விண்வெளித்துறை
நாடாளுமன்ற கேள்வி: ககன்யான் திட்டத்தின் நிலை
05 DEC 2024 6:15PM by PIB Chennai
ககன்யான் திட்டத்தின் முன்னேற்றம் விவரம் வருமாறு:
மனித ரேட்டட் ஏவு வாகனம்: ஏவு வாகனத்தின் மனித மதிப்பீட்டை நோக்கிய திட, திரவ மற்றும் கிரையோஜெனிக் இயந்திரம் உள்ளிட்ட உந்துவிசை அமைப்புகளின் நிலைகளின் தரை சோதனை நிறைவடைந்துள்ளது.
பயணிகள் மாட்யூல் எஸ்கேப் சிஸ்டம்: ஐந்து வகையான பயணிகள் எஸ்கேப் சிஸ்டம் சாலிட் மோட்டார்களின் வடிவமைப்பு மற்றும் உணர்தல் முடிந்தது. அனைத்து ஐந்து வகையான திட மோட்டார்களின் நிலையான சோதனை முடிந்தது. பயணிகள் எஸ்கேப் சிஸ்டத்தின் (CES) செயல்திறன் சரிபார்ப்புக்கான முதல் சோதனை வாகன பணி (TV-D1) வெற்றிகரமாக நிறைவேற்றப்பட்டுள்ளது.
சுற்றுப்பாதை தொகுதி அமைப்புகள்: குழு தொகுதி மற்றும் சேவை தொகுதி கட்டமைப்பின் வடிவமைப்பு நிறைவடைந்துள்ளது. ஒருங்கிணைந்த முதன்மை பாராசூட் வான் இறக்கும் சோதனை மற்றும் ரயில் பாதை ராக்கெட் ஸ்லெட்ஜ் சோதனைகள் மூலம் பல்வேறு பாராசூட் அமைப்புகள் சோதனை செய்யப்பட்டுள்ளன. மாலுமி தொகுப்பு உந்துவிசை அமைப்பிற்கான தரை சோதனை திட்டம் முடிவடைந்து சேவை தொகுதி உந்துவிசை அமைப்பு சோதனைத் திட்டம் முடிவடையும் தருவாயில் உள்ளது. வெப்ப பாதுகாப்பு அமைப்பின் சிறப்பியல்பு முடிக்கப்பட்டுள்ளது.
ககன்யாத்ரி பயிற்சி: மூன்று செமஸ்டர்களில் இரண்டு செமஸ்டர்கள் நிறைவடைந்துள்ளன.
முக்கிய தரை உள்கட்டமைப்பு: சுற்றுப்பாதை தொகுதி தயாரிப்பு வசதி (OMPF), விண்வெளி வீரர் பயிற்சி வசதி (ATF) மற்றும் ஆக்ஸிஜன் சோதனை வசதி போன்ற முக்கியமான தரை வசதிகள் செயல்பாட்டுக்கு வந்துள்ளன. மிஷன் கட்டுப்பாட்டு மையத்தின் வசதிகளை நனவாக்குதல் மற்றும் தரை நிலைய நெட்வொர்க்குகளை நிறுவுதல் ஆகியவை முடிவடையும் தருவாயில் உள்ளன.
ககன்யான் முதல் ஆளில்லா பணி: திட மற்றும் திரவ உந்துவிசை மனித மதிப்பிடப்பட்ட ஏவு வாகனத்தின் நிலைகள் விமான ஒருங்கிணைப்புக்கு தயாராக உள்ளன. சி32 கிரையோஜெனிக் நிலை விமான ஒருங்கிணைப்புக்கான தயாரிப்பில் உள்ளது. குழு தொகுதி மற்றும் சேவை தொகுதி கட்டமைப்பு உணர்தல் முடிந்தது. விமானங்களை ஒருங்கிணைக்கும் பணிகள் நடைபெற்று வருகின்றன.
