ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ "કોચિંગ સેક્ટરમાં ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતોની રોકથામ" માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી
માર્ગદર્શિકા કોચિંગ સેન્ટરોને માલ અથવા સેવાના વેચાણને પ્રોત્સાહન આપતા ખોટા અથવા ભ્રામક દાવાઓ/જાહેરાતો કરવાથી અને ભ્રામક/અયોગ્ય વ્યવહારમાં સામેલ થવાથી અટકાવે છે
સીસીપીએ 45 કોચિંગ સેન્ટરો સામે સૂ મોટો કાર્યવાહી કરે છે; ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો માટે 18 કોચિંગ સંસ્થાઓને રૂ. 54,60,000નો દંડ ફટકાર્યો છે
13 NOV 2024 4:02PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને કોચિંગ ક્ષેત્રે પારદર્શકતા જાળવવા માટે એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ)એ કોચિંગ સેક્ટરમાં ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતોના મુદ્દાને ઉકેલવા માટે વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે.
'કોચિંગ સેક્ટરમાં ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાતો અટકાવવા માટેની માર્ગદર્શિકા, 2024'નો ઉદ્દેશ વિદ્યાર્થીઓ અને લોકોને કોચિંગ સેન્ટરો દ્વારા સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી છેતરામણી માર્કેટિંગ પદ્ધતિઓથી સુરક્ષિત રાખવાનો છે, એમ મુખ્ય કમિશનર સી.સી.પી.. અને ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતી નિધિ ખરેએ આજે અહીં આ વિષય પર મીડિયા સાથે વાતચીત દરમિયાન જણાવ્યું હતું.
તત્કાલીન ચીફ કમિશનર સીસીપીએની અધ્યક્ષતામાં કોચિંગ સેક્ટરમાં ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાતો અટકાવવા માટેની માર્ગદર્શિકા પર એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી અને તેમાં સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પર્સોનલ એન્ડ ટ્રેનિંગ, શિક્ષણ મંત્રાલય, લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (ખાસ આમંત્રિત તરીકે), નેશનલ લો યુનિવર્સિટી (એનએલયુ) દિલ્હીના પ્રતિનિધિઓ, લૉ ફર્મ અને ઉદ્યોગના હિતધારકોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
સમિતિના સભ્યોમાં સામાન્ય સંમતિ હતી કે સીસીપીએ કોચિંગ ક્ષેત્રમાં ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતને રોકવા માટેની માર્ગદર્શિકા સાથે આવવું જોઈએ. પર્યાપ્ત વિચાર-વિમર્શ પછી સમિતિએ તેના સૂચનો રજૂ કર્યા. સમિતિના સૂચનના આધારે સીસીપીએએ 16મી ફેબ્રુઆરી 2024ના રોજ જાહેર ટિપ્પણીઓ માટે ડ્રાફ્ટ માર્ગદર્શિકા રજૂ કરી હતી. શિક્ષણ મંત્રાલય, બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ), એલન કેરિયર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, ઇન્ડિયા એડટેક કન્સોર્ટિયમ એન્ડ ઇન્ટરનેટ એન્ડ મોબાઇલ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (આઇએએમએઆઈ), એફઆઇઆઇટીજેઇઇ, કારકિર્દી 360 કોચિંગ પ્લેટફોર્મ, સિવિક ઇનોવેશન ફાઉન્ડેશન, વાધવાણી ફાઉન્ડેશન અને કન્ઝ્યુમર એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટર (સીઇઆરસી) સહિત 28 વિવિધ હિતધારકો પાસેથી જાહેર સૂચનો પ્રાપ્ત થયા હતા.
