ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
हॉलमार्किंग मानकांचे उल्लंघन केल्याप्रकरणी बीआयएस सक्तवसुली विभागाची परेश ज्वेलर्सवर कारवाई
27 NOV 2024 5:38PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 नोव्हेंबर 2024
'बीआयएस'अर्थात भारतीय मानक ब्युरो ही बीआयएस कायदा 2016 अंतर्गत स्थापन झालेली भारताची राष्ट्रीय प्रमाणक संस्था आहे. मानक निश्चिती, उत्पादनांचे प्रमाणीकरण, प्रयोगशाळेत चाचणी आणि प्रणालीचे प्रमाणीकरण ही बीआयएसची मुख्य कार्ये आहेत.
नागरिकांना सुरक्षित, खात्रीलायक आणि दर्जेदार वस्तूंचा पुरवठा करून, ग्राहकांन असलेले आरोग्यविषयक धोके कमी करून आणि पर्यावरणाचे रक्षण करून बीआयएस राष्ट्रीय अर्थव्यवस्थेत योगदान देत आहे.बीआयएसच्या प्रमाणके आणि उत्पादन प्रमाणीकरण योजना सामान्य ग्राहक तसेच उद्योगांचा लाभ करून देण्यासोबतच उत्पादनाची सुरक्षितता, ग्राहकांची सुरक्षितता, अन्न सुरक्षा, पर्यावरण, इमारत उभारणी तसेच बांधकाम इत्यादीच्या संदर्भातील सार्वजनिक धोरणांना देखील पाठबळ पुरवते.
बीआयएस कायदा 2016 नुसार, वैध प्रमाणपत्र असल्याशिवाय कोणत्याही व्यक्तीला हॉलमार्किंग ऑफ गोल्ड ज्वेलरी अँड गोल्ड आर्टिफॅक्ट्स चे उल्लंघन आदेश 2020 अंतर्गत सूचीबद्ध केलेल्या वस्तूंचे बीआयएस हॉलमार्क असल्याविना उत्पादन, आयात, वितरण, विक्री, भाडेकराराने घेणे, लीजवर घेणे, विक्रीसाठी साठवण किंवा प्रदर्शन करता येणार नाही. नागरिकांना परवानाधारक, विक्रेता इत्यादींवर दंड अथवा दायित्वविषयक मदत मागण्यासाठी पुढील लिंकचा वापर करून बीआयएस कायदा 2016 ची मदत घेता येईल:
https://www.bis.gov.in/wp-content/uploads/2020/12/BIS-Act-2016.pdf
हॉलमार्किंग ऑफ गोल्ड ज्वेलरी अँड गोल्ड आर्टिफॅक्ट्स आदेश 2020 चे उल्लंघन होत असल्याची माहिती मिळाल्यावर त्वरित प्रतिसाद देत बीआयएसच्या मुंबई शाखा कार्यालय-II मधील अधिकाऱ्यांच्या पथकाने 25 नोव्हेंबर 2024 रोजी ठाणे जिल्ह्यातील कल्याण शहरातील परेश ज्वेलर्स या दुकानावर छापा घातला. तपासणीअंती असे आढळून आले की या दुकानात बीआयएस हॉलमार्क नसलेल्या सोन्याच्या दागिन्यांचा आणि वस्तूंचा साठा करून विक्री होत आहे. बीआयएस कायदा 2026 मधील 15व्या कलमाचे उल्लंघन होत असल्यावरून सदर माल ताब्यात घेण्यात आला. या कलमाअंतर्गत सदर कायद्याच्या उल्लंघनासाठी एका वर्षापर्यंत कारावास किंवा/आणि किमान 1 लाख रुपये दंड अशी शिक्षा देण्यात येऊ शकते. सदर गुन्ह्याची नोंद करून कायदेशीर कारवाई सुरु करण्यात आली आहे.
सोन्याचे दागिने तसेच वस्तू यांच्या हॉलमार्किंगबाबत आदेश 2020 च्या उल्लंघनासंदर्भात सार्वजनिक आरोग्य, सुरक्षितता, फसव्या व्यापार पद्धती आणि फसवणूक याबद्दलची माहिती कळवण्याच्या सूचना जनतेला करण्यात आल्या आहेत. बीआयएस नोंदणी चिन्ह/ सोन्यासाठीचा हॉलमार्क यांचा गैरवापर तसेच सोन्याचे दागिने आणि वस्तू यांची बीआयएस परवान्याविना विक्री होत असल्याचे आढळून आल्यास बीआयएसच्या पवई येथील मुंबई शाखा कार्यालय क्र.II मध्ये कळवावे अथवा बीआयएसकेअर या मोबाईल अॅपच्या माध्यमातून माहिती द्यावी असे आवाहन विभागातर्फे करण्यात आले आहे.
अशा प्रकारच्या तक्रारी नोंदवण्यासाठी hmubo2@bis.gov.in या ईमेल आयडीवर मेल देखील करता येईल.माहितीचा स्त्रोत गुप्त राखण्यात येईल.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Enforcement Action Against M/s. Paresh Jewellers for Violation of Hallmarking Standards
27 NOV 2024 1:47PM by PIB Mumbai
Mumbai, 27 Novermber 2024
Bureau of Indian Standards (BIS) is the National Standards Body of India, established under the BIS Act 2016. The main activities of BIS are Standard Formulation, Product Certification, Laboratory Testing & System Certification.BIS is contributing to the national economy by providing safe, reliable and quality goods, minimizing health hazards to consumers, protecting the environment etc.The standards and product certification schemes of BIS apart from benefiting the consumer and industries, also support various public policies especially product safety, consumer protection, food safety, environment protection, building and construction etc.As per BIS Act, 2016, No person shall manufacture, import, distribute, sell, hire, lease, store or exhibit for sale any such goods which is covered under Violation of Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts Order, 2020 without BIS hallmark, except under a valid licence. Citizens may access BIS Act-2016 for Penalty & Obligations of licence holder, seller, etc. through the link - https://www.bis.gov.in/wp-content/uploads/2020/12/BIS-Act-2016.pdf .
In a prompt response to information received regarding violation of Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts Order, 2020, a team of officials from Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai Branch Office-II, conducted an Enforcement raid on 25th November 2024, at M/s. Paresh Jewellers, Ground floor, Shop No. 4, House No. 13, Lane No.32, Village Kalyan , Kalyan (West) Thane- 421301. During the raid it was found that the jewellery shop was storing and selling without BIS hallmark and marking on gold jewellery/articles with old scheme of four marks.Substantial quantity of such Gold jewellery, without BIS hallmark & marking on gold jewellery/articles with old scheme of four marks found during the raid were seized under violation of Section 15 of BIS Act 2016.The violation of Section 15 of BIS Act 2016 is punishable with imprisonment up to one year or a fine of minimum Rs. 1,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence.
The General Public is advised to provide any information to the Office with regard to violation of Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts Order, 2020 in the interest of public health, safety, prevention of deceptive trade practices and cheating. Information on misuse of BIS Registration mark/Hallmark for gold and selling gold jewellery/artefacts without BIS licence coming to the notice of the general public may be brought to the notice of BIS at the address - Mumbai Branch Office-II, Bureau of Indian Standards, 5th Floor, CETTM complex, Hiranandani Gardens, Powai, Mumbai – 400076 or through the mobile app -'BIS CARE’. Such complaints can also be made by email at the address - hmubo2@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential.