ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣ
01 DEC 2024 7:00PM by PIB Bengaluru
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಬೇರೆಯೇ ಆಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ, ಅದ್ಭುತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ, ಸಮುದ್ರ, ಭೂಮಿ, ಆಕಾಶ ಅಥವಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಸಾಧನೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ.
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೇ ಕಾರಣ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ರಾಂತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿಲ್ಲ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿವೆ. ಪ್ಯಾಕ್ಸ್ ಇಂಡಿಕಾ ವಾಸ್ತವವಾಗಬೇಕಾದರೆ, ಭಾರತವು ಇದೇ ರೀತಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಬೇಕು.
ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅದ್ಭುತ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉತ್ತಮಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪೇಟೆಂಟ್ ಅರ್ಜಿಗಳು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮಗೆ ಇದರ ಮಹತ್ವ ಗೊತ್ತು.
ಸಂಶೋಧನೆಯು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಇರಬಾರದು ಎಂಬ ಸಂಸ್ಥೆಗಳತ್ತ ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಒಂದು ಸಂಶೋಧನಾ ಪೇಪರ್ ಕೇವಲ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ಒಂದು ಸಂಶೋಧನಾ ಪೇಪರ್ ಅದರ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಪೇಟೆಂಟ್ ಅರ್ಜಿಗಳು, 2014-15ರಲ್ಲಿ 42,763, ಈಗ, 2023-24ರಲ್ಲಿ 92,000 ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಆರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.ಇದರಿಂದ ನಾವು ತೃಪ್ತರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ದೃಢೀಕರಣ ನೀತಿಗಳು, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಿಮಗಾಗಿ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿವೆ. 1,50,000 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವಂತೆ ನಾವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಾರ್ಹವಾದದ್ದು 354 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ 118 ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ ಗಳು.
ನಾನು ಉದ್ಯಮ, ವ್ಯಾಪಾರ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳಿಗೆ, ಅವರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಯಾಕೆಂದರೆ ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅವರು ತಮ್ಮ ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಅನ್ನೋದು ಅವರಿಗೆ ಅರ್ಥ ಆಗಬೇಕು. ನಾನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿದೆ. ಟಾಪ್ 25 ರಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ ಎರಡು ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು ಮಾತ್ರ ಇವೆ. ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಮಗೆ ಬೇಕಾದ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ಬದಲಾವಣೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆ ಮುಖ್ಯ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ.
ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಗಳು ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬದ್ಧರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅದು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಬೇಕಿದೆ. BSE 100 ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಒಳ್ಳೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆದಾಯದ 0.89% ರಿಂದ 1.32% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಅಥವಾ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಜಿಗಿತವಾಗಿರಬೇಕುIIT ಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಬೇಕು. ಅವರು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರತಿಭಾವಂತರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ನೀವು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಐಐಟಿಗಳ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಚಿಂತಕರ ತಂಡವು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಬಲ್ಲದು. ನಾವು ಐಐಟಿಗಳ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಇತರ ನಿರ್ದೇಶಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಆ ಜನರು ಒಂದೇ ಪುಟಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವು ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಇದು ಈ ಹಿಂದೆ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 1 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ 250 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಹೆಚ್ಚು ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ನಾನು ನೋಡಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಏನೇ ಇದ್ದರೂ, ನೀವು ಬಹುಸಂಖ್ಯಾತರು. ಈಗಾಗಲೇ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಮುಂದೆ ನೋಡೋದಾದ್ರೆ, ಹೊಸತನ ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಭಾಗ ಆಗಬೇಕು. