ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર: લોકો માટે એક અનોખી ઓળખ
નોબેલ પારિતોષિક વિજેતાએ આધારની પ્રશંસા કરી
24 OCT 2024 8:50PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
2018ના અર્થશાસ્ત્ર પુરસ્કાર વિજેતા પોલ રોમરે તાજેતરમાં જ ભારતની આધાર પ્રણાલીની પ્રશંસા કરતા તેને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મહત્વપૂર્ણ તકનીકી નવીનતાઓમાંની એક ગણાવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે આધારે પ્રત્યક્ષ હસ્તાંતરણ જેવા સરકારી લાભો પ્રદાન કરવા માટે મજબૂત પાયો નાંખ્યો છે અને દેશભરમાં લાખો લોકો માટે જાહેર સેવાઓને વધારે સુલભ બનાવી છે. રોમરની ટિપ્પણીએ આંતરરાષ્ટ્રીય ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું છે, કારણ કે ભારતની તકનીકી પ્રગતિઓ અન્ય રાષ્ટ્રોને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલી વસ્તીઓ સુધી પહોંચવા માટે સમાન અભિગમો ધ્યાનમાં લેવા પ્રેરણા આપે છે. આધારે કલ્યાણકારી વિતરણને સુવ્યવસ્થિત કરીને, છેતરપિંડીને દૂર કરીને અને નાગરિકોને વિશ્વસનીય અને પોર્ટેબલ ઓળખ સાથે સશક્ત બનાવીને જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે, આમ વધુ સામાજિક સર્વસમાવેશકતા અને આર્થિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
વિઝનઃ ભારતનાં આધાર નંબર ધારકોને એક વિશિષ્ટ ઓળખ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે સશક્ત બનાવવું, જેથી કોઈ પણ સમયે, કોઈ પણ સ્થળે પ્રમાણભૂતતા થઈ શકે.
આધાર: સમગ્ર ભારતમાં ટેકનોલોજીમાં ક્રાંતિ
ભારતના 12 આંકડાના યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર આધારે વર્ષ 2009માં તેની શરૂઆતથી જ ઓળખની ખરાઈ અને સેવા પૂરી પાડવાના રાષ્ટ્રના અભિગમને નવો આકાર આપ્યો છે. આ કાર્યક્રમની શરૂઆત દરેક નિવાસીને લઘુતમ જનસાંખ્યિક અને બાયોમેટ્રિક ડેટાનો ઉપયોગ કરીને વિશ્વસનીય, ડિજિટલી ચકાસી શકાય તેવી ઓળખ પૂરી પાડવાના મિશન સાથે કરવામાં આવી હતી. આધારનું મજબૂત પ્રમાણભૂતતા માળખું ડુપ્લિકેટ અને બનાવટી ઓળખને નાબૂદ કરીને ઓળખ સંબંધિત છેતરપિંડી અને સંસાધન લિકેજના લાંબા સમયથી ચાલતા મુદ્દાઓને સંબોધિત કરે છે. આ મહત્ત્વાકાંક્ષી પહેલ વિશ્વના સૌથી મોટા ડિજિટલ ઓળખ કાર્યક્રમ તરીકે વિકસી છે, જે ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં પ્રમાણભૂતતાને સક્ષમ બનાવે છે અને સેવાઓ, લાભો અને સબસીડીઓના પારદર્શક, લક્ષિત વિતરણને સરળ બનાવે છે.
આધાર જારી કરવા પર દેખરેખ રાખવા માટે યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (યુઆઈડીએઆઈ)ની સ્થાપનાએ એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. વર્ષ 2016માં યુઆઈડીએઆઈએ આધાર (નાણાકીય અને અન્ય સબસીડીઓ, લાભો અને સેવાઓની લક્ષ્યાંકિત ડિલિવરી) ધારા, 2016 હેઠળ વૈધાનિક દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો હતો, જેણે ભારતના શાસનમાં તેની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવી હતી. છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં આધારની પહોંચ નાટ્યાત્મક રીતે વધી છે અને અત્યાર સુધીમાં 138.04 કરોડ આધાર નંબર જનરેટ થયા છે. તે માત્ર એક ઓળખના સાધન થી વિશેષ બની ગયું છે, જે વિતરણાત્મક ન્યાયને પ્રોત્સાહન આપે છે, સરકારી પ્રક્રિયાઓમાં વિશ્વાસ વધારે છે, અને આવશ્યક સેવાઓની સુલભતાને સરળ બનાવીને લાખો લોકોને સશક્ત બનાવે છે. અત્યારે આધાર ભારતનાં ડિજિટલ 1 અને સામાજિક માળખાનાં પાયાનાં પાયા તરીકે ઊભું છે, જેમાં દુનિયાની લગભગ દરેક છઠ્ઠી વ્યક્તિ આ વિશિષ્ટ ઓળખ ધરાવે છે, જે સમાજ પર તેની પરિવર્તનશીલ અસરનું પ્રતીક છે.
પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી)માં આધારની ભૂમિકા
આધાર વિશ્વસનીય, એકીકૃત ઓળખ ચકાસણી પ્રણાલી પ્રદાન કરીને સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓની કાર્યદક્ષતા વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે સેવા પ્રદાન કરવામાં પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરે છે. વર્ષ 2013માં શરૂ કરવામાં આવેલા આધાર સાથે જોડાયેલા પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી)નાં માધ્યમથી વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓનાં રોકડ લાભો લાભાર્થીઓનાં બેંક ખાતાઓમાં સીધા હસ્તાંતરિત થાય છે, જેનાથી બહુવિધ દસ્તાવેજોની જરૂરિયાતમાં ઘટાડો થાય છે અને ડુપ્લિકેટ કે બનાવટી લાભાર્થીઓને દૂર કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (પીએમજેડીવાય)એ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું અને 52.3 કરોડથી વધારે બેંક ખાતાં ખોલ્યાં હતાં અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા વર્ગોને ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં સામેલ કર્યા હતાં. આધાર-સંચાલિત આ અભિગમે માત્ર લોકોને જ સશક્ત નથી બનાવ્યા, પરંતુ યોજનાના ડેટાબેઝને સાફ કરીને, અનેક સરકારી મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં લાખો બનાવટી, અસ્તિત્વ ન ધરાવતા અને અયોગ્ય લાભાર્થીઓને દૂર કરીને સરકારી તિજોરી માટે નોંધપાત્ર બચત તરફ પણ દોરી છે. દાખલા તરીકે, આધાર-સંચાલિત ડીબીટીને કારણે 4.15 કરોડથી વધુ નકલી એલપીજી જોડાણો અને 5.03 કરોડ ડુપ્લિકેટ રેશનકાર્ડ નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે, જે રાંધણ ગેસ અને ખાદ્ય સબસિડી જેવી આવશ્યક સેવાઓના વિતરણને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
ડીબીટી અને અન્ય વહીવટી સુધારામાંથી અંદાજિત લાભો/લાભ
ક્રમ
મંત્રાલય/વિભાગ
અંદાજીત લાભ
1
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
4.15 કરોડ ડુપ્લિકેટ, બનાવટી/અસ્તિત્વમાં ન હોય તેવા, નિષ્ક્રિય એલપીજી કનેક્શનને નાબૂદ કરવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત સબસિડી વગરના એલપીજી ગ્રાહકોની સંખ્યા 2.45 કરોડ છે.
ઉપરોક્ત આંકડાઓ (4.15 કરોડ + 2.45 કરોડ)માં 1.13 કરોડ 'ગિવ-ઇટ-અપ' ગ્રાહકોનો સમાવેશ થાય છે.
2
ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ
5.0358 કરોડ ડુપ્લિકેટ અને નકલી/અસ્તિત્વમાં ન હોય તેવા રેશનકાર્ડને રદ કરવા.
3
ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ
7.10 લાખ નકલી જોબ કાર્ડ (નાણાકીય વર્ષ 2022-23) રદ કરવા
4
ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ
11.05 લાખ ડુપ્લિકેટ, બનાવટી/અસ્તિત્વમાં ન હોય તેવા, અયોગ્ય લાભાર્થીઓને દૂર કરવા.
5
લઘુમતી બાબતોનું મંત્રાલય
30.92 લાખ ડુપ્લિકેટ, બનાવટી/અસ્તિત્વમાં ન હોય તેવા લાભાર્થીઓને દૂર કરવા.
6
સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગ
12.28 લાખ ડુપ્લિકેટ, બનાવટી/અસ્તિત્વ ન ધરાવતા લાભાર્થીઓને દૂર કરવા.
7
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
98.8 લાખ ડુપ્લિકેટ, બનાવટી/અસ્તિત્વ ન ધરાવતા લાભાર્થીઓનો ઘટાડો.
