ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 43ನೇ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಟ್ರೇಡ್‌ ಫೇರ್‌ (ಐಐಟಿಎಫ್‌)-2024 ರಲ್ಲಿ‘ಖಾದಿ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ನಾರು ಮಂಡಳಿ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌’ಗಳಿಗೆ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು
20 NOV 2024 8:55PM by PIB Bengaluru
ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು 2024 ರ ನವೆಂಬರ್‌ 20ರಂದು ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ(ಹಾಲ್‌ ಸಂಖ್ಯೆ 6) ನಡೆದ 43ನೇ ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳ (ಐಐಟಿಎಫ್‌) -2024ರಲ್ಲಿ ‘ಖಾದಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ನಾರು ಮಂಡಳಿ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌’ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
‘ಖಾದಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌’ ‘ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ 2047’ ಎಂಬ ಘೋಷವಾಕ್ಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೆರವಿನ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 225 ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಈ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜಾಗತಿಕ ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವ ‘ನ್ಯೂ ಖಾದಿ ಆಫ್‌ ನ್ಯೂ ಇಂಡಿಯಾ’ದ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕೆವಿಐಸಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ಖಾದಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪೂಜೆಗೆ ಬಳಸುವ ಹೂವುಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಯಾರಿಸಿದ ದೇಶಿ ಚರಕ, ಪೇಟಿ ಚರಕ, ವಿದ್ಯುತ್‌ ಚಾಲಿತ ಕುಂಬಾರರ ಚಕ್ರ, ಕಚ್ಚಿ ಘನಿ ತೈಲ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಧುಪಬತ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಗರಬತ್ತಿಗಳ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಂಸದೆ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ 28 ಪ್ರದರ್ಶಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ತೆಂಗಿನ ನಾರು ಮಂಡಳಿಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ ಕೈಮಗ್ಗ ಚಾಪೆಗಳು, ಮ್ಯಾಟಿಂಗ್‌ಗಳು, ರಬ್ಬರೀಕೃತ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಕಾರ್ಪೆಟ್‌ಗಳು, ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ಜಿಯೋಟೆಕ್ಸ್‌ ಟೈಲ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಾರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ತೆಂಗಿನ ನಾರು ಮಂಡಳಿಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಸೆಂಟ್ರಲ್‌ ನಾರು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಸಿಆರ್‌ಐ) ಮತ್ತು ಸೆಂಟ್ರಲ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ನಾರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಸಿಐಸಿಟಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರಿ ಫೈಬರ್‌ ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಯಂತ್ರಗಳು, ನಾರು ಪಿತ್‌ ಮಿಶ್ರಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಸ್ಥಿರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ಜಿಯೋಟೆಕ್ಸ್‌ಟೈಲ್ಸ್‌ ಬಳಕೆ ಸೇರಿವೆ. ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವಾಗ ಆಧುನಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತೆಂಗಿನ ನಾರು ಉದ್ಯಮವು ಹೇಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಂತಹ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೆವಿಐ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ‘ಖಾದಿ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ನಾರು ಮಂಡಳಿ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌’ಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಖಾದಿ, ನಾರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೆವಿಐಸಿ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನ ನಾರು ಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಸದೆ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ, ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಇದು ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಐಐಟಿಎಫ್‌ ವೇದಿಕೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Minister of State for MSME Sushri Shobha Karandlaje visited 'Khadi India and Coir Board Pavilions' in 43rd India International Trade Fair (IITF)-2024 at Bharat Mandapam
20 NOV 2024 8:55PM by PIB Delhi
Minister of State for MSME Sushri Shobha Karandlaje visited 'Khadi India and Coir Board Pavilions' in 43rd India International Trade Fair (IITF)-2024 at Bharat Mandapam (Hall No. 6) on 20th November, 2024 in the presence of Joint Secretary (ARI) & Chairman, Coir Board and other Officials of the Ministry of MSME, Khadi & Village Industries Commission (KVIC) and Coir Board.
'Khadi India Pavilion' is based on the theme 'Developed India @ 2047'. The Pavilion is having participation from 225 exhibitors across the country exhibiting the products of Khadi and Village Industries, through Khadi Institutions, units assisted under Prime Minister’s Employment Generation Programme and Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries. KVIC has showcased a wide range of products of ‘New Khadi of New India’, which has become a global brand.
Sushri Shobha Karandlaje also observed the live demonstration of Deshi charkha, Peti Charkha, electric powered potter's wheel, Kacchi Ghani oil process, Dhupbatti and Agarbatti prepared by recycling the flowers used for worship in the temples showcased in Khadi India Pavilion.
With participation from 28 exhibitors from across the country, the Coir Board Pavilion displays a diverse range of coir products such as handloom mats, mattings, rubberized mattresses, carpets, coir geotextiles and handicrafts.
The Pavilion also features live demonstrations of innovative technologies developed by the Coir Board's research institutes - the Central Coir Research Institute (CCRI) and the Central Institute of Coir Technology (CICT). These include mobile fibre extraction machines, coir pith composting, and the use of coir geotextiles for soil stabilization. Such innovations highlight how the coir industry is evolving to meet the needs of modern markets while staying rooted in sustainability.
Sushri Shobha Karandlaje appreciated the efforts put in by KVIC and Coir Board in showcasing a wide range of Khadi, Coir and Village Industries’ products in the 'Khadi India and Coir Board Pavilions' for promotion of KVI products. She opined that it is a good platform to display India's rich heritage, craftsmanship and handicraft made by artisans from different parts of India. The IITF platform provides a unique opportunity for rural entrepreneurs to connect with a wide audience, fostering growth and self-reliance while promoting India’s rural craftsmanship on a global stage, she added.