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಆಗಿ, ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕೊಡುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅನುಕೂಲ ಆಗುವ ಹಾಗೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಉಳಿವಿಗೆ ಸಹಾಯ ಆಗುವರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕು. ಈಗ ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಗೆ ತುಂಬಾ ತೊಂದರೆ ಆಗುತ್ತಿದೆ. ಬೇರೆ ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಹೋಗೋಕೆ ಆಗಲ್ಲ ಅಲ್ವಾ? ಹಾಗಾಗಿ, ಉಳಿವಿಗೆ ಸಹಾಯ ಆಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಗಬೇಕು. ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್ ತರ, ಇಲ್ಲ ಭಾರತದ UPI ಸಿಸ್ಟಮ್ ತರ ಹೊಸತನಗಳು ಸಿಂಪಲ್ ಆಗಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉಪಯೋಗ ಆಗುವ ಹಾಗೆ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನೇ ಬದಲಾಯಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕು. ಭಾರತದ ರೈತರನ್ನ ನೋಡಿದ್ರೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಆಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ನೂರು ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಖಾತೆಗೆ ಹಣ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಯಾರು ಊಹೆ ಮಾಡಿರಲಿಲ್ಲ ಇಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಲುಪುತ್ತೆ ಅಂತ. ಈಗ ಏನಾಗಿದೆ? ಹಣ ಎಲ್ಲೂ ಸೋರಿಕೆ ಆಗ್ತಿಲ್ಲ, ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಹಾವಳಿ ಇಲ್ಲ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಇಲ್ಲ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳು ಈಗ ಬಹಳ ಬೇಗ ಆಗ್ತಾ ಇದೆ.
ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಂದ್ರೆ, ಕೃಷಿ ಇರಬಹುದು, ಆರೋಗ್ಯ ಇರಬಹುದು, ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಾದರೂ ಅಲ್ಲಿರೋ ನಿಜವಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳೋದು. ಇದಕ್ಕೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಗೊತ್ತಾ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ? ನಾವು ನಮ್ಮ ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಬಂದು, ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರೋ ಜನರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು, ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡ್ತಾ ಇದ್ದೀನಿ ಅಂದ್ರೆ, ನಾನು IIT ಕಾನ್ಪುರದ ಜನರಿಗೆ ಒಂದು ಮನವಿ ಮಾಡ್ಕೊಳ್ಳೋಕೆ ಬಂದಿದ್ದೀನಿ.
IIT ಕಾನ್ಪುರ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಒಂದು ಮಿಷನ್ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಅಂತ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ತುಂಬಾ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಯೇ ಕಾಣಿಸ್ತಾ ಇವೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಕೃಷಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸುಡುವುದು. ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಮಿದುಳುಗಳನ್ನ ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಿ, ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಿರಿ. ಇವತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತರು ತುಂಬಾ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ ಯಾಕೆಂದರೆ ಅವರಿಗೆ ಹೊಸತನದ ಲಾಭಗಳು ಸಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಬಂದಿರಬಹುದು. ಈಗ ಏನಾಗ್ತಿದೆ ಅಂದ್ರೆ, ರೈತರು ಬೆಳೆದ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನ ಮಾರಿಬಿಡುತ್ತಾರೆ, ಅಷ್ಟೇ.
ರೈತರು ಯಾಕೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮಾಡಬಾರದು? ಯಾಕೆ ಅವರೇ ನೇರವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ತರಬಾರದು? ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಊಹಿಸಿ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ಯಮ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು ಅಂತ!
