Ministry of Science & Technology
Veil of fiery gas revealed around the disc of Milky Way
22 NOV 2024 12:34PM by PIB Delhi
Scientists may have finally hit upon the possible mysterious sources that have pumped heat and kept alive the fiery hot gas which has been recently detected but has remained unexplained, so far.
There is more gas than stars in our galaxy. The prevailing, massive gas reserve is the main source for star formation in our galaxy. The availability of such abundant gas helped sustain this process till date. However, because of its tenuous nature, astronomers have found it extremely difficult to see, let alone measure the volume of this gaseous matter.
But a few decades ago, studies established the presence of gaseous matter surrounding our galaxy, the Milky Way. It was found that the galaxy was surrounded by a large sphere of gas which was a few million degrees Kelvin hot. This sphere of gas extended to 700 thousand light years. Such high temperatures, researchers said, could be associated with the gravity of the Milky Way, as atoms would have to constantly swirl around in order to rescue itself from falling prey to the galaxy’s strong gravity.
But what further intrigued the scientific community, in the more recent years, was the discovery of gaseous matter which was even hotter than what was known previously. This latest discovered gaseous matter was pitched to be around ten million degrees Kelvin. Faint X-ray emissions were found in all directions of the Milky Way that bore a strong signature of a super-hot gas. At the same time, this gas also showed up in the spectra of at least three distant quasars, as an absorbing medium.
A keenly studied research area emerged, and, since then, astronomers have been trying to find clues and links to the sources that was pumping heat and keeping alive the fiery hot gas.
Scientists at the Raman Research Institute (RRI), an autonomous institute funded by the Department of Science and Technology (DST), Government of India, along with their collaborators at IIT-Palakkad and Ohio State University, have detailed about the mysterious source through their proposed model in two related studies.
They have confirmed that the gas responsible for emitting and absorbing the signals detected by astronomers were not the same. Instead, the X-ray emitting hot gas was caused by a puffed-up region around the stellar disc of the Milky Way. Since there is a continuous on-going star formation at various regions across the disk of the Milky Way, the massive stars in these regions explode as supernovae, and heat the gas around the disk to high temperatures.
“As such, explosions keep heating up the gas floating around the disc of the Milky Way and they enrich the gaseous matter with elements synthesized within massive stars,” said Mukesh Singh Bisht, PhD student at RRI.
As this turbulent gas is swept up from the disc and swirls around violently, it either escapes into the surrounding medium or cools and falls back onto the disc.
In the case of absorption studies, along with the superhot temperatures that the vast gaseous matter possessed, its elemental composition, too, surprised the astronomers. This absorbing hot gas was found to be enriched with α-elements.
“This fiery gas, at least in a few directions, seems to be enriched with large quantities of α-elements, such as Sulphur, Magnesium, neon etc., whose nuclei are nothing but multiples of Helium nuclei. This is a vital clue of nuclear reactions occurring within the stellar core. These elements are thrown out of massive stars during supernovae explosions,” explained Biman Nath, faculty, RRI, and one of the contributory authors in both the papers.
Even though there are thousands of run-away stars that get constantly ejected out of the Milky Way disc, when some of them which may hover above the stellar disc explode as supernovae, they potentially create a puff of α-enriched and fiery gas around them.
"If they fall in line with the direction of distant sources of light quasars, the atoms in this hot gas would absorb and produce shadow signals, thus explaining the absorbing hot gas. At the same time, a veil of fiery hot gas keeps engulfing the Milky Way disc, as a result of the star forming activities in the stellar disc of the Milky Way which explains the hot gas seen in X-ray emission," said Bisht. The study was published in the Astrophysical Journal.
The faint X-ray signals thus produced could be further studied to obtain more clues. The group plans to test the models in other frequencies.
Figure caption: This illustration shows the various components of the Milky Way. The spiral features at the centre represent the stellar disc. The stellar disc is surrounded by the newly discovered very hot gas in emission with puffed-up disc like structure. The blue region marks the extent of the two-million degrees Kelvin gas. The white line shows the direction along a background source (a quasar). Along this direction, a supernova from runaway star is shown with a bright blob which explains the absorption by the very hot gas.

அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
பால்வீதியின் வட்டைச் சுற்றி நெருப்பு வாயுவின் திரை கண்டறியப்பட்டது
22 NOV 2024 12:34PM by PIB Chennai
வெப்பத்தை உந்தி உமிழும் சூடான வாயுவை உயிர்ப்புடன் வைத்திருக்கும் மர்மமான ஆதாரங்களை விஞ்ஞானிகள் சமீபத்தில் கண்டறிந்துள்ளனர். எனினும் இது குறித்து இதுவரை விளக்கப்படவில்லை.