8
ખાતર વિભાગ
રિટેલર્સને 158.06 લાખ મેટ્રિક ટન ખાતરના વેચાણમાં ઘટાડો.
9
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ
2.1174 કરોડ અયોગ્ય લાભાર્થીઓને દૂર કરવા.
2. હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા વિભાગોને ટેકો આપવોઃ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને સેવાઓની સીધી પહોંચ
હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયોને ટેકો આપવા માટે આધાર એ એક શક્તિશાળી સાધન રહ્યું છે. જેએએમ ટ્રિનિટી (જન ધન-આધાર-મોબાઇલ) અને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર્સ (ડીબીટી) મારફતે આધારને કલ્યાણકારી કાર્યક્રમો અને સેવાઓ સાથે જોડીને લાખો વંચિત વ્યક્તિઓ હવે સીધી સબસિડી અને લાભો મેળવે છે, વચેટિયાઓને નાબૂદ કરે છે અને છેતરપિંડીમાં ઘટાડો કરે છે. પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (પીએમજેડીવાય)ની સાથે-સાથે પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (પીએમજેડીવાય)ની શરૂઆતથી 52.3 કરોડ બેંક ખાતાઓ ખોલવાની મંજૂરી મળી છે, જે ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં બેંકિંગની સુવિધાથી વંચિત લોકોને સંકલિત કરે છે.
દસ વર્ષ પછી, આધાર લગભગ દરેક ભારતીયના જીવનમાં જડિત છે. કોવિડ-19 પછીની કટોકટીએ દર્શાવ્યું હતું તેમ તે ગરીબો અને વંચિતો માટે જીવાદોરી સમાન બની ગયું છે. 80 ટકા લાભાર્થીઓનું માનવું છે કે તેનાથી વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ સેવા પ્રદાન સરળ અને પારદર્શક બની છે. તેણે ભારતીય ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થાના વિકાસને વેગ આપ્યો છે. જુલાઈ, 2023નાં અંત સુધીમાં 788 મિલિયનથી વધારે આધારને એનપીસીઆઈ મેપર પર બેંક ખાતાઓ સાથે વિશિષ્ટ રીતે જોડવામાં આવ્યાં છે. આધાર મારફતે થતી છેતરપિંડીમાં ઘટાડો થવાથી એ પણ સુનિશ્ચિત થયું છે કે લાભ એવા લોકોને મળે છે જેમને ખરેખર તેની જરૂર છે, આમ સમાજના ગરીબમાં ગરીબ વર્ગને સશક્ત બનાવવામાં આવે છે.
નાગરિકોનું સશક્તિકરણઃ જવાબદારી અને સુલભતામાં વધારો
અનન્ય ઓળખકર્તા તરીકે આધારની ભૂમિકાએ સેવા વિતરણને વધુ પારદર્શક અને સુલભ બનાવીને નાગરિકોને સશક્ત બનાવ્યા છે. તેની પ્રમાણભૂતતા પ્રણાલી દ્વારા, નાગરિકો તેમની ઓળખની ઓનલાઇન ચકાસણી કરી શકે છે, બહુવિધ દસ્તાવેજોની જરૂરિયાતને દૂર કરી શકે છે અને ઇ-કેવાયસી (નો યોર કસ્ટમર), હેલ્થકેર, શિક્ષણ અને ડિજિટલ ચુકવણી જેવી સેવાઓની અવિરત સુલભતાની ખાતરી કરી શકે છે.
આધાર-સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (એઇપીએસ) સહિત આધારના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં ડોરસ્ટેપ બેંકિંગ સેવાઓની સુવિધા આપી છે, જે વ્યક્તિઓને રોકડ ઉપાડવાની, ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરવાની અને માત્ર તેમના આધાર નંબરનો ઉપયોગ કરીને અન્ય મૂળભૂત વ્યવહારો કરવાની મંજૂરી આપે છે. આનાથી માત્ર નાગરિકોને જ સશક્ત બનાવવામાં આવ્યા નથી, પરંતુ નાણાકીય સેવાઓને બધા માટે સુલભ પણ બનાવી છે, જે ડિજિટલ વિભાજનને વધુ બંધ કરે છે.
