ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ਼ੈਰ-ਰਾਖਵੇਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 12,000 ਸਧਾਰਣ ਕੋਚਿਜ਼: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 13,000 ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ
ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 12,000 ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਨਹੀਂ: ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1.26 ਕਰੋੜ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਰਤੀ ਦਾ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਯੋਗਤਾ –ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
11 DEC 2024 5:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਂਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟ੍ਰੇਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਤੱਕ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਕੋਸਿਜ਼ ਲਈ 2:3 ਅਤੇ ਏਸੀ ਕੋਸਿਜ਼ ਲਈ 1:3 ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਹੋਰ, ਦੋਵਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਧਾਰਣ ਕੋਚਿਜ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 12,000 ਸਧਾਰਣ ਕੋਚਿਜ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 900 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜੋੜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ 10,000 ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ ਰਾਖਵੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਂਸਦ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਾਮੀ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 13,000 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛਠ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਕਰੀਬ 7900 ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ 1 ਕਰੋੜ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵੱਡੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਜੋ ਪੀਕ ਟ੍ਰੈਵਲ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਝਟਕਾ-ਮੁਕਤ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬੇੜੇ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 50 ਵਾਧੂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਹਾਈ-ਫ੍ਰੀਕੂਐਂਸੀ ਸ਼ਟਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੋੜੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੋ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਹਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਖੇਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ (ਆਰਆਰਬੀ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੱਸਿਆ। 211 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 1.26 ਕਰੋੜ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਇੱਕ ਵੀ ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਜਾਂ ਘਟਨਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 1,30,581 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਇਕ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਕੈਲੰਡਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 58,642 ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਮਾਨਵਰਹਿਤ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਲੈਵਲ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗਸ ਨੂੰ 100% ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਫਲਾਈਓਵਰ ਜਾਂ ਅੰਡਰਪਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 12,000 ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ।

Ministry of Railways
12,000 General Coaches to Boost Unreserved Passenger Travel to Ensure Greater Accessibility and Convenience for Economically Weaker Sections of Society: Shri Ashwini Vaishnaw
Railways Prepares for Mahakumbh with 13,000 Special Trains to Ease the Commutation of Pilgrims by Ensuring a Smooth and Efficient Travel Experience: The Railway Minister
12,000 Flyovers and Underpasses Built in the Past Decade to Eliminate Unmanned Level Crossings, Ensuring Safer Travel and Efficient Train Operations: Shri Vaishnaw
No Paper Leaks: Railways Ensure Fair and Transparent Conduct of Recruitment for 1.26 Crore Candidates, Underscoring Its Dedication to Merit-Based Employment
11 DEC 2024 5:55PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, today addressed the Lok Sabha. While answering the questions from the Members of Parliament, Shri Vaishnaw highlighted several significant initiatives and achievements of the Indian Railways. Speaking on a wide range of topics, the Minister detailed efforts to enhance passenger convenience, improve operational efficiency, ensure safety, and promote transparency in recruitment processes. From infrastructural advancements to innovative train services, the Minister emphasized the Railways' commitment to serving the diverse needs of the nation.
While speaking in Parliament, the Union Minister for Railways emphasized the balanced focus on both economically weaker and others by maintaining a ratio of 2:3 for non-AC coaches and 1:3 for AC coaches. To meet the growing demand for general coaches, a special manufacturing program has been launched, aiming to produce 12,000 general coaches. Out of this, 900 have already been added this financial year, with a target of manufacturing 10,000 more, ensuring convenience for unreserved category passengers.
While answering question from Member of Parliament, the Union Minister detailed the extensive preparations for the upcoming Mahakumbh. A total of 13,000 trains have been planned to cater to the anticipated surge in passengers, reflecting a focused effort to serve middle-class and economically weaker families.
The Minister highlighted the operational efficiency of the Railways during the Chhath and Diwali festivals. During these periods, approximately 7,900 special trains transported over 1 crore, 80 lakhs passengers without major inconveniences, showcasing the commitment to passenger convenience during peak travel seasons.
In response to the question, the Minister said that the induction of the Amrit Bharat train series, designed entirely for non-AC passengers. Equipped with cutting-edge technology similar to Vande Bharat trains, these trains offer a noise and jerk-free travel experience. Plans are underway to produce 50 additional Amrit Bharat trains after the successful operation of the initial fleet over the past ten months.
The Minister highlighted the Namo Bharat train initiative, designed for short-distance city pairs with high-frequency shuttle services. Two Namo Bharat trains are already operational, and after performance evaluations, large-scale production will be initiated. This step aims to replicate European regional train standards for the Indian middle class.
The Union Minister cited the recent Railway Recruitment Board (RRB) examination as a model of transparency and efficiency. With 1.26 crore candidates participating across 211 cities, the examination concluded without a single paper leak or incident. As a result, 1,30,581 young individuals secured employment, setting a benchmark for fair recruitment processes.
Addressing demands for a structured recruitment process, the Minister said the Railways have introduced an annual calendar for exams. Recruitment for 58,642 positions is currently underway, with over 11 lakh candidates recently participating in the loco pilot selection process. He assured Parliament of the Railways' commitment to providing maximum employment opportunities transparently.
The Minister said that all unmanned authorized level crossings are today 100% manned or eliminated by constructing a flyover or underpass. 12,000 flyovers and underpasses have been constructed in these 10 years. This achievement ensures enhanced safety and efficient train operations, marking a significant milestone in railway infrastructure development.