આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં 17મી અર્બન મોબિલિટી ઇન્ડિયા (યુએમઆઇ) કોન્ફરન્સ અને એક્ઝિબિશન 2024નું આયોજન થશે
24 OCT 2024 10:42PM by PIB Ahmedabad
17મી યુએમઆઈ કોન્ફરન્સ એન્ડ એક્ઝિબિશન 2024નું આયોજન આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ (ઇન્ડિયા) મારફતે અને ગુજરાત સરકાર અને ગુજરાત મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડના સહયોગથી 25 થી 27 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન સેન્ટર, ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે કરવામાં આવ્યું છે.
આ સંમેલનનું ઉદઘાટન ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર રજનીકાંત પટેલ કરશે. આ પ્રસંગે અનેક મહાનુભાવો અને પ્રતિનિધિઓ, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ, મેટ્રો રેલ કંપનીઓના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર્સ, પરિવહન એકમોના મુખ્ય અધિકારીઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો, વ્યાવસાયિકો અને શિક્ષણવિદો ઉપસ્થિત રહેશે.
આ વર્ષે આ પરિષદ "શહેરી પરિવહન ઉકેલોના માનકીકરણ અને ઓપ્ટિમાઇઝેશન" વિષય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તે ખાસ કરીને ભારતીય સંદર્ભમાં શહેરી ગતિશીલતાને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવા માટેના ધોરણોમાં સુમેળ પર ભાર મૂકશે. તેમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા નીતિ, પરિવહન આયોજન માટે બિગ ડેટાનું મહત્ત્વ, ભારતમાં ઇ-બસ ઇકો-સિસ્ટમ, મેટ્રો સિસ્ટમમાં ખર્ચનાં બેન્ચમાર્કિંગ, ઇ-બસ સંક્રમણનાં સંબંધમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનાં સિદ્ધાંતો, નવીન ફાઇનાન્સિંગ અને શહેરી પરિવહનમાં પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને શહેરી પરિવહનમાં વિવિધ માધ્યમોનાં સંકલન, બહુપક્ષીય અને દ્વિપક્ષીય ભંડોળનાં સંકલન માટે માળખાગત કાર્ય પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
તે સ્વચ્છ હવાઈ શહેરો, શહેરી નૂર, ભારતનાં નાનાં અને મધ્યમ શહેરો માટે શહેરી પરિવહન સમાધાનો, 15 મિનિટનાં શહેરો અને સ્થાયી શહેરી પરિવહન, સરકારી પરિવહનમાં સરકારી ખાનગી ભાગીદારીની ભૂમિકા વગેરે માટે વિઝન પણ કેન્દ્રિત કરશે.
આ પ્રદર્શન, જેમાં ભારત અને વિદેશમાં શહેરી પરિવહનમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, અત્યાધુનિક શહેરી પરિવહન ટેકનોલોજી, સેવાઓ અને અન્ય સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પ્રદર્શન સામેલ છે, જે દર વર્ષે આયોજિત યુએમઆઈ કોન્ફરન્સનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. જેનું ઉદઘાટન પ્રથમ દિવસે મુખ્ય અતિથિના હસ્તે કરવામાં આવશે અને તે તમામ 3 દિવસ ચાલુ રહેશે. મેટ્રો રેલ કંપનીઓ, સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રોના લગભગ 76 પ્રદર્શકો ભાગ લેશે.
કાર્યસૂચિમાં સમાવિષ્ટ વિવિધ ટેકનિકલ સત્રો અને ગોળમેજી ચર્ચાઓ નીચે મુજબ છે: -
હું. શહેરી ગતિશીલતાને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવા માટેના ધોરણોમાં સુમેળ: ભારત સંદર્ભમાં આગળનો માર્ગ (કોન્ક્લેવ સેશન)
II શહેરી ગતિશીલતામાં મોડ્સના સંકલનના આયોજન માટેનું માળખું
III બહુપક્ષીય અને દ્વિપક્ષીય ભંડોળ તથા મેક ઇન ઇન્ડિયા વચ્ચે સુમેળઃ
IV શહેરી અવકાશમાં ઇ-બસ ઇકો-સિસ્ટમ
V મેટ્રો સિસ્ટમનો બેન્ચમાર્કિંગ ખર્ચ
VI ભારતનાં ઇ-બસ સંક્રમણ માટે ડીપીઆઇનાં સિદ્ધાંતોનો ઉપયોગઃ
VII પરિવહન ધિરાણમાં નવીન અભિગમોઃ
VIII શહેરી ગતિશીલતામાં જાતિને લગતા મુદ્દાઓ
IX સ્વચ્છ હવાનાં શહેરો માટે વિઝન – શહેરી પરિવહનની અસરઃ
X નવીન પડકાર
XI શહેરી નૂરને સુવ્યવસ્થિત કરવા.
