ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತರ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 375 ಕಿ. ಮೀ. ರೈಲು ನೆಟ್‌ ವರ್ಕ್‌ ವಿಸ್ತರಣೆ
7, 927 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಈ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 50 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಗಳಷ್ಟು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 15 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಡೀಸೆಲ್ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ
ಶೇಟ್ಕರಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ರೈಲು 200% ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಿದೆ
ಮುಂದಿನ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ ಕವಚ್ 4.0 ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ 10,000 ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ - ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್
26 NOV 2024 8:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಇಂದು ನವ ದೆಹಲಿಯ ರೈಲ್ವೆ ಭವನದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್‌ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ) ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಮೂರು ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಚಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಲಿವೆ.
ಯೋಜನೆಯ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಖಂಡೇಶ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ, ಸಚಿವರು 375 ಕಿ. ಮೀ. ಮಲ್ಟಿ-ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಜಲ್ಗಾಂವ್-ಮನ್ಮಾಡ್ 4 ನೇ ಮಾರ್ಗ (160 ಕಿ. ಮೀ.) ಭುಸಾವಲ್-ಖಾಂಡ್ವಾ 3 ನೇ ಮತ್ತು 4 ನೇ ಮಾರ್ಗ (131 ಕಿ. ಮೀ.) ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ (ಇರಾದತ್‌ ಗಂಜ್)-ಮಾಣಿಕಪುರ 3 ನೇ ಮಾರ್ಗ ಸೇರಿವೆ (84 km). ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ವಾರಣಾಸಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ನಡುವಿನ ಕಂಟೈನರ್ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಈ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಂಪುಟ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.ಕಾರಿಡಾರ್ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಾರಣಾಸಿಯವರೆಗೆ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ (EDFC) ಗೆ ಪೂರಕ ವಿಭಾಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಾದ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರೂ ಬಂದರು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವಾಧ್ವಾನ್ ಬಂದರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಪರ್ಕವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸರಕುಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಆರಂಭಗೊಂಡ ಶೆಟ್ಕರಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ರೈಲಿ(ಶೆಟ್ಕರಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ರೈಲು)ನ ದಿಯೋಲಾಲಿಯಿಂದ ದಾನಾಪುರದವರೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 200% ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ 10 ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 10 ಕೋಚ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿನೂತನ ರೈಲು ಸೇವೆಯನ್ನು ನಾಸಿಕ್‌ ನ ರೈತರ ಸಲಹೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ರೈತರು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾರಿಗೆ ಪರಿಹಾರದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರಿಗೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೈಲನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಶೆಟ್ಕರಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ರೈಲು ರೈತರಿಗೆ ಈರುಳ್ಳಿ ಅಥವಾ ದಾಳಿಂಬೆಗಳಂತಹ ಅರ್ಧ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು 10 ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಗಳಂತರ ದೊಡ್ಡ ಸರಕುಗಳವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ರೈಲು ತನ್ನ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ವಿಧಾನಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದಿದೆ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಅದರ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ, ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಾರಿಗೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ರೈಲ್ವೆ ನೆಟ್‌ ವರ್ಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕವಚ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. 1600 ಕಿ. ಮೀ. ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾದ ಕವಾಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 3.2 ಅನ್ನು ಈಗ ವರ್ಧಿತ ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಗೆ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು ಜುಲೈ 16,2024 ರಂದು RDSO ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿದ ಆವೃತ್ತಿಯು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಕವಚ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ 10,000 ಇಂಜಿನ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 9,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳಿಗೆ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೊಸ ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ ಮತ್ತು ಕೋಟಾ ನಡುವಿನ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕವಚ 4.0 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರೀಕ್ಷೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗವು ಈಗ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬೈ-ವಡೋದರ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿ-ಮಥುರಾ, ದೆಹಲಿ-ಅಲ್ವರ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಕಾನ್ಪುರ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಇದುವರೆಗೆ, ಕಾಚ 