ನಾನು ಹಲವು IIT ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಇದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾಡಬಲ್ಲವರು ಯಾರು ಅಂದ್ರೆ, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅವರ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ, ಅವರ ಹೊಲದಲ್ಲಿ ಇರುವವರು. ದಯವಿಟ್ಟು ಇದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಒಂದು ಜಿಗಿತ, ಒಂದು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಜಂಪ್ ಬೇಕು ಅಂತ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸತನ ತುಂಬಾ ಮುಖ್ಯ. "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ" ದಿಂದ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ" ಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಇದು ತುಂಬಾ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರ. ನಾನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಂದ್ರೆ ನಾವು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮಾಡುವುದು. ನಮ್ಮ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ನಾವು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಯುವಕ ಯುವತಿಯರಾದ ನೀವು ಪಾರಾದೀಪ್ ನಂತಹ ಬಂದರಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರನ್ನು ಯಾವುದೇ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಇಲ್ಲದೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ಸುಮ್ಮನೆ ಇರಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು ಆ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರಿನ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತ ಸಾಧಿಸಿ, ಒಂದು ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರ ಜೊತೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಬಲಿ ಆಗುತ್ತವೆ. ನಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭ ಇಲ್ಲ. ನೀವು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಹೊಸತನವನ್ನು ತರಬೇಕು. ಈಗ ಬಹಳಷ್ಟು ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಆಗುತ್ತಿವೆ. ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪತ್ತಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿವೆ - ಇದೆಲ್ಲವೂ ಹೊಸತನದಿಂದಲೇ ಸಾಧ್ಯ. ಯುವಕ ಯುವತಿಯರೇ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಿಸರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕುವ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬೇಕು. "ನಾವು ಶ್ರೀಮಂತರು, ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು" ಎಂಬ ಚಾಳಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಗೊತ್ತು. ನೀವು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಮನಸ್ಸುಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಆಗಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲ ಮಂತ್ರ.
ನಿಸರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕಬೇಕಾದರೆ, ನಾವು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಯಾಕೆಂದರೆ ಅಂತಹ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಕಾಸವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಸುಸ್ಥಿರ ಸರಕುಗಳು, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಅರಣ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ರೈತರು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿ ಉಳಿಯುವಾಗ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿ, ಇನ್ನು ಕನಸಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮೇಲೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ಭೂಮಿಯ ಗಾತ್ರ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಸರ್ಕಾರವು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು, ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಈಗ ಅವುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾನವೂ ಇದೆ. ಸರ್ಕಾರ ತನ್ನಿಂದ ಆಗುವುದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಹೊಸ ಐಡಿಯಾ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಬರಬೇಕು. ಒಮ್ಮೆ ಆ ಐಡಿಯಾ ಬಂದ ಮೇಲೆ, ಅನುಷ್ಠಾನ ತಾನಾಗಿಯೇ ಆಗುತ್ತದೆ.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವುದು ಖಚಿತ. ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚವೇ ಅಸೂಯೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಪ್ರತಿಭಾವಂತರ ಗುಂಪು ಮತ್ತು ಪೂರಕ ನೀತಿಗಳಿವೆ. ನಿಮಗಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ನಮಗೆ ಆಗ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಒಂದು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೇ ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಹೊರ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಜಿಗಿಯಲು ಸಿದ್ಧವಾದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ ನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ನೀವು ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ಓದಿರಬೇಕು, ಅವರು ಬೇಗನೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಬಂದ ಜನರು ಹೇಗೆ ಶತಕೋಟ್ಯಾಧಿಪತಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಹೊಸತನದಿಂದ ಒಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ದೈತ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನಿಗೆ ಹೊಸತನದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಇಲ್ಲ, ಅವನಿಗೆ ಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಪರಿಹಾರ. ಹಾಗಾಗಿ, ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಯು ಒಂದು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರೆ ಅದು ಎಲ್ಲರ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಜನರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಲ್ಲಿರಾ? ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ತುಂಬಾ ವೇಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮಗೆ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ತಲಾ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಚೀನಾ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಔಪಚಾರಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತದ ಸೂಚಕವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಫೈಲ್ ಮಾಡುವ ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರನ್ನು ಕೇಳಿ ನೋಡಿ, ಹಿಂದೆ ಅದು ತುಂಬಾ ತಲೆನೋವು ಕೊಡುವ ಕೆಲಸವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಇನ್ನು ಅಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಒಂದೇ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿವೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಒಮ್ಮುಖವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಪನೆಗಾರರರೇ, ಅಂದರೆ ನೀವು ಯುವಕ ಯುವತಿಯರೇ, ಕಾನ್ಪುರದ ಚರ್ಮದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ತರುವಂತೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಈ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನೀವು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ನೈಜ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ.

