Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Indian Team on Historic Performance in Asia-Pacific Deaf Games
09 DEC 2024 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr Mansukh Mandaviya felicitated the Indian team on Monday after their successful return from Kuala Lumpur, following a 55-medal haul at the 10th Asia-Pacific Deaf Games, an 11-time increase over their last participation in 2015 where India won 5 medals.
The 68-member Indian team, including 42 men and 26 women, captured an unprecedented 8 gold, 18 silver and 29 bronze medals to finish fifth among 21 countries, their best-ever performance in the quadrennial tournament since its inaugural edition in 1984. Previously, the Indian team had clinched 5 medals (2 Gold, 3 Silver) in the 2015 edition in Taiwan, ending ninth out of 23 countries. The 2019 edition was cancelled due to political unrest in Hong Kong.
The Union Minister congratulated the Indian team including the coaches and support staff during a special interaction at his residence.
“I want to congratulate the Indian deaf team for enhancing the country’s pride and honour by winning 55 medals in the Asia-Pacific Deaf Games in Malaysia. The country is moving forward in the sports sector. The Indian government is taking many initiatives to improve sports infrastructure, governance and specialised coaching. When you compete nationally or internationally you don’t just win for yourself, the nation also wins with you,” Dr Mandaviya said while addressing the Indian contingent.
“In 2015 we had sent a smaller team and returned with fewer medals. But it gives me immense pleasure to state that 68 players competed in 7 different disciplines this time and they have won 55 medals in Asia-Pacific Deaf Games. I feel very proud that a positive change is happening in the country and it is moving forward in the right direction.”
The Indian team won 28 medals (5 Gold, 12 Silver, 11 Bronze) in athletics, their highest-ever medal haul, 6 medals in badminton (3 Silver, 3 Bronze), 3 medals in chess (1 Silver, 2 Bronze), 7 medals in judo (2 Gold, 5 bronze), 3 medals in table tennis (1 Silver, 2 Bronze) and 8 medals in wrestling (1 Gold, 1 Silver, 6 Bronze).
The Sports Authority of India (SAI) organised discipline-wise training camps before the Asia-Pacific Deaf Games for the 68 athletes at the Jawaharlal Nehru Stadium and Indira Gandhi Stadium in New Delhi, SAI NCOE Sonepat and SAI Regional Centre Lucknow. SAI also provided financial support for the travel and accommodation in Malaysia.
Top Medal Performers at the 2024 Asia-Pacific Deaf Games:
• Priyanga Paramaraj emerged as a key performer in athletics, contributing significantly to India’s gold and silver medal haul. Her ability to excel in both individual sprints and relay events underscores her versatility and stamina.
• Similarly, Ridham Sharma's gold medals in the relay events highlight her teamwork and endurance. Her silver in the 400 M hurdles showcases her prowess in handling more technically demanding events.
• Vinith Mani excelled in both individual and team events, proving his speed and consistency. His performance in the 400 M was particularly noteworthy, earning him a gold medal.
• Sanya Dongre also showcased her sprinting talent, earning gold in the Women’s 4 x 100 M Relays and bronze in both the Women’s 100 M and 200 M Runs, highlighting her consistent performance in sprints.
• In badminton, Jerlin Anika Jayaratchagan emerged as a top athlete, securing four medals: silver in Mixed Doubles and the Mixed Team Event, and bronze in Women’s Singles and Women’s Doubles. Her versatility across singles and doubles events was noteworthy.
• Sumit Dahiya's dominance in both freestyle and Greco-Roman wrestling categories is a testament to his strength, technique, and versatility. His double gold medals highlight him as one of the standout performers in the wrestling discipline.
• In judo, Milanmeet Kaur earned a gold medal in the Under 48 KG category and a bronze in the Team Women event, showcasing her skills in individual and team competitions.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ એશિયા-પેસિફિક બધિર રમતોમાં ઐતિહાસિક પ્રદર્શન કરવા બદલ ભારતીય ટીમનું સન્માન કર્યું
09 DEC 2024 4:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ 10મી એશિયા-પેસિફિક ડીફ ગેમ્સમાં 55 મેડલ મેળવ્યા બાદ કુઆલાલંપુરથી સફળતાપૂર્વક પરત ફર્યા બાદ સોમવારે ભારતીય ટીમનું સન્માન કર્યું હતું, જે 2015માં તેમની છેલ્લી ભાગીદારીની તુલનામાં 11 વખતનો વધારો છે, જ્યાં ભારતે 5 મેડલ જીત્યા હતા.
