Ministry of Road Transport & Highways
NHAI intends to strengthen its Highway Patrol Services with ‘Rajmarg Saathi’
NHAI Introduces Advanced 'Rajmarg Saathi' Route Patrolling Vehicles to Enhance Highway Safety
Upgraded RPVs Feature Closed Cabinets and AI-Enabled Dashboard Cameras for Efficient Emergency Response
‘Rajmarg Saathi’ Equipped with Advanced Tools to Minimize Traffic Disruptions and Improve Road Maintenance
13 DEC 2024 4:40PM by PIB Delhi
With an aim to enhance road safety and strengthen highway patrolling, NHAI plans to implement the upgraded and forward-looking Incident Management Services. The guidelines on the subject include updated specifications for new Route Patrolling Vehicles (RPVs) named ‘Rajmarg Saathi’ and outlines design, functions, technology, components and manpower specifications for the RPVs.
The RPVs conduct inspection of National Highway stretches to monitor and respond to emergency situations. In the existing RPVs, the rear space is open for keeping instruments and equipments to support in case of emergency situations. However, due to open space, the operators were not able to keep these equipment in well organised manner, which at times lead to delay in taking prompt action. In order to overcome such situation, the rear or trunk of RPV has now been replaced by a closed cabinet with dedicated space for different equipment and inventory. The shelves have been created to provide quick & easy access to different equipment during the emergency situations and is a significant upgrade from the earlier RPVs.
Additional advanced feature of this new RPV shall be provision for dashboard camera equipped with ‘AI video analytics’ to capture and identify cracks & potholes as well as other elements including vehicles, pedestrians, road signs, and other infrastructure assets. The data/ video footage including road distresses shall be collected on weekly basis by NHAI and this road distresses data shall be integrated with NHAI One application for more efficient maintenance of roads.
The guidelines for ‘Rajmarg Saathi’ RPVs include detailed specifications related to the use of vehicle, equipment and manpower. To ensure service fitness of the vehicle, the RPV shall be replaced with a new RPV, once it has exceeded run of 3,00,000 km or has been in operation for three years.
Also, special emphasis has been laid on branding and external appearance of the RPVs to maximise its visibility as a Highway Patrol Services on the National Highways. Equipped with the advanced communication and safety tools, these vehicles will be useful in minimizing traffic disruptions, improving road safety and enhancing overall road user experience along the National Highways.
In order to provide a distinct and professional look, uniform of the PV Personnel has also been redesigned to include brilliant blue colour along with a jacket with reflective stripes and authority logos for easy identification.
Route Patrolling Operations play a critical role in maintaining safety, providing incident management and ensuring smooth flow of traffic on National Highways. NHAI is commitment to enhancing road safety standards as well as provide a seamless and pleasant travel experience to all National Highway users across the country.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ‘ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਾਥੀ’ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪੈਟਰੋਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (Patrol Services) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ
ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵੱਲੋਂ ‘ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਾਥੀ’ ਰੂਟ ਪੈਟਰੋਲਿੰਗ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਉੱਨਤ RPV ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੌਂਸ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਕੈਮਰੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ
‘ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਾਥੀ’ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੂਲਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ
13 DEC 2024 4:40PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇ ਦੀ ਪੈਟਰੋਲ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਾਥੀ’ ਨਾਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਟ ਪੈਟਰੋਲਿੰਗ ਵਾਹਨਾਂ (RPVs) ਲਈ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ RPVs ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਫੰਕਸ਼ਨਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਮੈਨਪਾਵਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਲਈ RPV ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਰਪੀਵੀਐੱਸ ਵਿੱਚ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਓਪਰੇਟਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਚਾਰੂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕਈ ਵਾਰ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, RPV ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜਾਂ ਟਰੰਕ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੈਬਨਿਟ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਲਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੁਰਾਣੇ RPV ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੈ।
ਇਸ ਨਵੇਂ RPV ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਕੈਮਰਾ ਹੈ, ਜੋ ‘ਏਆਈ ਵੀਡੀਓ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ’ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੋਇਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ, ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਸੜਕ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਅਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਮੇਤ ਡੇਟਾ/ਵੀਡੀਓ ਫੁਟੇਜ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵੱਲੋਂ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ NHAI One ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਇਸ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
'ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਾਥੀ' RPV ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਾਹਨ ਦੀ ਸਰਵਿਸ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, RPV ਨੂੰ 3,00,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੱਲਣ ਜਾਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵੇਂ RPV ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਗਸ਼ਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਦਿੱਖ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਰਨ ਲਈ RPV ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਦਿੱਖ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਨਤ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਵਾਹਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਸੜਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ।
ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦਿੱਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੀਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਰਦੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਮਕਦਾਰ ਨੀਲੇ ਰੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਰਿਫਲੈਕਟਿਵ ਸਟ੍ਰਿਪਸ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਲੋਗੋ ਵਾਲੀਆਂ ਜੈਕਟਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਰੂਟ ਪੈਟਰੋਲਿੰਗ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸੁਖਦ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।