Vice President's Secretariat
Text of Vice-President’s address at IIT Kanpur, Uttar Pradesh (Excerpts)
01 DEC 2024 7:00PM by PIB Delhi
When India was a different country but now it's a nation with hope and possibility. Now it's a nation on economic upsurge, now it's a nation with phenomenal infrastructure, now it's a nation whose performance in sea, on land, in sky, or space is getting global accolades.
The transformation that has taken place in our country, by and large it owes to alumni of these institutions. Historical evidence is before us that no nation has achieved greatness without leading technological revolutions. For Pax Indica to become a reality, India must similarly pioneer technological advancements.
In the past decade, Bharat has witnessed remarkable transformation and innovation. The landscape has been thoroughly revolutionised for the better. Our patent filings have more than doubled. Now, it may be statistics to some but you know the import of it.
I have very often focused at institutions that research should not be for the sake of research.
A research paper is just not for academic accolades. A research paper must have at the base of it something that is transformative for the public at large. Patent filings, 42,763 in 2014-15, now, 92,000 in 2023-24 and in the process, we are global sixth. We cannot be satisfied with this. We have to be at peak and for that, the ecosystem, affirmative policies, initiatives have made work culture for you more soothing. We have the third largest startup ecosystem as indicated 1,50,000 startups. But what is more remarkable is 118 unicorns valued at $354 billion US dollars.
I would appeal to the industry, trade, business and corporates, their associations, because their commitment to innovation has to be understood in proper perspective. They are investing in their present, in their future. They have to realise it. I looked around at a global level. In the top 25, I could figure only two Indian corporates. To really bring about the big change we need, a change the nation needs, a change that will be for global stability and harmony. Because growth of India is prosperity for the world. That's our culture.
Corporate commitment to innovation is strengthening, it needs to get up. With BSE 100 companies increasing their R&D investment from now, it takes a lot of courage to read it. From 0.89% to 1.32% of revenue in past five years. This needs a geometric jump, this needs a quantum jump. I'm sure the director and the like and the alumni of IITs, they must converse on a platform. They constitute a pool of talent unrivaled perhaps on the planet. They are in positions of command in India and outside.
For a long time, I've been trying for a confederation of alumni associations of IITs. That global think tank not only can motivate the corporates but can bring about a big change. I would be happy and delighted if director takes initiative by getting in touch with other directors that we have a confederation of alumni associations of IITs. Once those people come on the same page and technology connects so easily these days, I'm sure it will happen. Institutional support through incubation centres has flourished with IIT Kanpur earlier supporting 250 startups worth $1 billion US including over 100 women-led ventures. The latter part is very impactful. When I came here, I saw not many girly students but whatever presence is there, you are more than the majority. Big change is already taking place.
Looking ahead, innovation must embody for us, And these principles are fundamental. Smart, solution-oriented, scalable, and sustainable. And these words mean a lot sustainable I say for a simple reason. Our planet is really being threatened, and we don't have another planet to go a bit. So development has to be sustainable. Smart innovation like the revolutionary smartphone or India's UPI system should be simple, adaptable and transformational. It's a moment of pride for me when I look at this adaptability. Indian farmer today. Hundred million of them receive direct funds in their accounts. What the government does is different. Look at the recipient. Nobody expected. That deep technological penetration has brought about what? No leakage of funds, no middlemen, no corrupt elements, transparency and accountability, and more importantly, frustration.
Smart, solution-orientated, scalable and sustainable and these words mean a lot. Sustainable, I say for a simple reason, our planet is really being threatened and we don't have another planet to cohabit. So development has to be sustainable. Smart innovation like the revolutionary smartphone or India's UPI system should be simple, adaptable and transformational. It's a moment of great pride for me when I look at this adaptability. Indian farmers today, 100 million of them receive direct funds in their accounts. What the government does is different, look at the recipient, nobody expected. That deep technological penetration has brought about what? No leakage of funds, no middlemen, no corrupt elements, transparency and accountability and more importantly, expedition, fastest.
