ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
BIS, અમદાવાદ દ્વારા માનક મહોત્સવનું આયોજન
12 OCT 2024 8:03PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ માનક દિવસ, 2024 ની ઉજવણીના ભાગરૂપે માનક મહોત્સવનું આયોજન ભારતીય માનક બ્યુરો, અમદાવાદ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે
ભારતીય માનક બ્યુરો (BIS) એ BIS એક્ટ 2016 હેઠળ સામાનના માનકીકરણ, માર્કિંગ અને ગુણવત્તા પ્રમાણપત્રની પ્રવૃત્તિઓના સુમેળભર્યા વિકાસ માટે અને તેની સાથે જોડાયેલી અથવા આકસ્મિક બાબતો માટે સ્થપાયેલી ભારતની રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થા છે. BIS ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ, ગ્રાહક બાબતોના મંત્રાલય, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ, ભારત સરકારના નેજા હેઠળ કામ કરે છે. BIS 1947માં તેની શરૂઆતથી જ ભારતના ઉદ્યોગ અને ગ્રાહકોને સેવા આપી રહ્યું છે જ્યારે તે તેના અનુરૂપ મૂલ્યાંકન, પ્રયોગશાળા સેવાઓ, હોલમાર્કિંગ અને અન્ય યોજનાઓ દ્વારા ભારતીય માનક સંસ્થા (ISI) તરીકે જાણીતું હતું. BISનું મુખ્ય મથક નવી દિલ્હી ખાતે છે અને તેની 05 પ્રાદેશિક કચેરીઓ (RO) કોલકાતા (પૂર્વીય), ચેન્નાઈ (દક્ષિણ), મુંબઈ (પશ્ચિમ), ચંદીગઢ (ઉત્તરી) અને દિલ્હી (મધ્ય) ખાતે છે. પ્રાદેશિક કચેરીઓ હેઠળ, ત્યાં 38 શાખા કચેરીઓ (BOs) છે જે ઉદ્યોગને ઉત્પાદન અને ઉપભોક્તા સંબંધિત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, ધોરણસર પ્રમોશનલ પ્રવૃત્તિઓ કરે છે અને રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગો, તકનીકી સંસ્થાઓ, ગ્રાહક સંગઠન વગેરે વચ્ચે અસરકારક કડી તરીકે સેવા આપે છે.
BIS રાષ્ટ્રીય અર્થવ્યવસ્થાને અસંખ્ય રીતે ટ્રેસેબિલિટી અને ટૅન્જિબિલિટી લાભો પ્રદાન કરે છે - સલામત વિશ્વસનીય ગુણવત્તાયુક્ત માલ પ્રદાન કરે છે; ગ્રાહકો માટે આરોગ્ય જોખમો ઘટાડવા; નિકાસ અને આયાતના વિકલ્પને પ્રોત્સાહન આપવું; જાતોના પ્રસાર પર નિયંત્રણ વગેરે. ISI ચિહ્ન ભારતના લગભગ દરેક ઘર માટે 'ગુણવત્તા' શબ્દનો સમાનાર્થી બની ગયો છે. ઘણી નવી હોલમાર્કિંગ યોજનાએ ગ્રાહકોને સોનાની શુદ્ધતાના સંદર્ભમાં ઉચ્ચતમ સ્તરની ખાતરી આપી છે. BIS 1971થી તેની અમદાવાદ ખાતેની ઓફિસ દ્વારા ગુજરાત રાજ્યમાં સેવા આપે છે. આ વર્ષો દરમિયાન, સમગ્ર ગુજરાત રાજ્યમાં ઉત્પાદન એકમોએ BIS પાસેથી 5600થી વધુ લાઇસન્સ પ્રાપ્ત કર્યા છે. એ પણ ઉલ્લેખનીય છે કે ગુજરાતના ઉદ્યોગો સમગ્ર દેશમાં ફેલાયેલા લાયસન્સની કુલ સંખ્યામાં લગભગ 12% હિસ્સો ધરાવે છે તેમજ BIS દ્વારા દર વર્ષે આપવામાં આવતા ઓલ ઈન્ડિયા ફર્સ્ટ લાયસન્સમાં પણ અગ્રણી સ્થાન ધરાવે છે જે ગુણવત્તા અને નવીનતા પ્રત્યે રાજ્યની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
BIS વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોમાં સભ્યપદ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય માનકીકરણ પ્રવૃત્તિઓમાં પણ સક્રિયપણે ભાગ લે છે, જેમ કે ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન (ISO), ઇન્ટરનેશનલ ઇલેક્ટ્રોટેક્નિકલ કમિશન (IEC) અને ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન (ITU). આ સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતીય માનકો વૈશ્વિક માનકો સાથે સુસંગત છે, વેપારને સરળ બનાવે છે અને આંતર કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ISO, IEC અને ITU જેવી સંસ્થાઓમાં માનકીકરણમાં શામેલ નિષ્ણાતોના યોગદાનને ઓળખવા માટે દર વર્ષે 14 ઓક્ટોબરના રોજ વર્લ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ડે ઉજવવામાં આવે છે. તે પ્રથમ વખત 1970 માં મનાવવામાં આવ્યું હતું અને આ દિવસ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવે છે, જેમાં પરિષદો, પરિસંવાદો અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે, જે તમામ વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં માનકીકરણના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે રચાયેલ છે. BIS આપણા દેશમાં મોખરે રહેલા માનકોના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે કાર્યક્રમો, વર્કશોપ અને સેમિનારનું પણ આયોજન કરે છે. આ વર્ષની થીમ SDG 9: કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના યુગમાં ઉદ્યોગ, નવીનતા અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, 'બહેતર વિશ્વ માટે વહેંચાયેલ દ્રષ્ટિ', બહુ-વર્ષીય અભિયાન હેઠળ ચાલુ છે. વિશ્વ માનક દિવસ (WSD) ઉજવણીના ભાગ રૂપે, BIS, અમદાવાદ 01 થી 14 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન માણક મહોત્સવના ભાગ રૂપે વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરી રહ્યું છે જેમાં, વિવિધ જિલ્લાઓમાં સ્ટેકહોલ્ડર્સ કોન્ક્લેવ, ક્વોલિટી વોક, સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબ સાથેની કોલેજોમાં ક્વોલિટી કનેક્ટ - મીમ લેખન, ક્વિઝ, રીલ બનાવવા વગેરે જેવી પ્રવૃત્તિઓ. મુખ્ય ઉદ્યોગો સાથે ગુણવત્તાયુક્ત જોડાણ, જિલ્લા કલેક્ટર કચેરીઓ અને ગ્રામ પંચાયતો, ગ્રામ સભાઓ, ગુણવત્તા તરફના પગલાં વગેરે દ્વારા તેમના પરિસરમાં ગુણવત્તાની પ્રતિજ્ઞા અને વૃક્ષારોપણનું સંચાલન કરવું.