நமது விண்மீன் மண்டலத்தில் நட்சத்திரங்களை விட வாயுக்கள் அதிகம். தற்போதுள்ள, பெருமளவிலான வாயு இருப்பு நமது விண்மீன் மண்டலத்தில் நட்சத்திர உருவாக்கத்திற்கு முக்கிய ஆதாரமாகும். இத்தகைய அபரிமிதமான வாயு கிடைப்பது இந்த செயல்முறையை இன்றுவரை தக்கவைக்க உதவுகிறது. இருப்பினும், அதன் மெல்லிய தன்மை காரணமாக பார்க்க முடியாவிட்டாலும்கூடவானியலாளர்கள் இந்த வாயுப் பொருளின் கன அளவை கணக்கிட்டுள்ளனர்.
ஆனால் சில தசாப்தங்களுக்கு முன்பு, ஆய்வுகள் நமது விண்மீன் மண்டலமான பால்வீதியைச் சுற்றிலும் வாயுப் பொருள் இருப்பதை கண்டறிந்தன. இந்த விண்மீன் கூட்டம் சில மில்லியன் டிகிரி கெல்வின் வெப்பமுள்ள ஒரு பெரிய வாயுக் கோளத்தால் சூழப்பட்டுள்ளது என்றும் கண்டறியப்பட்டது. இந்த வாயுக்கோளம் 700 ஆயிரம் ஒளி ஆண்டுகள் வரை நீண்டது. இத்தகைய அதிக வெப்பநிலை, பால்வீதியின் ஈர்ப்பு விசையுடன் தொடர்புடையதாக இருக்கலாம் என்று ஆராய்ச்சியாளர்கள் தெரிவித்துள்ளனர், ஏனெனில், விண்மீன் மண்டலத்தின் வலுவான ஈர்ப்பு விசைக்கு இரையாவதிலிருந்து தன்னைக் காப்பாற்றிக் கொள்ள அணுக்கள் தொடர்ந்து சுழல வேண்டியிருக்கும்.
ஆனால், சமீப ஆண்டுகளில், விஞ்ஞானிகளை மேலும் கவர்ந்தது என்னவென்றால், முன்பு அறியப்பட்டதை விட வெப்பமான வாயுப் பொருள் கண்டுபிடிக்கப்பட்டதுதான். அண்மையில் கண்டுபிடிக்கப்பட்ட இந்த வாயுப் பொருள், சுமார் பத்து மில்லியன் டிகிரி கெல்வின் என்று கூறப்பட்டது. பால்வீதியின் அனைத்து திசைகளிலும் மங்கலான எக்ஸ்-கதிர் உமிழ்வுகள் கண்டறியப்பட்டன, அவை ஒரு சூப்பர்-சூடான வாயுவின் வலுவான அடையாளத்தைக் கொண்டிருந்தன. அதே நேரத்தில், இந்த வாயு குறைந்தது மூன்று தொலைதூர குவாசர்களின் நிறமாலையிலும் ஒரு உறிஞ்சும் ஊடகமாகக் காட்டப்பட்டது.
கூர்மையாக ஆய்வு செய்யப்பட்ட ஒரு ஆராய்ச்சிப் பகுதி உருவானது, அப்போதிருந்து, வானியலாளர்கள் வெப்பத்தை உந்தி உமிழும் சூடான வாயுவை உயிருடன் வைத்திருக்கும் மூலங்களுக்கான தடயங்களையும் இணைப்புகளையும் கண்டுபிடிக்க முயன்று வருகின்றனர்.
மத்திய அரசின் அறிவியல்-தொழில்நுட்பத் துறையால் (டி.எஸ்.டி) நிதியளிக்கப்பட்ட ஒரு தன்னாட்சி நிறுவனமான ராமன் ஆராய்ச்சி நிறுவனத்தின் (ஆர்.ஆர்.ஐ) விஞ்ஞானிகள், ஐ.ஐ.டி-பாலக்காடு மற்றும் ஓஹியோ மாநில பல்கலைக்கழகத்தில் உள்ள அவர்களின் கூட்டுப்பணியாளர்களுடன் சேர்ந்து, இரண்டு ஆய்வுகளில் முன்மொழியப்பட்ட மாதிரியின் மூலம் மர்மமான மூலத்தைப் பற்றி விவரித்துள்ளனர்.
