ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
02 DEC 2024 5:32PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੱਮੁਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ; ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਕੋਸਰਕਿਟ ਨੂੰ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਪੂਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਉਪ- ਯੋਜਨਾ "ਚੁਣੌਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ" ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਦਾ ਸੱਮੁਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਪੂਰਣ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
***
ਬੀਵਾਈ /ਐੱਸਕੇਟੀ
ANNEXURE
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
(₹ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਰਕਿਟ / ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਸਾਲ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਂ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਰਾਸ਼ੀ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਰਾਸ਼ੀ
ਵਰਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ
ਫ਼ਿਜੀਕਲ ਸਟੇਟਸ
ਇੰਪਲੀਮੈਂਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ਼ ਸਰਕਿਟ
2015-16
ਪੰਨਾ- ਮੁਕੰਦਪੁਰ- ਸੰਜੈ-ਡੁਬਰੀ-ਬਾਂਧਵਗੜ੍ਹ- ਕਾਨਹਾ-ਮੁੱਕੀ- ਪੈਂਚ ਵਿਖੇ ਜੰਗਲੀ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
92.10
86.31
86.31
ਮੁਕੰਮਲ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ
2.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬੌਧੀ ਸਰਕਿਟ
2016-17
ਸਾਂਚੀ-ਸਤਨਾ-ਰੇਵਾ-ਮੰਦਸੌਰ-ਧਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
74.02
72.75
72.75
ਮੁਕੰਮਲ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ
3.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਸਰਕਿਟ
2016-17
ਗਵਾਲੀਅਰ - ਓਰਛਾ - ਖਜੂਰਾਹੋ - ਚੰਦੇਰੀ - ਭੀਮਬੇਟਕਾ - ਮੰਡੂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
89.82
89.49
89.49
ਮੁਕੰਮਲ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ
4.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਈਕੋ ਸਰਕਿਟ
2017-18
ਗਾਂਧੀਸਾਗਰ ਡੈਮ- ਮੰਡਲੇਸ਼ਵਰ ਡੈਮ- ਓਮਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਡੈਮ- ਇੰਦਰਾ ਸਾਗਰ ਡੈਮ- ਤਵਾ ਡੈਮ- ਬਰਗੀ ਡੈਮ- ਭੇਡਾ ਘਾਟ- ਬਨਸਾਗਰ ਡੈਮ- ਕੇਨ ਨਦੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
93.76
93.59
93.59
ਮੁਕੰਮਲ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ
5.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਕੋਸਟਲ ਸਰਕਿਟ
2015-16
ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ ਕੋਸਟਲ ਸਰਕਿਟ- ਸਾਗਰੇਸ਼ਵਰ, ਤਰਕਾਰਲੀ, ਵਿਜੇਦੁਰਗ (ਬੀਚ ਅਤੇ ਕ੍ਰੀਕ), ਮਿਤਭਵ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
19.06
18.10
17.61
ਮੁਕੰਮਲ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ
6.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਰਕਿਟ
2018-19
ਵਾਕੀ - ਅਦਾਸਾ- ਧਾਪੇਵਾੜਾ- ਪਰਦਸਿੰਘਾ- ਤੇਲਖੰਡੀ- ਗਿਰਾਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
45.47
43.19
32.04
ਮੁਕੰਮਲ
ਨਾਗਪੁਰ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ
(₹ ਕਰੋੜ)
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੰਡੂ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ
25.00
2.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਓਰਛਾ
ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਰਕਿਟ
25.00
3.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਅਹਿਮਦ ਨਗਰ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ
25.00
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ
ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਨਾਮ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਰਾਸ਼ੀ (₹ ਕਰੋੜ)
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗਵਾਲੀਅਰ
ਫੂਲਬਾਗ ਅਨੁਭਵ ਜ਼ੋਨ
16.73
2.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਚਿੱਤਰਕੂਟ
ਚਿੱਤਰਕੂਟ ਵਿਖੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭਵ
27.21
3.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਪੁਣੇ
ਸ਼ਿਵਸਰੁਸ਼ਟੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਥੀਮ ਪਾਰਕ- ਫੇਜ 3
76.22

Ministry of Tourism
Promotion of Green and Eco-Tourism
02 DEC 2024 5:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism promotes India in a holistic manner, through various initiatives. As part of on-going activities; promotion of Ecotourism and Sustainable Tourism is also taken up. In order to provide impetus for development of Ecotourism and Sustainable Tourism in the country, Ministry of Tourism formulated National Strategies for Ecotourism and Sustainable Tourism and initiated Travel for LiFE programme to promote sustainable tourism in the country and to encourage the tourists and tourism businesses to adopt sustainable tourism practices.