વધુમાં, વિશ્વ માનક દિવસ એ BIS માટે નિષ્ણાતો, હિતધારકો અને નીતિ નિર્માતાઓની ઉજવણી કરવાનો સમય છે જેઓ માનકો બનાવવા અને લાગુ કરવા માટે અથાક મહેનત કરે છે. તે આ વિચારને મજબૂત કરે છે કે માનકો ગ્રાહક વિશ્વાસ, ઉત્પાદન નવીનતા અને ટકાઉ ભવિષ્યની કરોડરજ્જુ છે. સારમાં, વિશ્વ માનક દિવસ BIS ને એક મજબૂત માળખું બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવાની મંજૂરી આપે છે જે વૈશ્વિક માનકો સાથે ભારતનું સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરે છે, ઉદ્યોગોને સમર્થન આપે છે, ગ્રાહકોનું રક્ષણ કરે છે અને વિશ્વના મંચ પર રાષ્ટ્રની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MANAK MAHOTSAV BEING ORGANIZED BY BUREAU OF INDIAN STANDARDS, AHMEDABAD AS A PART OF CELEBRATION OF WORLD STANDARDS DAY, 2024
12 OCT 2024 8:03PM by PIB Ahmedabad
Bureau of Indian Standards(BIS) is the National Standard Body of India established under the BIS Act 2016 for the harmonious development of the activities of standardization, marking and quality certification of goods and for matters connected therewith or incidental thereto. BIS is working under the aegis of Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India. BIS is serving the industry and consumers of India since its inception in 1947 when it was known as Indian Standards Institution (ISI) through its Conformity Assessment, Laboratory Services, Hallmarking and other schemes. BIS has its Headquarters at New Delhi and its 05 Regional Offices (ROs) are at Kolkata (Eastern), Chennai (Southern), Mumbai (Western), Chandigarh (Northern) and Delhi (Central). Under the Regional Offices, there are 38 Branch Offices(BOs) which offer products and consumers related services, perform standards promotional activities and serve as effective link between State Governments, industries, technical institutions, consumer organization etc. of their respective jurisdiction.
BIS has been providing traceability and tangibility benefits to the national economy in a number of ways – providing safe reliable quality goods; minimizing health hazards to consumers; promoting exports and imports substitute; control over proliferation of varieties etc. The ISI mark has become synonymous with the word ‘quality’ for almost every household in India. The much newer Hallmarking scheme has given the consumers the highest degree of assurance with respect to purity of gold. BIS is serving the state of Gujarat since 1971, through its office at Ahmedabad. During these years, manufacturing units across the Gujarat state have acquired more than 5600 licenses from BIS. It is also worth mentioning that Industries of Gujarat hold almost 12 % of the overall number of Licenses spread across the nation as well as also a leading position in All India First licenses being granted every year by BIS which shows the state’s commitment towards quality and innovation.
BIS also actively participates in international standardization activities through its membership in various international organizations, such as the International Organization for Standardization (ISO), the International Electrotechnical Commission(IEC) and International Telecommunication Union (ITU). This alignment ensures that Indian standards are compatible with global standards, facilitating trade and promoting interoperability. To recognize the contributions of experts involved in standardization across organizations such ISO, IEC and ITU World Standards Day is celebrated annually on October 14. It was first observed in 1970 and the day is marked by various activities, including conferences, seminars, and educational events, all designed to raise awareness about the importance of standardization in the global economy.
BIS also organizes events, workshops, and seminars to raise awareness about the importance of standards leading from the forefront in our country.This year's theme continues under the multi-year campaign, ‘Shared vision for a better world,” with a focus on SDG 9: Industry, Innovation, and Infrastructure in the age of Artificial Intelligence’. As a part of World standards Day (WSD) Celebration, BIS, Ahmedabad is organizing various activities as part of Manak Mahotsava during 01st to 14th October, 2024 including, Stakeholders conclave in various districts, Quality Walk, Quality Connect in colleges with Standards Clubs - Activities like Meme writing, quiz, reel making etc., Quality Connect with Major industries, Administering Quality Pledge and tree plantation in their premises by District Collectorates and Gram Panchayats, Gram Sabhas, Steps to Quality, etc.
Additionally, World Standards Day is a time for BIS to celebrate the experts, stakeholders, and policymakers who work tirelessly to create and enforce standards. It reinforces the idea that standards are the backbone of consumer trust, product innovation and a sustainable future.In essence, World Standards Day allows BIS to showcase its commitment to building a robust framework that ensures India's alignment with global standards, supporting industries, protecting consumers, and strengthening the nation's competitiveness on the world stage.