કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે વર્ષ 2024-25 માટે મુખ્ય કૃષિ પાક (માત્ર ખરીફ)નો પ્રથમ આગોતરો અંદાજ જાહેર કર્યો
1647.05 એલએમટીનું અનાજનું વિક્રમી ઉત્પાદન
ચોખા, મકાઈ અને મગફળીનું વિક્રમી ઉત્પાદન પણ હાંસલ કરવામાં આવ્યું
. ચાર મુખ્ય રાજ્યોના સંદર્ભમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ડિજિટલ પાક સર્વેક્ષણ આધારિત વિસ્તારનો પણ વિકાસ થયો
05 NOV 2024 3:34PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે વર્ષ 2024-25 માટે મુખ્ય કૃષિ પાકો (ખરીફ માત્ર)ના ઉત્પાદનનો પ્રથમ આગોતરો અંદાજ જાહેર કર્યો છે. આ અંદાજો મુખ્યત્વે રાજ્યો પાસેથી પ્રાપ્ત માહિતીના આધારે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
રાજ્યો પાસેથી પ્રાપ્ત પાકના વિસ્તારને રિમોટ સેન્સિંગ, વીકલી ક્રોપ વેધર વોચ ગ્રૂપ અને અન્ય એજન્સીઓ પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી માહિતી સાથે માન્યતા આપવામાં આવી છે અને તેને ત્રિકોણીય બનાવવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, ડીએએન્ડએફડબ્લ્યુએ ઉદ્યોગ અને અન્ય સરકારી વિભાગોના પ્રતિનિધિઓ સાથે સ્ટેકહોલ્ડર કન્સલ્ટેશનની પહેલ કરી હતી, જેથી વર્તમાન ખરીફ સિઝન માટે તેમના અભિપ્રાયો, મંતવ્યો અને લાગણીઓ પ્રાપ્ત કરી શકાય. અંદાજોને આખરી ઓપ આપતી વખતે આ અંગે પણ વિચારણા કરવામાં આવી છે.
રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી ડિજિટલ કૃષિ મિશન હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલા ડિજિટલ ક્રોપ સર્વે (ડીસીએસ)ના ડેટાનો સૌપ્રથમ વખત એરિયા એસ્ટિમેટ તૈયાર કરવા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. મેન્યુઅલ ગિરદાવરી સિસ્ટમને બદલવાની કલ્પના કરવામાં આવેલી આ મોજણી એ પાકના મજબૂત ક્ષેત્રના અંદાજ પર પહોંચવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ડીસીએસ આધારિત પાક વિસ્તાર ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, ગુજરાત અને ઓડિશા રાજ્યો માટે આકલન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ખરીફ 2024માં 100 ટકા જિલ્લાઓને ડીસીએસ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આનાથી ખાસ કરીને ઉત્તર પ્રદેશમાં ચોખા હેઠળના વિસ્તારમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
ફર્સ્ટ એડવાન્સના અંદાજ મુજબ વર્ષ 2024-25 માટે ખરીફ અનાજનું કુલ ઉત્પાદન 1647.05 લાખ મેટ્રિક ટન (એલએમટી) થવાનો અંદાજ છે, જે અગાઉના વર્ષના ખરીફ અનાજ ઉત્પાદનની સરખામણીએ 89.37 એલએમટી વધારે છે અને સરેરાશ ખરીફ અનાજ ઉત્પાદન કરતાં 124.59 એલએમટી વધારે છે. ચોખા, જુવાર અને મકાઈના સારા ઉત્પાદનને કારણે અનાજના ઉત્પાદનમાં રેકોર્ડ વધારો જોવા મળ્યો હતો.
વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ખરીફ ચોખાનું કુલ ઉત્પાદન 1199.34 એલએમટી થવાનો અંદાજ છે, જે ગયા વર્ષના ખરીફ ચોખાના ઉત્પાદનની સરખામણીએ 66.75 એલએમટી વધારે છે અને સરેરાશ ખરીફ ચોખાના ઉત્પાદન કરતાં 114.83 એલએમટી વધારે છે. ખરીફ મકાઈનું ઉત્પાદન અંદાજે 245.41 એલએમટી અને ખરીફ ન્યુટ્રી/બરછટ અનાજનું ઉત્પાદન 378.18 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે. આ ઉપરાંત વર્ષ 2024-25 દરમિયાન કુલ ખરીફ કઠોળનું ઉત્પાદન 69.54 એલએમટી થવાનો અંદાજ છે.
વર્ષ 2024-25 દરમિયાન દેશમાં ખરીફ તેલીબિયાંનું કુલ ઉત્પાદન 257.45 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે, જે ગયા વર્ષના કુલ ખરીફ તેલીબિયાંના ઉત્પાદનની સરખામણીએ 15.83 એલએમટી વધારે છે. વર્ષ 2024-25 માટે ખરીફ મગફળીનું ઉત્પાદન 103.60 એલએમટી અને સોયાબીનનું ઉત્પાદન 133.60 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે.
2024-25 દરમિયાન દેશમાં શેરડીનું ઉત્પાદન 4399.30 લાખ ટન રહેવાનું અનુમાન છે. કપાસનું ઉત્પાદન ૨૯૯.૨૬ લાખ ગાંસડી (પ્રત્યેક 170 કિલો)નું થવાનો અંદાજ છે. જૂટ અને મેસ્ટાનું ઉત્પાદન 84.56 લાખ ગાંસડી (પ્રત્યેક 180 કિલો)નું હોવાનો અંદાજ છે.
