Ministry of Finance
PAN 2.0: A Digital Leap in Taxpayer Services
27 NOV 2024 4:00PM by PIB Delhi
The Permanent Account Number (PAN) has long been a cornerstone of India’s financial and administrative systems, connecting individuals and businesses to vital economic activities while promoting financial transparency and compliance. As a key enabler of the digital economy, PAN has transformed into a gateway for essential services, making it indispensable in daily life. To enhance user-friendliness and align with technological advancements, the Cabinet has recently approved PAN 2.0, a step forward in redefining how PAN serves India's evolving digital and financial landscape.
PAN 2.0: A Landmark in Financial Innovation
The PAN 2.0 Project is a transformative initiative to modernise taxpayer registration through advanced e-governance. With a financial outlay of ₹1,435 crore, it re-engineers the PAN/TAN services to offer seamless digital experiences. This project aims to streamline and modernise the process of issuing and managing PAN and TAN, making it more user-friendly and efficient. The project addresses the requirements of taxpayers, focusing on consolidation of multiple platforms/portals and efficient services to PAN/ TAN holders.
PAN 2.0 Project enables technology driven transformation of Taxpayer registration services and has significant benefits including:
• A single portal for all PAN/TAN-related services to simplify access for users.
• Eco-friendly paperless less processes to reduce paperwork.
• PAN will be issued free of cost, with quicker processing times.
• Personal and demographic data will be protected through enhanced security measures, including a PAN Data Vault.
• A dedicated call centre and helpdesk to address user queries and issues.
PAN 2.0 Revolutionizing Existing System
PAN 2.0 aims to revolutionize the existing system by integrating all PAN/TAN services into a unified portal, ensuring a seamless and paperless process. Free e-PAN services and simplified updates enhance convenience for taxpayers. Have a look at these key features in detail: -
1. Integration of Platforms: PAN-related services are currently hosted on three different portals (e-Filing Portal, UTIITSL Portal and Protean e-Gov Portal). In the PAN 2.0 Project, all PAN/TAN-related services will be hosted on a single unified portal of the Income Tax Department. The said Portal would host all end-to-end services related to PAN and TAN like allotment, updation, correction, Online PAN Validation (OPV), Know your AO, AADHAAR-PAN linking, verify your PAN, request for e-PAN, request for re-print of PAN card etc.
2. Comprehensive use of technology for paperless processes: Complete the online paperless process as against the prevailing mode.
1. Taxpayer facilitation: Allotment/updation/correction of PAN will be done free of cost, and e-PAN will be sent to the registered mail ID. For a physical PAN card, the applicant has to request along with the prescribed fee of Rs 50 (domestic). For delivery of the card outside India, Rs. 15 + India post charges at actuals will be charged to the applicant.
Changes for Existing PAN Cardholders
Old PAN cardholders need not worry—existing PAN cardholders are not required to apply for a new PAN under the upgraded system. The current valid PAN cards will remain fully operational under PAN 2.0 unless holders request an update or correction. No new PAN card will be issued unless a specific request for updates or corrections is made.
QR Code Feature in PAN 2.0
A look at the QR code feature and what’s changing under PAN 2.0:
1. The QR code is not new; it has been part of PAN cards since 2017-18. Under PAN 2.0, it will be enhanced with a dynamic QR code displaying the latest data from the PAN database.
2. PAN holders with older cards lacking a QR code can apply for a new card with a QR code under both the current PAN 1.0 system and the upgraded PAN 2.0.
3. The QR code facilitates validation of PAN details, ensuring authenticity.
4. A dedicated QR reader application is available to verify details. When scanned, it displays the holder's photo, signature, name, parents’ names, and date of birth.
Global Standards for Secure and Seamless Services
The PAN 2.0 Project adopts global standards to enhance taxpayer registration with seamless digital processes and strong data security. It ensures compliance with key ISO certifications for quality, security, and service management (e.g., ISO 27001, ISO 9001). The project streamlines PAN/TAN registration with simplified online processes, minimal documentation, and centralized databases, improving user experience while safeguarding data through robust security and international best practices.