માર્ગદર્શિકામાં કેટલીક મહત્વની વ્યાખ્યા નીચે મુજબ છે:-
1. "કોચિંગ"માં શૈક્ષણિક સહાય, શિક્ષણ, માર્ગદર્શન, સૂચનાઓ, અભ્યાસ કાર્યક્રમ અથવા ટ્યુશન અથવા સમાન પ્રકારની અન્ય કોઈ પણ પ્રવૃત્તિનો સમાવેશ થાય છે પરંતુ તેમાં પરામર્શ, રમતગમત, નૃત્ય, થિયેટર અને અન્ય સર્જનાત્મક પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થતો નથી;
2. "કોચિંગ સેન્ટર"માં પચાસથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને કોચિંગ પૂરું પાડવા માટે કોઈ પણ વ્યક્તિ() દ્વારા સંચાલિત, સ્થાપિત, કાર્યરત અથવા સંચાલિત કેન્દ્રનો સમાવેશ થાય છે;
3. "સમર્થક"નો અર્થ ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અટકાવવા અને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો, 2022 માટે સમર્થન માટેનાં નિયમોની કલમ 2(એફ) હેઠળ પ્રદાન કરવામાં આવ્યો છે, તેવો જ અર્થ થશે;
આ માર્ગદર્શિકાઓ ખોટા/ગેરમાર્ગે દોરતા દાવાઓ, અતિશયોક્તિભર્યા સફળતાના દર અને અનુચિત કરારો કે જે કોચિંગ સંસ્થાઓ મોટેભાગે વિદ્યાર્થીઓ પર લાદે છે તે અંગેની વધતી જતી ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવી છે. આવી પ્રથાઓ વિદ્યાર્થીઓને ગેરમાર્ગે દોરતી, મહત્વની માહિતી છુપાવીને તેમના નિર્ણયોને પ્રભાવિત કરતી, ખોટી ગેરંટી આપવા વગેરે જોવા મળી છે.
આ માર્ગદર્શિકા કોચિંગમાં રોકાયેલા દરેક વ્યક્તિને લાગુ પડશે, જેનો અર્થ માત્ર કોચિંગ સેન્ટર્સ જ નહીં, પરંતુ જાહેરાતો દ્વારા તેમની સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપતા કોઈપણ સમર્થકો અથવા જાહેર વ્યક્તિઓને પણ લાગુ પડશે. અનુશાસકો, જેઓ કોચિંગ સેન્ટરોને તેમનું નામ અથવા પ્રતિષ્ઠા આપે છે, તેઓ હવે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદાર રહેશે કે તેઓ જે દાવાઓને સમર્થન આપે છે તે સચોટ અને સાચા છે. અનુશાસકો કે જેઓ કોચિંગ સંસ્થાઓને સમર્થન આપે છે તેઓએ તેઓ જે દાવાઓને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે તેની ચકાસણી કરવી આવશ્યક છે. જો તેઓ સફળતાના ખોટા દરો અથવા ગેરમાર્ગે દોરતી બાંહેધરીઓને ટેકો આપે છે, તો તેમને કોચિંગ સેન્ટર્સની સાથે જવાબદાર ઠેરવવામાં આવશે.
આ માર્ગદર્શિકાઓની કેટલીક મુખ્ય વિશેષતાઓઃ
1. જાહેરાતોનું નિયમનઃ આ માર્ગદર્શિકામાં કોચિંગ સંસ્થાઓને નીચેના મુદ્દાઓ સાથે સંબંધિત ખોટા દાવા કરવા પર સ્પષ્ટપણે પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છેઃ
1. ઓફર કરવામાં આવતા અભ્યાસક્રમો, તેમનો સમયગાળો, ફેકલ્ટીની લાયકાત, ફી અને રિફંડ નીતિઓ.
2. પસંદગીનો દર, સફળતાની ગાથાઓ, પરીક્ષાનું રેન્કિંગ અને નોકરીની સલામતીનાં વચનો.
3. નિશ્ચિત પ્રવેશ, ઉચ્ચ પરીક્ષાના ગુણ, ખાતરીપૂર્વકની પસંદગી અથવા બઢતી.
4. યોગ્ય પ્રતિનિધિત્વ: તેમની સેવાઓની ગુણવત્તા અથવા ધોરણ વિશે ગેરમાર્ગે દોરતી રજૂઆતો સખત પ્રતિબંધિત છે. કોચિંગ સંસ્થાઓએ તેમના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સંસાધનો અને સુવિધાઓનું સચોટ પ્રતિનિધિત્વ કરવું જોઈએ.
