Ministry of Railways
Cabinet approves two Railway projects worth Rs 6,798 crore to be completed in 5 years
Projects to provide connectivity, facilitate ease of travelling, minimize logistics cost, reduce oil imports and lower CO2 emissions
Projects will improve logistical efficiency connecting the unconnected areas, increase the existing line capacity and enhancing transportation networks, resulting in streamlined supply chains and accelerated economic growth
The projects will generate direct employment for about 106 lakh human-days
24 OCT 2024 3:14PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved Two Railway projects of Ministry of Railways with total estimated cost of Rs.6,798 crore (approx.).
Two approved projects are – (a) doubling of Narkatiaganj-Raxaul-Sitamarhi-Darbhanga & Sitamarhi-Muzaffarpur Section covering 256 kms and (b) construction of new line between Errupalem and Namburu via Amaravati covering 57 kms to be completed in 5years. The projects will generate direct employment for about 106 lakh human-days.
The doubling of Narkatiaganj-Raxaul-Sitamarhi-Darbhanga & Sitamarhi-Muzaffarpur Section will strengthen the connectivity to Nepal, North-east India and Border areas and facilitating movement of passenger trains along with goods train resulting in the socio-economic growth of the region.
The new rail line project Errupalem-Amaravati-Namburu traverses through NTR Vijayawada and Guntur districts of Andhra Pradesh and Khammam district of Telangana.
The Two projects covering 8 Districts in 3 States i.e., Andhra Pradesh, Telangana and Bihar will increase the existing network of Indian Railways by about 313 Kms.
New Line project will provide connectivity to approx. 168 villages and about 12 Lakh population with 9 new stations. Multi-tracking project will enhance connectivity to Two Aspirational Districts (Sitamarhi and Muzaffarpur) serving approx. 388 villages and about 9 lakh population.
These are essential routes for transportation of commodities such as agriculture products, fertilizer, coal, iron ore, steel, cement, etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 31 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, lower CO2 emissions (168 Crore Kg) which is equivalent to plantation of 7 Crore trees.
The new line proposal will provide direct connectivity to “Amaravati” the proposed Capital of Andhra Pradesh and improve mobility for industries and the population, providing enhanced efficiency and service reliability for Indian Railways. The multi-tracking proposal will ease operations and reduce congestion, providing the much-required infrastructural development on the busiest sections across Indian Railways.
The projects are in line with Prime Minister’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are result of PM-Gati Shakti National Master Plan for multi-modal connectivity which have been possible through integrated planning and will provide seamless connectivity for movement of people, goods and services.

റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
സുഗമമായ യാത്രാ സൗകര്യങ്ങൾ, ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവു കുറയ്ക്കൽ, എണ്ണ ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കൽ, കാർബൺ ഡൈ ഓക്സൈഡ് പുറന്തള്ളൽ കുറയ്ക്കൽ, മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയ്ക്കായി 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തീകരിക്കുന്ന, 6798 കോടിരൂപ ചെലവു പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന രണ്ടു പദ്ധതികൾക്ക് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാംഗീകാരം
പദ്ധതികൾ കണക്റ്റിവിറ്റി ഇല്ലാത്ത പ്രദേശങ്ങളെ കൂട്ടിയിണക്കി ലോജിസ്റ്റിക്സ് കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും നിലവിലുള്ള പാതാശേഷി വർധിപ്പിക്കുകയും ഗതാഗതശൃംഖലകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും; ഇവ വിതരണശൃംഖലകൾ കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും സാമ്പത്തികവളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും
ഈ പദ്ധതികൾ നേരിട്ടുള്ള ഏകദേശം 106 ലക്ഷം തൊഴിൽദിനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും
24 OCT 2024 3:14PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്രമോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തികകാര്യ മന്ത്രിസഭാസമിതി (സിസിഇഎ) റെയിൽവേ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ മൊത്തം 6798 കോടി രൂപ (ഏകദേശം) ചെലവു കണക്കാക്കുന്ന രണ്ടു പദ്ധതികൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകി.
(എ) 256 കിലോമീറ്റർ വരുന്ന നർകടിയാഗഞ്ച്-റക്സൗൽ-സീതാമഢി-ദർഭംഗ, സീതാമഢി-മുസഫർപുർ ഭാഗങ്ങളുടെ ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ, (ബി) എർറുപാലത്തിനും നമ്പൂരുവിനും ഇടയിൽ അമരാവതിവഴി 57 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള പുതിയ പാതയുടെ നിർമാണം എന്നിവയാണ് അംഗീകരിച്ച രണ്ടു പദ്ധതികൾ.