PAN Service in India[1]
PAN 2.0 builds upon decades of evolution since the introduction of the Permanent Account Number (PAN) in 1972. Designed as a unique 10-digit alphanumeric identifier, PAN links an individual or entity's financial transactions, such as tax payments, TDS/TCS credits, and income returns, to the Income Tax Department. By streamlining and modernizing these processes, PAN 2.0 aims to enhance efficiency, security, and ease of access, ensuring a robust digital framework that simplifies compliance and strengthens financial transparency.
PAN is to be obtained by –
• Every person if his total income or the total income of any other person in respect of which he is assessable during the year exceeds the maximum amount which is not chargeable to tax.
• A charitable trust who is required to furnish return under Section 139(4A)
• Every person who is carrying on any business or profession whose total sales, turnover, or gross receipts are or is likely to exceed five lakh rupees in any year
• Every person who intends to enter into specified financial transactions in which quoting of PAN is mandatory. • Every non-individual resident person and person associated with them shall apply for PAN if the financial transaction entered into by them during the financial year exceeds Rs. 2,50,000.
Penalty for not having PAN or having more than one PAN:
• Section 272B of the Income-tax Act imposes a penalty of Rs. 10,000 for taxpayers who fail to comply with PAN-related provisions. This includes not obtaining a PAN when required, knowingly quoting an incorrect PAN on prescribed documents, or providing an incorrect PAN to the person deducting or collecting tax.
• As per the Income-tax Act, no individual is allowed to hold more than one PAN. If a person does hold multiple PANs, they must inform the Jurisdictional Assessing Officer and request the additional PAN to be deactivated or deleted.
• Under PAN 2.0, the system has been enhanced with improved logic to identify duplicate PAN requests. This centralized and advanced mechanism will help minimize instances of individuals holding more than one PAN.
TAN Allotment[2]
TAN (Tax Deduction and Collection Account Number) is a 10-digit alphanumeric code issued by the Income Tax Department for entities responsible for TDS/TCS. It is mandatory for filing returns, making payments, and issuing TDS/TCS certificates. TAN cannot be replaced with PAN except under specific provisions like Section 194-IA. Failure to obtain or quote TAN can lead to penalties, emphasizing its critical role in ensuring compliance with tax regulations and accurate deduction tracking.
Conclusion
The PAN 2.0 Project marks a significant leap towards modernizing India's tax system with enhanced digital processes, security, and greater accessibility. By shifting to a Direct Delivery Model and integrating global best practices, it promises a more streamlined and efficient experience for taxpayers, aligning with the government’s vision of a digital India. This initiative not only simplifies services but also ensures data security and transparency, fostering better tax compliance and governance.
References
PAN 2.0: A Digital Leap in Taxpayer Services

નાણા મંત્રાલય
PAN 2.0: કરદાતા સેવાઓમાં ડિજિટલ હરણફાળ
27 NOV 2024 4:00PM by PIB Ahmedabad
પરમેનન્ટ એકાઉન્ટ નંબર (પાન) લાંબા સમયથી ભારતની નાણાકીય અને વહીવટી વ્યવસ્થાઓનો પાયો રહ્યો છે, જે વ્યક્તિઓ અને વ્યવસાયોને મહત્ત્વપૂર્ણ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડે છે અને સાથે સાથે નાણાકીય પારદર્શકતા અને અનુપાલનને પ્રોત્સાહન આપે છે. ડિજિટલ અર્થતંત્રના મુખ્ય સક્ષમ તરીકે, પાન આવશ્યક સેવાઓ માટેના પ્રવેશદ્વારમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું છે, જે તેને દૈનિક જીવનમાં અનિવાર્ય બનાવે છે. વપરાશકર્તા-મિત્રતા વધારવા અને તકનીકી પ્રગતિઓ સાથે સુસંગત થવા માટે, કેબિનેટે તાજેતરમાં પાન 2.0 ને મંજૂરી આપી છે, જે ભારતના વિકસતા ડિજિટલ અને નાણાકીય પરિદ્રશ્યને કેવી રીતે સેવા આપે છે તેને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવાની દિશામાં એક પગલું આગળ છે.
