ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਸਰਸ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਗੁਲਦਸਤੇ ਵਰਗਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰੰਗੀਨ ਫੁੱਲ ਇਕੱਠੇ ਖਿੜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹੀ ਰੰਗ ਸਾਡੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
10 ਕਰੋੜ ਦੀਦੀਆਂ 90 ਲੱਖ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1 ਕਰੋੜ 15 ਲੱਖ 254 ਦੀਦੀਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੀਦੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਨਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ
04 DEC 2024 6:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਰਸ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਾਸਵਾਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ, ਸਕੱਤਰ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ), ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸ਼ਰਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਵਾਇਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਨਾਲ ਸਰਸ ਮੇਲਾ ਬੇਹੱਦ ਮਨਮੋਹਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਸੱਚਮੁੱਚ ਅਦਭੁਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਪਹਿਰਾਵੇ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਫਿਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਗੁਲਦਸਤੇ ਵਰਗਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰੰਗੀਨ ਫੁੱਲ ਇਕੱਠੇ ਖਿੜਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹੀ ਰੰਗ ਸਾਡੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੇ ਹਨ। ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਥੇ ਸ਼ਬ-ਏ-ਆਜ਼ਮ ਅੰਬਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਸੁਆਦੀ ਭੋਜਨ। ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੀਦੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਗੜ੍ਹਕਲੇਵਾ ਵਿਖੇ ਭੈਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ, ਕੇਰਲਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਸਭ ਅਦਭੁੱਤ ਹਨ। ਇਸ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਹਤ ਪੱਖੋਂ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੇਲੇ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀਦੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਿਵਾਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀਦੀ ਕੈਫੇ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਉਹ ਕੈਫੇ ਚਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੀਦੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੀਦੀਆਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੋਸ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦਾ ਹੋਣਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਕਮਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਗਰੀਬ ਕਿਉਂ ਰਹਿਣ? ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, " ਕਿ ਨਾਰੀ ਤੂ ਨਾਰਾਇਣੀ, ਯਾਨੀ ਅਨੰਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੂਰਤ; ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਅੱਗੇ ਵਧੋ ਅਤੇ ਕਰੋ।" ਇਹ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਉਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਣ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾ ਹੋਣ। ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦਾ ਹੈ; ਵਿਦਿਅਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਕਤਵਰ ਭੈਣ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ 10 ਕਰੋੜ ਦੀਦੀਆਂ 90 ਲੱਖ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1 ਕਰੋੜ 15 ਲੱਖ 254 ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਲਖਪਤੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਕਰੋੜਪਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸ਼ਾਇਰਾਨਾ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਮਾਨਾ ਬਦਲਣਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਹੰਗਾਮਾ ਕਰਨਾ ਮੇਰਾ ਮਕਸਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਤੋਂ ਹਸਰਤ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੂਰਤ ਬਦਲਣੀ ਚਾਹੀਏ। ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲੇਗਾ। ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਨਿਆਂ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in Saras Food Festival at Connaught Place, New Delhi today
India is like a vibrant bouquet where colourful flowers bloom together and those same colours are reflected in the diverse food we have: Shri Chouhan
10 crore Didis are associated with 90 lakh self-help groups, out of which 1 crore 15 lakh 254 Didis have become Lakhpati Didis and the rest of the Didis also have to become Lakhpati Didis: Shri Chouhan
Empowering women is to empowering India, Union Minister vows to strengthen society and bring justice to half the population
04 DEC 2024 6:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan today participated in the Saras Food Festival organised at Connaught Place, New Delhi. Ministers of State in the Ministry of Rural Development Shri Kamlesh Paswan and Dr. Chandrasekhar Pemmasani, Secretary Shailesh Kumar, Additional Secretary Shri Charanjit Singh (DAY-NRLM), Joint Secretary (Rural Livelihoods) Ms Smriti Sharan, Joint Secretary, Swati Sharma and other officials of the Ministry were also present in the event. Shri Chouhan stated that the Saras Mela has become extremely captivating, with the aroma of traditional dishes prepared by the women self-help group members drawing in the people of Delhi. Our country is truly amazing, with its diverse languages, attire, traditions, and cuisine, yet we remain united. India is like a vibrant bouquet, where colourful flowers bloom together, and those same colours are reflected in the diverse food we have. Recalling his visit to Jharkhand, he said that there is Shab-e-Azam Amba which means delicious food. It is run by Adivasi Didi in which traditional food is served. Shri Chouhan also mentioned serving of traditional food by the sisters at Garhkaleva in Chhattisgarh. While praising the traditional cuisine of states like Bihar, Rajasthan, Punjab, Kerala, Karnataka etc., he said that our values ​​of life, our food are all amazing. The specialty of this traditional food is that it is beneficial for health. The specialty of this fair is that this fair is being run by Didi's. Shri Chouhan said that during his tenure as Chief Minister of Madhya Pradesh, he had opened a Didi Cafe within the Chief Minister's residence. Even today, the Didis of Ajeevika Mission run those cafes. Whatever work the sisters do, they do it seriously. The sisters strive to ensure that their work is flawless. Having a Lakhpati Didi among them is truly a remarkable achievement.
Union Minister Shri Chouhan stated that Prime Minister Shri Narendra Modi's resolution is women empowerment, and his life's mission is to uplift sisters and daughters from poverty, Why should they remain poor? We say to women, "You are Narayani, the embodiment of infinite power; whatever you decide to do, go ahead and do it." It is the mission of the Rural Development Ministry to empower the women of India, ensuring they are strengthened and not left vulnerable. Economic empowerment has its own importance when one is strong; educational, social, political and economic empowerment. He told that the economically empowered sister told me that being empowered has increased her respect in the home. Today, 10 crore sisters are associated with 90 lakh self-help groups, out of which 1 crore 15 lakh 254 sisters have become lakhpati sisters and the rest of the sisters also have to become lakhpati sisters. We have to move ahead from this and the future resolution is to gradually turn the livelihood mission into an industry. This journey that started from Lakhpati will reach crorepati. Shri Chouhan said in a poetic style that the times have to change, it is not my aim to just create a ruckus, my only desire is that this situation should change. Women empowerment will empower India, strengthen the society and change the country. Justice for half the population is our resolution. We will move forward in that direction with all our strength. We will move forward with full force in this direction. He extended congratulations to the entire team behind the Saras Mela and warmly invite the people of Delhi to attend the Saras Mela.