ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਸਾਮਰਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮੰਚ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਲਾਨਾ ਇੰਡੀਆ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ 219 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਵਾਈ ਅਤੇ 2013 ਤੋਂ 2022 ਦਰਮਿਆਨ ਕੁੱਲ 1.3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਚਤ ਕੀਤੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
“ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਸਾਰਿਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ 8 ਬਿਲੀਅਨ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਬਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ
“ਭਾਰਤ ਯੂ.ਐਸ ਸੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਫੀਲਡ ਐਪੀਡੈਮੀਓਲੋਜੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫਈਟੀਪੀ) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਪੀਡੈਮਿਕ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 50 ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ”
“ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੂ.ਐੱਸ.-ਇੰਡੀਆ ਕੈਂਸਰ ਮੂਨਸ਼ਾਟ ਡਾਇਲਾਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੂਐੱਸ-ਇੰਡੀਆ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਫੋਕਸ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ-ਯੂਐੱਸ ਹੈਲਥ ਡਾਇਲਾਗ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ
ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਕੈਂਸਰ ਸੰਵਾਦ
14 OCT 2024 8:04PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮੰਚ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਲਾਨਾ ਇੰਡੀਆ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ 2024 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਪਲਾਇਰ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੂਐੱਸ ਐੱਫਡੀਏ-ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪਲਾਂਟਸ ਹਨ। ਇਹ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਬਾਹਰ ਯੂਐੱਸ ਐੱਫਡੀਏ-ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦਾ 25% ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ 219 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਚਤ ਅਤੇ 2013-2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁੱਲ 1.3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਵਾਈ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਹੈ, ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੋ “ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। “ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਸਾਰਿਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ 8 ਬਿਲੀਅਨ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਬਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।”
ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਐਕਟ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੂਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਯੋਗ ਹੈਲਥ ਵਰਕਫੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦੋਵਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਾਡੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਆਊਟ-ਆਫ-ਪਾਕੇਟ ਖਰਚੇ (ਓਓਪੀਈ), ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, 2013-2014 ਅਤੇ 2021-22 ਦਰਮਿਆਨ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਨ ਕੰਟ੍ਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੀਵੈਨਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਸੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਯੂਐੱਸ ਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਫੀਲਡ ਐਪੀਡੈਮਿਓਲੋਜੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫਈਟੀਪੀ) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐਪੀਡੈਮਿਕ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਈਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 50 ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਬਾਇਓ-5 ਗਠਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਗਲਬੋਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ-ਸਰੋਤ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਣਨੀਤਕ ਫਾਰਮੈਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
2023 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਕੈਂਸਰ ਮੂਨਸ਼ਾਟ ਡਾਇਲਾਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੁਆਡ ਕੈਂਸਰ ਮੂਨਸ਼ਾਟ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਲਈ 7.5 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ GAVI ਅਤੇ ਕੁਆਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਹੈਲਥ ਡਾਇਲਾਗ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਕੈਂਸਰ ਪ੍ਰੀਵੈਨਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਖੋਜ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਭਲਾਈ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary addresses Annual India Leadership Summit organised by the US-India Strategic Partnership Forum in New Delhi
The medicines from Indian companies provided 219 billion USD savings to the US healthcare system in 2022 and a total 1.3 Trillion USD savings between 2013 – 2022: Union Health Secretary
“50% of all vaccines manufactured in the world are from India. In the last one year alone, of the 8 billion vaccine doses manufactured and distributed across the world, 4 billion doses were manufactured in India”
“India appreciates the NCDC and ICMR Field Epidemiology Training Programs (FETP) organized in collaboration with the U.S CDC which has trained over 200 Epidemic Intelligence Services Officers so far with another 50 currently undergoing training through various programs”
“U.S.-India Cancer Moonshot Dialogue launched in August aims to enhance U.S.-India biomedical research cooperation, particularly focusing on cervical cancer”
“Initiatives like the Indo-U.S. Health Dialogue have yielded tangible results in disease surveillance, pandemic preparedness, and antimicrobial resistance. Joint efforts, such as the recent U.S.-India Cancer Dialogue, focus on enhancing biomedical research and cancer prevention in the Indo-Pacific region”
“India and the U.S. can further strengthen global health security by prioritizing research, technology transfer, and capacity building”
14 OCT 2024 8:04PM by PIB Delhi
Smt. Punya Salila Srivastava, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, addressed the annual India Leadership Summit 2024, organised by the US-India Strategic Partnership Forum, here today.