PAN 2.0: નાણાકીય નવીનીકરણમાં સીમાચિહ્નરૂપ
પાન 2.0 પ્રોજેક્ટ એડવાન્સ્ડ ઇ-ગવર્નન્સ મારફતે કરદાતાઓની નોંધણીને આધુનિક બનાવવા માટે પરિવર્તનકારી પહેલ છે. ₹1,435 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે તે સાતત્યપૂર્ણ ડિજિટલ અનુભવો પ્રદાન કરવા માટે પાન/ટીએએન સેવાઓની પુનર્રચના કરે છે. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ પાન અને ટીએએન જારી કરવાની અને સંચાલિત કરવાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત અને આધુનિક બનાવવાનો છે, જે તેને વધુ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ અને કાર્યક્ષમ બનાવે છે. આ પ્રોજેક્ટ કરદાતાઓની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરે છે, જેમાં વિવિધ પ્લેટફોર્મ/પોર્ટલને મજબૂત કરવા અને પાન/ટીએએન ધારકોને કાર્યક્ષમ સેવાઓ પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
પાન 2.0 પ્રોજેક્ટ કરદાતાની નોંધણી સેવાઓમાં ટેકનોલોજી સંચાલિત પરિવર્તનને સક્ષમ બનાવે છે અને તેના નોંધપાત્ર લાભો છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• વપરાશકર્તાઓ માટે ઍક્સેસને સરળ બનાવવા માટે તમામ PAN/TAN-સંબંધિત સેવાઓ માટે એક જ પોર્ટલ.
• પેપરવર્ક ઘટાડવા માટે ઇકો-ફ્રેન્ડલી પેપરલેસ ઓછી પ્રક્રિયાઓ.
• પ્રોસેસિંગના ઝડપી સમય સાથે પાન નિઃશુલ્ક જારી કરવામાં આવશે.
• વ્યક્તિગત અને જનસાંખ્યિક ડેટાને વિસ્તૃત સુરક્ષા પગલાં દ્વારા સુરક્ષિત કરવામાં આવશે, જેમાં પાન ડેટા વોલ્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે.
• વપરાશકર્તાના પ્રશ્નો અને સમસ્યાઓના નિવારણ માટે એક સમર્પિત કોલ સેન્ટર અને હેલ્પડેસ્ક.
PAN 2.0 હાલની સિસ્ટમમાં ક્રાંતિ
પાન 2.0નો ઉદ્દેશ તમામ પાન/ટીએએન સેવાઓને એકીકૃત પોર્ટલમાં સંકલિત કરીને વર્તમાન સિસ્ટમમાં ક્રાંતિ લાવવાનો છે, જે અવિરત અને પેપરલેસ પ્રક્રિયાને સુનિશ્ચિત કરે છે. મફત ઇ-પાન સેવાઓ અને સરળ અપડેટ્સ કરદાતાઓ માટે સુવિધામાં વધારો કરે છે. આ મુખ્ય વિશેષતાઓ પર વિગતવાર એક નજર નાખો: -
1. પ્લેટફોર્મનું સંકલનઃ પાન સંબંધિત સેવાઓ અત્યારે ત્રણ અલગ-અલગ પોર્ટલ (e-Filing Portal, UTIITSL Portal અને Protean e-Gov Portal) પર હોસ્ટ કરવામાં આવી છે. પાન 2.0 પ્રોજેક્ટમાં પેન/ટીએએન સંબંધિત તમામ સેવાઓ આવકવેરા વિભાગના સિંગલ યુનિફાઇડ પોર્ટલ પર હોસ્ટ કરવામાં આવશે. ઉપરોક્ત પોર્ટલ પાન અને ટીએએન સંબંધિત તમામ એન્ડ-ટુ-એન્ડ સેવાઓ જેમ કે ફાળવણી, અપડેશન, કરેક્શન, ઓનલાઇન પાન માન્યતા (ઓપીવી), તમારા એઓ, આધાર-પાન લિંકિંગને જાણો, તમારા પાનની ચકાસણી, -પાન માટે વિનંતી, પાન કાર્ડની ફરીથી પ્રિન્ટ માટે વિનંતી વગેરે જેવી તમામ એન્ડ-ટુ-એન્ડ સેવાઓનું આયોજન કરશે.
