dam and Isarda Dam through aqueduct on Chambal River at a cost of over Rs 9,400 crore.
Prime Minister also laid the foundation stone for installation of rooftop solar plants on government office buildings, development of one 2000 MW solar park & two phases of 1000 MW solar parks in Poogal (Bikaner) and drinking water transmission line from Saipau (Dholpur) to Bharatpur-Deeg-Kumher-Nagar-Kaman & Pahari and Chambal-Dholpur-Bharatpur retrofitting work. Foundation stone will be laid for works related to Luni-Samdari-Bhildi Double Line, Ajmer- Chanderiya Double Line and Jaipur-Sawai Madhopur Double Line railway project as well as other energy transmission related projects.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજસ્થાનના જયપુરમાં રાજ્ય સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના કાર્યક્રમ ‘એક વર્ષ-પરિણામ ઉત્કર્ષ’માં ભાગ લીધો
પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં રૂ. 46,300 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં ઊર્જા, માર્ગ, રેલવે અને જળ સાથે સંબંધિત 24 પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યું
કેન્દ્ર અને રાજ્યની સરકારો આજે સુશાસનનું પ્રતીક બની રહી છેઃ પ્રધાનમંત્રી
આ 10 વર્ષમાં અમે દેશનાં લોકોને તેમના જીવનમાંથી મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા અને સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા પર ઘણો ભાર આપ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે સહયોગમાં માનીએ છીએ, ઉકેલના વિરોધમાં નહીં : પ્રધાનમંત્રી
હું એ દિવસ જોઈ રહ્યો છું જ્યારે રાજસ્થાનમાં પાણીની તંગી નહીં હોય, રાજસ્થાનમાં વિકાસ માટે પૂરતું પાણી હશે: પ્રધાનમંત્રી
જળ સંસાધનનું સંરક્ષણ કરવું, પાણીના એક-એક ટીપાંનો ઉપયોગ કરવો એ માત્ર સરકારની જ જવાબદારી નથી. આ સમગ્ર સમાજની જવાબદારી છે: પ્રધાનમંત્રી
રાજસ્થાનમાં સૌર ઊર્જાની અપાર સંભાવનાઓ છે, તે આ ક્ષેત્રમાં દેશનું અગ્રણી રાજ્ય બની શકે છે: પ્રધાનમંત્રી
17 DEC 2024 2:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​‘એક વર્ષ-પરિણામ ઉત્કર્ષ’: રાજસ્થાન રાજ્ય સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે રાજસ્થાનની સરકાર અને રાજસ્થાનની જનતાને રાજ્ય સરકારનું એક વર્ષ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમમાં એકઠા થયેલા લાખો લોકોના આશીર્વાદ લેવા માટે તેઓ ભાગ્યશાળી છે. શ્રી મોદીએ રાજસ્થાનનાં મુખ્યમંત્રી અને તેમની ટીમને રાજસ્થાનનાં વિકાસલક્ષી કાર્યોને નવી દિશા અને ગતિ આપવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું કે, પ્રથમ વર્ષ વિકાસના આગામી ઘણા વર્ષો માટે એક મજબૂત પાયા તરીકે સેવા આપી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આજનો કાર્યક્રમ માત્ર સરકારનાં એક વર્ષને પૂર્ણ થવાને ચિહ્નિત કરતો નથી, પણ રાજસ્થાનનાં પ્રકાશિત તેજસ્વીતા અને રાજસ્થાનનાં વિકાસનાં ઉત્સવનું પ્રતીક પણ છે. તાજેતરમાં રાઇજિંગ રાજસ્થાન સમિટ 2024ની પોતાની મુલાકાતને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાયેલા ઘણાં રોકાણકારો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં અને આજે રૂ. 45,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ રાજસ્થાનમાં પાણીનાં સંબંધમાં આવી રહેલાં અવરોધોનું યોગ્ય સમાધાન પ્રદાન કરશે તથા રાજસ્થાનને પણ ભારતનાં સૌથી વધુ સારી રીતે જોડાયેલાં રાજ્યોમાંનું એક બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ વિકાસલક્ષી કાર્યો વધારે રોકાણકારોને આમંત્રણ આપશે, રોજગારીની અનેક તકોનું સર્જન કરશે, પ્રવાસન ક્ષેત્રને મજબૂત કરશે તેમજ રાજસ્થાનનાં ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનોને લાભ આપશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો આજે સુશાસનનું પ્રતીક બની રહી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકાર તેમનાં દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ઠરાવોની સિદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે લોકોનો મત એવો હતો કે તેમની પાર્ટી સુશાસનની ગેરંટીનું પ્રતીક છે અને આ જ કારણ છે કે આટલા રાજ્યોમાં જનતાનો સાથ મળ્યો છે. ભારતની જનતાનો સતત ત્રીજી વખત તેમની સેવા કરવાની તક આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 60 વર્ષમાં સતત ત્રણ વખત એક જ પક્ષ દ્વારા કેન્દ્ર સરકાર રચવાની આવી કોઈ અગ્રતા નથી. શ્રી મોદીએ મહારાષ્ટ્ર અને હરિયાણામાં સતત બે વખત તેમને ચૂંટી કાઢવા અને સમર્થન આપવા બદલ લોકોનો આભાર માન્યો હતો અને તેનાથી તેમનામાં લોકોનો વિશ્વાસ પ્રદર્શિત થયો હતો.
શ્રી ભૈરોસિંહ શેખાવતના નેતૃત્વમાં રાજસ્થાનની અગાઉની સરકારોનો વિકાસનો મજબૂત પાયો નાંખવા બદલ અને સુશાસનની વિરાસતને આગળ ધપાવવા બદલ શ્રીમતી વસુંધરા રાજે સિંધિયાનો આભાર માનતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, શ્રી ભજનલાલ શર્માની વર્તમાન સરકાર હવે સુશાસનના વારસાને વધુ મજબૂત કરવા સક્રિયપણે પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, છેલ્લા એક વર્ષમાં હાથ ધરવામાં આવેલા કામો તેની છાપ દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક વર્ષમાં હાથ ધરવામાં આવેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટ અને કામગીરી પર વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ગરીબ પરિવારો, મહિલાઓ, મજૂરો, વિશ્વકર્મા અને વિચરતી જાતિઓનાં વિકાસ માટે ઘણાં નિર્ણયો લેવામાં આવ્યાં છે. અગાઉની સરકારની ઓળખ સ્વરૂપે પેપર લીક, રોજગારી કૌભાંડો જેવી બિમારીઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, યુવાનોએ સહન કર્યું છે અને હવે આ મુદ્દાઓને દૂર કરવાની પ્રક્રિયા વર્તમાન સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજસ્થાનની વર્તમાન સરકારે પણ છેલ્લાં એક વર્ષમાં રોજગારીની હજારો તકોનું સર્જન કર્યું છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, નોકરીની પરીક્ષાઓ સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે લેવામાં આવી રહી છે તેમજ નિમણૂકો પણ કરવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, અગાઉની સરકારો દરમિયાન અન્ય રાજ્યોની સરખામણીએ રાજસ્થાનનાં લોકોને પેટ્રોલ અને ડિઝલ માટે વધારે કિંમત ચૂકવવી પડતી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હવે વર્તમાન સરકારનાં શાસનમાં લોકોને પેટ્રોલ અને ડિઝલની કિંમતોની દ્રષ્ટિએ રાહત મળી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના મારફતે ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં સીધા નાણાં જમા કરે છે અને રાજસ્થાન રાજ્ય સરકાર ખેડૂતોને સહાય કરવા માટે વધારાનું ભંડોળ ઉમેરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યની સરકારો પોતાનાં વચનોને ઝડપથી પૂર્ણ કરીને જમીન પર માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનો ઝડપથી અમલ કરી રહી છે અને આજનો કાર્યક્રમ આ કટિબદ્ધતાનો મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, રાજસ્થાનનાં લોકોનાં આશીર્વાદ સાથે તેમની સરકાર છેલ્લાં 10 વર્ષથી કેન્દ્રમાં સત્તા પર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 10 વર્ષ દરમિયાન તેમણે લોકોને સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા અને તેમની મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમણે આઝાદી પછી 5-6 દાયકામાં અગાઉની સરકારોની સરખામણીમાં 10 વર્ષમાં વધારે સફળતા હાંસલ કરી