42 પુરુષો અને 26 મહિલાઓ સહિત 68 સભ્યોની ભારતીય ટીમે અભૂતપૂર્વ 8 ગોલ્ડ, 18 સિલ્વર અને 29 બ્રોન્ઝ મેડલ જીતીને 21 દેશોમાં પાંચમું સ્થાન મેળવ્યું હતું, જે 1984માં તેની ઉદ્ઘાટન આવૃત્તિ પછી ચતુષ્કોણીય ટુર્નામેન્ટમાં તેમનું અત્યાર સુધીનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન હતું. અગાઉ, ભારતીય ટીમે તાઇવાનમાં 2015 ની આવૃત્તિમાં 5 મેડલ્સ (2 ગોલ્ડ, 3 સિલ્વર) જીત્યા હતા, જે 23 દેશોમાંથી નવમા સમાપ્ત થયા હતા. હોંગકોંગમાં રાજકીય અશાંતિને કારણે ૨૦૧૯ ની આવૃત્તિ રદ કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તેમના નિવાસસ્થાને ખાસ વાતચીત દરમિયાન કોચ અને સપોર્ટ સ્ટાફ સહિત ભારતીય ટીમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હું ભારતીય બધિર ટીમને મલેશિયામાં એશિયા-પેસિફિક બધિર રમતોમાં 55 ચંદ્રકો જીતીને દેશનું ગૌરવ અને સન્માન વધારવા બદલ અભિનંદન આપવા માંગુ છું. દેશ રમત-ગમત ક્ષેત્રે આગળ વધી રહ્યો છે. ભારત સરકાર રમતગમતના માળખાગત સુવિધા, શાસન અને વિશિષ્ટ કોચિંગમાં સુધારો કરવા માટે ઘણી પહેલ કરી રહી છે. જ્યારે તમે રાષ્ટ્રીય અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધા કરો છો ત્યારે તમે માત્ર તમારા માટે જ જીતતા નથી, રાષ્ટ્ર પણ તમારી સાથે જીતે છે, "ડો. માંડવિયાએ ભારતીય ટુકડીને સંબોધન કરતા જણાવ્યું હતું.
"2015 માં અમે એક નાની ટીમ મોકલી હતી અને ઓછા ચંદ્રકો સાથે પાછા ફર્યા હતા. પરંતુ મને એ જણાવતા ખૂબ જ આનંદ થાય છે કે આ વખતે 68 ખેલાડીઓએ 7 જુદી જુદી શ્રેણીઓમાં ભાગ લીધો હતો અને તેમણે એશિયા-પેસિફિક ડીફ રમતોમાં 55 ચંદ્રકો જીત્યા છે. મને ખૂબ ગર્વ છે કે દેશમાં સકારાત્મક પરિવર્તન આવી રહ્યું છે અને તે યોગ્ય દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે."
ભારતીય ટીમે એથ્લેટિક્સમાં 28 મેડલ્સ (5 ગોલ્ડ, 12 સિલ્વર, 11 બ્રોન્ઝ) જીત્યા હતા, જેમાં અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ મેડલ, બેડમિન્ટનમાં 6 મેડલ (3 સિલ્વર, 3 બ્રોન્ઝ), ચેસમાં 3 મેડલ (1 સિલ્વર, 2 બ્રોન્ઝ), જુડોમાં 7 મેડલ (2 ગોલ્ડ, 5 બ્રોન્ઝ), ટેબલ ટેનિસમાં 3 મેડલ (1 સિલ્વર, 2 બ્રોન્ઝ) અને કુસ્તીમાં 8 મેડલ (1 ગોલ્ડ, 1 ગોલ્ડ, 1 ગોલ્ડ, 1 ગોલ્ડ, 1 ગોલ્ડ) 1 સિલ્વર, 6 બ્રોન્ઝ).
