ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೂರನೇ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ
04 NOV 2024 6:02PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ISA ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್ ಖನ್ನಾ ಅವರನ್ನು ಮೂರನೇ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರನ್ನಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇತರ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ವಿಸ್ಡಮ್ ಅಹಿಯಾಟಕು - ಘಾನಾದ ಟೊಗೊಬೊ ಮತ್ತು ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದ ಶ್ರೀ ಗೊಸಾಯೆ ಮೆಂಗಿಸ್ಟಿ ಅಬಯ್ನೆಹ್ ಇದ್ದರು.
ಇಂಟರ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೋಲಾರ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಆದೇಶವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ISA ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ನಿರ್ಗಮಿತ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ ಅಜಯ್ ಮಾಥುರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತಾ, “ನಾನು ನನ್ನ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿಳಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್ ಖನ್ನಾ ಅವರನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಒಂದು ಗೌರವವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಅನನ್ಯ ಶಕ್ತಿ, ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತರುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಈ ಮೈತ್ರಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ನಿಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅವಕಾಶಗಳೂ ಇವೆ. ನನ್ನ ಸರಳ ಸಲಹೆಯು ನಿಮ್ಮ ಅಂತಃಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ನಂಬುವುದು, ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಬೆಂಬಲದ ಮೇಲೆ ಒಲವು ತೋರುವುದು ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ತಿಳಿಯುವುದು. ನೀವು ಈ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಆರಂಭಿಸುವುದಕ್ಕೆ ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮೂವರು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ISA ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸೌರ ಶಕ್ತಿ-ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಜಗತ್ತು ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್ ಖನ್ನಾ, ಡೈರೆಕ್ಟರ್ ಜನರಲ್ - ನಿಯೋಜಿತ, ISA, ISAದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ತನ್ನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳು ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ತಿಳಿದಿರುವುದರಿಂದ 'ಏನು', 'ಹೇಗೆ' ಗಮನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಪ್ರೇರಣೆ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಇರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದರಿಂದ ಒಕ್ಕೂಟವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಂದಗೊಳಿಸಲು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ದೇಶದ ಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ಸಾಹ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2021 ರಿಂದ ಅಲಯನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿರುವ ಡಾ ಅಜಯ್ ಮಾಥುರ್ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ 14 ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಲಯನ್ಸ್ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 103 ಮತ್ತು 17 ರಷ್ಟಿದೆ. ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಡಾವಣೆ, ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಕಡೆಗೆ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 50 ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳು.
ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ನಿಯೋಜನೆಯು ಹೂಡಿಕೆಗಳ ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಸಮಾನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದೆ - ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ, ಸೌರ ಪ್ರದರ್ಶನ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್-ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ISA ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿಗಳು ನೀಡಿರುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಕೆಲಸದ ಮೂರು ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು: ವಕಾಲತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಬೆಂಬಲ, ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಲೈಯನ್ಸ್‌ನ ಸಾಧನೆಗಳು ಗಮನ ಸೆಳೆದಿವೆ.
• ಕ್ಯೂಬಾದಲ್ಲಿ 360 MW ಸೌರ PV ಬಿಡ್ ಮತ್ತು ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದಲ್ಲಿ 400 MW ಅನುಮೋದನೆಯಂತಹ ಗಮನಾರ್ಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅವರು 9.5 GW ಯೋಜನಾ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದರು. ಕೊಮೊರೊಸ್, ಸಾವೊ ಟೋಮ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಿನ್ಸಿಪಿ, ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲ-ಆರೋಹಿತವಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರ ಚಾವಣಿ DPR ಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು. ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಒಂಬತ್ತು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ, ಸೊಮಾಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಗಿನಿಯಾದಲ್ಲಿ ಮಿನಿ-ಗ್ರಿಡ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರ ನೀರಿನ ಪಂಪ್ ಅಧ್ಯಯನಗಳು 10 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
• STAR-C ಉಪಕ್ರಮವು, ನಾಕ್ಷತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ISA ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ಆರು ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ 900 ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ, 10 ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಂಟು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು 265ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿವೆ. ISA ತನ್ನ ಜ್ಞಾನ ಸರಣಿ, ಸೌರ ಡೇಟಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ಮೂಲಕ ಜ್ಞಾನ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಫ್ಲ್ಯಾಗ್‌ಶಿಪ್ ವರದಿಗಳು ಈಸಿಂಗ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಸೌರ ವರದಿಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕುರಿತು ಕ್ರಮವಾಗಿ 2020 ಮತ್ತು 2022 ರಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿರುವುದು 'ಅನ್ಲೀಶಿಂಗ್ ದಿ ರೋಲ್ ಆಫ್ ಸೋಲಾರ್: ಇನ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸಿಂಗ್ ಎಕನಾಮಿಕ್, ಸೋಶಿಯಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟಲ್ ಇಕ್ವಿಟಿ' ವರದಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದಕ್ಕೂ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮಸೂರದ ಮೂಲಕ ಸೌರ (ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ) ಜಾಗತಿಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಆರ್ಕಿಟೈಪ್, ಹಣಕಾಸು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• ನವೀನ ಹಣಕಾಸು ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ, COP27 ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ISA ದ ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯವು, ಕಾಂಗೋ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಗಣರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಂಡವಾಳದಲ್ಲಿ $50M ಅನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. COP27 ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ Solar X ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಚಾಲೆಂಜ್, ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ನಿಂದ 50 ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಸೌರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಯೋಜನೆಯ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ISA ಪಕ್ಷಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಈವೆಂಟ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. COP27 ರಿಂದ, ISA ಸೌರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ದಿ ಸೋಲಾರ್ ಹಬ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಅದರ ವಕಾಲತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು, ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿತು.
ಅವರ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ, ಡಾ ಮಾಥುರ್ ಅವರು, "ಮೈತ್ರಿಕೂಟದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಗಳ ಜಾಗತೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡಿದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಬಗ್ಗೆ
ಇಂಟರ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೋಲಾರ್ ಅಲಯನ್ಸ್ 120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ತಟಸ್ಥ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇದು ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ US $ 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಹಣಕಾಸಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ISA ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ISA ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ, ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ISA ಹೊಸ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ; ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಶಾಸನ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸೌರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿತು; ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಂದ ಸೌರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಬೇಡಿಕೆ; ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿತು; ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸುಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶ; ಸೌರ ಇಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಸೌರ ತರಬೇತಿ, ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶ ಇರಲಿದೆ. ಸೌರ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳ ವಕಾಲತ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ISA ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರಲು, ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇಂಧನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
6 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2017 ರಂದು 15 ದೇಶಗಳಿಂದ ISA ಫ್ರೇಮ್‌ವರ್ಕ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ISA ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೊದಲ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂತರಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ISA ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು (MDBs), ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (DFIಗಳು), ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ( LDC ಗಳು) ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಜ್ಯಗಳು (SIDS).

Ministry of New and Renewable Energy
The International Solar Alliance Announces the Selection of its third Director General
04 NOV 2024 6:02PM by PIB Delhi
The seventh session of the ISA Assembly in progress in New Delhi today selected Mr Ashish Khanna from the Republic of India as its third Director General. The other office candidates included Mr Wisdom Ahiataku —Togobo from Ghana and Mr Gosaye Mengistie Abayneh from Ethiopia.
The Director General of ISA plays a crucial role in supporting the Assembly in advancing the International Solar Alliance mandate. This includes supporting to Member Countries in addressing common challenges and engaging in coordinated action to scale up the deployment of solar energy globally.
The outgoing Director General, Dr Ajay Mathur, wishing his successor luck, said, “As I step down from my role, I want to take a moment to welcome Mr Ashish Khanna to this incredible journey ahead warmly. Serving in this position has been an honour, and I am confident you will bring unique energy, vision, and passion to this office and role. Your leadership will undoubtedly steer this Alliance to new heights, building on the progress achieved while carving your legacy. The challenges ahead are great, but so are the opportunities. My simple advice is to trust your intuition, lean on the support around you, and know that you have the skills to make a lasting impact. I wish you the very best as you begin this new chapter.”
As part of the selection process, the three candidates presented to the ISA Member Country representatives, focusing on their vision for a solar energy-dominant world and the role of the Alliance.
Mr Ashish Khanna, Director General – Designate, ISA, expounding on his plans for expanding ISA’s reach and impact, said the focus has to shift from ‘what’ to ‘how’ as most countries are aware of what needs to be done, but require assistance in reaching those goals. He added that the Alliance will benefit from participating in international fora, where the motivation should be twofold: to explore collaborations, work together, and learn from each other's experiences. Moving forward, he said he looks forward to building on what is working well and grooming existing partnerships, and he stressed purity of intent and passion for results.
