ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਤਾਵਰਨ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ਼ਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ: ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਦੋਹਰੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਤੋਂ ਛੋਟ
14 NOV 2024 12:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ (ਈਸੀ) ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ (ਸੀਟੀਈ) ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਫੈਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੀਟੀਈ ਜਾਂ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ (ਸੀਟੀਓ) ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਈਸੀ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਟੀਈ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟੇਗਾ ਸਗੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦੀ ਦੁਹਰਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਾਤਾਵਰਨ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪੌਣ ਐਕਟ ਅਤੇ ਜਲ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਈਸੀ ਵਿੱਚ ਸੀਟੀਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰੇ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਈਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਦਯੋਗ ਵਲੋਂ ਸੀਟੀਈ ਚਾਰਜ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਗ਼ਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:-1
ਗ਼ਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:-2

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Ministry of Environment, Forest and Climate Change Issues Gazette Notification: Exempts Industries from Dual Approvals
14 NOV 2024 12:20PM by PIB Delhi
The Government of India has accepted long-standing demand of industry to remove dual compliance of Environmental Clearance (EC) and Consent to Establish (CTE) for setting up of new industries. Now, non-polluting white category industries will not be required to take CTE or Consent to Operate (CTO) at all. The industries who have taken EC will not be required to take CTE. This will not only reduce compliance burden, but also prevent duplication of approvals. Notifications to this effect have been issued by MoEFCC under the Air Act and Water Act.
The notification effectively integrates these two approvals and a Standard of Procedure has also been issued in this regard to take into account the issues considered during CTE process, in the EC itself. State Pollution Control Boards will be consulted during EC process. Further, the CTE fee shall be required to be paid by the industry, so that there is no loss of revenue to the States.
The gazette notification can be accessed at the link 1:-
The gazette notification can be accessed at the link 2:-