4.0 ಅನ್ನು 1,000 ಕಿಮೀಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಿದೆ. ಭಾರತವು ಕೇವಲ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಆದರೆ ಇತರ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ನೆಟ್‌ ವರ್ಕ್‌ಗಳಾದ್ಯಂತ ಇಂತಹ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 20 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ತರಬೇತಿಯ ನಂತರ ಕೇವಲ 22 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ರೈಲು ಇಂಜಿನ್‌ ಗೆ ಕವಚವನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಳವಡಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷವಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 130 ಕಿಮೀ/ಗಂಟೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕವಚದಂತಹ ಆಟೋಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಟ್ರೈನ್ ಪ್ರೊಟೆಕ್ಷನ್ (ATP) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ, ದೇಶದ ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು 271 ಕೋಟಿ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದು 15 ಕೋಟಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು 7,927 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ 50 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದ್ದು, ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 15 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಡೀಸೆಲ್ ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
375 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ರೈಲ್ವೇ ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಈ ವಿಭಾಗಗಳು ಮುಂಬೈ-ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್‌-ವಾರಣಾಸಿ ಮಾರ್ಗ, ಮುಂಬೈ-ಹೌರಾ ಗೋಲ್ಡನ್ ಡಯಾಗನಲ್, ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ-ಮನ್ಮದ್-ಭೂಸಾವಲ್-ಖಾಂಡ್ವಾ-ಸತ್ನಾ-ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್-ವಾರಣಾಸಿ ಮಾರ್ಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಾಸಿಕ್‌ ನ (ತ್ರಿಂಬಕೇಶ್ವರ), ಖಾಂಡ್ವಾ (ಓಂಕಾರೇಶ್ವರ) ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿ (ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ್) ನಲ್ಲಿನ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್, ಚಿತ್ರಕೂಟ್, ಗಯಾ ಮತ್ತು ಶಿರ್ಡಿಗಳಲ್ಲಿನ ಧಾರ್ಮಿಕ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಖಾಂಡೇಶ್ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದ ಮುಂಬೈ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಖಜುರಾಹೊ UNESCO ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣ, ಅಜಂತಾ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲೋರಾ ಗುಹೆಗಳು UNESCO ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳು, ದೇವಗಿರಿ ಕೋಟೆ, ಅಸಿರ್ಗಢ ಕೋಟೆ, ರೇವಾ ಕೋಟೆ, ಯವಾಲ್ ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯ, ಕಿಯೋತಿ ಜಲಪಾತ, ಪೂರ್ವಾ ಜಲಪಾತ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
​​​​​​​375 km Rail Network Expansion to Drive Economic Growth and Boost Railway Connectivity in North Maharashtra, Madhya Pradesh, and Purvanchal Region of Uttar Pradesh
Cost of Rs 7,927 Crore these Railway Projects to Boost Cargo by 50 Million Tons Annually and Save 15 Crore Liters of Diesel per Year
Shetkari Samridhi Rail Achieves 200% Occupancy, Plans Expansion to Benefit More Farmers Across Regions
Kavach 4.0 to Equip 10,000 Locomotives Soon, with Nationwide Implementation Across Rail Lines in the Next 6 Years-Shri Vaishnaw
26 NOV 2024 8:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, today addressed the media at Rail Bhawan in New Delhi. He provided detailed insights into three major railway infrastructure projects approved by the Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) which will significantly boost connectivity in Maharashtra, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh.
While discussing the details of the project and its benefits to the Khandesh region of North Maharashtra and connectivity to the Purvanchal region of Uttar pradesh, the Minister highlighted the significant role of the 375 km multi-tracking projects,which include the Jalgaon–Manmad 4th line (160 km), Bhusawal–Khandwa 3rd & 4th lines (131 km), and the Prayagraj (Iradatganj)–Manikpur 3rd line (84 km). These projects are set to boost connectivity between Mumbai and Prayagraj and aim to facilitate the movement of both passenger and goods trains, thereby driving the socio-economic growth of the region.
The Minister further elaborated that these three projects, approved at the Cabinet level, are part of a comprehensive strategy to improve container movement between Purvanchal and Mumbai, including Varanasi. A detailed survey extending to Varanasi was conducted to ensure the corridor caters to the needs of emerging industries. These projects will enhance the logistic capacity to this section. This section will also work as a feeder section to Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC), helping to decongest cities and major railway stations while enhancing connectivity to key ports in Maharashtra, such as Jawaharlal Nehru Port Mumbai and the upcoming Vadhwan Port. This connectivity will facilitate the seamless movement of both agricultural and industrial goods, thus strengthening the logistics ecosystem and supporting economic development.
