कोळसा मंत्रालय
वाणिज्यिक खाणकामासाठी कोळसा खाणींच्या लिलावाच्या 10 व्या फेरीत 9 खाणींचा यशस्वी लिलाव
27 NOV 2024 2:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 नोव्हेंबर 2024
कोळसा मंत्रालयाने 21 जून 2024 रोजी वाणिज्यिक खाणकामासाठी कोळसा खाणींच्या लिलावाची 10 वी फेरी सुरू केली होती. याअतंर्गतच्या लिलावात एकूण नऊ कोळसा खाणींचा यशस्वी लिलाव करण्यात आला. यामध्ये तीन पूर्णपणे उत्खनन केलेल्या खाणी आणि अंशतः उत्खनन केलेल्या सहा कोळसा खाणींचा समावेश आहे. या नऊ खाणींमध्ये मिळून 3,998.73 दशलक्ष टन साठा असल्याचं कोळसा मंत्रालयानं म्हटलं आहे. अंशत: उत्खनन केलेल्या कोळसा खाणी वगळून या खाणींची एकूण पीक रेटेड क्षमता (PRC) अर्थात नियोजनानुसार उत्खनानाअंती उत्पादन घेण्याची क्षमता 14.10 दशलक्ष टन प्रतिवर्ष (MTPA) इतकी असल्याची माहिती कोळसा मंत्रालयाने दिली आहे.
या लिलावाचा खाणनिहाय निकाल खाली दिला आहे :
S. No.
Name of the Mine
State
PRC (mtpa)
Geological Reserves (MT)
Closing Bid Submitted by
Reserve Price (%)
Final Offer (%)
Coking/Non-Coking
1
Bundu
Jharkhand
1.00
102.268
S M Steels and Powver Limited
4.00
16.75
Non-Coking
2
Gare Palma IV/5
Chhattisgarh
1.10
77.990
Sarda Energy and Minerals Limited
4.00
25.75
Non-Coking
3
Kerendari-BC North
Jharkhand
NA
600.000
Orissa Alloy Steel Private Limited
4.00
23.25
Non-Coking
4
Marwatola South
Madhya Pradesh
NA
126.300
Mineware Advisors Private Limited
4.00
22.25
Non-Coking
5
New Patrapara South
Odisha
12.00
720.870
NLC India Limited
4.00
5.50
Non-Coking
6
Sarai East (South)
Madhya Pradesh
NA
128.600
ACC Limited
4.00
5.50
Non-Coking
7
Ulia Gamhardih
Chhattisgarh
NA
587.700
S M Steels and Powver Limited
4.00
42.50
Non-Coking
8
Gawa (East)
Jharkhand
NA
55.000
Shreeji Nuravi Coal Mining and Trading Private Limited
4.00
7.00
Non-Coking
9
Bartap(Revised)
Odisha
NA
1,600.000
JSW Energy Utkal Limited
4.00
8.50
Non-Coking
या संपूर्ण लिलाव प्रक्रियेत तीव्र स्पर्धा दिसून आली. या लिलावाअंतर्गत सरासरी 17.44% टक्के इतक्या महसुली वाट्यापर्यंत पोहचता आले. या लिलावाला मिळालेल्या प्रतिसादानातून कोळसा क्षेत्रामध्ये उद्योग क्षेत्राचा शाश्वत असलेला रस आणि त्याचवेळी कोळसा क्षेत्रासाठी स्थिर आणि पारदर्शक धोरणात्मक आराखडा देण्यासाठी कोळसा मंत्रालयाकडून होत असलेल्या प्रयत्नांचेच प्रतिबिंब उमटले.या खाणींमधून वार्षिक ₹1,446 कोटी रुपये इतका महसूल (अंशत: उत्खन्नन झालेल्या खाणी वगळून) मिळण्याची शक्यता आहे, ज्यामुळे सुमारे ₹2,115 कोटी रुपयांची भांडवली गुंतवणूक आकर्षित होऊ शकेल तसेच 19,063 इतक्या रोजगाराच्या संधीही निर्माण होऊ शकणार आहेत.