നർകടിയാഗഞ്ച്-റക്സൗൽ-സീതാമഢി-ദർഭംഗ, സീതാമഢി-മുസഫർപുർ ഭാഗങ്ങളുടെ ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ നേപ്പാൾ, വടക്കുകിഴക്കൻ ഇന്ത്യ, അതിർത്തിപ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് കരുത്തേകുകയും ചരക്കുട്രെയിനുകൾക്കൊപ്പം യാത്രാട്രെയിനുകളുടെ സഞ്ചാരം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ മേഖലയുടെ സാമൂഹ്യ-സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്കും ഇതു സഹായകമാകും.
ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ എൻ ടി ആർ വിജയവാഡ, ഗുണ്ടൂർ ജില്ലകളിലൂടെയും തെലങ്കാനയിലെ ഖമ്മം ജില്ലയിലൂടെയുമാണു പുതിയ എർറുപാലം-അമരാവതി-നമ്പൂരു റെയിൽപ്പാതാപദ്ധതി കടന്നുപോകുന്നത്.
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, തെലങ്കാന, ബിഹാർ എന്നീ മൂന്നു സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ എട്ടു ജില്ലകളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന രണ്ടു പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ നിലവിലുള്ള ശൃംഖല ഏകദേശം 313 കിലോമീറ്റർ വർധിപ്പിക്കും.
പുതിയ പദ്ധതി 9 പുതിയ സ്റ്റേഷനുകളുമായി ഏകദേശം 168 ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും ഏകദേശം 12 ലക്ഷം ജനസംഖ്യയിലേക്കും യാത്രാ സൗകര്യമൊരുക്കും. വിവിധ ട്രാക്കുകളുള്ള പദ്ധതി വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന രണ്ടു ജില്ലകളിലേക്കുള്ള (സീതാമഢി, മുസഫർപുർ) യാത്രാ സൗകര്യം വർധിപ്പിക്കും. 388 ഗ്രാമങ്ങൾക്കും ഏകദേശം ഒമ്പതുലക്ഷം പേർക്കും ഇതു പ്രയോജനപ്പെടും.
കാർഷികോൽപ്പന്നങ്ങൾ, വളം, കൽക്കരി, ഇരുമ്പയിര്, ഉരുക്ക്, സിമന്റ് തുടങ്ങിയ ചരക്കുകളുടെ ഗതാഗതത്തിന് അവശ്യമായ പാതകളാണിവ. ശേഷി മെച്ചപ്പെടുത്തൽ പ്രവൃത്തികൾ 31 MTPA (പ്രതിവർഷം ദശലക്ഷം ടൺ) അധിക ചരക്കുനീക്കത്തിനു കാരണമാകും. പരിസ്ഥിതിസൗഹൃദവും ഊർജകാര്യക്ഷമവുമായ ഗതാഗതമാർഗമായതിനാൽ, കാലാവസ്ഥാലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവു കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഏഴു കോടി മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്നതിനു തുല്യമായ കാർബൺ ഡൈ ഓക്സൈഡ് പുറന്തള്ളൽ (168 കോടി കിലോഗ്രാം) കുറയ്ക്കുന്നതിനും റെയിൽവെ സഹായിക്കും.
പുതിയ പാതാ നിർദേശം ആന്ധ്രപ്രദേശിന്റെ നിർദിഷ്ട തലസ്ഥാനമായ “അമരാവതി”യിലേക്കു നേരിട്ടുള്ള സമ്പർക്കസൗകര്യം പ്രദാനംചെയ്യും. കൂടാതെ വ്യവസായങ്ങളുടെയും ജനങ്ങളുടെയും ചലനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ കാര്യക്ഷമതയും സേവനവിശ്വാസ്യതയും വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. വിവിധ ട്രാക്കുകൾക്കായുള്ള നിർദേശം, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിലുടനീളമുള്ള ഏറ്റവും തിരക്കേറിയ ഭാഗങ്ങളിൽ ആവശ്യമായ അടിസ്ഥാനസൗകര്യവികസനം പ്രദാനംചെയ്യുന്നതിലൂടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ സുഗമമാക്കുകയും തിരക്കു കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
ഈ മേഖലയുടെ സമഗ്രമായ വികസനത്തിലൂടെ തൊഴിൽ/സ്വയംതൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ വർധിപ്പിച്ച്, മേഖലയിലെ ജനങ്ങളെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്ന പുതിയ ഇന്ത്യ എന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായാണ് ഈ പദ്ധതികൾ.
സംയോജിത ആസൂത്രണത്തിലൂടെ സാധ്യമായ ബഹുതല സമ്പർക്കസൗകര്യത്തിനായുള്ള പിഎം-ഗതിശക്തി ദേശീയ ആസൂത്രണപദ്ധതിയുടെ ഫലമാണ് ഈ പദ്ധതികൾ. ഇവ ജനങ്ങളുടെയും ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും നീക്കത്ത‌ിനു തടസരഹിതസമ്പർക്കസൗകര്യം പ്രദാനംചെയ്യും.