ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેબિનેટે 2024-25માં વેઝ એન્ડ મીન્સ એડવાન્સ ટુ ઈક્વિટીમાં રૂપાંતર કરીને ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયામાં રૂ.10,700 કરોડની ઈક્વિટીને મંજૂરી આપી
06 NOV 2024 3:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેબિનેટ કમિટી ઓન ઈકોનોમિક અફેર્સ (CCEA)એ ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (FCI)માં નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં કાર્યકારી મૂડી માટે રૂ. 10,700 કરોડની ઈક્વિટીને મંજૂરી આપી છે. આ નિર્ણયનો ઉદ્દેશ્ય કૃષિ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશભરમાં ખેડૂતોનું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ વ્યૂહાત્મક પગલું ખેડૂતોને ટેકો આપવા અને ભારતના કૃષિ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવા સરકારની અડગ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
FCI એ તેની સફર 1964માં રૂ. 100 કરોડની અધિકૃત મૂડી અને રૂ. 4 કરોડની ઇક્વિટી સાથે શરૂ કરી હતી. એફસીઆઈની કામગીરીમાં અનેકગણો વધારો થયો છે જેના પરિણામે ફેબ્રુઆરી, 2023માં અધિકૃત મૂડી રૂ. 11,000 કરોડથી વધીને રૂ. 21,000 કરોડ થઈ છે. નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં એફસીઆઈની ઈક્વિટી રૂ. 4,496 કરોડ હતી જે નાણાકીય વર્ષ 2023માં વધીને રૂ. 10,157 કરોડ થઈ હતી. -24. હવે, ભારત સરકારે FCI માટે રૂ. 10,700 કરોડની નોંધપાત્ર રકમની ઇક્વિટી મંજૂર કરી છે જે તેને નાણાકીય રીતે મજબૂત કરશે અને તેના પરિવર્તન માટે લેવામાં આવેલી પહેલને મોટો વેગ આપશે.
FCI લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખાદ્ય અનાજની પ્રાપ્તિ, વ્યૂહાત્મક ખાદ્ય અનાજના જથ્થાની જાળવણી, કલ્યાણકારી પગલાં માટે અનાજનું વિતરણ અને બજારમાં ખાદ્યાન્નના ભાવ સ્થિર કરીને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
ઇક્વિટીનું ઇન્ફ્યુઝન એ FCI ની કાર્યકારી ક્ષમતાઓને અસરકારક રીતે પરિપૂર્ણ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. FCI ભંડોળની જરૂરિયાતના તફાવતને મેચ કરવા માટે ટૂંકા ગાળાના ઋણનો આશરો લે છે. આ પ્રેરણા વ્યાજના બોજને ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને આખરે ભારત સરકારની સબસિડીમાં ઘટાડો કરશે.
MSP-આધારિત પ્રાપ્તિ અને FCIની કાર્યકારી ક્ષમતાઓમાં રોકાણ પ્રત્યે સરકારની બેવડી પ્રતિબદ્ધતા ખેડૂતોને સશક્તિકરણ, કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા અને રાષ્ટ્ર માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટેના સહયોગી પ્રયાસને દર્શાવે છે.