2020 मध्ये वाणिज्यिक कोळसा खाणकाम सुरू झाल्यापासून आतापर्यंत एकूण 113 कोळसा खाणींचा यशस्वी लिलाव करण्यात आला आहे, याची उत्पादन क्षमता वार्षिक 257.60 दशलक्ष टन इतकी आहे. या खाणी कार्यान्वित झाल्यानंतर देशांतर्गत कोळशाचे उत्पादन वाढायला आणि देशाला कोळसा क्षेत्रात आत्मनिर्भर बनवण्यात मोठा हातभार लागू शकणार आहे. या खाणींमुळे देशाला वार्षिक 35 हजार 437 कोटी रुपयांचे उत्पन्न मिळू शकेल, त्यासोबतच 38 हजार 641 कोटी रुपयांची भांडवली गुंतवणूक होऊ शकेल आणि कोळसा उत्पादक क्षेत्राशी संबंधित 3 लाख 48 हजार 268 जणांना रोजगार उपलब्ध होऊ शकणार आहे.
कोळसा मंत्रालयाच्या या धोरणात्मक उपक्रमांमधून कोळसा क्षेत्राला देशाच्या आर्थिक विकासाला पुढे नेणारा एक प्रमुख घटक बनविण्यासाठी, कोळसा मंत्रालय समर्पण भावनेने कार्यरत असल्याचे ठळकपणे दिसून येत आहे. अशा प्रकारच्या उपक्रमांमुळे, देशाच्या ऊर्जेच्या मागणीची पूर्तता करण्यासोबतच, आर्थिक स्थैर्य वाढवण्याला तसेच रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्यालाही हातभार लागत असून, या सर्व माध्यमातून आत्मनिर्भर भारताचे स्वप्न साकार करण्याच्या प्रयत्नांनाही हातभार लागत आहे.

Ministry of Coal
Nine Mines Successfully Auctioned in 10th Round of Commercial Coal Mine Auctions
27 NOV 2024 11:52AM by PIB Delhi
The Ministry of Coal launched the 10th round of coal mine auctions for commercial mining on June 21, 2024. In the forward auctions, a total of nine coal mines were successfully auctioned, comprising three fully explored mines and six partially explored coal mines. These nine mines hold a combined geological reserve of approximately 3,998.73 million tonnes. The cumulative Peak Rated Capacity (PRC) of these mines stands at 14.10 MTPA, excluding partially explored coal mines.
The mine-wise result for auctions held is as under:
S. No.
Name of the Mine
State
PRC (mtpa)
Geological Reserves (MT)
Closing Bid Submitted by
Reserve Price (%)
Final Offer (%)
Coking/Non-Coking
1
Bundu
Jharkhand
1.00
102.268
S M Steels and Powver Limited
4.00
16.75
Non-Coking
2
Gare Palma IV/5
Chhattisgarh
1.10
77.990
Sarda Energy and Minerals Limited
4.00
25.75
Non-Coking
3
Kerendari-BC North
Jharkhand
NA
600.000
Orissa Alloy Steel Private Limited
4.00
23.25
Non-Coking
4
Marwatola South
Madhya Pradesh
NA
126.300
Mineware Advisors Private Limited
4.00
22.25
Non-Coking
5
New Patrapara South
Odisha
12.00
720.870
NLC India Limited
4.00
5.50
Non-Coking
6
Sarai East (South)
Madhya Pradesh
NA
128.600
ACC Limited
4.00
5.50
Non-Coking
7
Ulia Gamhardih
Chhattisgarh
NA
587.700
S M Steels and Powver Limited
4.00
42.50
Non-Coking
8
Gawa (East)
Jharkhand
NA
55.000
Shreeji Nuravi Coal Mining and Trading Private Limited
4.00
7.00
Non-Coking
9
Bartap(Revised)
Odisha
NA
1,600.000
JSW Energy Utkal Limited
4.00
8.50
Non-Coking
The auctions witnessed intense competition, achieving an average revenue share of 17.44%. This reflects the sustained interest of industries in the coal sector and the Ministry's efforts to provide a stable and transparent policy framework. These mines are expected to generate an annual revenue of ~₹1,446 crore (excluding partially explored mines), likely to attract a capital investment of around ₹2,115 crore, and create 19,063 employment opportunities.
Since the inception of commercial coal mining in 2020, a total of 113 coal mines have been auctioned successfully, with a production capacity of 257.60 Million Tonnes per year. Upon operationalization, these mines will immensely contribute to enhance domestic coal production and in making country self-reliant in coal sector. Collectively, these mines are expected to generate annual revenue of Rs 35,437 crores, capital investment of Rs 38,641 Crores and provide employment for 3,48,268 people in coal-bearing regions.
These strategic initiatives of the Ministry of Coal reaffirm the Ministry’s dedication to transforming the coal sector into a key driver of economic growth. These initiatives not only address the nation’s energy demands but also foster economic stability and create employment opportunities, contributing to the vision of an ‘Atmanirbhar Bharat.