છે. રાજસ્થાનમાં જ્યાં ઘણાં વિસ્તારોમાં ભયંકર દુષ્કાળ પડે છે, જ્યારે અન્ય વિસ્તારોમાં નદીનું પાણી વપરાયા વિના દરિયામાં વહી જાય છે, ત્યાં પાણીના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શ્રી અટલબિહારી વાજપેયીએ આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા નદીઓને જોડવાની કલ્પના કરી હતી અને તેના માટે એક વિશેષ સમિતિની રચના કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનો ઉદ્દેશ નદીઓમાંથી વધારે પાણીને દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં ખસેડવાનો છે, જે પૂર અને દુષ્કાળની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સુપ્રીમ કોર્ટે પણ આ વિઝનને ટેકો આપ્યો હતો, પરંતુ અગાઉની સરકારોએ ક્યારેય પાણીના પ્રશ્નોને દૂર કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું ન હતું અને તેના બદલે રાજ્યો વચ્ચેના પાણીના વિવાદોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ નીતિને કારણે રાજસ્થાનને મોટું નુકસાન થયું છે, જે મહિલાઓ અને ખેડૂતોને અસર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી તરીકે ગુજરાત અને રાજસ્થાનનાં વિવિધ વિસ્તારોમાં નર્મદાનું પાણી પહોંચાડવાનાં તેમનાં પ્રયાસોને યાદ કર્યા હતાં, તેમ છતાં સરકારે નર્મદાનાં નીરને અવરોધ ઊભો કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનાં સતત પ્રયાસોથી રાજસ્થાનને લાભ થયો છે તથા શ્રી ભૈરોસિંહ શેખાવત અને શ્રી જસવંત સિંહ જેવા વરિષ્ઠ નેતાઓએ આ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ જલોર, બાડમેર, ચુરુ, ઝુંઝુનુ, જોધપુર, નાગૌર અને હનુમાનગઢ જેવા જિલ્લાઓને હવે નર્મદાનું પાણી મળી રહ્યું છે એ બાબતે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
ઇસ્ટર્ન રાજસ્થાન કેનાલ પ્રોજેક્ટ (ઇઆરસીપી)માં થઈ રહેલા વિલંબનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમની સરકાર વિરોધ અને અવરોધોની સામે સહકાર અને સમાધાનોમાં માને છે. તેમણે ઉમેર્યું કે તેમની સરકારે ઇઆરસીપીને મંજૂરી અને વિસ્તૃત કર્યું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મધ્ય પ્રદેશ અને રાજસ્થાનમાં તેમની સરકાર બનતાંની સાથે જ પરબતી-કાલિસિંધ-ચંબલ લિન્ક પ્રોજેક્ટ પર સમજૂતી થઈ હતી, જે ચંબલ નદી અને તેની સહાયક નદીઓને એકબીજા સાથે જોડશે, જેમાં પરબતી, કાલીસિંધ, કુનો, બનાસ, બનાસ, રૂપારેલ, ગંભીરી અને મેજ નદીઓ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેઓ એવા દિવસની કલ્પના કરે છે, જ્યારે રાજસ્થાનને પાણીની તંગીનો સામનો કરવો નહીં પડે અને વિકાસ માટે પર્યાપ્ત પાણી હશે. પરબતી-કાલીસિંધ-ચંબલ પરિયોજનાના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી રાજસ્થાનનાં 21 જિલ્લાઓને સિંચાઈ અને પીવાનું પાણી ઉપલબ્ધ થશે, ત્યારે રાજસ્થાન અને મધ્યપ્રદેશ બંનેનાં વિકાસને વેગ મળશે.
