ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ, ભારત સરકાર, વાજબી વેપાર, ગ્રાહક સુરક્ષા અને તમામ હિતધારકોના કેન્દ્રિય ડેટાબેઝની ખાતરી કરવા માટે નેશનલ લીગલ મેટ્રોલોજી પોર્ટલ (eMaap) વિકસાવી રહ્યું છે
વ્યવસાયો અને ઉદ્યોગો ઓનલાઇન અરજી કરી શકે છે અને લીગલ મેટ્રોલોજીની મંજૂરી, લાઇસન્સ અને નોંધણી પ્રમાણપત્રો મેળવી શકે છે
04 DEC 2024 10:07AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના કન્ઝ્યુમર અફેર્સ વિભાગ, , રાજ્ય કાનૂની મેટ્રોલોજી વિભાગો અને તેમના પોર્ટલને એકીકૃત રાષ્ટ્રીય સિસ્ટમમાં એકીકૃત કરવા માટે નેશનલ લીગલ મેટ્રોલોજી પોર્ટલ (eMaap) વિકસાવી રહ્યું છે. આ પહેલનો હેતુ લાઇસન્સ જારી કરવા, ચકાસણી હાથ ધરવા અને અમલીકરણ અને અનુપાલનનું સંચાલન કરવા માટેની પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે. એક કેન્દ્રિય ડેટાબેઝ બનાવીને, eMaap હિતધારકોને બહુવિધ રાજ્ય પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવવાની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે, જે વેપાર કરવાની સરળતા અને વેપાર વ્યવહારમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
હાલમાં, રાજ્ય સરકારો તેમના પોતાના પોર્ટલનો ઉપયોગ પેકેજ્ડ વસ્તુઓની નોંધણી, લાઇસન્સ ઇશ્યૂ કરવા અને વજન અને માપન સાધનની ચકાસણી/સ્ટેમ્પિંગ માટે કરી રહી છે. જો કે, અમલીકરણ પ્રવૃતિઓ અને ગુનાઓનું સંયોજન વગેરે ઓનલાઈન નથી. તેથી, કન્ઝ્યુમર અફેર્સ વિભાગ તમામ રાજ્ય પોર્ટલને નેશનલ લીગલ મેટ્રોલોજી પોર્ટલ 'eMaap' તરીકે એકીકૃત કરી રહ્યું છે જેમાં અમલીકરણ અને એકીકૃત ડેટા બેઝ મેળવવામાં મદદ સહિત કાનૂની મેટ્રોલોજીના તમામ કાર્યોનો સમાવેશ થશે.
પોર્ટલના વિકાસને આકાર આપવા માટે સચિવ (ગ્રાહક બાબતો)ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ પરામર્શની શ્રેણી યોજવામાં આવી હતી. 30મી ઑગસ્ટ 2024ના રોજ, પ્રારંભિક માળખા અંગે ચર્ચા કરવા NIC સાથે કંટ્રોલર્સ ઑફ લીગલ મેટ્રોલોજી અને તેમના પ્રતિનિધિઓ સાથે હાઇબ્રિડ મીટિંગ. સેક્રેટરી (ગ્રાહક બાબતો)ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ બીજી હાઇબ્રિડ મીટિંગ 28મી નવેમ્બર 2024ના રોજ યોજાઈ હતી, જેમાં ઉદ્યોગો અને ઉદ્યોગ સંગઠનો જેવા કે મુખ્ય હિતધારકો સામેલ હતા. FICCI, CII, PHD, ASSOCHAM વગેરે, રાજ્યના કાનૂની મેટ્રોલોજી વિભાગના પ્રતિનિધિઓ અને NIC ટીમ, વેપારીઓ, ઉત્પાદકો, પેકર્સ, પેકેજ્ડ કોમોડિટીના આયાતકારો અને ઉત્પાદકો, ડીલરો અને તોલ અને માપન સાધનના રિપેરર્સને વધુ સારી રીતે સેવા આપવા માટે પોર્ટલને શુદ્ધ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. આ ચર્ચાઓ દરમિયાન મળેલા સૂચનોની કાળજીપૂર્વક તપાસ કરવામાં આવી રહી છે અને પોર્ટલને કાર્યક્ષમ અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવા માટે સામેલ કરવામાં આવી છે.