XII તમામ માટે સક્રિય મોબિલિટી – ભારતના શહેરી પ્રવાસને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવીઃ
XIII ભારતમાં નાનાં અને મધ્યમ શહેરો માટે શહેરી પરિવહન સમાધાનોઃ
XIV ભારતમાં મેટ્રો સિસ્ટમમાં બજારની તકો અને નવીન પ્રવાહોઃ
XV 15-મિનિટના શહેરોનું નિર્માણ - એક માર્ગ જે સતત શહેરી ગતિશીલતા તરફ દોરી જાય છે:
XVI ભારતીય શહેરોનાં મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં મોબિલિટી વ્યવસ્થાને સ્ટાન્ડર્ડાઇઝ કરવીઃ
પાર્શ્વ ભાગ
ભારત સરકારની રાષ્ટ્રીય શહેરી પરિવહન નીતિ (એનયુટીપી), 2006, અન્ય બાબતો ઉપરાંત, શહેરી પરિવહન સાથે સંકળાયેલા નવા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે રાજ્ય અને શહેર સ્તરે ક્ષમતાઓના નિર્માણ પર ભાર મૂકે છે અને સમાજના તમામ વર્ગો માટે સમાન અને ટકાઉ શહેરી પરિવહન પ્રણાલી વિકસાવવા માટેની માર્ગદર્શિકા નક્કી કરે છે. એનયુટીપી (NUTP) ઉચ્ચારણોના ભાગરૂપે મંત્રાલયે યુએમઆઇ તરીકે લોકપ્રિય એવા અર્બન મોબિલિટી ઇન્ડિયા પર આ વાર્ષિક આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સ-કમ-એક્ઝિબિશનનું આયોજન કરવાની પહેલ કરી હતી. આ પરિષદનો મુખ્ય ઉદ્દેશ શહેરોમાં માહિતીનો પ્રસાર કરવાનો છે, જેથી તેઓ વૈશ્વિક સ્તરે નવીનતમ અને શ્રેષ્ઠ શહેરી પરિવહન પદ્ધતિઓ સાથે અદ્યતન રહી શકે. આ કોન્ફરન્સ અન્ય વ્યાવસાયિકો, ટેકનોલોજી અને સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ, સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને સાથે આદાનપ્રદાન કરવાની તક પૂરી પાડે છે, જેથી પ્રતિનિધિઓને તેમના શહેરી પરિવહનને સાતત્યપૂર્ણ માર્ગે વિકસાવવા માટે અદ્યતન વલણ પ્રાપ્ત થાય. આ કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો, ટેકનોલોજી અને સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ, નીતિ ઘડવૈયાઓ, પ્રેક્ટિશનર્સ અને શહેરી પરિવહન ક્ષેત્રના અધિકારીઓને એક જ છત હેઠળ લાવવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
17th Urban Mobility India (UMI) Conference & Exhibition 2024 to be held in Gandhinagar, Gujarat
24 OCT 2024 10:42PM by PIB Ahmedabad
The 17th UMI Conference & Exhibition 2024 is being organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs through the Institute of Urban Transport (India) and with the support of Government of Gujarat and Gujarat Metro Rail Corporation Ltd. from 25th to 27th October, 2024 at Mahatama Mandir Convention Centre, Gandhinagar, Gujarat.
The Conference will be inaugurated by the Hon’ble Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Rajnikant Patel. A number of dignitaries and delegates, Senior Officials from Central and State governments, policy makers, Managing Directors of Metro Rail Companies, Chief Executives of transport undertakings, international experts, professionals and academicians shall grace the occasion.
This year, the Conference will focus on the theme “Standardisation and Optimisation of Urban Transport Solutions”. It will emphasize on harmonising standards for Optimising urban mobility particularly in the Indian context. It will deliberate on the framework for integration of various modes in urban mobility, multilateral and bilateral funding in view of the Make in India policy, importance of big data for transport planning, E-Bus Eco-system in India, benchmarking of cost in Metro system, digital public infrastructure principles in relation to E-Bus transition, innovative financing and other issues and challenges in Urban transport.
It will also dwell on vision for clean air cities, urban freight, urban transport solutions for small and middle towns in India, 15 minutes cities and sustainable urban mobility, role of Public Private Partnership in public transport, etc.
The exhibition, comprising of display of best practices in urban transport in India and abroad, latest urban transport technologies, services and in other related fields is an important part of the UMI Conference organized every year. It will be inaugurated by the Chief Guest on day one and will continue on all the 3 days. About 76 exhibitors from Metro Rail Companies, public and private sectors will participate.
Various Technical Sessions and Round Table Discussions included in the agenda are as follows: -
I. Harmonising Standards for Optimising Urban Mobility: Way Forward in the India Context (Conclave Session)
II Framework for Planning of Integration of Modes in Urban Mobility
III Harmonising Multilateral and Bilateral Funding and Make in India:
IV E-Bus Eco-system in Urban Space
V Benchmarking Cost of Metro System
VI Leveraging DPI Principles for India’s E-Bus Transition:
VII Innovative Approaches in Transport Financing:
VIII Gender Issues in Urban Mobility
IX Vision for Clean Air Cities - Impact of Urban Transport:
X Innovative Challenge
XI Streamlining Urban Freight.
XII Active Mobility for All - Redefining India’s Urban Commute:
XIII Urban Transport Solutions for Small and Medium Cities in India:
XIV Market Opportunities and Innovative Trends in the Metro Systems in India:
XV Building 15-Minutes Cities - A Pathway to Sustainable Urban Mobility:
XVI Standardising Mobility Systems in Core Areas of Indian Cities:
Background
The National Urban Transport Policy (NUTP), 2006 of the Government of India, inter-alia, lays strong emphasis on building capabilities at the state and city level to address the new challenges associated with urban transport and lays down the guidelines for developing equitable and sustainable urban transport systems for all sections of the society.As part of the NUTP enunciations, the Ministry took the initiative to organize this annual international Conference-cum-Exhibition on Urban Mobility India popularly known as UMI. The primary objective of the conference is to disseminate information to the cities, to help them keep up-to-date with latest and best urban transport practices globally. The conference provides an opportunity to interact with other professionals, technology and service providers, both domestic and international, so that the delegates get an up-to-date trend to develop their urban transport along a sustainable path. The event brings together national and international experts, technology and service providers, policy makers, practitioners and officials from the urban transport sector under one roof.