अर्थ मंत्रालय
प्राप्तिकर विवरणपत्रात करदात्यांना शेड्यूल फॉरेन ॲसेट्सची माहिती अचूकपणे भरण्यात आणि परकीय स्रोतांकडून मिळालेल्या उत्पन्नाची माहिती भरण्यात मदत म्हणून सीबीडीटी’ने मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी अनुपालन आणि जागरूकता मोहीम सुरू केली
16 NOV 2024 12:39PM by PIB Mumbai
केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने प्राप्तिकर विवरणपत्रात करदात्यांना परदेशी मालमत्तेची माहिती (शेड्यूल फॉरेन ॲसेट्स ) अचूकपणे भरण्यात आणि परकीय स्रोतांकडून (अनुसूची एफएसआय) मिळालेल्या उत्पन्नाची माहिती भरण्यात मदत म्हणून मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी अनुपालन आणि जागरूकता मोहीम सुरू केली आहे. काळा पैसा (अघोषित परकीय उत्पन्न आणि मालमत्ता) आणि कर आकारणी कायदा, 2015 अंतर्गत शेड्यूल एफए आणि एफएसआय’चे पालन करणे अनिवार्य आहे, ज्यासाठी परदेशी मालमत्ता आणि उत्पन्नाचे संपूर्ण प्रकटीकरण आवश्यक आहे.
या मोहिमेचा एक भाग म्हणून मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी आधीच प्राप्तिकर विवरणपत्र (आयटीआर) दाखल केलेल्या निवासी करदात्यांना एसएमएस आणि ईमेलद्वारे माहितीपर संदेश पाठवले जातील. हे संदेश द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय करारांतर्गत तपशील-प्राप्त व्यक्तींसाठी आहेत, ज्यांच्याकडे परदेशी खाती किंवा मालमत्ता असू शकते किंवा परदेशी स्रोतातून उत्पन्न मिळाले आहे. ज्यांनी मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी दाखल केलेल्या आयटीआर मध्ये परदेशी मालमत्तेचा, विशेषत: उच्च-मूल्याच्या परदेशी मालमत्तेचा समावेश असलेल्या प्रकरणांमध्ये तपशील पूर्णपणे भरला नसेल, त्यांना आठवण करून देणे आणि मार्गदर्शन करणे हा यामागचा उद्देश आहे.
हा उपक्रम विकसित भारतच्या दृष्टिकोनाला अनुरूप आहे, जो करदात्यांचे अनुपालन सुलभ करण्यासाठी आणि मानवी हस्तक्षेप कमी करण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याप्रति प्राप्तिकर विभागाची वचनबद्धता अधोरेखित करतो. स्वयंचलित माहिती आदानप्रदान (AEOI) द्वारे प्राप्त डेटा मिळवून प्राप्तिकर विभाग अधिक कार्यक्षम, करदाता-स्नेही प्रणाली तयार करण्यासाठी काम करत आहे.
सर्व पात्र करदाते त्यांच्या कर विषयक जबाबदाऱ्या पूर्ण करण्यासाठी आणि देशाच्या आर्थिक विकासात योगदान देण्यासाठी या संधीचा लाभ घेतील, अशी अपेक्षा सीबीडीटीने व्यक्त केली आहे. हा प्रयत्न सरकारच्या विकसित भारताच्या संकल्पनेला अनुरूप आहे, त्याचबरोबर पारदर्शकता, दायित्व आणि स्वैच्छिक अनुपालन संस्कृतीला देखील प्रोत्साहन देतो.
शेड्यूल फॉरेन ॲसेट्स पूर्ण भरण्याच्या तपशीलवार मार्गदर्शनासाठी करदात्यांना प्राप्तीकर विभागाचे अधिकृत संकेतस्थळ www.incometax.gov.in ला भेट देण्यास प्रोत्साहित केले जाते, जिथे त्यांना मदत करण्यासाठी स्रोत आणि सहाय्य सहज उपलब्ध आहे.

Ministry of Finance
CBDT launches Compliance-Cum-Awareness Campaign for AY 2024-25 to assist taxpayers in accurately completing Schedule Foreign Assets and reporting income from foreign sources in ITR
16 NOV 2024 12:39PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has launched a Compliance-Cum-Awareness Campaign for Assessment Year (AY) 2024-25 to assist taxpayers in accurately completing Schedule Foreign Assets (Schedule FA) and reporting income from foreign sources (Schedule FSI) in their Income Tax Returns (ITR). Compliance with Schedule FA and FSI is mandatory under the Black Money (Undisclosed Foreign Income and Assets) and Imposition of Tax Act, 2015, which requires the full disclosure of foreign assets and income.
As part of this campaign, informational messages will be sent via SMS and email to resident taxpayers who have already submitted their ITR for AY 2024-25. These messages are intended for individuals identified through information received under bilateral and multilateral agreements, suggesting that they may hold foreign accounts or assets, or have received income from foreign jurisdictions. The purpose is to remind and guide those who may not have fully completed Schedule Foreign Assets in their submitted ITR for AY 2024-25, especially in cases involving high-value foreign assets.
This initiative aligns with the vision of Viksit Bharat and highlights the Income Tax Department’s commitment to using technology to simplify taxpayer compliance and reduce human interaction. By leveraging data obtained through the Automatic Exchange of Information (AEOI), the department is working to create a more efficient, taxpayer-friendly system.
The CBDT expects all eligible taxpayers to take advantage of this opportunity to fulfil their tax responsibilities and contribute to the nation’s economic development. This effort not only is in line with the government’s vision for a developed India but also fosters a culture of transparency, accountability, and voluntary compliance.
For a detailed, step-by-step guide on completing Schedule Foreign Assets, taxpayers are encouraged to visit the official Income Tax Department website www.incometax.gov.in where resources and support are readily available to assist them.