5. વિદ્યાર્થીઓની સફળતાની ગાથાઓ: એક નોંધપાત્ર પગલામાં, અહેવાલ મુજબ, માર્ગદર્શિકાઓ કોચિંગ સેન્ટરોને તેમની લેખિત સંમતિ વિના જાહેરાતોમાં વિદ્યાર્થીઓના નામ, ફોટા અથવા પ્રશંસાપત્રોનો ઉપયોગ કરતા અટકાવશે - અને મહત્વનું છે કે, આ સંમતિ વિદ્યાર્થીની સફળતા પછી જ મેળવવી આવશ્યક છે. આ જોગવાઈનો હેતુ નોંધણી કરાવતી વખતે વિદ્યાર્થીના દબાણને ઘટાડવાનો છે, કારણ કે તેમને ઘણી વખત આ પ્રકારના કરારો પર અગાઉથી હસ્તાક્ષર કરવા માટે દબાણ કરવામાં આવે છે.
6. પારદર્શિતા અને જાહેરાત: કોચિંગ સેન્ટરોએ જાહેરાતમાં વિદ્યાર્થીના ફોટાની સાથે મહત્વપૂર્ણ માહિતી, જેમ કે નામ, રેન્ક અને કોર્સની વિગતો જાહેર કરવાની રહેશે. શું અભ્યાસક્રમ માટે વિદ્યાર્થી દ્વારા ચૂકવણી કરવામાં આવી હતી કે કેમ તે પણ સ્પષ્ટપણે જણાવવું આવશ્યક છે. તદુપરાંત, કોઈપણ અસ્વીકરણને સ્પષ્ટપણે પ્રદર્શિત કરવાની જરૂર પડશે, જેમાં અન્ય મહત્વપૂર્ણ વિગતોની જેમ જ ફોન્ટ સાઇઝ હોવી જોઈએ, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ગ્રાહકો ફાઇન પ્રિન્ટ દ્વારા ગેરમાર્ગે દોરવામાં ન આવે.
7. ખોટી તાકીદનું સર્જન નહીં: આ માર્ગદર્શિકાઓ કોચિંગમાં સંકળાયેલી કોઈ પણ વ્યક્તિ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી સામાન્ય યુક્તિને લક્ષ્યમાં રાખશે, એટલે કે તાકીદની અથવા અછતની ખોટી ભાવના ઉભી કરશે, જેમ કે મર્યાદિત બેઠકો અથવા અતિશયોક્તિપૂર્ણ માંગ સૂચવવી, જેથી વિદ્યાર્થીઓને તાત્કાલિક નિર્ણય લેવા માટે દબાણ કરી શકાય.
8. નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન સાથે સમન્વયઃ દરેક કોચિંગ સેન્ટરે નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન સાથે ભાગીદારી કરવાની રહેશે, જેથી વિદ્યાર્થીઓને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓ અંગે ચિંતા કે ફરિયાદો કરવાનું સરળ બનશે.
9. વાજબી કરારો: માર્ગદર્શિકામાં અયોગ્ય કરારના મુદ્દાને ધ્યાનમાં લેવા માટે પણ કહેવામાં આવે છે જે વિદ્યાર્થીઓ ઘણીવાર કોચિંગ કેન્દ્રો સાથે પ્રવેશ કરે છે. કોચિંગ સંસ્થાઓને પસંદગી પછીની સંમતિ વિના સફળ ઉમેદવારના ફોટોગ્રાફ્સ, નામો અથવા પ્રશંસાપત્રોનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં. આ જોગવાઈનો હેતુ કોચિંગ કેન્દ્રોમાં પ્રવેશ કરતી વખતે ઘણા વિદ્યાર્થીઓને જે દબાણનો સામનો કરવો પડે છે તે દૂર કરવાનો છે.