આજે ઇસારદા લિન્ક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ થયો હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તાજેવાલાથી શેખાવતી સુધી પાણી લાવવા માટે પણ સમજૂતી થઈ હતી, જેનો લાભ હરિયાણા અને રાજસ્થાન એમ બંનેને થશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ટૂંક સમયમાં રાજસ્થાનમાં 100 ટકા ઘરોમાં નળનું પાણી ઉપલબ્ધ થશે. પ્રધાનમંત્રીએ "21મી સદીના ભારત માટે મહિલાઓનું સશક્તિકરણ મહત્ત્વપૂર્ણ છે" એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું કે, સ્વસહાય જૂથની ચળવળમાં મહિલાઓની તાકાત સ્પષ્ટ જોવા મળી હતી, જેમાં છેલ્લાં એક દાયકામાં રાજસ્થાનની લાખો મહિલાઓ સહિત સમગ્ર દેશમાં 10 કરોડ મહિલાઓ આ જૂથોમાં સામેલ થઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે આ જૂથોને બેંકો સાથે જોડીને, નાણાકીય સહાય 10 લાખથી વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરીને અને આશરે 8 લાખ કરોડ રૂપિયાની સહાય પ્રદાન કરીને, આ જૂથોને મજબૂત બનાવવા માટે અવિરત પણે કામ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમણે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા નિર્મિત ઉત્પાદનો માટે તાલીમ અને નવા બજારોની વ્યવસ્થા પણ કરી છે, જે તેમને ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર પરિબળ બનાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર હવે સ્વસહાય જૂથોની ત્રણ કરોડ મહિલાઓને "લખપતિ દીદી" બનાવવા કામ કરી રહી છે, જેમાં 1.25 કરોડથી વધારે મહિલાઓ આ દરજ્જો પ્રાપ્ત કરી ચૂકી છે અને દર વર્ષે એક લાખ રૂપિયાથી વધારેની કમાણી કરે છે.
મહિલાઓના સશક્તીકરણ માટે અસંખ્ય નવી યોજનાઓ ઊભી કરવામાં આવી રહી છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ "નમો ડ્રોન દીદી" યોજના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે અંતર્ગત હજારો મહિલાઓને ડ્રોન પાઇલટ તરીકે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, હજારો જૂથોને ડ્રોન મળી ચૂક્યાં છે અને મહિલાઓ તેનો ઉપયોગ ખેતી અને આવક મેળવવા માટે કરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજસ્થાન સરકાર પણ આ યોજનાને આગળ વધારવા નોંધપાત્ર પ્રયાસો કરી રહી છે.
મહિલાઓ માટે તાજેતરમાં શરૂ થયેલી અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ યોજના બિમા સખી યોજનાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના હેઠળ ગામડાંઓમાં મહિલાઓ અને પુત્રીઓને વીમા કાર્યમાં સામેલ કરવામાં આવશે અને તાલીમ મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજના તેમને આવક પ્રદાન કરશે અને દેશની સેવા કરવાની અન્ય એક તક પણ પ્રદાન કરશે. દેશના દરેક ખૂણે બેંકિંગ સેવાઓનો વ્યાપ વધારનાર, ખાતા ખોલાવનારા અને લોકોને લોનની સુવિધા સાથે જોડનારા બેંક સખીઓની નોંધપાત્ર ઉપલબ્ધિઓ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હવે વીમા સખીઓ ભારતમાં દરેક પરિવારને વીમા સેવાઓ સાથે જોડવામાં મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર ગામડાઓની આર્થિક સ્થિતિ સુધારવા સતત પ્રયત્નશીલ છે, જે વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે આવશ્યક છે." તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે તેઓ ગામડાઓમાં આવક અને રોજગારના દરેક માધ્યમો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છે. રાજસ્થાનમાં તેમની સરકારે વીજળીનાં ક્ષેત્રમાં કેટલીક સમજૂતીઓ કરી હતી, જેનો ખેડૂતોને સૌથી વધુ લાભ થયો છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજસ્થાન સરકારની દિવસ દરમિયાન ખેડૂતોને વીજળી પ્રદાન કરવાની યોજના તેમને રાતોરાત સિંચાઈની જરૂરિયાતમાંથી મુક્ત કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "રાજસ્થાન સૌર ઊર્જા માટે નોંધપાત્ર સંભવિતતા ધરાવે છે અને આ ક્ષેત્રમાં અગ્રણી રાજ્ય બની શકે છે." તેમણે ઉમેર્યું કે, સરકારે સૌર ઉર્જાને વીજળીના બીલને શૂન્ય સુધી ઘટાડવાનું સાધન બનાવ્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સંચાલિત - પીએમ સૂર્યઘર ફ્રી ઇલેક્ટ્રિસિટી સ્કીમ, જે છત પર સોલર પેનલ્સ સ્થાપિત કરવા માટે રૂ . 