આધાર માત્ર આવશ્યક માહિતી - નામ, સરનામું, જન્મ તારીખ, લિંગ અને બાયોમેટ્રિક્સ - એકત્રિત કરવાના સિદ્ધાંત પર કાર્ય કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે મજબૂત આઇડી સોલ્યુશનને સક્ષમ કરતી વખતે ગોપનીયતાનું સન્માન કરવામાં આવે છે. આ લઘુતમવાદી અભિગમ શાસનમાં પારદર્શકતા અને વિશ્વાસને ટેકો આપે છે, જે વ્યક્તિગત ડેટા પર અતિક્રમણ કર્યા વિના અસરકારક સેવા પૂરી પાડવાની ખાતરી આપે છે.
નિષ્કર્ષ
આધાર-સક્ષમ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી)એ પારદર્શકતા વધારીને અને સેવાઓની અસરકારક ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરીને ભારતનાં કલ્યાણકારક પરિદ્રશ્યમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન કર્યું છે. લિકેજને ઘટાડીને અને સામાજિક સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપીને, આધારે વધુ સારી રીતે લક્ષિત સબસિડીઓ દ્વારા અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં વધારો કરીને લાખો લોકોના જીવન પર ઊંડી અસર કરી છે. આધાર 1.4 અબજ લોકોના જીવનને સ્પર્શે છે અને દરરોજ 80 મિલિયનથી વધુ વ્યવહારોની સુવિધા આપે છે, તે શાસન અને સેવા વિતરણમાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ ભારતના ડિજિટલ ગવર્નન્સ એજન્ડાને આગળ ધપાવવામાં આધારની સફળતાને જ રેખાંકિત કરતી નથી, પરંતુ અન્ય દેશો માટે અસરકારક કલ્યાણ કાર્યક્રમોના અનુસંધાનમાં અનુકરણ કરવા માટે એક અગ્રણી ઉદાહરણ તરીકે પણ સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભ
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Electronics & IT
Aadhaar: A Unique Identity For The People
Nobel Laureate Praises Aadhaar
24 OCT 2024 8:50PM by PIB Delhi
Introduction
Nobel laureate Paul Romer, who won the 2018 Economics Prize, recently praised India's Aadhaar system, calling it one of the most significant technological innovations globally. He highlighted how Aadhaar has laid a robust foundation for delivering government benefits, such as direct transfers, and has made public services more accessible to millions across the country. Romer's remarks have attracted international attention, as India’s technological advancements inspire other nations to consider similar approaches for reaching marginalized populations. Aadhaar has transformed lives by streamlining welfare delivery, eliminating fraud, and empowering citizens with a reliable and portable identity, thus fostering greater social inclusion and economic security.
Vision: To empower Aadhaar number holders of India with a unique identity and a digital platform to authenticate anytime, anywhere.
Aadhaar: Revolutionizing Technology Across India
Aadhaar, India's 12-digit unique identification number, has reshaped the nation's approach to identity verification and service delivery since its inception in 2009. The program was launched with a mission to provide every resident with a reliable, digitally verifiable identity using minimal demographic and biometric data. Aadhaar's robust authentication framework addresses long-standing issues of identity-related fraud and resource leakage by eliminating duplicate and fake identities. This ambitious initiative has grown into the world’s largest digital identity program, enabling authentication anytime, anywhere, and facilitating transparent, targeted distribution of services, benefits, and subsidies.
The establishment of the Unique Identification Authority of India (UIDAI) to oversee the issuance of Aadhaar marked a significant step forward. In 2016, UIDAI gained statutory status under the Aadhaar (Targeted Delivery of Financial and Other Subsidies, Benefits, and Services) Act, 2016, further solidifying its role in India’s governance. Over the years, Aadhaar's reach has expanded dramatically, with 138.04 crore Aadhaar numbers generated to date. It has become more than just an identity tool, fostering distributive justice, enhancing trust in government processes, and empowering millions by simplifying access to essential services. Today, Aadhaar stands as a cornerstone of India’s digital 1 and social infrastructure, with nearly every sixth person in the world holding this unique identification, symbolizing its transformative impact on society.
Aadhaar’s Role in Direct Benefit Transfer (DBT)
Aadhaar plays a critical role in enhancing the efficiency of social welfare schemes by offering a dependable, unified identity verification system that ensures transparency in service delivery. Through Aadhaar-linked Direct Benefit Transfers (DBT), launched in 2013, cash benefits from various welfare schemes are directly transferred into beneficiaries' bank accounts, reducing the need for multiple documents and eliminating duplicate or fake beneficiaries.
