आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
एफएसएसएआय च्या 45 व्या सीएसी बैठकीत, पर्यटनाच्‍या हंगामामध्‍ये पर्यटन स्थळी अतिरिक्त अन्न सुरक्षिततेचे महत्त्व केले अधोरेखित
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मच्या गोदामांवर पाळत ठेवण्याचे तसेच वितरण कर्मचाऱ्यांसाठी मार्गदर्शक सूचना जारी करण्याचे दिले निर्देश
07 NOV 2024 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 नोव्हेंबर 2024
भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरण (FSSAI) ने आज नवी दिल्ली येथे 45 वी केंद्रीय सल्लागार समितीची (CAC) बैठक घेतली. नोव्हेंबर ते मार्च या कालावधीतील पर्यटन हंगामाच्या तयारीसाठी उच्च सुरक्षा मानके सुनिश्चित करण्यासाठी लोकप्रिय पर्यटन स्थळांवर पाळत ठेवण्याचे आवाहन राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना या बैठकीत करण्यात आले.
पर्यटन हंगामात लोकप्रिय स्थळांवर देशांतर्गत तसेच आंतरराष्ट्रीय पर्यटकांची होणारी मोठी गर्दी लक्षात घेऊन, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना या पर्यटन स्थळांवर ‘फूड सेफ्टी ऑन व्हील्स’ या फिरत्या प्रयोगशाळेचा वापर करण्याचा सल्ला देण्यात आला.
भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी जी कमला वर्धन राव यांनी विविध राज्यांच्या अन्न आयुक्तांना ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मद्वारे वापरल्या जाणाऱ्या गोदामांवर आणि इतर सुविधांवर पाळत ठेवण्याची सूचना दिली. त्यांनी अशा गोदामांसाठी तसेच या प्लॅटफॉर्मच्या वितरण कर्मचाऱ्यांसाठी मार्गदर्शक सूचना जारी करण्यास सांगितले.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना वाढीव पाळत ठेवण्यास सांगण्यात आले आणि या उद्देशासाठी ‘फूड सेफ्टी ऑन व्हील्स’ हे फिरते वाहन तैनात करण्यासही सांगण्यात आले.
सर्व नागरिकांसाठी अन्न सुरक्षा आणि स्वच्छता सुनिश्चित करण्यासाठी अन्न सुरक्षा प्रशिक्षण आणि प्रमाणन (FoSTaC) अंतर्गत सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये फूड बिझनेस ऑपरेटर (FBOs) ना प्रशिक्षण देण्यावर समितीने भर दिला. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मार्च 2026 पर्यंत 25 लाख खाद्य पदार्थ विकणाऱ्या फेरीवाल्यांना प्रशिक्षण देण्याचे आवाहन करण्यात आले होते. यामध्ये विद्यापीठ, महाविद्यालय आणि वसतिगृहातील उपहारगृहांचा समावेश होता.
एकात्मिक अन्न सुरक्षा दृष्टिकोनाच्या गरजेवरही जोर देण्यात आला. त्यासोबतच सर्व संबंधित मंत्रालये, भागधारकांना यासाठी सहकार्य करण्याचे आवाहन केले तसेच राज्य आणि जिल्हा स्तरावर नियमितपणे सल्लागार समितीच्या बैठका आयोजित करण्यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना प्रोत्साहित करण्यात आले.
‘इट राइट इंडिया’ चळवळीचा एक भाग म्हणून निरोगी खाण्याच्या संस्कृतीला प्रोत्साहन देण्यासाठी ग्राहकांना सक्रियपणे सहभागी करून घेण्याचे महत्त्व या बैठकीत अधोरेखित करण्यात आले. राज्यांना मेळावे, वॉकथॉन्स आणि पथनाट्य (नुक्कड नाटक) यांसारख्या संपर्क उपक्रमांद्वारे अन्न सुरक्षा जागरूकता वाढविण्याचा सल्ला देण्यात आला.
अन्न सुरक्षा आयुक्त (CFS), राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रतिनिधी, भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाचे वरिष्ठ अधिकारी तसेच अन्न उद्योग, ग्राहक गट, कृषी क्षेत्र, प्रयोगशाळा आणि संशोधन संस्था यांच्या सदस्यांसह 60 हून अधिक अधिकाऱ्यांनी या बैठकीत सक्रिय सहभाग घेतला.

Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI 45th CAC Meeting Highlights Importance of Enhanced Food Safety for Tourist Destinations in light of Tourist Season
States/ UT’s Asked to Increase Surveillance at Warehouses of E-Commerce Platforms, Issue SOP for Delivery Personnel
07 NOV 2024 8:45PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) held its 45th Central Advisory Committee (CAC) meeting here today where States and Union Territories were urged to ramp up surveillance at popular tourist destinations to ensure heightened safety standards in preparation for the peak tourist season from November through March.
Keeping in mind the high footfall of both domestic as well as international tourist at popular destinations during the season, States/UTs were advised to utilize Food Safety on Wheels Mobile Labs at these tourist spots.
Shri G Kamala Vardhana Rao, CEO, FSSAI asked Food Commissioners of various states to step up surveillance on warehouses and other facilities utilised by e-commerce platforms. He also asked for SOPs to be issued for such warehouses, as well as delivery personnel of these platforms.
States/UTs were asked to increase surveillance samples and were also asked to deploy Food Safety on Wheels mobile vans for this purpose.
The committee also laid emphasis on training Food Business Operators (FBOs) in all States/UTs under Food Safety Training and Certification (FoSTaC) to ensure food safety and hygiene for all citizens. States/UTs were urged to train 25 lakh food handlers by March 2026, including those in university, college, and hostel canteens.
The need for an integrated food safety approach was also emphasized, urging all related ministries, stakeholders to collaborate, and encouraged States/UTs to regularly convene Advisory Committee meetings at State & District level.
The meeting underscored the importance of actively engaging consumers in fostering a culture of healthier eating as part of the Eat Right India movement. States were advised to amplify food safety awareness through outreach initiatives such as fairs, walkathons, and street plays (Nukkad Nataks).
Over 60 officials actively participated in the meeting, including Commissioners of Food Safety (CFS), representatives from States and UTs, senior FSSAI officials, and members from the food industry, consumer groups, agriculture sector, laboratories, and research bodies.