இந்திய அரசின் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகரின் அலுவலகம்
இந்தியாவின் ஊட்டச்சத்து மருந்து தொழில்துறை ஆதரவான முன்முயற்சிகளுடன் உலகளாவிய வளர்ச்சிக்கு தயாராக உள்ளது
07 NOV 2024 11:33AM by PIB Chennai
உலகளாவிய ஊட்டச்சத்து மருந்து சந்தை தற்போது சுமார் 400 பில்லியன் டாலர் என மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது, இது உணவு, மருந்துகள் மற்றும் பயோடெக்னாலஜி துறைகளைக் கலக்கிறது. பாரம்பரிய அறிவின் வளமான பாரம்பரியம், குறிப்பாக ஆயுர்வேதம் மற்றும் இந்தத் துறையில் வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கும் தனித்துவமான சூழல் அமைப்பு ஆகியவற்றின் ஆதரவுடன் இந்தியா ஒரு முக்கிய நாடாக உருவெடுத்துள்ளது. இருப்பினும், இந்தியாவின் பங்கு உலகளவில் 2% க்கும் குறைவாக உள்ளது, முதன்மையாக இந்திய அமைச்சகங்களுக்குள் வரையறுக்கப்பட்ட தொழில் வகைப்பாடு இல்லாததால், இலக்கு வைக்கப்பட்ட துறை ஆதரவைக் கட்டுப்படுத்துகிறது.
இந்தத் துறையின் மகத்தான திறனை அங்கீகரித்து, அறிவியல் மற்றும் தொழில்துறை ஆராய்ச்சி கவுன்சில் (சிஎஸ்ஐஆர்) 2021 நவம்பரில் மத்திய அரசின் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகரின் தலைமையில் ஊட்டச்சத்து மருந்து துறை பணிக்குழுவை அமைத்தது. இந்தப் பணிக்குழுவில் வர்த்தகத் துறை, மருந்துகள் துறை, இந்திய உணவுப் பாதுகாப்பு மற்றும் தர நிர்ணய ஆணையம், ஆயுஷ் அமைச்சகம் மற்றும் உணவு பதப்படுத்துதல் அமைச்சகம் உள்ளிட்ட பல்வேறு அமைச்சகங்களின் பிரதிநிதிகள் உள்ளனர். இந்தப் பணிக்கு குறிப்பிடத்தக்க தொழில்துறை பிரதிநிதித்துவத்தையும் உள்ளடக்கியது, தொழில்துறை கவலைகள் மற்றும் சவால்கள் நேரடியாக தீர்க்கப்படுவதை இது உறுதி செய்கிறது.
ஊட்டச்சத்து மருந்து துறையில் இந்தியாவுக்கான முக்கிய நன்மைகள் பின்வருமாறு
ஆரோக்கிய அறிவியலில், குறிப்பாக ஆயுர்வேதத்தில், தனித்துவமான பாரம்பரிய அறிவை வழங்கும் ஒரு நீண்டகால வரலாறு.
52 வேளாண் பருவநிலை மண்டலங்கள் இருப்பது, மருத்துவ தாவரங்களை பயிரிடுவதற்கு ஏற்றதாக இந்தியாவை மாற்றுகிறது.
உலகளவில் அங்கீகரிக்கப்பட்ட குர்குமின், பகோபா மற்றும் அஸ்வகந்தா உட்பட 1,700 க்கும் மேற்பட்ட மருத்துவ தாவரங்களின் வலுவான மையம், நவீன அறிவியல் சரிபார்ப்புக்காக காத்திருக்கிறது.
மருந்து உருவாக்கத்தில் நிபுணத்துவம், உயர்தர ஊட்டச்சத்து தரங்கள்.
ஒரு செழிப்பான தொடக்க சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு மற்றும் வளர்ந்து வரும் வெற்றிகரமான ஊட்டச்சத்து மருந்து நிறுவனங்கள் துறை வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கின்றன.
பணிக்குழுவின் முயற்சிகள் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றங்களுக்கு வழிவகுத்தன.
இதில் ஊட்டச்சத்து மருந்துகளுக்கான முதல் உற்பத்தி-இணைக்கப்பட்ட ஊக்கத்தொகை திட்டத்தை உருவாக்குதல் அடங்கும்.
ஊட்டச்சத்து மருந்துகள் இந்திய உணவுப் பாதுகாப்பு மற்றும் தரநிர்ணய ஆணையத்தின் அதிகார வரம்பின் கீழ் உணவுப் பொருட்களாக வகைப்படுத்தப்பட வேண்டும் என்று பரிந்துரைக்கப்பட்டுள்ளது.
ஊட்டச்சத்து மருந்து பாதுகாப்பு மையங்கள் மற்றும் சிறப்பு மையங்களுடன் உள்கட்டமைப்பு ஆதரவுக்கு இந்தியா முன்னுரிமை அளித்துள்ளது. அதே நேரத்தில் கேரள அரசு 2024-ல் முதல் அரசு ஆதரவு ஊட்டச்சத்து சிறப்பு மையத்தை திறந்து வைத்தது.