2. પેપરલેસ પ્રક્રિયાઓ માટે ટેકનોલોજીનો વ્યાપક ઉપયોગ: પ્રવર્તમાન મોડની સામે ઓનલાઇન પેપરલેસ પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરો.
1. કરદાતાની સુવિધા: પાનની ફાળવણી/અપડેશન/કરેક્શન વિના મૂલ્યે કરવામાં આવશે, અને ઇ-પાન રજિસ્ટર્ડ મેઇલ આઇડી પર મોકલવામાં આવશે. ફિઝિકલ પાન કાર્ડ માટે અરજદારે 50 રૂપિયા (ડોમેસ્ટિક)ની નિર્ધારિત ફી સાથે વિનંતી કરવાની રહેશે. ભારતની બહાર કાર્ડની ડિલિવરી માટે, અરજદારને વાસ્તવિક રીતે રૂ. 15 + ઇન્ડિયા પોસ્ટ ચાર્જ લેવામાં આવશે.
વર્તમાન પાન કાર્ડધારકો માટે ફેરફારો
જૂના પાનકાર્ડધારકોએ ચિંતા કરવાની જરૂર નથી - હાલના પાનકાર્ડધારકોએ અપગ્રેડેડ સિસ્ટમ હેઠળ નવા પાન માટે અરજી કરવાની જરૂર નથી. જ્યાં સુધી ધારકો અપડેટ અથવા સુધારણાની વિનંતી ન કરે ત્યાં સુધી વર્તમાન માન્ય પાનકાર્ડ પાન 2.0 હેઠળ સંપૂર્ણપણે કાર્યરત રહેશે. જ્યાં સુધી અપડેટ્સ અથવા સુધારણા માટેની ચોક્કસ વિનંતી કરવામાં નહીં આવે ત્યાં સુધી કોઈ નવું પાનકાર્ડ જારી કરવામાં આવશે નહીં.
PAN 2.0માં QR કોડ ફીચર
ક્યુઆર કોડ ફીચર અને પેન 2.0 હેઠળ શું બદલાઈ રહ્યું છે તેના પર એક નજર:
1. ક્યૂઆર કોડ નવો નથી; જે 2017-18થી પાનકાર્ડનો ભાગ છે. પાન 2.0 હેઠળ, તેને ડાયનેમિક ક્યૂઆર કોડ સાથે વધારવામાં આવશે, જે પાન ડેટાબેઝમાંથી નવીનતમ ડેટા પ્રદર્શિત કરશે.
2. ક્યૂઆર કોડનો અભાવ ધરાવતા જૂના કાર્ડવાળા પાન ધારકો વર્તમાન પાન 1.0 સિસ્ટમ અને અપગ્રેડેડ પાન 2.0 બંને હેઠળ ક્યૂઆર કોડવાળા નવા કાર્ડ માટે અરજી કરી શકે છે.
3. ક્યુઆર કોડ પાન વિગતોની માન્યતાની સુવિધા આપે છે, જે અધિકૃતતાસુનિશ્ચિત કરે છે.