Solution-orientated innovation requires understanding real-world problems across sectors from agriculture to healthcare. This demands, my young friends, is stepping out of comfort zones and engaging with diverse stakeholders across India. I will focus on this because I've come to make a fervent appeal to IIT Kanpur.
I would greatly appreciate if IIT Kanpur can take welfare of the farmer in mission mode and some of the problems are so obvious, parali burning. Please scratch your minds, find a solution. Our farmer today is virtually stressed because farmer has not tested the benefits of innovation. Most of you must, or many of you must be coming from farming families, there is agriculture produce and the farmer sells it, end of it.
Why farmer should not add value to his product? Why farmer should not market it? Just imagine the volume of fiscal dimension of industry that adds value to farm produce.
I have seen many IITians getting into that area. But those who can do it easily, the produce is in their village, in their farm. Please focus on it. It is being said that economy will get a flip, it will get a quantum jump, it needs. And manufacturing innovation is particularly critical. We must progress from designing in India to manufacturing in India. Now this is a very critical area. And I have been saying repeatedly, manufacturing means we add value. We add value to our raw material. This is only a small facet of it. But how can young boys and girls countenance a scenario when you go to a port like Paradeep or iron or is being exported without value addition? Someone holds control over that iron ore, finds it cozy sitting in a room to negotiate a deal, someone abroad. But in the process our interests are compromised. No fiscal gain. House over voluminous can be a justifiable premise to compromise with economic nation of this country. You must be extremely innovative oriented in valuation areas. Much is happening. If waste is being created into wealth, if raw material is emerging in various formats, it is on account of innovation. Boys and girls, sustainability must underpin all innovations aligning with our civilisation ethos of living in harmony with nature. I know the trend is declining, it used to be fashionable with people who had fat pockets that we can use natural resources because we can afford. You are brilliant minds, there has to be optimal utilisation of natural resources because that is premise of sustainable development.
If we are in harmony with nature, we have to work in a manner because evolution of such an ecosystem will create opportunities in renewable energy, sustainable goods, organic farming, and agroforestry. Innovation should enable, as I said, farmers to adopt environmentally friendly practises while remaining economically viable. As a matter of fact, the dream, the object, it's no longer a dream, it's our destination to be a developed nation by 2047, we need to focus more seriously on welfare of the farm. You must make it a point how to improve the farm economy with size of the land dwindling. Government has many schemes, hand-holding schemes, cooperatives that finds place in our constitution now. It's doing all it can, but the innovation has to emanate from it. Once that innovation is there, execution will follow.
India's path for a developed nation status by 2047 is inevitable, given our demographic dividend, envy of the world. Our demographic dividend is envy of the world, Natural resources, talent pool and supportive policies, affirmative policies. We didn't have that facility as you have. There is an ecosystem in place today which will hand-hold you, the moment you take a leap for the outer world, you will find if you have a startup, in the top corporates will invest. You must have read newspapers, they are quick to get into it. You would have seen how people have become billionaires coming from your institutions because they created a tech giant out of innovation.
Ordinary man is concerned not in innovation it's a solution. So, any innovation which provides a solution catches the imagination of everyone. Can you imagine a country like ours where people live in villages? Adaptability of technology has been so fast, giving us that edge in the world that our per capita internet consumption is more than that of US and China taken together. Now you'll find every person getting used to making payments through digital mechanism. Look at the fallout of it on economy, our economy is getting formalised. A formal economy is a harbinger of ethical standards, of transparent governance. Those of you can find out from your parents who file income tax returns, it used to be quite a bothersome mechanism. Not any longer. All the transactions have converged. The convergence of physical and digital infrastructure across India creates unprecedented opportunities for market linkages.
I would urge innovators, that's you boys and girls, you must leverage these foundations to connect local products with global markets, like bringing Kanpur’s leather products to international destinations. The nation's progress depends on your ability to forge innovation that addresses real challenges while driving economic growth.