સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજી ક્રાંતિના યુગમાં, પોસ્ટ ઓફિસ તેની પરિવર્તનકારી છબી સાથે કરી રહી છે નવા પરિમાણોનું સર્જન - પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે રાજકોટ પરિક્ષેત્રમાં પોસ્ટલ સેવાઓની પ્રગતિની કરી સમીક્ષા, સાર્વત્રિક પહોંચ અને લક્ષ્યોની સિદ્ધિ પર મૂક્યો ભાર
14 NOV 2024 7:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ડાક વિભાગે માહિતી ક્રાંતિના આધુનિક યુગમાં તેની મહેનત અને નવીન ટેકનોલોજીથી વિશ્વની સૌથી મોટી ડાક વ્યવસ્થાની પ્રાસંગિકતા અને વિશ્વસનીયતા જાળવી રાખી છે. બદલાતા સમયમાં પોસ્ટ ઓફિસો પણ નાણાકીય સમાવેશ, ડિજિટલ ઈન્ડિયા અને અંત્યોદયમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. ડાક વિભાગના વ્યાપક નેટવર્ક, વિશ્વસનીયતા, સાર્વત્રિક સુલભતા અને સરળ સંચારને કારણે તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓ સમાજના છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી પહોંચી રહી છે. ઉપરોક્ત નિવેદન સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્ર, રાજકોટના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે રાજકોટમાં વિવિધ મંડળના ડાક અધિક્ષકો અને ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના મેનેજરોની કામગીરીની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતામાં વ્યક્ત કર્યું.
પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે હવે સંદેશાના વિવિધ માધ્યમો ઉપરાંત બેંકિંગ, વીમા વગેરે જેવી સેવાઓ પણ પોસ્ટ દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહી છે. આજે પણ લોકોના જીવન સાથે સંકળાયેલી અનેક મહત્વની બાબતો પોસ્ટ ઓફિસ સાથે જોડાયેલી છે. આજે પત્રો, મની ઓર્ડર, પાર્સલ, મેગેઝીન, દવાઓ, મંદિરનો પ્રસાદ, ગંગાજળ, આધાર કાર્ડ, પાસપોર્ટ, પાન કાર્ડ, ડ્રાઇવિંગ લાયસન્સ, મતદાર આઈડી કાર્ડ, બેંક ચેકબુક અને એટીએમ કાર્ડ વગેરે જેવા તમામ મહત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજો માત્ર પોસ્ટ ઓફિસ દ્વારા લોકો સુધી પહોંચે છે. 'ડાકિયા ડાક લાયા' થી 'ડાકિયા બેંક લાયા' સુધીની ‘અહર્નિશં સેવામહે'ની સફરમાં ડાક કર્મચારીઓની ભૂમિકામાં સતત મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો થઈ રહ્યા છે. ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્રો દ્વારા ઓડીઓપી, જીઆઈ, એમએસએમઈના ઉત્પાદનો વિદેશોમાં પહોંચી 'વોકલ ફૉર લોકલ' અને 'આત્મનિર્ભર ભારત'ની સંકલ્પનાને મજબૂતી આપી રહ્યા છે. પેન્શનધારકોને ઘરે બેઠા ડિજિટલ લાઈફ સર્ટિફિકેટની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે. માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજીની ક્રાંતિના આ યુગમાં, પોસ્ટ ઓફિસ હજી પણ તેની પરિવર્તનકારી છબી સાથે નવા પરિમાણોનું સર્જન કરી રહી છે.
DO2D.jpeg)
પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે રાજકોટ પરિક્ષેત્રમાં પોસ્ટલ સેવાઓની પ્રગતિની વિસ્તૃત સમીક્ષા કરી. આ પરિક્ષેત્રમાં હાલ અંદાજે 45.5 લાખ બચત ખાતા, 9.65 લાખ આઈપીપીબી ખાતા, 3.97 લાખ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા, 39 હજાર મહિલા સન્માન બચતપત્ર ખાતાઓ કાર્યરત છે. 426 ગામોને ‘સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ’, 740 ગામોને ‘સંપૂર્ણ વીમા ગ્રામ’ અને 16 ગામોને 'ફાઇવ સ્ટાર વિલેજ' પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ નાણાંકીય વર્ષમાં 43 હજારથી વધુ લોકોએ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર દ્વારા પાસપોર્ટ બનાવ્યા છે. 1.55 લાખથી વધુ લોકોએ પોસ્ટ ઓફિસ દ્વારા આધાર સેવાઓનો લાભ લીધો, જ્યારે 1.64 લાખ લોકોએ ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક દ્વારા CELC હેઠળ તેનો લાભ લીધો. ઘરે બેઠા આધાર અનેબ્લડ પેમેન્ટ સિસ્ટમ દ્વારા 43 હજારથી વધુ લોકોએ 20.5 કરોડ રૂપિયા ચૂકવણું પ્રાપ્ત કર્યું.