ககன்யான் திட்டம், முதன்மையாக ஒரு அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப முயற்சி என்றாலும், இந்தியாவுக்கு குறிப்பிடத்தக்க சமூக-பொருளாதார நன்மைகளைக் கொண்டுள்ளது. இந்த இயக்கம் நேர்மறையான தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் என்று எதிர்பார்க்கப்படும் சில முக்கிய பகுதிகள்:
தொழில்நுட்ப முன்னேற்றங்கள் மற்றும் ஸ்பின்-ஆஃப்கள்:
புதிய தொழில்நுட்பங்கள்: கிரையோஜெனிக் என்ஜின்கள், இலகுரக பொருட்கள், வாழ்க்கை ஆதரவு அமைப்புகள் மற்றும் ரோபாட்டிக்ஸ் போன்ற மேம்பட்ட தொழில்நுட்பங்களின் வளர்ச்சி விண்வெளி, வாகனம், சுகாதாரம் மற்றும் ஆற்றல் உள்ளிட்ட பல்வேறு தொழில்களில் பயன்பாடுகளைக் கொண்டிருக்கும்.
வேலை உருவாக்கம்: இந்த பணி விண்வெளித் துறை, ஆராய்ச்சி நிறுவனங்கள் மற்றும் தொடர்புடைய துறைகளில் ஏராளமான வேலைகளை உருவாக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
பொருளாதார வளர்ச்சி: உள்நாட்டு விண்வெளி தொழில்நுட்பத்தின் வளர்ச்சி முதலீடுகளை ஈர்க்கும், உள்நாட்டு உற்பத்தியை அதிகரிக்கும் மற்றும் பொருளாதார வளர்ச்சிக்கு பங்களிக்கும்.
எதிர்கால சந்ததியினருக்கு ஊக்கமளிக்கும்:
STEM கல்வி: இந்த பணி அறிவியல், தொழில்நுட்பம், பொறியியல் மற்றும் கணிதம் (STEM) ஆகியவற்றில் தொழில்வாழ்க்கையைத் தொடர இளம் மனதை ஊக்குவிக்கும்.
தேசிய பெருமை: ஒரு வெற்றிகரமான மனித விண்வெளிப் பயணத் திட்டம் தேசிய பெருமையை அதிகரிக்கும் மற்றும் இந்திய மக்களிடையே சாதனை உணர்வை ஊக்குவிக்கும்.
சர்வதேச ஒத்துழைப்பு மற்றும் ராஜதந்திரம்:
உலகளாவிய கூட்டாண்மை: இந்த பணி மற்ற விண்வெளிப் பயண நாடுகளுடன் சர்வதேச ஒத்துழைப்பை வளர்க்கும், இது அறிவு பகிர்வு மற்றும் கூட்டு முயற்சிகளுக்கு வழிவகுக்கும்.
ராஜதந்திர செல்வாக்கு: இந்தியாவின் வெற்றிகரமான விண்வெளித் திட்டம் அதன் உலகளாவிய நிலைப்பாட்டையும் ராஜதந்திர செல்வாக்கையும் மேம்படுத்தும்.
அறிவியல் ஆராய்ச்சி மற்றும் கண்டுபிடிப்பு:
மைக்ரோகிராவிட்டி சோதனைகள்: மைக்ரோ கிராவிட்டியில் சோதனைகளை நடத்துவது பொருள் அறிவியல், பயோடெக்னாலஜி மற்றும் மருத்துவம் உள்ளிட்ட பல்வேறு துறைகளில் முன்னேற்றங்களுக்கு வழிவகுக்கும்.
ரிமோட் சென்சிங் மற்றும் புவி கண்காணிப்பு: இந்த பணி மேம்பட்ட வானிலை முன்னறிவிப்பு, பேரழிவு மேலாண்மை மற்றும் வள மேலாண்மைக்கு பங்களிக்க முடியும்.
இந்திய விண்வெளித் திட்டங்களில் ஹரியானா மாநிலம் உட்பட இந்தியா முழுவதும் உள்ள இந்திய தொழில்கள் மற்றும் புத்தொழில் நிறுவனங்களின் பங்களிப்பை ஊக்குவிக்க அரசு பல்வேறு முன்முயற்சிகளை எடுத்துள்ளது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய விண்வெளித் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: STATUS OF GAGANYAAN MISSION
05 DEC 2024 6:15PM by PIB Delhi
The status of the progress of Gaganyaanprogramme is as follows:
Human Rated Launch Vehicle: Ground testing of propulsion systems stages, including solid, liquid and cryogenic engine, towards human rating of the launch vehicle have been completed.