Dr Ajay Mathur, who has led the Alliance since 2021, will conclude his tenure on 14 March 2025. Under his leadership, the Alliance has achieved significant milestones, including a monumental rise in Member & Signatory Countries tallying at 103 and 17, respectively, the completion and launch of demonstration projects, and the successful identification of 50 start-ups with potential to dynamise their countries’ journey towards solar energy. His contributions have laid strong foundations to equal challenges that global solar deployment presents under the broad ambits of investments – via the Global Solar Facility, infrastructure through setting up of solar demonstration projects, and indigenisation – via the STAR-Centres and other ISA programme-related trainings.
Across the three priority areas of work: advocacy and analytics, capacity building, and programmatic support, drawing a spotlight on the Alliance’s accomplishments under his leadership.
• He steered the aggregation of 9.5 GW of project proposals, including notable projects like a 360 MW solar PV bid in Cuba and a 400 MW approval in Ethiopia. Guided the preparation of feasibility studies for ground-mounted projects and solar rooftop DPRs in Comoros, Sao Tome & Principe, and Bangladesh. Pilot projects are advancing in Ethiopia, and assessments are ongoing in nine countries. Mini-grid assessments in Ethiopia, Somalia, and Guinea, as well as solar water pumping studies, were completed in 10 countries.
• The STAR-C initiative, the stellar capacity-building ISA offering, has trained over 900 professionals through six centres, with 10 new centres planned. Regulatory workshops in eight countries have trained over 265 policymakers. ISA also drives knowledge management through its Knowledge Series, Solar Data Portals, and Green Hydrogen Innovation Centre. Flagship reports Easing of Doing Solar and World Solar Reports on Technology, Investment and Finance have been published annually since 2020 and 2022, respectively. The latest addition to this repertoire, ‘Unleashing the Role of Solar: In Advancing Economic, Social, And Environmental Equity’ report, focuses on exploring the global adoption of solar (and renewables) through the lens of socio-economic and developmental priorities for each archetype, utilising a diverse set of indicators across finance, technology, and policy enablers.
• Among the innovative financial tools, ISA’s Global Solar Facility, launched at COP27, aims to unlock $50M in commercial capital for underserved regions, with its first project in the Democratic Republic of the Congo. While the SolarX Startup Challenge, launched at COP27, mentors 50 scalable solar solutions from Africa and Asia-Pacific, supporting the creation of a project pipeline. ISA continues to lead global collaboration on solar energy through events at the Conference of Parties. Since COP27, ISA has been hosting a solar-focussed space, The Solar Hub, and took its advocacy efforts a notch up with the launch of the first International Solar Festival in September 2024, further cementing its role in the global solar transition.
Speaking of his legacy, Dr Mathur noted, “I would like to be remembered as the Director General who provided some degree of direction for the globalisation of solar energies while in office at the Alliance.”
About the International Solar Alliance
The International Solar Alliance is an international organisation with 120 Member and Signatory countries. It works with governments to improve energy access and security worldwide and promote solar power as a sustainable transition to a carbon-neutral future. ISA’s mission is to unlock US$1 trillion of investments in solar by 2030 while reducing the cost of the technology and its financing. It promotes the use of solar energy in the agriculture, health, transport, and power generation sectors.
ISA Member Countries are driving change by enacting policies and regulations, sharing best practices, agreeing on common standards, and mobilising investments. Through this work, ISA has identified, designed and tested new business models for solar projects; supported governments to make their energy legislation and policies solar-friendly through Ease of Doing Solar analytics and advisory; pooled demand for solar technology from different countries; and drove down costs; improved access to finance by reducing the risks and making the sector more attractive to private investment; increased access to solar training, data and insights for solar engineers and energy policymakers. With advocacy for solar-powered solutions, ISA aims to transform lives, bring clean, reliable, and affordable energy to communities worldwide, fuel sustainable growth, and improve quality of life.
With the signing and ratification of the ISA Framework Agreement by 15 countries on 6 December 2017, ISA became the first international intergovernmental organisation to be headquartered in India. ISA is partnering with multilateral development banks (MDBs), development financial institutions (DFIs), private and public sector organisations, civil society, and other international institutions to deploy cost-effective and transformational solutions through solar energy, especially in the least Developed Countries (LDCs) and the Small Island Developing States (SIDS).