The Minister also emphasized the success of the recently launched Shetkari Samridhi Rail from Deolali to Danapur, which has achieved 200% occupancy since its inception. This innovative train service, with 10 passenger coaches and 10 coaches dedicated to agricultural produce, was introduced based on suggestions from farmers in Nashik. Many small-scale farmers expressed the need for a flexible transportation solution, as they are often unable to book an entire train. The Shetkari Samridhi Rail allows farmers to transport varied quantities, from half a quintal of produce like onions or pomegranates to larger consignments such as 10 quintals of soybeans. He further said that this train has been widely appreciated for its farmer-friendly approach, with positive feedback highlighting its popularity and utility. Encouraged by its success, plans are underway to expand similar services to other regions, enabling more farmers to benefit from affordable and reliable transportation for their agricultural products.
Answering a question from the media, the Minister discussed the implementation and progress of Kavach technology, aimed at enhancing safety and operational efficiency in the railway network. He highlighted that Kavach Version 3.2, which had been successfully implemented over 1600 km, is now being upgraded to the enhanced Kavach Version 4.0. Kavach Version 4.0 approved on 16th July 2024 by RDSO. The upgraded version incorporates advanced features to further bolster safety and efficiency in train operations.
A massive initiative is underway to equip 10,000 locomotives with Kavach technology, with orders already placed and over 9,000 technicians and engineers trained for its installation. Comparing the scale of this project to starting a new telecom company, the Minister shared that testing between Sawai Madhopur and Kota has been successfully completed, and the section is now operational with Kavach 4.0. Additionally, certification for the Mumbai-Vadodara corridor is underway, while installation has commenced on routes such as Delhi-Mathura, Delhi-Alwar, and Delhi-Kanpur.
As of now, Kavach 4.0 has been installed over 1,000 km, with plans to extend it to the entire country within the next six years. The Minister highlighted that while India is targeting nationwide coverage in just six years, other countries have taken more than 20 years to implement similar safety systems across their networks. The installation process has been made highly efficient, with Kavach being fitted on a locomotive in just 22 hours post-training. For achieving speeds of 130 km/h and beyond is not feasible without Automatic Train Protection (ATP) systems like Kavach,the Minister added
The Minister also outlined the environmental and economic benefits of the railway projects, emphasizing that the Railways, as an environment-friendly and energy-efficient mode of transportation, will play a crucial role in achieving the country’s climate goals while significantly reducing logistics costs. He highlighted that these projects will contribute to the reduction of 271 crore kilograms of CO2 emissions, which is equivalent to the plantation of 15 crore trees. The total cost of these three projects is approximately Rs 7,927 crore, and they are expected to be completed in four years. The projects will result in incremental loading of 50 million tons of cargo and will save a total of 15 crore liters of diesel per year. This underscores the Government's commitment to sustainable development and economic growth through green and efficient infrastructure.
These sections of 375 km of railway line projects will connect key regions, including the Mumbai-Prayagraj-Varanasi route, Mumbai-Howrah golden diagonal, and Mumbai-Manmad-Bhusaval-Khandwa-Satna-Prayagraj-Varanasi route. The projects will enable the operation of additional passenger trains, benefiting pilgrims traveling to Jyotirlingas in Nashik (Trimbakeshwar), Khandwa (Omkareshwar), and Varanasi (Kashi Vishwanath), as well as to religious destinations in Prayagraj, Chitrakoot, Gaya, and Shirdi. By improving capacity and operational efficiency, the projects will also enhance connectivity between Khandesh region in Maharashtra, Madhya Pradesh, Purvanchal in North India, and Mumbai in the West. In addition to religious and cultural benefits, these projects will promote tourism by improving access to key attractions such as the Khajuraho UNESCO World Heritage Site, Ajanta and Ellora Caves UNESCO World Heritage Sites, Devgiri Fort, Asirgarh Fort, Rewa Fort, Yawal Wildlife Sanctuary, Keoti Falls, Purwa Falls, and more.