Addressing the gathering, Smt. Punya said that India has emerged as a global leader in pharmaceuticals, being the third-largest producer and a key supplier of generic medicines. This sector's success has resulted in substantial savings for healthcare systems worldwide, including a notable contribution to the U.S. healthcare system. “The contribution of the Indian Pharmaceutical Industry is evidenced by the fact that India has the highest number of US FDA-approved pharmaceutical plants outside of the United States. This is 25% of the total number of US FDA-approved pants outside of the US. The medicines from Indian companies, I am told, provided 219 billion USD savings to the US healthcare system in 2022 and a total 1.3 Trillion USD savings between 2013 – 2022”, she stated.
The country also leads in vaccine production, with a significant share of global manufacturing, underscoring its role as the “pharmacy of the world”. “50% of all vaccines manufactured in the world are from India. In the last one year alone, of the 8 billion vaccine doses manufactured and distributed across the world, 4 billion doses were manufactured in India”, she said.
To ensure a robust healthcare system, the Union Health Secretary noted that India has reformed medical education, replacing outdated regulatory frameworks with the National Medical Commission Act and related laws. This has led to a significant increase in medical and nursing college numbers and enrolment, addressing disparities in healthcare professional availability”. Consequently, India is poised to produce a competent health workforce that meets both national and global needs.
Smt. Punya emphasized that government efforts have progressively improved the quality, scale, and cost-effectiveness of healthcare in India. “It is a testament to our expanded healthcare services that the Out-of-pocket expenditure (OOPE), which is borne entirely by the households, has declined by 25 percentage points as a share of Total Health Expenditure between 2013-2014 and 2021-22.
On the strong Indo-US Partnership in the health sector, the Union Health Secretary stated that “our mutual and shared priorities in the field of surveillance, pandemic preparedness and anti-microbial resistance are underscored in the deep partnership between National Centre for Disease Control (NCDC) and the US Centre for Disease Control & Prevention (CDC)”. “India appreciates the NCDC and ICMR Field Epidemiology Training Programs (FETP) organized in collaboration with the U.S CDC. We are happy to inform that over 200 Epidemic Intelligence Services (EIS) Officers have been trained so far with another 50 currently undergoing training through various programs”, she added.
India and US have also agreed to initiate a joint strategic framework for optimizing the biopharmaceutical supply chain, for optimizing and strengthening global supply chains and to reduce dependencies on single-source suppliers, through the Bio- 5 alliance.
In 2023, Prime Minister, India and President, USA committed to accelerating the fight against cancer, leading to the inaugural U.S.-India Cancer Moonshot Dialogue launched in August. Smt. Punya highlighted that this initiative aims to enhance U.S.-India biomedical research cooperation, particularly focusing on cervical cancer. It includes partnerships with institutions like AIIMS and Tata Memorial Hospital and has evolved into the Quad Cancer Moonshot Initiative. She said that “reflecting India's vision of ‘One World, One Health,’ a grant of $7.5 million has been dedicated to cancer testing and diagnostics in the Indo-Pacific region. India will also support radiotherapy and cancer prevention efforts in the region, contributing 40 million vaccine doses under GAVI and Quad programs to assist several countries in need of these services.”
Smt. Punya noted that the India-U.S. partnership in healthcare exemplifies collaborative efforts to address shared health challenges. Initiatives like the Indo-U.S. Health Dialogue have yielded tangible results in disease surveillance, pandemic preparedness, and antimicrobial resistance. Joint efforts, such as the recent U.S.-India Cancer Dialogue, focus on enhancing biomedical research and cancer prevention in the Indo-Pacific region”.
She concluded her address by stating that “looking ahead, India and the U.S. can further strengthen global health security by prioritizing research, technology transfer, and capacity building. By fostering public-private partnerships and expanding collaborative vaccine initiatives, both nations can improve health outcomes”. Guided by the philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam,’ India emphasizes that global security depends on collective efforts, aiming for inclusive growth and shared well-being, she further added.