viii. અમલબજવણી અને દંડ: આ માર્ગદર્શિકાઓના કોઈ પણ ઉલ્લંઘનને ગ્રાહક સુરક્ષા ધારા, 2019ના ઉલ્લંઘન તરીકે ગણવામાં આવશે. સેન્ટ્રલ ઓથોરિટી અપરાધીઓ સામે કડક પગલાં લેવાની સત્તા ધરાવે છે, જેમાં દંડ લાદવાનો, જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવાની અને આ પ્રકારની છેતરામણી પ્રથાઓની વધુ ઘટનાઓને અટકાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રીમતી ખરેએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સીસીપીએ ગ્રાહકો અને જનતાનાં હિતમાં માર્ગદર્શિકાઓનાં અસરકારક અમલીકરણ અને અનુપાલનને સુનિશ્ચિત કરવા ઉદ્યોગનાં હિતધારકો, ઉપભોક્તા સંસ્થાઓ અને નિયમનકારી સંસ્થાઓ સાથે ગાઢપણે કામ કરવા ઇચ્છે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કોચિંગ ક્ષેત્રમાં ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતોનું સંચાલન ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 મુજબ કરવામાં આવશે અને આ માર્ગદર્શિકા હિતધારકોને સ્પષ્ટતા આપશે અને ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરશે. આ માર્ગદર્શિકાઓ વિદ્યાર્થીઓના શોષણને અટકાવવા અને ખોટા વચનો દ્વારા ગેરમાર્ગે દોરવામાં ન આવે અથવા ગ્રાહકો અને વ્યાપક શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમ બંનેને લાભ આપતા ગેરવાજબી કરારોમાં દબાણ ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું એક નિર્ણાયક પગલું છે. કોચિંગ સેક્ટર, 2024માં ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાતો અટકાવવા માટેની માર્ગદર્શિકાથી આ ક્ષેત્રમાં અતિ આવશ્યક પારદર્શકતા અને વાજબીપણું આવવાની અપેક્ષા છે, જેથી વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના પરિવારો સાચી માહિતીના આધારે સુમાહિતગાર નિર્ણયો લઈ શકે. આ માર્ગદર્શિકાઓ કોઈ પણ વર્તમાન નિયમનો ઉપરાંત હશે, જે કોચિંગ ક્ષેત્રમાં જાહેરાતોને સંચાલિત કરતા એકંદર નિયમનકારી માળખામાં વધારો કરશે.
સીસીપીએએ કોચિંગ સેન્ટરો દ્વારા ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાત સામે સો મોટો કાર્યવાહી કરી હતી. આ અંગે સીસીપીએ દ્વારા વિવિધ કોચિંગ સેન્ટરોને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાત બદલ 45 નોટિસ ફટકારવામાં આવી છે. સીસીપીએએ 18 કોચિંગ સંસ્થાઓ પર 54 લાખ 60 હજારનો દંડ ફટકાર્યો છે અને તેમને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો બંધ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (એનસીએચ) મારફતે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ, આઇઆઇટી અને અન્ય પ્રવેશ પરીક્ષાઓ માટે પ્રવેશ મેળવનારા વિદ્યાર્થીઓ અને ઉમેદવારોને ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રિ-લિટિગેશન તબક્કે સફળતાપૂર્વક હસ્તક્ષેપ કર્યો છે. વર્ષ 2021-2022માં વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા નોંધાયેલી ફરિયાદોની કુલ સંખ્યા 4,815 છે, ત્યારબાદ વર્ષ 2022-2023 સુધીમાં 5,351 અને 2023-2024માં 16,276 ફરિયાદો નોંધાઈ છે. આ વધારો ગ્રાહક આયોગનો દરવાજો ખટખટાવતા પહેલા અસરકારક ફરિયાદ નિવારણ મિકેનિઝમ તરીકે એન.સી.એચ.માં વિદ્યાર્થીઓના વધતા જતા આત્મવિશ્વાસ અને વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વર્ષ 2024માં, પહેલેથી જ 6980 વિદ્યાર્થીઓ એનસીએચ સુધી પહોંચી ગયા છે, જેથી મુકદ્દમા પૂર્વેના તબક્કે તેમની ફરિયાદોનું ઝડપથી નિરાકરણ લાવી શકાય.