Crew Module Escape System: Design & realization of five types of Crew Escape system solid motors completed. Static testing of all five types of solid motors completed. First Test Vehicle mission (TV-D1) for the performance validation of Crew Escape System (CES) has been successfully accomplished.
Orbital Module Systems: Design of Crew Module and Service Module structure has been completed. Various Parachute Systems have been tested through Integrated Main parachute Air drop Test and Rail Track Rocket Sledge Tests. Ground test programme towards human rating of Crew Module Propulsion System has been completed and Service Module Propulsion System test programme is nearing completion. Characterization of Thermal Protection System has been completed.
Gaganyatri Training: Two out of three semesters of the training programme completed. Independent Training Simulator and Static Mockup Simulators realized.
Major Ground Infrastructure: Critical ground facilities such as Orbital Module Preparation Facility (OMPF), Astronaut Training Facility (ATF) and Oxygen Testing Facility have been operationalized. Realization of Mission Control Centre (MCC) Facilities and establishment of Ground Station Networks are nearing completion.
Gaganyaan First Uncrewed mission: Solid and Liquid Propulsion Stages of human rated launch vehicle are ready for flight integration. C32 Cryogenic stage is under preparation for flight integration. Crew Module and Service Module structure realization completed. Flight integration activities are in progress.
The Gaganyaan mission, while primarily a scientific and technological endeavor, carries significant socio-economic benefits for India. Some of the key areas where the mission is expected to have a positive impact:
Technological Advancements and Spin-offs:
New Technologies: The development of advanced technologies like cryogenic engines, lightweight materials, life support systems, and robotics will have applications in various industries, including aerospace, automotive, healthcare, and energy.
Job Creation: The mission is expected to create numerous jobs in the aerospace industry, research institutions, and associated sectors.
Economic Growth: The development of indigenous space technology will attract investments, boost domestic manufacturing, and contribute to economic growth.
Inspiring Future Generations:
STEM Education: The mission will inspire young minds to pursue careers in science, technology, engineering, and mathematics (STEM).
National Pride: A successful human spaceflight program will enhance national pride and inspire a sense of achievement among the Indian populace.
International Collaboration and Diplomacy:
Global Partnerships: The mission will foster international collaborations with other spacefaring nations, leading to knowledge sharing and joint ventures.
Diplomatic Influence: India's successful space program will enhance its global standing and diplomatic influence.
Scientific Research and Innovation:
Microgravity Experiments: Conducting experiments in microgravity can lead to breakthroughs in various fields, including materials science, biotechnology, and medicine.
Remote Sensing and Earth Observation: The mission can contribute to improved weather forecasting, disaster management, and resource management.
The government has taken several initiatives to promote participation of Indian Industries and start-ups across India including State of Haryana in Indian Space Programmes.
The Government of India has announced reforms, on June, 2020, in the space sector towards enabling the private players to provide end-to-end services towards enhancing the Indian space economy to a significant level. Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (INSPACe), a single-window agency, was formed under Department of Space, to promote, regulate and authorize space activities of Non-Governmental Entities (NGEs). Indian Space Policy-2023 was released in April 2023 as an overarching, composite and dynamic framework to implement the space reform vision. It helps to promote greater participation of Non-Governmental Entities (NGEs) in the value chain of space economy in order to develop robust, innovative and competitive space ecosystem aiming for a larger share of India in global space economy. It also enables the NGEs to make use of infrastructure created through public funds. Various schemes to encourage and hand hold private sector also announced and implemented by IN-SPACei.e, Seed Fund Scheme, Pricing Support Policy, Mentorship Support, Design Lab for NGEs, Skill Development in Space Sector, Technology Transfer to NGEs. Further, amendment was made to the Foreign Direct Investment policy for space sector, enabling higher threshold of foreign investments in various space domains. Announcement of opportunities and initiatives like 'Atmanirbharta in development of space technologies/ products/ systems through Indian industry' are also being undertaken offering challenges in new domains of space technology.
This information was given by Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh in a written reply in the Lok Sabha today.