4. વિગતોને ચકાસવા માટે સમર્પિત ક્યૂઆર રીડર એપ્લિકેશન ઉપલબ્ધ છે. જ્યારે સ્કેન કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે ધારકનો ફોટો, સહી, નામ, માતાપિતાના નામ અને જન્મ તારીખ દર્શાવે છે.
સુરક્ષિત અને સીમલેસ સેવાઓ માટે વૈશ્વિક માપદંડો
પેન 2.0 પ્રોજેક્ટ સીમલેસ ડિજિટલ પ્રક્રિયાઓ અને મજબૂત ડેટા સુરક્ષા સાથે કરદાતાની નોંધણી વધારવા માટે વૈશ્વિક ધોરણોને અપનાવે છે. તે ગુણવત્તા, સુરક્ષા અને સેવા વ્યવસ્થાપન (દા.., ISO 27001, ISO 9001) માટે ચાવીરૂપ આઇએસઓ પ્રમાણપત્રોના અનુપાલનને સુનિશ્ચિત કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ સરળ ઓનલાઇન પ્રક્રિયાઓ, લઘુતમ દસ્તાવેજો અને કેન્દ્રીકૃત ડેટાબેઝ સાથે પાન/ટીએએન નોંધણીને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, મજબૂત સુરક્ષા અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ મારફતે ડેટાની સુરક્ષા સાથે વપરાશકર્તાના અનુભવમાં સુધારો કરે છે.
ભારતમાં પાન સેવા[1]
પાન 2.0 1972માં પરમેનન્ટ એકાઉન્ટ નંબર (PAN)ની રજૂઆત બાદના ઉત્ક્રાંતિના દાયકાઓ પર આધારિત છે. 10-અંકના વિશિષ્ટ આલ્ફાન્યૂમેરિક આઇડેન્ટિફાયર તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલા, પાન કોઈ વ્યક્તિ અથવા સંસ્થાના નાણાકીય વ્યવહારો, જેમ કે ટેક્સ ચુકવણી, ટીડીએસ / ટીસીએસ ક્રેડિટ્સ અને આવક વળતર, આવકવેરા વિભાગ સાથે લિંક કરે છે. આ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત અને આધુનિક બનાવીને, પાન 2.0નો ઉદ્દેશ કાર્યક્ષમતા, સુરક્ષા અને સુલભતાની સરળતામાં વધારો કરવાનો છે, જે એક મજબૂત ડિજિટલ માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે જે અનુપાલનને સરળ બનાવે છે અને નાણાકીય પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવે છે.
પાન આના દ્વારા મેળવવામાં આવે છે
દરેક વ્યક્તિ જો તેની કુલ આવક અથવા અન્ય કોઈ વ્યક્તિની કુલ આવક, જેના સંદર્ભમાં તે વર્ષ દરમિયાન આકારણીપાત્ર હોય, તે મહત્તમ રકમ કરતાં વધી જાય છે, જે કરને પાત્ર નથી.
ચેરિટેબલ ટ્રસ્ટ, જેણે કલમ 139(4) હેઠળ રિટર્ન રજૂ કરવાનું રહેશે.
દરેક વ્યક્તિ, જે કોઈ પણ વ્યવસાય કે વ્યવસાયનું સંચાલન કરતી હોય, જેમનું કુલ વેચાણ, ટર્નઓવર અથવા ગ્રોસ રિસિપ્ટ્સ કોઈ પણ વર્ષમાં પાંચ લાખ રૂપિયાથી વધુ હોય અથવા તેનાથી વધુ હોવાની શક્યતા હોય
દરેક વ્યક્તિ કે જે નિર્દિષ્ટ નાણાકીય વ્યવહારો કરવા ઇચ્છે છે, જેમાં PANનું અવતરણ ફરજિયાત છે.
દરેક બિન-વ્યક્તિગત નિવાસી વ્યક્તિ અને તેમની સાથે સંકળાયેલી વ્યક્તિએ જો નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન તેમના દ્વારા કરવામાં આવેલો નાણાકીય વ્યવહાર રૂ. 2,50,000થી વધારે હોય તો તેમણે પાન માટે અરજી કરવી પડશે.