વિવિધ કોચિંગ સેન્ટરો દ્વારા ગેરવાજબી વ્યવહારો, ખાસ કરીને વિદ્યાર્થીઓ/ઉમેદવારોની નોંધણી ફી પરત ન કરવા અંગે નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનમાં નોંધાયેલી અસંખ્ય ફરિયાદોને પગલે, એન.સી.એચ.એ અસરગ્રસ્ત વિદ્યાર્થીઓને કુલ રૂ. 1.15 કરોડનું રિફંડ આપવાની સુવિધા આપવા માટે મિશન-મોડ પર આ ફરિયાદોનું નિરાકરણ લાવવાની ઝુંબેશ શરૂ કરી હતી (1 સપ્ટેમ્બર 23 - 31 ઓગસ્ટ દરમિયાન). આ તમામ રિફંડ પર એનસીએચ અંગે પોતાની ફરિયાદો ઉઠાવનારા દેશના ખૂણેખૂણાના અસરગ્રસ્ત વિદ્યાર્થીઓને વિભાગના હસ્તક્ષેપ બાદ પ્રિ-લિટિગેશન તબક્કે તાત્કાલિક ધોરણે પ્રક્રિયા કરવામાં આવી હતી.
(આ માર્ગદર્શિકા ગ્રાહક બાબતોના વિભાગની વેબસાઇટ https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Guidelines%20for%20Prevention%20of%20Misleading%20Advertisement%20in%20Coaching%20Sector%2C%202024.pdf પર ઉપલબ્ધ છે)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority Issues Guidelines for “Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector”
Guidelines prevent coaching centers from making false or misleading claims/advertisements promoting sale of goods or service and engage in deceptive/unfair practices
CCPA takes sou moto action against 45 coaching centers; imposes penalty of Rs. 54,60,000 on 18 coaching institutes for misleading advertisements
13 NOV 2024 4:02PM by PIB Delhi
In a significant move to protect the rights of consumers and maintain transparency in the coaching sector, the Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued comprehensive guidelines to address the issue of misleading advertisements in the coaching sector.
‘Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector, 2024,’ aim to safeguard students and the public from deceptive marketing practices commonly employed by coaching centers, shared Smt. Nidhi Khare, Chief Commissioner CCPA and Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India while interacting with media on the subject here today.
A committee was chaired by the then Chief Commissioner CCPA was constituted on Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector and included the representative from the organizations namely Central Consumer Protection Authority, Department of Personnel & Training, Ministry of Education, Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (as a special invitee), National Law University (NLU) Delhi, Law firm and Industry stakeholders.
There was general consensus among committee members that CCPA should come with Guidelines for prevention of misleading advertisement in coaching sector. After adequate deliberations the committee submitted its suggestions. Based on the suggestion of the committee the CCPA placed the Draft Guidelines for public comments on 16th February 2024. Public suggestions were received from 28 various stakeholders including Ministry of Education, Bureau of Indian Standards (BIS), ALLEN Career Institute Private Ltd., India EdTech Consortium and Internet & Mobile Association of India (IAMAI), FIITJEE, Career360 coaching platform, Chirravuri Research Foundation for Human and Global Reforms, Civic Innovation Foundation, Wadhwani Foundation and Consumer Education & Research Centre (CERC)
Some of the important definition in the Guidelines are as follows:-
1. “Coaching” includes academic support, imparting education, guidance, instructions, study programme or tuition or any other activity of similar nature but does not include counselling, sports, dance, theatre and other creative activities;
2. “Coaching Center” includes a center, established, run, or administered by any person(s) for providing coaching to more than fifty students;
3. “Endorser” shall have the same meaning as provided under clause 2(f) of the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022;
These guidelines are drafted in the wake of growing concerns about false/misleading claims, exaggerated success rates, and unfair contracts that coaching institutes often impose on students. Such practices have been found to mislead students, influencing their decisions by concealing important information, giving false guarantee etc.
The guidelines will apply to every person engaged in coaching, meaning not just the coaching centers, but also any endorsers or public figures promoting their services through advertisements. Endorsers, who lend their name or reputation to coaching centers, will now be responsible for ensuring that the claims they endorse are accurate and truthful. Endorsers who endorse coaching institutes must verify the claims they are promoting. If they support false success rates or misleading guarantees, they will be held accountable alongside the coaching centres.
Some of the Key Highlights of the Guidelines:
1. Regulation of Advertisements: The guidelines explicitly prohibit coaching institutes from making false claims related to:
1. The courses offered, their duration, faculty qualifications, fees, and refund policies.
2. Selection rates, success stories, exam rankings, and job security promises.
3. Assured admissions, high exam scores, guaranteed selections or promotions.
1. Truthful Representation: Misleading representations about the quality or standard of their services are strictly prohibited. Coaching institutes must accurately represent their infrastructure, resources, and facilities.