સ્પોર્ટસ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એસએઆઈ)એ નવી દિલ્હીના જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ અને ઈન્દિરા ગાંધી સ્ટેડિયમ, સાઈ એનસીઓ સોનેપત અને સાઈ રિજનલ સેન્ટર લખનઉ ખાતે 68 ખેલાડીઓ માટે એશિયા-પેસિફિક બધિર રમતો અગાઉ શિસ્ત વાઈઝ તાલીમ શિબિરોનું આયોજન કર્યું હતું. એસએઆઈએ મલેશિયામાં મુસાફરી અને આવાસ માટે આર્થિક સહાય પણ પૂરી પાડી હતી.
2024 એશિયા-પેસિફિક બધિર રમતોમાં ટોચના મેડલ પર્ફોમર્સ:
• પ્રિયાંગા પરમરાજ એથ્લેટિક્સમાં મહત્વના દેખાવકાર તરીકે ઉભરી આવ્યા હતા, જેમણે ભારતના ગોલ્ડ અને સિલ્વર મેડલમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું. વ્યક્તિગત સ્પ્રિન્ટ્સ અને રિલે ઇવેન્ટ્સ બંનેમાં ઉત્કૃષ્ટ થવાની તેની ક્ષમતા તેની વૈવિધ્યતા અને સહનશક્તિને રેખાંકિત કરે છે.
• તેવી જ રીતે રિલે ઈવેન્ટ્સમાં રિધમ શર્માના ગોલ્ડ મેડલ તેના ટીમ વર્ક અને સહનશક્તિને ઉજાગર કરે છે. 400 એમ અવરોધોમાં તેણીની રજત તકનીકી રીતે માંગ કરતી ઇવેન્ટ્સને સંભાળવામાં તેની કુશળતા દર્શાવે છે.
• વિનીથ મનીએ તેની ઝડપ અને સાતત્યતા સાબિત કરતાં વ્યક્તિગત અને ટીમ એમ બંને પ્રકારની ઈવેન્ટમાં શાનદાર દેખાવ કર્યો. 400 મીટર સ્પર્ધામાં તેમનો દેખાવ ખાસ નોંધપાત્ર રહ્યો હતો, જેના કારણે તેમને ગોલ્ડ મેડલ મળ્યો.
• સાન્યા ડોંગરેએ પણ પોતાની દોડની પ્રતિભાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું અને વિમેન્સ 4 x 100 એમ રિલેમાં ગોલ્ડ અને બ્રોન્ઝ બંને વિમેન્સ 100 એમ અને 200 એમ રન્સમાં બ્રોન્ઝ મેળવ્યો હતો, જે સ્પ્રિન્ટ્સમાં તેના સાતત્યપૂર્ણ દેખાવને ઉજાગર કરે છે.
• બેડમિંટનમાં જેર્લિન અનિકા જયરાતચાગને ટોચની એથ્લીટ તરીકે ઉભરી આવી હતી અને તેણે મિક્સ ડબલ્સમાં સિલ્વર અને મિક્સ્ડ ટીમ ઈવેન્ટમાં સિલ્વર અને વિમેન્સ સિંગલ્સ અને વિમેન્સ ડબલ્સમાં બ્રોન્ઝ એમ ચાર મેડલ નિશ્ચિત કર્યા હતા. સિંગલ્સ અને ડબલ્સ ઇવેન્ટ્સમાં તેની વૈવિધ્યતા નોંધપાત્ર હતી.
• ફ્રિસ્ટાઈલ અને ગ્રીકો રોમન કુસ્તી એમ બંને કેટેગરીમાં સુમિત દહિયાનું પ્રભુત્વ તેની તાકાત, ટેકનિક અને વૈવિધ્યતાનો પુરાવો છે. તેના ડબલ ગોલ્ડ મેડલ તેમને કુસ્તીની શિસ્તના એક વિશિષ્ટ પ્રદર્શનકાર તરીકે પ્રકાશિત કરે છે.
• જુડોમાં મિલનમીત કૌરે વ્યક્તિગત અને ટીમ સ્પર્ધાઓમાં પોતાની કુશળતાનું પ્રદર્શન કરતાં અંડર 48 કેજી કેટેગરીમાં ગોલ્ડ અને ટીમ વિમેન્સ ઈવેન્ટમાં બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યો નથી.