ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਥਨ ਕੈਂਪ ਲਗਾਇਆ
30 NOV 2024 2:00PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਐੱਨਈਏਸਟੀਐੱਸ) ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 29 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇੱਕ ਮੰਥਨ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਤੀਬਰ (ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ) ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 22 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਟੇਟ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਲਗਾਏ ਗਏ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਦਾਖਲੇ, ਭਰਤੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਖੇਡਾਂ, ਕਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 476 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਗਲੇ ਸਾਲ 100 ਤੋਂ ਵਧ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਕੂਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ 9,000 ਤੋਂ ਵਧ ਟੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਟੀਚਿੰਗ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਗਲੇ ਭਰਤੀ ਚੱਕਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਰਾਜ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੇ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਹਿੱਸਾ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ।
ਮੰਥਨ ਕੈਂਪ ਦੌਰਾਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Tribal Affairs
National Education Society for Tribal Students organizes Manthan Shivir to strengthen management of Eklavya Model Residential Schools
30 NOV 2024 2:00PM by PIB Delhi
National Education Society for Tribal Students (NESTS), successfully organized a Manthan Shivir in New Delhi on Friday, November 29, 2024. The event brought together State Nodal Officers from 22 states across the country for a comprehensive brainstorming session, focused on strengthening the management of Eklavya Model Residential Schools (EMRSs), with an emphasis on enhancing the quality of education and infrastructure for tribal students.
The Shivir, chaired by NESTS Commissioner Shri Ajeet Kumar Srivastava, featured robust discussion on various critical aspects of tribal education. Key topics addressed included improvements in the examination system, admissions, recruitment, infrastructure development, and financial management among other items, all aimed at transforming the educational landscape for tribal students in India.
During his address, Commissioner highlighted the inherent natural talents of tribal students in various domains such as sports, arts, culture, education, and innovation. He stressed that with collective and concerted efforts these students could reach new heights and make significant contributions in diverse fields. He also reaffirmed NESTS' commitment to working closely with various bodies to improve the performance in EMRSs and facilities provided to tribal students across the country.
The meeting also provided an update on the progress of the EMRSs initiative. As of now, 476 EMRSs are operational across the country, with plans to add more than 100 additional schools in the next year. This expansion will significantly increase access to quality education for deprived tribal children in remote and underserved areas. The recruitment process was another key focus, with the successful completion of the first phase of recruitment, which posting of more than 9,000 teaching and non-teaching staff members. Discussions were also held regarding the planning and execution of the next recruitment cycle.
State Nodal Officers participated actively in the Shivir, providing valuable suggestions aimed at strengthening the management of EMRSs and improving the quality of facilities available to students. These suggestions will be incorporated into future plans to ensure that tribal students have access to world-class education and the resources they need to thrive.
The Manthan Shivir underscored NESTS' dedication to creating an inclusive and sustainable education system for tribal students and ensuring their holistic development.