Ministry of Power
Union Minister of Power and Housing & Urban Affairs Shri Manohar Lal visits Ministry of Power and NTPC Pavilions at IITF 2024
Union Minister also visits ‘eco-house’ which utilises approximately 80% ash and ash-based products from thermal power plants in their construction,
24 NOV 2024 8:19PM by PIB Delhi
Union Minister of Power, Housing & Urban Affairs Shri Manohar Lal today visited the Ministry of Power and NTPC pavilions at the India International Trade Fair (IITF) 2024 in the presence of Shri Pankaj Agarwal, Secretary (Power), CMDs of Power CPSEs, higher officials of Ministry of Power and Power Sector CPSEs.
The Ministry of Power is presenting its vision for Viksit Bharat@2024 at IITF 2024. The Ministry of Power pavilion offers an immersive experience focusing on key themes such as India's energy transition and ensuring energy security, underlining the nation's progress towards a sustainable and developed future.
The Pavilion is equipped with cutting-edge interactive technologies, including Virtual Reality games, an interactive LED globe, quiz panels, and touch-screen OLED displays, all designed to enrich the visitor experience. The participating CPSEs under the Ministry of Power are also highlighting their initiatives to raise public awareness on green energy, the net-zero emissions goal, and enhancing ease of living.
The Hon’ble Minister also visited NTPC's pavilion, which presented NTPC’s innovative eco-friendly and affordable housing solution, ‘Sukh’ Eco-House. The eco-house utilises approximately 80% ash and ash-based products from thermal power plants in their construction, offering a revolutionary approach to rural housing and showcasing the company’s commitment to sustainability and zero-carbon emissions.
Both the Ministry of Power and NTPC's pavilions at the IITF highlighted the government's ongoing efforts to transform India’s energy and infrastructure landscape, paving the way for a brighter, greener, and more sustainable future as part of the country’s vision for 2047.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਹੋਰ ਲਾਲ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ 2024 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਈਕੋ ਹਾਊਸ’ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਲਗਭਗ 80% ਰਾਖ ਅਤੇ ਰਾਖ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
24 NOV 2024 8:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲਾ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ) 2024 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਮੰਡਪਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਪਾਵਰ), ਪਾਵਰ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ 2024 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2024 ਲਈ ਆਪਣਾ ਵਿਜ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮੰਡਪ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮੰਡਪ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਆਲਿਟੀ ਗੇਮਸ, ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਐੱਲਈਡੀ ਗਲੋਬ, ਕੁਇਜ਼ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਟਚ-ਸਕ੍ਰੀਨ ਓਐੱਲਈਡੀ ਡਿਸਪਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ, ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਲਕਸ਼ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ (ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਨ ਜਾਗੂਰਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਮੰਡਪ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ, ‘ਸੁਖ’ ਈਕੋ-ਹਾਊਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਈਕੋ-ਹਾਊਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਲਗਭਗ 80%ਰਾਖ ਅਤੇ ਰਾਖ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਵਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਮੰਡਪਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2047 ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ, ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।