வர்த்தகத் துறையின் மூலம், உலகளாவிய வர்த்தகக் கண்காட்சிகளில் இந்தியா தனது ஊட்டச்சத்து மருந்து வலிமையை வெளிப்படுத்தியுள்ளது, பார்வைத்தன்மையை மேம்படுத்தியுள்ளது மற்றும் சர்வதேச பங்குதாரர்களுடன் தொடர்புகளை உருவாக்கியுள்ளது. பணிக்குழு மற்றும் மத்திய மறைமுக வரிகள் மற்றும் சுங்க வாரியம் (CBIC) இடையேயான ஒத்துழைப்பு, ஏற்றுமதிகளை ஒழுங்குபடுத்துவதற்கும் சுங்க நடைமுறைகளை எளிதாக்குவதற்கும் ஒரு தனித்துவமான குறியீட்டை செயல்படுத்துகிறது.
இந்த முயற்சிகள் மூலம், இந்தியாவின் ஊட்டச்சத்து மருத்துவத் துறை முன்னெப்போதும் இல்லாத வளர்ச்சியை நோக்கி உள்ளது. உலகளாவிய கூட்டாண்மை மற்றும் முதலீடுகளை ஈர்ப்பதற்காக, பாரம்பரிய அறிவை நவீன அறிவியலுடன் இணைத்து, ஊட்டச்சத்து மருந்துகளில் உலகளாவிய முன்னணி நாடாக தன்னை நிலைநிறுத்திக் கொள்வதை இந்தியா நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2071412
-----
(Release ID 2071412)

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
India’s Nutraceutical Industry Poised for Global Growth with Supportive Initiatives
07 NOV 2024 11:33AM by PIB Delhi
The global nutraceutical market is currently estimated at around $400 billion, blending the fields of food, pharmaceuticals, and biotechnology. India stands out as a key player, supported by its rich heritage of traditional knowledge, especially in Ayurveda, and a unique ecosystem that fosters growth in this sector. However, India's share remains under 2% globally, primarily due to a lack of defined industry classification within Indian ministries, limiting targeted sector support.
Recognizing the sector’s immense potential, the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) constituted a Nutraceutical Sector Task Force (TF) in November 2021 under the chairmanship of the Principal Scientific Adviser to the Government of India. This Task Force includes representatives from various ministries, including the Department of Commerce, the Department of Pharmaceuticals, the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), the Ministry of AYUSH, and the Ministry of Food Processing. The TF also includes significant industry representation, ensuring that industry concerns and challenges are directly addressed. The Task Force’s mandate includes proposing policy measures to address challenges and drive initiatives toward the “Harmonized System of Nomenclature” and other international standards.
Key advantages for India in the nutraceutical industry include:
• A longstanding history in health science, especially Ayurveda, offering unique traditional knowledge.
• The presence of 52 agroclimatic zones, making India ideal for cultivating medicinal plants.
• A robust hub of over 1,700 medicinal plants, including globally recognized curcumin, bacopa and ashwagandha, awaiting modern scientific validation.
• Expertise in pharmaceutical formulation, influencing high-quality nutraceutical standards.
• A thriving startup ecosystem and a growing number of successful nutraceutical companies catalysing sectoral growth.
The TF’s initiatives have led to significant advancements, including:
• Introduction of HSN Codes: Development of the first-ever Harmonized System of Nomenclature codes for streamlined trade.
• PLI Scheme: Creation of the first-ever Production-Linked Incentive (PLI) scheme for nutraceuticals.
• Nutraceutical Industry Panel: Formation of a dedicated nutraceutical industry panel under SHEFEXIL (Shellac & Forest Products Export Promotion Council) to enhance regulatory and export support.
• Compliance and Export Initiatives: SHEFEXIL has recommended nutraceuticals remain classified as food products under FSSAI’s jurisdiction. Additionally, nutraceutical exporters are now included in the Remission of Duties and Taxes on Export Products (RoDTEP) Scheme, aligned with the Biodiversity Act 2023, to offset export costs and ensure EU compliance.
India has also prioritized infrastructure support, with nutraceutical incubation hubs and centers of excellence. NIFTEM-Kundli, Centurion University, and AIC-CSIR-CCMB have developed hubs fostering innovation, while the Kerala government inaugurated the first government-backed Nutraceutical Centre of Excellence in 2024.
Through the Department of Commerce, India has showcased its nutraceutical strengths at global trade fairs, enhancing visibility and forging connections with international stakeholders. The collaboration between the Task Force and the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) is working toward a unique HSN code to streamline exports and simplify customs procedures.
With these strategic initiatives, India’s nutraceutical sector is set for unprecedented growth. India aims to position itself as a global leader in nutraceuticals, combining traditional knowledge with modern science to attract global partnerships and investments.