78,000 પ્રદાન કરે છે, તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્પન્ન થતી વીજળીનો ઉપયોગ ઘર દ્વારા થઈ શકે છે, અને કોઈપણ સરપ્લસ સરકાર દ્વારા ખરીદવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી કે, 1.4 કરોડથી વધારે પરિવારોએ આ યોજના માટે નોંધણી કરાવી છે અને આશરે 7 લાખ ઘરોમાં સોલર પેનલ સિસ્ટમ સ્થાપિત થઈ ચૂકી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજસ્થાનમાં 20,000થી વધારે ઘરોને આ પહેલમાં સામેલ કરવામાં આવ્યાં છે અને આ કુટુંબોએ સૌર ઊર્જાનું ઉત્પાદન શરૂ કરી દીધું છે, જેના પગલે તેમનાં વીજળીનાં બિલમાં બચત થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર માત્ર છત પર જ નહીં, પણ કૃષિ ક્ષેત્રોમાં પણ સૌર ઊર્જા પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવા માટે સહાય પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પીએમ કુસુમ યોજના હેઠળ રાજસ્થાન સરકાર આગામી સમયમાં સેંકડો નવા સોલાર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવાની યોજના ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે દરેક પરિવાર અને ખેડૂત ઊર્જાનો ઉત્પાદક બનશે, ત્યારે તેનાથી વીજળીમાંથી આવક થશે અને દરેક ઘરની આવક વધશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે માર્ગ, રેલવે અને હવાઈ મુસાફરીની દ્રષ્ટિએ રાજસ્થાનને સૌથી વધુ કનેક્ટેડ રાજ્ય બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હી, વડોદરા અને મુંબઈ જેવા મુખ્ય ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો વચ્ચે સ્થિત રાજસ્થાન તેના લોકો અને યુવાનો માટે નોંધપાત્ર તક પ્રસ્તુત કરે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ ત્રણેય શહેરોને રાજસ્થાન સાથે જોડતો નવો એક્સપ્રેસ વે દેશના શ્રેષ્ઠ એક્સપ્રેસ વેમાંનો એક હશે. મેજ નદી પર મોટા પુલના નિર્માણથી સવાઈ માધોપુર, બુંદી, ટોંક અને કોટા જિલ્લાઓને લાભ થશે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ જિલ્લાઓમાં ખેડૂતો માટે દિલ્હી, મુંબઈ અને વડોદરામાં મુખ્ય બજારો સુધી પહોંચવાનું સરળ બનાવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી જયપુર અને રણથંભોર ટાઇગર રિઝર્વમાં પ્રવાસીઓ માટે સરળતાપૂર્વક પ્રવેશની સુવિધા પણ મળશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનો પ્રાથમિક લક્ષ્યાંક એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે લોકો સમય બચાવે અને તેમની સુવિધામાં વધારો કરે.
જામનગર-અમૃતસર ઇકોનોમિક કોરિડોર, જ્યારે દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસ વે સાથે જોડાયેલો છે, ત્યારે રાજસ્થાનને વૈષ્ણોદેવી મંદિર સાથે જોડશે, એમ જણાવતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી કંડલા અને મુન્દ્રા બંદરે ઉત્તર ભારતમાં ઉદ્યોગોને સીધો લાભ મળશે, જેનાથી રાજસ્થાનમાં પરિવહન ક્ષેત્રને મોટા ગોદામોની સ્થાપનાથી લાભ થશે, જેનાથી યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન થશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, જોધપુર રિંગ રોડથી જયપુર, પાલી, બાડમેર, જેસલમેર, નાગૌર અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ સાથેનો સંપર્ક વધશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી શહેરમાં બિનજરૂરી ટ્રાફિકની ગીચતામાં ઘટાડો થશે, જેથી જોધપુરની મુલાકાતલેનારા પ્રવાસીઓ, વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓ માટે સરળતા રહેશે.