The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) further promoted financial inclusion, opening over 523 million bank accounts, bringing marginalized sections into the formal financial system. This Aadhaar-driven approach has not only empowered people but also led to significant savings for the public exchequer by cleansing scheme databases, removing millions of fake, non-existent, and ineligible beneficiaries across multiple government ministries and departments. For example, Aadhaar-driven DBT has led to the elimination of over 4.15 crore fake LPG connections and 5.03 crore duplicate ration cards, streamlining the distribution of essential services like cooking gas and food subsidies.
Estimated Benefits/ Gains from DBT and Other Governance Reforms
S.No.
Ministry/Department
Estimated Gains
1
Ministry of Petroleum and Natural Gas
Elimination of 4.15 crore duplicate, fake/ non-existent, inactive LPG connections.
In addition, number of non-subsidised LPG consumers is 2.45 crore.
The aforesaid numbers (4.15 crore + 2.45 crore) include 1.13 crore 'Give-it-Up' consumers.
2
Department of Food and Public Distribution
Deletion of 5.0358 crore duplicate and fake/ non-existent Ration Cards.
3
Department of Rural Development
Deletion of 7.10 lakh fake Job Cards (FY 2022-23)
4
Department of Rural Development
Deletion of 11.05 lakh duplicate, fake/ non-existent, ineligible beneficiaries.
5
Ministry of Minority Affairs
Deletion of 30.92 lakh duplicate, fake/ non-existent beneficiaries.
6
Department of Social Justice and Empowerment
Deletion of 12.28 lakh duplicate, fake/non-existent beneficiaries.
7
Ministry of Women and Child Development
Reduction of 98.8 lakh duplicate, fake/non-existent beneficiaries.
8
Department of Fertilizers
Reduction of 158.06 Lakh Metric Tonnes of fertilizer sale to retailers.
9
Department of Agriculture and Farmers Welfare
Deletion of 2.1174 crore ineligible beneficiaries.
2. Supporting Marginalized Sections: Financial Inclusion and Direct Access to Services
Aadhaar has been a powerful tool in supporting marginalized communities. By linking Aadhaar to welfare programs and services through the JAM Trinity (Jan Dhan-Aadhaar-Mobile) and Direct Benefit Transfers (DBT), millions of underprivileged individuals now receive subsidies and benefits directly, eliminating middlemen and reducing fraud. The launch of the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) alongside Aadhaar has allowed over 523 million bank accounts to be opened, integrating the unbanked into the formal financial system.
Ten years on, Aadhaar is embedded in almost every Indian’s life. It has become a lifeline for the poor and marginalised, as the crisis in the aftermath of COVID-19 demonstrated. 80% of beneficiaries feel it has made service delivery under various schemes smooth and transparent. It has accelerated the growth of Indian digital economy. By the end of July 2023, over 788 Million Aadhaar have been uniquely linked with the bank accounts on NPCI mapper . The reduction of fraud through Aadhaar has further ensured that benefits are received by those who truly need them, thus empowering the poorest sections of society.
Empowering Citizens: Enhancing Accountability and Accessibility
Aadhaar’s role as a unique identifier has empowered citizens by making service delivery more transparent and accessible. Through its authentication system, citizens can verify their identity online, eliminating the need for multiple documents and ensuring seamless access to services such as e-KYC (Know Your Customer), healthcare, education, and digital payments.
Aadhaar's digital infrastructure, including the Aadhaar-enabled Payment System (AePS), has facilitated doorstep banking services in remote areas, allowing individuals to withdraw cash, transfer funds, and conduct other basic transactions using only their Aadhaar number. This has not only empowered citizens but also made financial services accessible to all, further closing the digital divide.
Aadhaar operates on the principle of collecting only essential information—name, address, date of birth, gender, and biometrics—ensuring that privacy is respected while enabling a robust ID solution. This minimalistic approach supports transparency and trust in governance, ensuring effective service delivery without encroaching on personal data.
Conclusion
Aadhaar-enabled Direct Benefit Transfer (DBT) has significantly transformed India's welfare landscape by enhancing transparency and ensuring the efficient delivery of services. By reducing leakages and promoting social equity, Aadhaar has made a profound impact on millions of lives through better-targeted subsidies and increased financial inclusion. With Aadhaar touching the lives of 1.4 billion people and facilitating over 80 million transactions per day, it continues to set new benchmarks in governance and service delivery. This remarkable achievement not only underscores Aadhaar's success in advancing India's digital governance agenda but also positions it as a leading example for other countries to emulate in their pursuit of effective welfare programs.
Reference
Click here to download PDF