eMaap લાયસન્સ ઇશ્યૂ કરવા, રિન્યુ કરવા અને સુધારવા જેવી જટિલ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે, તેમજ વજન અને માપ ઉપકરણ, નોંધણી પ્રમાણપત્રો અને અપીલ વગેરેની ચકાસણી અને સ્ટેમ્પિંગ કરવાનું કામ પણ આસાન બનાવે છે. વેપારીઓ અને ઉદ્યોગો માટે, તે અનુપાલન બોજ ઘટાડે છે, પેપરવર્કને સુનિશ્ચિત કરે છે અને સમય સુનિશ્ચિત કરે છે. લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટની જોગવાઈઓનું પાલન, 2009 અને તેના હેઠળ બનાવેલા નિયમો, પારદર્શક અને અનુકૂળ વ્યવસાયિક વાતાવરણ બનાવે છે. પોર્ટલથી કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારીને ઉત્તેજન આપીને ઉત્પાદન વૃદ્ધિને નોંધપાત્ર રીતે વેગ મળવાની પણ અપેક્ષા છે.
ગ્રાહકો માટે, eMaap ખાતરી કરે છે કે વેપાર સાધન ચોકસાઈ માટે ચકાસવામાં આવ્યા છે, જેનાથી બજારના વ્યવહારોમાં વિશ્વાસ વધે છે. આ એક પારદર્શક કાનૂની મેટ્રોલોજી સિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે, જે પ્રમાણપત્રોની સરળ ઍક્સેસની મંજૂરી આપે છે અને અધિકારો અને જવાબદારીઓ પ્રત્યે જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. સરકારો માટે, પોર્ટલ ડેટા આધારિત નિર્ણય લેવા સક્ષમ બનાવે છે, અમલીકરણ પ્રવૃત્તિઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, અને નીતિ નિર્માણની સુવિધા આપે છે, એક મજબૂત અને કાર્યક્ષમ નિયમનકારી માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs, Government of India, developing National Legal Metrology Portal (eMaap) for ensuring fair trade, consumer protection and a centralized database of all stakeholders
Businesses and industries can apply and obtain Legal Metrology approval, licences, and registration certificates online
04 DEC 2024 10:07AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, is developing the National Legal Metrology Portal (eMaap) to integrate State Legal Metrology Departments and their portals into a unified National System. This initiative aims to streamline processes for issuing licenses, conducting verifications and managing enforcement and compliance. By creating a centralized database, eMaap eliminates the need for stakeholders to register on multiple State Portals, fostering ease of doing business and transparency in trade practices.
Presently, State Governments are using their own portals for registration of packaged commodities, issue of licenses and verification/stamping of weighing & measuring instrument. However, the enforcement activities and compounding of offences, etc. are not online. Therefore, Department of Consumer Affairs is integrating all the state portals in one as National Legal Metrology Portal ‘eMaap’ which will include all functions of Legal Metrology including enforcement and help to get a unified data base.
A series of consultations were held under the Chairpersonship of the Secretary (Consumer Affairs) to shape the portal's development. On 30th August 2024, a hybrid meeting with Controllers of Legal Metrology and their representatives with NIC to discuss the initial framework. Another hybrid meeting under the Chairpersonship of the Secretary (Consumer Affairs) was held on 28th November 2024, involving key stakeholders such as Industries and Industry Associations viz. FICCI, CII, PHD, ASSOCHAM, etc., representatives of State Legal Metrology Departments and NIC team, focused on refining the portal to better serve traders, manufacturers, packers, importers of packaged commodities and manufacturers, dealers & repairers of weighing & measuring instrument. Suggestions received during these discussions are being carefully examined and incorporated to make the portal efficient and user-friendly.
eMaap simplifies critical procedures such as issuing, renewing, and amending licenses, as well as handling verification & stamping of weighing & measuring instrument, registration certificates, and appeals, etc. For traders and industries, it minimizes compliance burdens, reduces paperwork and ensures timely adherence to the provisions of the Legal Metrology Act, 2009 and Rules made thereunder, creating a transparent and conducive business environment. The portal is also expected to significantly boost manufacturing growth by fostering efficiency and accountability.
For consumers, eMaap ensures that trade instrument are verified for accuracy, enhancing confidence in market transactions. It provides a transparent legal metrology system, allowing easy access to certificates and promoting awareness of rights and responsibilities. For Governments, the portal enables data-driven decision-making, streamlines enforcement activities, and facilitates policy formation, ensuring a robust and efficient regulatory framework.