Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Stakeholders Consultation Meeting with IOA, NSFs, and NSPOs on Draft National Sports Governance Bill 2024
Draft Bill represents transformative step towards robust and transparent sports governance structure in India: Dr. Mandaviya
Draft Bill is a crucial step towards realizing the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat by 2047: Union Minister
17 OCT 2024 3:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya chaired a significant stakeholders consultation meeting with the Indian Olympic Association (IOA), National Sports Federations (NSFs), and National Sports Promotion Organisations (NSPOs) to deliberate on the Draft National Sports Governance Bill 2024 in New Delhi today. Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Khadse, President, Indian Olympic association, Smt. P.T. Usha and representatives of Mission Olympic Cell and Sports Control Boards of Central Ministries were also present on the occasion.
In his address, Dr. Mandaviya emphasized the government's commitment to creating a robust and transparent sports ecosystem that fosters excellence and integrity. "The Draft National Sports Governance Bill 2024 Bill is a milestone in our mission to build a robust and transparent sports governance structure in India that aligns with international standards, including the Olympic and Paralympic Charter. The active involvement of various stakeholders and public is crucial for shaping policies that reflect the aspirations of our sports community," he said.
"The Draft Bill is a crucial step towards realizing the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat by 2047, where sports thrive as a pillar of national pride and growth," said the Minister. "By empowering athlete-centric federations, introducing the Safe Sports Policy, and establishing an Appellate Sports Tribunal, we are building a robust framework that not only elevates our athletes but also strengthens India's position on the global sports stage", he added.
The consultation saw active participation from representatives of various NSFs, NSPOs and IOA who shared their perspectives on the proposed governance reforms, athlete welfare measures, and the promotion of transparency in the administration of sports. The discussions also focused on key issues such as safeguarding athletes' rights, streamlining the functioning of sports bodies, and enhancing India's global sports standing.
Dr. Mandaviya assured the stakeholders that their valuable inputs would be carefully considered in refining the draft bill. He reiterated the ministry's vision to make India a global sports powerhouse by creating an environment that encourages fair play, inclusivity, and the holistic development of athletes.
The Draft National Sports Governance Bill 2024 establishes a comprehensive framework to promote the development and welfare of sportspersons, ensure ethical governance, and provide effective dispute resolution mechanisms. The meeting aimed to gather insights, suggestions, and feedback from various stakeholders to create a law that benefits Indian sports.
The Ministry of Youth Affairs and Sports will continue to engage with various stakeholders as the draft bill progresses towards finalization, ensuring that the voices of athletes, administrators, experts and public are incorporated in shaping a progressive and sustainable sports governance framework for India.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024ના મુસદ્દા પર આઈઓએ, એનએસએફ અને એનએસપીઓ સાથે હિતધારકોની પરામર્શ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ખરડાનો મુસદ્દો ભારતમાં રમતગમતના મજબૂત અને પારદર્શક વહીવટ માળખાની દિશામાં પરિવર્તનકારી પગલું રજૂ કરે છેઃ ડૉ. માંડવિયા
ડ્રાફ્ટ બિલ વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રીના વિકાસશીલ ભારતના વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી
17 OCT 2024 3:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024ના મુસદ્દા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘ (આઈઓએ), રાષ્ટ્રીય રમત સંઘ (એનએસએફ) અને નેશનલ સ્પોર્ટ્સ પ્રમોશન ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એનએસપીઓ) સાથે મહત્વપૂર્ણ હિતધારકોની પરામર્શ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે, ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘના પ્રમુખ શ્રીમતી પી. ટી. ઉષા અને મિશન ઓલિમ્પિક સેલ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના રમતગમત નિયંત્રણ બોર્ડના પ્રતિનિધિઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડૉ. માંડવિયાએ પોતાનાં સંબોધનમાં ઉત્કૃષ્ટતા અને અખંડિતતાને પ્રોત્સાહન આપતી મજબૂત અને પારદર્શક રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024 બિલનો મુસદ્દો ભારતમાં મજબૂત અને પારદર્શક રમતગમત શાસન માળખું ઊભું કરવાનાં અમારાં મિશનમાં સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક ચાર્ટર સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય ધારાધોરણો સાથે સુસંગત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિવિધ હિતધારકો અને લોકોની સક્રિય ભાગીદારી નીતિઓને આકાર આપવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જે આપણા રમતગમત સમુદાયની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ડ્રાફ્ટ બિલ વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે, જેમાં રમતગમત રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને વૃદ્ધિનાં આધારસ્તંભ તરીકે ખીલે છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "રમતવીરો-કેન્દ્રિત ફેડરેશનોને સશક્ત બનાવીને, સેફ સ્પોર્ટ્સ પોલિસી પ્રસ્તુત કરીને અને અપીલેટ સ્પોર્ટ્સ ટ્રિબ્યુનલની સ્થાપના કરીને અમે એક મજબૂત માળખું ઊભું કરી રહ્યાં છીએ, જે આપણાં રમતવીરોને ઉત્કૃષ્ટ બનાવવાની સાથે-સાથે વૈશ્વિક રમતનાં મંચ પર ભારતની સ્થિતિને પણ મજબૂત કરે છે."
આ પરામર્શમાં વિવિધ એનએસએફ, એનએસપીઓ અને આઇઓએના પ્રતિનિધિઓની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમણે સૂચિત શાસન સુધારાઓ, રમતવીરોના કલ્યાણના પગલાઓ અને રમતગમતના વહીવટમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર તેમના દ્રષ્ટિકોણની વહેંચણી કરી હતી. આ બેઠકમાં રમતવીરોનાં અધિકારોનું રક્ષણ, રમતગમત સંસ્થાઓની કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભારતની વૈશ્વિક સ્તરે રમતગમતની પ્રતિષ્ઠા વધારવા જેવા મુખ્ય મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ડો. માંડવિયાએ હોદ્દેદારોને ખાતરી આપી હતી કે ડ્રાફ્ટ બિલને સુધારવા માટે તેમના મૂલ્યવાન ઇનપુટ્સ પર કાળજીપૂર્વક વિચારણા કરવામાં આવશે. તેમણે વાજબી રમત, સર્વસમાવેશકતા અને રમતવીરોનાં સંપૂર્ણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે તેવું વાતાવરણ ઊભું કરીને ભારતને વૈશ્વિક રમતનું પાવરહાઉસ બનાવવાનાં મંત્રાલયનાં વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024નો મુસદ્દો રમતવીરોના વિકાસ અને કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા, નૈતિક શાસનને સુનિશ્ચિત કરવા અને વિવાદનું અસરકારક સમાધાન વ્યવસ્થા પ્રદાન કરવા માટે એક વિસ્તૃત માળખું સ્થાપિત કરે છે. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ ભારતીય રમતોને લાભદાયક કાયદો ઘડવા માટે વિવિધ હિતધારકો પાસેથી આંતરદૃષ્ટિ, સૂચનો અને પ્રતિભાવો એકત્રિત કરવાનો હતો.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય બિલના મુસદ્દાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે વિવિધ હિતધારકો સાથે જોડાવાનું ચાલુ રાખશે, જેથી ભારત માટે પ્રગતિશીલ અને સ્થાયી રમતગમત શાસન માળખાને આકાર આપવામાં રમતવીરો, વહીવટકર્તાઓ, નિષ્ણાતો અને જાહેર જનતાનો અવાજ ઉઠાવવામાં આવે.