1. Students’ Success Stories: In a notable move, the guidelines reportedly will prevent coaching centers from using students' names, photos, or testimonials in advertisements without their written consent—and importantly, this consent must be obtained only after the student’s success. This provision is intended to reduce the pressure student’s face when enrolling, as they are often pushed into signing such agreements upfront.
1. Transparency and Disclosure: Coaching centers will need to disclose important information, such as the name, rank, and course details alongside the student’s photo in an advertisements. Whether the course was paid for by the student that too must be clearly stated. Additionally, any disclaimers will need to be prominently displayed, with the same font size as other important details, ensuring that consumers are not misled by fine print.
1. No Creation of False Urgency: The guidelines will reportedly target the common tactic used by any person engaged in coaching i.e. creating a false sense of urgency or scarcity, such as implying limited seats or exaggerated demand, to pressure students into making immediate decision.
1. Convergence with National Consumer Helpline: Every coaching center will be required to partner with the National Consumer Helpline, making it easier for students to raise concerns or complaints regarding misleading advertisements and unfair trade practices.
1. Fair Contracts: The guidelines are also said to address the issue of unfair contracts that students are often enter into with coaching centers. Coaching institutes will no longer be allowed to use successful candidate’s photographs, names, or testimonials without post-selection consent. This provision is intended to eliminate the pressure that many students face when enrolling in coaching centers.
• viii. Enforcement and Penalties: Any violation of these guidelines will be treated as a contravention of the Consumer Protection Act, 2019. The Central Authority has the power to take stringent actions against offenders, including imposing penalties, ensuring accountability, and preventing further occurrences of such deceptive practices.
Smt. Khare, emphasized that CCPA seeks to work closely with industry stakeholders, consumer organizations, and regulatory bodies to ensure effective implementation and compliance with the guidelines in the interest of consumers and public. She further stated that misleading advertisement in coaching sector will be governed as per Consumer Protection Act, 2019 and the guidelines will bring clarity to the stakeholders and protect consumer interests. These guidelines are a crucial step in preventing the exploitation of students and ensuring that they are not misled by false promises or compelled into unfair contracts benefiting both consumers and the broader educational ecosystem. The Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector, 2024 are expected to bring much-needed transparency and fairness to the sector, ensuring that students and their families can make informed decisions based on truthful information. These guidelines will be in addition to any existing regulations, enhancing the overall regulatory framework governing advertisements in the coaching sector.
CCPA had taken sou moto action against misleading advertisement by coaching centers. In this regard, CCPA has issued 45 notices to various coaching centers for misleading advertisement. The CCPA has imposed a penalty of 54 lakhs 60 thousands on 18 coaching institutes and directed them to discontinue the misleading advertisements.
Department of Consumer Affairs through the National Consumer Helpline (NCH) has successfully intervened at a pre-litigation stage to ensure justice for students and aspirants who enrolled for the UPSC Civil Services, IIT and other entrance examinations. The total numbers of grievances registered by the students in the year 2021-2022 are 4,815 followed by year 2022-2023 having 5,351 and 2023-2024 are 16,276. This increase reflects growing confidence and trust of students in NCH as an effective grievance redressal mechanism before opting to knock at the door of Consumer Commissions. In 2024, already 6980 students have reached out to NCH for speedy redressal of their grievances at a pre litigation stage.
Following numerous complaints registered in the National Consumer Helpline regarding unfair practices by various coaching centers especially not refunding the enrolment fees of the students/ aspirants, NCH initiated a drive to resolve these grievances on a mission-mode to facilitate a total refund of ₹ 1.15 cr. to affected students (during 1st Sep'23 ~ 31st Aug'24). All these refunds were processed promptly at a pre-litigation stage after the intervention of the department to the affected students from all corners of the country who raised their grievances on NCH.
(The guidelines are available on the Department of Consumer Affairs website https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Guidelines%20for%20Prevention%20of%20Misleading%20Advertisement%20in%20Coaching%20Sector%2C%202024.pdf )