પાન ન હોય અથવા એકથી વધુ પાન હોય તો દંડઃ
• આવકવેરા કાયદાની કલમ 272બીમાં પાન સંબંધિત જોગવાઈઓનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળ રહેલા કરદાતાઓને 10,000 રૂપિયાનો દંડ ફટકારવામાં આવ્યો છે. આમાં જરૂર પડે ત્યારે પાન ન મેળવવું, જાણી જોઈને નિર્ધારિત દસ્તાવેજો પર ખોટા પાનને ટાંકવું, અથવા કર કપાત અથવા ઉઘરાવનાર વ્યક્તિને ખોટું પાન પ્રદાન કરવું વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• આવકવેરા કાયદા મુજબ કોઈ પણ વ્યક્તિને એકથી વધુ પાન રાખવાની મંજૂરી નથી. જો કોઈ વ્યક્તિ એકથી વધુ પાન ધરાવતી હોય, તો તેણે અધિકારક્ષેત્ર આકારણી અધિકારીને જાણ કરવી જોઈએ અને વધારાના PANને નિષ્ક્રિય અથવા કાઢી નાખવા વિનંતી કરવી જોઈએ.
• PAN 2.0 હેઠળ, ડુપ્લિકેટ PAN વિનંતીઓને ઓળખવા માટે સુધારેલા તર્ક સાથે સિસ્ટમમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ કેન્દ્રિય અને અદ્યતન મિકેનિઝમ એક કરતા વધુ પાન ધરાવતા વ્યક્તિઓના દાખલાઓને ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
TAN ફાળવણી[2]
ટીએએન (ટેક્સ ડિડક્શન એન્ડ કલેક્શન એકાઉન્ટ નંબર) એ આવકવેરા વિભાગ દ્વારા ટીડીએસ/ટીસીએસ માટે જવાબદાર એકમો માટે જારી કરવામાં આવેલો 10-આંકડાનો આલ્ફાન્યૂમેરિક કોડ છે. રિટર્ન ભરવા, પેમેન્ટ કરવા અને ટીડીએસ/ટીસીએસ સર્ટિફિકેટ આપવા માટે ફરજિયાત છે. કલમ 194-આઇએ જેવી વિશિષ્ટ જોગવાઈઓ સિવાય ટીએએનને પાન સાથે બદલી શકાતું નથી. ટીએએન પ્રાપ્ત કરવામાં અથવા ટાંકવામાં નિષ્ફળતા દંડ તરફ દોરી શકે છે, કર નિયમોના પાલનની ખાતરી કરવામાં તેની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે અને ચોક્કસ કપાત ટ્રેકિંગ કરે છે.
નિષ્કર્ષ
પાન 2.0 પ્રોજેક્ટ એ ભારતની કરપ્રણાલીને આધુનિક બનાવવાની દિશામાં નોંધપાત્ર છલાંગ લગાવે છે, જેમાં ડિજિટલ પ્રક્રિયાઓ, સુરક્ષા અને વધુ સુલભતા વધારવામાં આવી છે. ડાયરેક્ટ ડિલિવરી મોડલ તરફ વળીને અને વૈશ્વિક સર્વોત્તમ પદ્ધતિઓને સંકલિત કરીને તે કરદાતાઓ માટે વધુ સુવ્યવસ્થિત અને કાર્યક્ષમ અનુભવનું વચન આપે છે, જે સરકારના ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝન સાથે સુસંગત છે. આ પહેલ માત્ર સેવાઓને જ સરળ બનાવતી નથી, પરંતુ ડેટા સુરક્ષા અને પારદર્શિતાની ખાતરી પણ આપે છે, જે વધુ સારા કર પાલન અને શાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સંદર્ભો
PAN 2.0: કરદાતા સેવાઓમાં ડિજિટલ હરણફાળ