ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ
05 NOV 2024 7:07PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 02 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 368 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ (100%) ਚਲਾਏ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀਆਂ 1,26,910 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਈ-ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਰਾਹੀਂ 50,41,02,605 ਰੁਪਏ (ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਿਕਾਰਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 25,957 ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ (99%) ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਰਿਕਾਰਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 20,573 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛੰਟਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 2,583 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ (100%) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,826 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ, 72 ਸਾਂਸਦ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 62,11 ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ ਐਸ਼ੋਰੈਂਸ ਵਿੱਚੋਂ 10, ਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ 6 ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 54 ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ 218 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (97%) ਅਤੇ 36 ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ (100%) ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ। ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, 32 ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ (100%) ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ (ਪੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੀ।
ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਕਸ (ਪਹਿਲਾਂ ਟਵਿੱਟਰ), ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਯਾਨ ਅੱਪਡੇਟ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
Image Image
ImageImage

Ministry of Power
Ministry of Power Successfully Concludes Special Campaign 4.0 for Disposal of Pending Matters and Cleanliness Drive
05 NOV 2024 7:07PM by PIB Delhi
The Ministry of Power has successfully concluded the Special Campaign 4.0 for the Disposal of Pending Matters, conducted from October 2 to October 31, 2024. The Special Campaign aimed at promoting cleanliness streamlining work, addressing pending grievances across the Ministry’s PSUs and organizations under it.
During the campaign, the Ministry achieved significant milestones, including the completion of 368 cleanliness drives (100%) at various locations, resulting in 1,26,910 sq. ft. of freed office space. Additionally, a revenue of ₹50,41,02,605 (exceeding set target) was generated through the disposal of scrap materials and e-waste.
In terms of Record Management, the Ministry reviewed 25,957 physical files (99%), weeded out 20,573 as per the provision of Record Management, and reviewed 2,583 e-files (100%), of which 1,826 were closed.
The Ministry also made best efforts to meet the targets, achieving 62 out of 72 MP references, 10 out of 11 Parliament Assurances, 4 out of 6 IMC references, and 45 out of 54 State Government references. Further, the Ministry effectively resolved 218 public grievances(97%) and 36 grievance appeals(100%) during the campaign period. To enhance efficiency, 32 identified rules were simplified (100%), contributing to the Ease of Doing Business.
Under the guidance of the Secretary(P), the progress of Special Campaign 4.0 was closely monitored, ensuring consistent momentum toward achieving the Ministry’s targets. Active participation from officers from the Ministry and its PSUs/ Organisations was instrumental in driving the campaign’s success.
To promote transparency and public engagement, the Ministry of Power shared campaign updates through various social media platforms, including X (formerly Twitter), Instagram, and Facebook, providing real-time progress to the public.
Image Image
ImageImage