Ministry of Commerce & Industry
India signs the Final Act of the Riyadh Design Law Treaty
India reaffirms its commitment to inclusive growth and Intellectual Property protection
26 NOV 2024 11:14AM by PIB Delhi
After nearly two decades of negotiations, the member states of the World Intellectual Property Organization (WIPO) adopted the landmark Design Law Treaty (DLT).By signing the Final Act of the Riyadh Design Law Treaty, India builds on its progress and reaffirms its commitment to fostering inclusive growth and ensuring equitable access to intellectual property protection.
The treaty seeks to harmonize the procedural frameworks for industrial design protection, improving the efficiency and accessibility of registration processes across multiple jurisdictions. By standardizing procedural requirements, the DLT reduces administrative burdens, thereby promoting global creativity in design. Its goal is to ensure that the benefits of streamlined design protection are accessible to all stakeholders, with particular emphasis on small and medium-sized enterprises (SMEs), startups, and independent designers.
The DLT introduces several key provisions aimed at benefiting design applicants, including relaxed time limits, the reinstatement of lost rights, the option to correct or add priority claims, simplified procedures for recording assignments and licenses, and the option to file multiple designs in a single application. These changes provide greater flexibility for design applicants. Furthermore, the treaty encourages contracting parties to work towards implementing electronic industrial design systems and facilitating the electronic exchange of priority documents. When combined with initiatives like the Startup India program and the Startups Intellectual Property Protection (SIPP) scheme, these provisions will help empower startups and SMEs to secure design rights globally, boosting their competitiveness and supporting market growth.
India, with its rich heritage of creativity and craftsmanship, has long recognized the crucial role of design in driving sustainable economic development. The country’s policy emphasis on design protection as a catalyst for innovation has delivered impressive results. Over the past decade, design registrations in India have tripled, with domestic filings increasing by 120% in the last two years alone. Notably, design applications grew by 25% last year.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતે રિયાધ ડિઝાઇન કાયદા સંધિના અંતિમ અધિનિયમ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ભારતે સર્વસમાવેશક વિકાસ અને બૌદ્ધિક સંપદા સંરક્ષણ માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટી કરી
26 NOV 2024 11:14AM by PIB Ahmedabad
લગભગ બે દાયકાની વાટાઘાટો પછી, વિશ્વ બૌદ્ધિક સંપદા સંગઠન (WIPO)ના સભ્ય દેશોએ સીમાચિહ્નરૂપ ડિઝાઇન કાયદો સંધિ (DLT) અપનાવી છે. રિયાધ ડિઝાઇન કાયદા સંધિના અંતિમ અધિનિયમ પર હસ્તાક્ષર કરીને, ભારત તેની પ્રગતિનું નિર્માણ કરે છે અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને ઉત્તેજન આપવા અને બૌદ્ધિક સંપદા સંરક્ષણની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા પોતાની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટી કરે છે.
આ સંધિ ઔદ્યોગિક ડિઝાઇન સંરક્ષણ માટેના પ્રક્રિયાગત માળખાને સુમેળ સાધવાનો પ્રયાસ કરે છે, બહુવિધ અધિકારક્ષેત્રોમાં નોંધણી પ્રક્રિયાઓની કાર્યક્ષમતા અને સુલભતામાં સુધારો કરે છે. પ્રક્રિયાગત આવશ્યકતાઓને પ્રમાણિત કરીને, DLT વહીવટી બોજો ઘટાડે છે, જેનાથી ડિઝાઇનમાં વૈશ્વિક સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન મળે છે. તેનો ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે સુવ્યવસ્થિત ડિઝાઇન સંરક્ષણના લાભો તમામ હિતધારકો માટે સુલભ છે, જેમાં નાના અને મધ્યમ કદના સાહસો (SME), સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સ્વતંત્ર ડિઝાઇનરો પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવે છે.
ડીએલટી ડિઝાઇન અરજદારોને લાભ આપવાના હેતુથી કેટલીક મુખ્ય જોગવાઈઓ રજૂ કરે છે, જેમાં સમય મર્યાદામાં છૂટ, ખોવાયેલા અધિકારોને પુનઃસ્થાપિત કરવા, પ્રાથમિકતાના દાવાઓને સુધારવા અથવા ઉમેરવાનો વિકલ્પ, અસાઇનમેન્ટ અને લાઇસન્સ રેકોર્ડ કરવા માટેની સરળ પ્રક્રિયાઓ અને એકમાં બહુવિધ ડિઝાઇન ફાઇલ કરવાનો વિકલ્પ સામેલ છે. અરજી આ ફેરફારો ડિઝાઇન અરજદારો માટે વધુ સુગમતા પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, સંધિ કરાર કરનાર પક્ષોને ઇલેક્ટ્રોનિક ઔદ્યોગિક ડિઝાઇન પ્રણાલીના અમલીકરણ તરફ કામ કરવા અને પ્રાથમિકતા દસ્તાવેજોના ઇલેક્ટ્રોનિક વિનિમયની સુવિધા આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. જ્યારે સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ ઈન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી પ્રોટેક્શન (SIPP) સ્કીમ જેવી પહેલ સાથે જોડવામાં આવે છે, ત્યારે આ જોગવાઈઓ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને SMEsને વૈશ્વિક સ્તરે ડિઝાઈન અધિકારો સુરક્ષિત કરવા, તેમની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા અને બજાર વૃદ્ધિને સમર્થન આપવા માટે સશક્તિકરણ કરવામાં મદદ કરશે.
સર્જનાત્મકતા અને કારીગરીના સમૃદ્ધ વારસા સાથે ભારતે લાંબા સમયથી ટકાઉ આર્થિક વિકાસને ચલાવવામાં ડિઝાઇનની નિર્ણાયક ભૂમિકાને માન્યતા આપી છે. નવીનતા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે ડિઝાઇન સંરક્ષણ પર દેશની નીતિએ પ્રભાવશાળી પરિણામો આપ્યા છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારતમાં ડિઝાઇન નોંધણીઓ ત્રણ ગણી વધી છે, માત્ર છેલ્લા બે વર્ષમાં સ્થાનિક ફાઇલિંગમાં 120%નો વધારો થયો છે. નોંધનીય છે કે, ગયા વર્ષે ડિઝાઇન એપ્લિકેશન્સમાં 25%નો વધારો થયો છે.