RNSN.jpeg)
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે નાણાંકીય વર્ષના બાકીના મહિનાઓમાં વ્યાપક ઝુંબેશ હાથ ધરીને વિવિધ સેવાઓમાં ફાળવવામાં આવેલા લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા પર ભાર મૂક્યો. સાથે જ, સામાન્ય લોકોને વિવિધ સેવાઓ સાથે જોડવા, ફરિયાદોનો ઝડપી નિકાલ અને ગ્રાહકો પ્રત્યે સંવેદનશીલતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.
આ પ્રસંગે રાજકોટ મંડલના પ્રવર ડાક અધિક્ષક શ્રી એસ. કે. બુનકર, સહાયક નિર્દેશક શ્રી આર. આર. વિરડા, શ્રી જે. કે. હિંગોરાની, શ્રી કે. એસ. ઠક્કર, સિનિયર પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી અભિજીત સિંહ, ભાવનગર મંડલના ડાક અધિક્ષક શ્રી ડી. એચ. તપસ્વી, ગોંડલ મંડલના ડાક અધિક્ષક શ્રી કે. એસ. શુક્લા, જૂનાગઢ મંડલના ડાક અધિક્ષક શ્રી એ. એચ. ચાવડા, પોરબંદર મંડલના ડાક અધિક્ષક શ્રી આર. જે. પટેલ, સુરેન્દ્રનગર મંડલના ડાક અધિક્ષક શ્રી એસ. આર. મિસ્ત્રી, લેખાધિકારી શ્રી જુગલ કિશોર, આઈપીપીબીના ચીફ મેનેજર શ્રી રાજીવ કુમાર સહિત અનેક અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા.

Ministry of Communications
In the era of information and communication technology revolution, Post Office is creating new dimensions with its transformative image - Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav Reviews Progress of Postal Services in Rajkot Region, Emphasizes Universal Reach and Achievement of Targets
14 NOV 2024 7:04PM by PIB Ahmedabad
Department of Posts has maintained the relevance and reliability of the world's largest postal network through its dedication and innovative technology in the modern era of the information revolution. In his changing era, post offices are significantly contributing to financial inclusion, Digital India, and Antyodaya. Due to the vast network, reliability, accessibility, and seamless communication of Department of Posts, various welfare schemes are reaching the last person in society. These remarks were expressed by the Postmaster General, Saurashtra and Kutch Region, Shri Krishna Kumar Yadav, while presiding over a review meeting at the Regional Office, Rajkot, which included discussions on the performance of Divisional Superintendents and Managers of India Posts Payment Bank.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that in addition to various means of communication, postal services are also providing banking, insurance, and other services. Many essential aspects of people's lives are still connected to post offices. From letters, money orders, parcels, newspapers, medicines, prasad of temples, Ganga water, as well as important documents like Aadhaar cards, passports, PAN cards, driving licenses, voter ID cards, bank cheque books, and ATM cards, continue to reach people through post offices. From ‘Dakiya Dak Laya’ to ‘Dakiya Bank Laya’, in the 'Aharnisham Sevamhe' journey, important changes are taking place every day in the role of postal workers. Products from One District One Product (ODOP), Geographical Indications (GI), and MSMEs are reaching international markets through Dakghar Niryat Kendras, strengthening the concepts of ‘Vocal for Local’ and ‘Atmanirbhar Bharat.’ Pensioners are being provided the facility of digital life certificates at door step. In this era of the Information and Communication Technology revolution, post offices continue to carve new dimensions with their transformative image.
E4UK.jpeg)
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav, conducted a detailed review of the progress of postal services in the Rajkot region. Currently, there are over 45.5 lakh savings accounts, 9.65 lakh India Post Payments Bank (IPPB) accounts, 3.97 lakh Sukanya Samriddhi accounts, and 39,000 Mahila Samman Savings certificates opened in Saurashtra and Kachchh region. 426 villages have been covered as 'Sampoorna Sukanya Samriddhi Grams, 740 villages covered as Sampoorna Bima Grams,' and 16 villages designated as Five Star Villages. Through the Passport Seva Kendra, over 43,000 people have obtained passports in this financial year. More than 1.55 lakh people have availed of Aadhaar services through the post office, while over 1.64 lakh people have benefited from CELC through India Post Payments Bank. Over 43,000 people have received a total payment of ₹20.5 crores through the Aadhaar Enabled Payment System (AEPS) at door step.
W6I1.jpeg)
During the review, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav emphasized the importance of conducting an extensive campaign in the remaining months of the financial year to achieve the allotted targets for various services. He also highlighted the need to connect the citizens with these services, ensure prompt resolution of public grievances, and responsiveness towards customers.
On this occasion, Senior Superintendent of Post offices of Rajkot Division, Shri S.K. Bunkar, Assistant Director of Regional office Shri R.R. Virda, Shri J.K. Hingorani, Shri K.S. Thakkar, Senior Postmaster Shri Abhijeet Sinh, Superintendent of Bhavnagar Division Shri D.H. Tapasvi, Superintendent of Gondal Division Shri K.S. Shukla, Superintendent of Junagadh Division Shri A.H. Chavda, Superintendent of Porbandar Division Shri R.J. Patel, Superintendent of Surendranagar Division Shri S.R. Mistry, Accountant Officer Shri Jugal Kishore, IPPB Regional Manager Shri Rajeev Kumar were present and many other officers were present.