Tourism is primarily State Government subject. However, The Ministry of Tourism provides financial assistance to State Governments/Union Territory Administrations/Central Agencies for the development of tourism related infrastructure in the country under its schemes. The Ministry has identified Eco Circuit as one of the thematic circuits under its Swadesh Darshan Scheme.
The Ministry of Tourism has revamped its Swadesh Darshan scheme in the form of Swadesh Darshan 2.0 with the mission to create a robust framework for integrated development of tourism destinations in partnership with the States/UTs and local governments for promoting sustainable and responsible tourism in the country.
“Challenge Based Destination Development”, a sub-scheme under Swadesh Darshan 2.0 aims for holistic development of a destination to enhance tourist experience across all of tourism value chain to transform our tourist destinations as sustainable and responsible destinations.
The list of projects sanctioned in Madhya Pradesh and Maharashtra under the Swadesh Darshan Scheme is given at Annexure.
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.
***
BY/SKT
ANNEXURE
Projects Sanctioned in Madhya Pradesh and Maharashtra Under Swadesh Darshan Scheme
(₹ in crore)
S.
No.
State/
UT
Circuit / Sanction Year
Name of the Project
Amount Sanctioned
Amount Released*
Amount Utilised
Physical Status (%)
Implementing Agency
1.
Madhya Pradesh
Wildlife Circuit
2015-16
Development of Wildlife Circuit at Panna- Mukundpur- Sanjay- Dubri-Bandhavgarh- Kanha- Mukki- Pench
92.10
86.31
86.31
Complete
Madhya Pradesh State Tourism Development Corporation
2.
Madhya Pradesh
Buddhist Circuit
2016-17
Development of Sanchi-Satna-Rewa-Mandsaur-Dhar
74.02
72.75
72.75
Complete
Madhya Pradesh State Tourism Development Corporation
3.
Madhya Pradesh
Heritage Circuit
2016-17
Development of Gwalior – Orchha – Khajuraho – Chanderi – Bhimbetka – Mandu
89.82
89.49
89.49
Complete
Madhya Pradesh State Tourism Development Corporation
4.
Madhya Pradesh
Eco Circuit
2017-18
Development of Gandhisagar Dam- Mandleshwar Dam- Omkareshwar Dam- Indira Sagar Dam- Tawa Dam- Bargi Dam- Bheda Ghat- Bansagar Dam- Ken River
93.76
93.59
93.59
Complete
Madhya Pradesh State Tourism Development Corporation
5.
Maharashtra
Coastal Circuit
2015-16
Development of Sindhudurg Coastal Circuit – Sagareshwar, Tarkarli, Vijaydurg (Beach & Creek), Mitbhav
19.06
18.10
17.61
Complete
Maharashtra Tourism Development Corporation
6.
Maharashtra
Spiritual Circuit
2018-19
Development of Waki- Adasa- Dhapewada- Paradsingha- Telankhandi- Girad
45.47
43.19
32.04
Complete
Nagpur Metropolitan Region Development Authority
List of destinations sanctioned under Challenge Based Destination Development scheme of Ministry of Tourism
S. No.
State
Destination
Category
Funding Amount
(₹ Crore)
1.
Madhya Pradesh
Mandu
Culture & Heritage
25.00
2.
Madhya Pradesh
Orchha
Spiritual Tourism
25.00
3.
Maharashtra
Ahmednagar
Culture & Heritage
25.00
List of Projects Sanctioned Under Swadesh Darshan 2.0 Scheme of Ministry of Tourism
S. No.
State
Destination
Name of the Experience
Sanctioned Cost (₹ Crore)
1.
Madhya Pradesh
Gwalior
Phoolbagh Experience Zone
16.73
2.
Madhya Pradesh
Chitrakoot
Spiritual experience at Chitrakoot
27.21
3.
Maharashtra
Pune
Shivsrushti Historical Theme Park- Phase 3
76.22