வானியலாளர்களால் கண்டறியப்பட்ட சமிக்ஞைகளை உமிழ்வதற்கும், உறிஞ்சுவதற்கும் காரணமான வாயு ஒன்றல்ல என்பதை அவர்கள் உறுதிப்படுத்தியுள்ளனர். அதற்கு பதிலாக, எக்ஸ்-கதிர் வெளியிடும் சூடான வாயு, பால்வீதியின் நட்சத்திர வட்டைச் சுற்றியுள்ள ஒரு வீங்கிய பகுதியால் ஏற்பட்டது. பால்வீதியின் வட்டு முழுவதும் பல்வேறு பகுதிகளில் தொடர்ச்சியான நட்சத்திர உருவாக்கம் இருப்பதால், இந்த பகுதிகளில் உள்ள பெருமளவிலான நட்சத்திரங்கள் சூப்பர் நோவாக்களாக வெடிக்கின்றன, மேலும் வட்டைச் சுற்றியுள்ள வாயுவை அதிக வெப்பநிலைக்கு சூடாக்குகின்றன.
"எனவே, வெடிப்புகள் பால்வீதியின் வட்டைச் சுற்றி மிதக்கும் வாயுவை வெப்பமாக்குகின்றன, மேலும் அவை பெருமளவிலான நட்சத்திரங்களுக்குள் தொகுக்கப்பட்ட கூறுகளுடன் வாயுப் பொருளை வளப்படுத்துகின்றன" என்று ராமன் ஆராய்ச்சி நிலையத்தின் பி.எச்.டி மாணவர் முகேஷ் சிங் பிஷ்ட் கூறியுள்ளார்.
இந்த கொந்தளிப்பான வாயு வட்டிலிருந்து அடித்துச் செல்லப்பட்டு அதிவேகமாகச் சுழலும்போது, அது சுற்றியுள்ள ஊடகத்தில் தப்பிக்கிறது அல்லது குளிர்ந்து மீண்டும் வட்டில் விழுகிறது.
உறிஞ்சுதல் ஆய்வுகளின் விஷயத்தில், பரந்த வாயுப் பொருள் கொண்டிருந்த அதிவெப்பநிலையுடன், அதன் அடிப்படை கலவையும் வானியலாளர்களை ஆச்சரியப்படுத்தியது. இந்த உறிஞ்சும் சூடான வாயு α-தனிமங்களால் செறிவூட்டப்படுவது கண்டறியப்பட்டது.
"இந்த உமிழும் வாயு, குறைந்தது ஒரு சில திசைகளிலாவது கந்தகம், மெக்னீசியம், நியான் போன்ற α-தனிமங்களால் செறிவூட்டப்பட்டதாகத் தெரிகிறது. அவற்றின் உட்கருக்கள் ஹீலியம் அணுக்கருக்களின் மடங்குகளைத் தவிர வேறில்லை. இது விண்மீன் மையத்திற்குள் நிகழும் அணுக்கரு எதிர்வினைகளின் ஒரு முக்கிய துப்பு ஆகும். சூப்பர்நோவா வெடிப்புகளின் போது இந்த கூறுகள் பெருமளவிலான நட்சத்திரங்களிலிருந்து தூக்கி எறியப்படுகின்றன" என்று ராமன் ஆராய்ச்சி நிலைய ஆசிரியரும், இரண்டு ஆவணங்களின் பங்களிப்பாளர்களில் ஒருவருமான பிமன் நாத் விளக்கியுள்ளார்.
பால்வெளி வட்டில் இருந்து தொடர்ந்து வெளியேறும் ஆயிரக்கணக்கான விண்மீன்கள் இருந்தாலும், அவற்றில் சில விண்மீன் வட்டுக்கு மேலே சூப்பர்நோவாவாக வெடிக்கும்போது, அவை அவற்றைச் சுற்றி α-செறிவூட்டப்பட்ட மற்றும் உமிழும் வாயுவை உருவாக்கக்கூடும்.
"அவை ஒளி குவாசர்களின் தொலைதூர மூலங்களின் திசைக்கு ஏற்ப வந்தால், இந்த சூடான வாயுவில் உள்ள அணுக்கள் நிழல் சமிக்ஞைகளை உறிஞ்சி உருவாக்கும், இதனால் உறிஞ்சும் சூடான வாயுவை விளக்குகிறது. அதே நேரத்தில், எக்ஸ்ரே உமிழ்வில் காணப்படும் சூடான வாயுவை விளக்கும் பால்வீதியின் நட்சத்திர வட்டில் நட்சத்திரம் உருவாக்கும் செயல்பாடுகளின் விளைவாக, ஒரு உமிழும் சூடான வாயு பால்வெளி வட்டை சூழ்ந்து கொள்கிறது" என்று பிஷ்ட் கூறியுள்ளார். இந்த ஆய்வு வானியற்பியல் இதழில் வெளியிடப்பட்டுள்ளது.
இவ்வாறு உருவாக்கப்பட்ட மங்கலான எக்ஸ்-கதிர் சமிக்ஞைகளை மேலும் ஆய்வு செய்து கூடுதல் தடயங்களைப் பெறலாம். மற்ற அதிர்வெண்களில் மாதிரிகளை சோதிக்க குழு திட்டமிட்டுள்ளது.