વિવિધ પાકોના ઉત્પાદનની વિગતો નીચે મુજબ છે:
કુલ ખરીફ અનાજ – 1647.05 એલએમટી (રેકોર્ડ)
• ચોખા – 1199.34 એલએમટી (રેકોર્ડ)
• મકાઈ – 245.41 એલએમટી (રેકોર્ડ)
• ન્યુટ્રી / બરછટ અનાજ - 378.18 એલએમટી
• કુલ કઠોળ - 69.54 એલએમટી
• તુવેર – 35.02 એલએમટી
• અડાદ – 12.09 એલએમટી
• મગ – 13.83 એલએમટી
કુલ તેલીબિયાં-૨૫૭.૪૫ એલએમટી
• મગફળી – 103.60 એલએમટી
• સોયાબીન ૧૩૩.૬૦ એલએમટી
શેરડી – 4399.30 એલએમટી
કોટન – 299.26 લાખ ગાંસડી (પ્રત્યેક 170 કિગ્રા)
જૂટ અને મેસ્ટા – 84.56 લાખ ગાંસડી (પ્રત્યેક 180 કિગ્રા)
પાકની ઉપજના અંદાજો મુખ્યત્વે વલણ/સામાન્ય ઉપજ પર આધારિત હોય છે, જેની સાથે અન્ય જમીની સ્તરના ઇનપુટ્સ અને અપેક્ષાઓ પણ હોય છે. આ ઉપજમાં લણણીના સમય દરમિયાન ક્રોપ કટિંગ એક્સપેરિમેન્ટ્સ (સીસીઈ)ના સંચાલન દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલી વાસ્તવિક ઉપજની પ્રાપ્તિના આધારે સુધારો કરવામાં આવશે, જે બદલામાં પછીના ઉત્પાદન અંદાજોમાં પ્રતિબિંબિત થશે.
અગાઉના અંદાજો સાથે વર્ષ 2024-25 (માત્ર ખરીફ) માટેના પ્રથમ આગોતરા અંદાજની વિગતો upag.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture and Farmers’ Welfare releases First Advance Estimates of major agricultural crops (Kharif only) for 2024-25
Record Foodgrains production of 1647.05 LMT
Record production of Rice, Maize and Groundnut has also been achieved
Digital Crop Survey based area used in respect of four major States
05 NOV 2024 3:34PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare has released First Advance Estimates of production of Major Agricultural Crops (Kharif Only) for the year 2024-25.These estimates have been primarily prepared on the basis of information received from States.
The crop area received from the States have been validated and triangulated with information received from Remote Sensing, Weekly Crop Weather Watch Group and other agencies. Further, DA&FW took the initiative of Stakeholder consultation with representatives from the industry and other Governmental Departments to receive their opinion, views and sentiments for the current kharif season. These have also been considered while finalising the estimates.
For the first time, data from the Digital Crop Survey (DCS) which is being conducted under Digital Agriculture Mission in collaboration with State Governments has been utilized to prepare area estimates. This survey which is envisaged to replace the manual Girdawari system is an important step towards arriving at robust crop area estimates. DCS based Crop Area Estimation has been done for the States of Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat and Odisha wherein 100% districts are covered under DCS in Kharif 2024. This has led to substantial rise in area under rice particularly in Uttar Pradesh.
The total Kharif Foodgrain production for 2024-25, as per the First Advance Estimates, is projected at 1647.05 Lakh Metric Tonnes (LMT) which is higher by 89.37 LMT as compared to previous year kharif foodgrain production and 124.59 LMT higher than average kharif foodgrain production. Foodgrain production witnessed record increase due to good production of Rice, Jowar andMaize.
The total production of Kharif Rice during 2024-25 is estimated to be 1199.34 LMT which is higher by 66.75 LMT than the previous year kharif rice production and 114.83 LMT higher than average kharif rice production. The Kharif Maize production is estimated at 245.41 LMT and Kharif Nutri/coarse cereals is estimated to be 378.18 LMT. Further, the total Kharif pulses production during 2024-25 is estimated to be 69.54 LMT.
The total Kharif oilseeds production in the country during 2024-25 is estimated to be 257.45 LMT which is higher by 15.83 LMT than the previous year total kharif oilseeds production. The Kharif Groundnut production for 2024-25 is estimated at 103.60 LMT and Soybean production is estimated at 133.60 LMT.
The production of Sugarcane in the country during 2024-25 is estimated to be 4399.30 lakh tonnes. The production of Cotton is estimated to be 299.26 lakh bales (of 170 kg each). The production of Jute and Mesta is estimated to be 84.56 lakh bales (of 180 kg each).
The details of production of various crops are given as under:
Total kharif Foodgrains–1647.05 LMT (record)
• Rice – 1199.34 LMT (record)
• Maize – 245.41 LMT (record)
• Nutri / Coarse Cereals – 378.18 LMT
• Total Pulses – 69.54 LMT
• Tur – 35.02 LMT
• Urad – 12.09 LMT
• Moong – 13.83 LMT
Total Oilseeds–257.45 LMT
• Groundnut – 103.60 LMT
• Soybean –133.60 LMT
Sugarcane – 4399.30 LMT
Cotton – 299.26 Lakh Bales (170 Kgs. each)
Jute& Mesta – 84.56 Lakh Bales (180 Kgs. each)
The Crop yields estimates are majorly based on trend/normal yield, coupled with other ground level inputs and expectations.This yield will undergo revision based on receipt of actual yield ascertained through conduct of Crop Cutting Experiments (CCEs) during the time of harvest, which in return would be reflected in the subsequent production estimates.
The details of First Advance Estimate for 2024-25 (Kharif only) along with previous estimates are available on upag.gov.in.