જળસંચયના મહત્વ પર ભાર મૂકતા અને પાણીના એક એક ટીપાનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવાની જવાબદારી સરકાર અને સમાજ બંનેની છે એમ જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ, ટપક સિંચાઈ અને અમૃત સરોવરની જાળવણીમાં જોડાવા અને જળ વ્યવસ્થાપન અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા અપીલ કરી હતી. તેમણે તેમને ખેડૂતોમાં કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ વૃક્ષો વાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ધરતી માતા અને માતા બંનેનું સન્માન કરવા "એક પેડ મા કે નામ" અભિયાનનું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે લોકોને સૌર ઉર્જાના ઉપયોગ અને પીએમ સૂર્યઘર અભિયાનના ફાયદાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા પણ વિનંતી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે લોકો કોઈ અભિયાનની પાછળનો ઉચિત આશય અને નીતિ જુએ છે, ત્યારે જ તેઓ તેમાં જોડાય છે અને તેને આગળ ધપાવે છે, જેમ કે સ્વચ્છ ભારત અને બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ અભિયાનમાં જોવા મળે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ પ્રકારની સફળતા પર્યાવરણનાં સંરક્ષણમાં પણ પ્રાપ્ત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજસ્થાનમાં આધુનિક વિકાસ અને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સથી વર્તમાન અને ભવિષ્યની બંને પેઢીઓને લાભ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રયાસો વિકસિત રાજસ્થાનનાં નિર્માણમાં પ્રદાન કરશે, જેનાં પરિણામે ભારતનાં વિકાસને વેગ મળશે. પોતાના વક્તવ્યના સમાપનમાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી વર્ષોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યની સરકારો વધારે ઝડપથી કામ કરશે તથા લોકોને ખાતરી આપી હતી કે, કેન્દ્ર સરકાર રાજસ્થાનનાં વિકાસને ટેકો આપવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં.
આ કાર્યક્રમમાં રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ કિસાનરાવ બગડે, કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર.પાટીલ, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડો.મોહન યાદવ સહિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેન્દ્ર સરકારના 7 પ્રોજેક્ટ્સ અને રાજ્ય સરકારની 2 યોજનાઓ સહિત રૂ. 11,૦૦૦ કરોડથી વધુની કિંમતની 9 યોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને કેન્દ્ર સરકારના 9 પ્રોજેક્ટ્સ અને રાજ્ય સરકારની 6 યોજનાઓ સહિત રૂ. 35,3૦૦ કરોડથી વધુની કિંમતના 15 પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન જે પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું તેમાં નવનેરા બેરેજ, સ્માર્ટ ઇલેક્ટ્રિસિટી ટ્રાન્સમિશન નેટવર્ક અને એસેટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ પ્રોજેક્ટ્સ, ભીલડી-સમદારી-લુની-જોધપુર-મેર્ટા રોડ-દેગાના-રતનગઢ સેક્શનનું રેલવે ઇલેક્ટ્રિફિકેશન અને દિલ્હી-વડોદરા ગ્રીન ફિલ્ડ એલાઇનમેન્ટ (એનએચ-148એન)ના પેકેજ 12 (મેજ નદી પર એસએચ-37એ સાથે જંકશન સુધીનો મેજર બ્રિજ) પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી લોકોને સરળતાથી અવરજવર કરવામાં મદદ મળશે અને પ્રધાનમંત્રીનાં ગ્રીન એનર્જીનાં વિઝનને અનુરૂપ રાજ્યની ઊર્જાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રામગઢ બેરેજ અને મહાલપુર બેરેજનાં નિર્માણ કાર્ય માટે તથા રૂ. 9,400 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે ચંબલ નદી પર એક્વડક્ટ મારફતે નવનેરા બેરેજમાંથી બિસલપુર ડેમ અને ઇસરડા ડેમમાં પાણીનાં હસ્તાંતરણ માટેની વ્યવસ્થાનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારી કચેરીઓની ઇમારતો પર રૂફટોપ સોલર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવા, એક 2000 મેગાવોટના સોલર પાર્ક વિકસાવવા અને પૂગલ (બીકાનેરમાં) 1000 મેગાવોટના બે તબક્કા અને સૈપૌ (ધોલપુર)થી ભરતપુર-ડીગ-કુમ્હેર-કુમ્હેર-કામન અને પહાડી અને ચંબલ-ધોલપુર-ભરતપુર રેટ્રોફિટિંગના કામ માટે પણ પેયજળ ટ્રાન્સમિશન લાઇનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. લુણી-સમદારી-ભીલડી ડબલ લાઇન, અજમેર-ચંદેરિયા ડબલ લાઇન અને જયપુર-સવાઇ માધોપુર ડબલ લાઇન રેલવે પ્રોજેક્ટ તેમજ ઊર્જા ટ્રાન્સમિશન સાથે સંબંધિત અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલારોપણ કરવામાં આવશે.