గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్‌లోని ‘జిఎస్‌ఐ’ ట్రైనింగ్ ఇనిస్టిట్యూట్‌లో పైకప్పు సౌర విద్యుత్ ప్లాంటును ప్రారంభించనున్న కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి
11 OCT 2024 8:56PM by PIB Hyderabad
హైదరాబాద్‌లోని బండ్లగూడ-నాగోల్‌లోగల జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా ట్రైనింగ్ ఇనిస్టిట్యూట్‌ (జిఎస్ఐటిఐ)లో పైకప్పు సౌర విద్యుదుత్పాదక వ్యవస్థను కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి రేపు ప్రారంభిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆయన జ్యోతి వెలిగించి ప్లాంటును స్విచ్-ఆన్ చేసిన తక్షణమే విద్యుదుత్పాదన మొదలవుతుంది. తద్వారా ఈ ప్రారంభోత్సవం ఒక ప్రయోగాత్మక మలుపుగా నిలిచిపోనుంది. అనంతరం పర్యావరణ సుస్థిరత-పచ్చదనం పెంపుపై సంస్థ నిబద్ధతకు గుర్తుగా మంత్రితోపాటు ఇతర ప్రముఖులు ఆ ప్రాంగణంలో మొక్కలు కూడా నాటుతారు. ఆ తర్వాత సౌర విద్యుత్ ప్లాంటు పనితీరును కూడా మంత్రి పరిశీలిస్తారు.
ఈ కార్యక్రమాల్లో మల్కాజిగిరి ఎంపీ శ్రీ ఈటల రాజేందర్ సహా తెలంగాణ రాష్ట్ర సదరన్ పవర్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ కంపెనీ లిమిటెడ్ చైర్మన్-మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ముషారఫ్ అలీ ఫరూఖీ, జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (దక్షిణ ప్రాంత) అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ ఎస్.డి.పట్భాజే వంటి ప్రముఖులతోపాటు ‘జిఎస్ఐ’ సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొంటారు.
పైకప్పు సౌర విద్యుదుత్పాదన ప్లాంటు విశేషాలు
గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2024 ఫిబ్రవరి 15న ‘‘ప్రధానమంత్రి సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజిలీ యోజన’’కు శ్రీకారం చుట్టారు. పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో భార‌త్‌ను ప్రపంచ అగ్రగామిగా నిలపడంతోపాటు పరిశుభ్ర, సౌలభ్య విద్యుత్ ప్రయోజనాలు సమకూర్చడంలో కీలక ముందడుగుకు ఈ పథకం ఒక ప్రతీక. దీనికింద దేశం నలుమూలలా ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు సహా ఇంటింటి పైకప్పు మీద సౌర విద్యుదుత్పాదన ఫలకాలు అమరుస్తారు. తద్వారా పునరుత్పాదకేతర ఇంధన వనరులపై పరాధీనత తగ్గడంతోపాటు సమృద్ధ సౌరశక్తి వనరులను మనం సద్వినియోగం చేసుకోగలుగుతాం. దీనికి అనుగుణంగా దేశమంతటా అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు పూర్తిగా సౌరశక్తితో పనిచేసేలా చూడాలనే ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్య నిర్దేశంతో ప్రభుత్వం ముందడుగు వేసింది. దేశంలో 100 శాతం సౌర విద్యుదీకరణ సాధించాలనే ఈ సంకల్పం కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపుపై నిబద్ధతకు తార్కాణం. అంతేకాదు... వాతావరణ మార్పులపై పోరాటాన్ని ముందుండి నడిపించడంలో భారత్ చొరవను చాటిచెప్పే ఒక ఉదాహరణ. ఆ మేరకు ఓ చిన్న స్థానిక కార్యాలయం నుంచి అతిపెద్ద జాతీయ సంస్థ దాకా ప్రతి ప్రభుత్వ భవనంపైనా అత్యాధునిక సౌర ఫలకాల అమరికతో పరిపాలనలో ఇంధనం ఆదా సామర్థ్యానికి ఇదొక కొత్త ప్రమాణం కాగలదు.
వాతావరణ మార్పు సవాళ్ల పరిష్కారంలో దేశం కట్టుబాటుకు ఈ ప్రాజెక్టు ప్రత్యక్షంగా దోహదం చేస్తుంది. పునరుత్పాదకేతర ఇంధనంపై పరాధీనతను తగ్గించడం ద్వారా భూతాపాన్ని పరిమితం చేయడంతోపాటు భవిష్యత్తరాల కోసం భూగోళ పరిరక్షణకు మనవంతు తోడ్పాటునిస్తున్నాం. పర్యావరణపరంగానే కాకుండా ఆర్థికంగానూ సౌరశక్తి మనకెంతో లాభదాయకం. ఇటువంటి ప్రాజెక్టుల వల్ల పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో ఉపకరణాల తయారీ, అమర్చడం నుంచి నిర్వహణ దాకా వివిధ దశల్లో ఉద్యోగావకాశాలు అందివస్తాయి. ఇక ఈ సౌర విద్యుత్ ప్లాంటుతో ‘జిఎస్ఐటిఐ’కి నిర్వహణ వ్యయం గణనీయంగా తగ్గి నిధులు ఆదా అవుతాయి. తద్వారా పరిశోధన, శిక్షణ, అభివృద్ధి తదితరాలకు మరిన్ని వనరులు సమకూరడంతో విద్యార్థులు, బోధన సిబ్బందిసహా వైజ్ఞానిక సమాజానికీ ప్రయోజనం ఒనగూడుతుంది. ఈ సౌర విద్యుత్ వ్యవస్థ ఏర్పాటు దేశంలోని ఇతర సంస్థలన్నిటికీ స్ఫూర్తిదాయకం కాగలదు. ‘జిఎస్ఐటిఐ’లో ఈ ప్లాంటు ఏర్పాటు కేవలం సాంకేతిక అభివృద్ధిని మాత్రమేగాక భవిష్యత్తుపై దేశానికిగల అకుంఠిత దీక్షను కూడా సూచిస్తుంది. ఆ మేరకు పరిశుభ్ర ఇంధనం, సుస్థిరత, బాధ్యతాయుత వృద్ధి పరస్పర పూరకాలనే వాస్తవం కూడా ప్రస్ఫుటమవుతుంది.
‘జిఎస్ఐటిఐ’లో మొత్తం 300 సౌర విద్యుదుత్పాదన ఫలకాలు అమర్చారు.
వీటి విశిష్టతలు:
ఫలకాల స్వరూపం: ద్విముఖ ప్యానెళ్లు
ఫలకం ఎత్తు: 7.5 అడుగులు; వెడల్పు: 3.75 అడుగులు.
రేటెడ్ పవర్: ప్రామాణిక పరీక్షా పరిస్థితుల్లో ప్రతి ప్యానెల్ ద్వారా నిరంతరం అందే విద్యుత్తు పరిమాణం (550 డబ్ల్యుపి).
రోజువారీ విద్యుదుత్పాదన: 500 నుంచి 700 యూనిట్లు.

Ministry of Mines
Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy to Inaugurate Rooftop Solar Power Plant at GSI Training Institute, Hyderabad
11 OCT 2024 8:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, will inaugurate Rooftop Solar Power System at Geological Survey of India Training Institute, Bandlaguda-Nagole, Hyderabad tomorrow. Minister will inaugurate the plant by ceremonial lighting of the lamp. Shri G Kishan Reddy will also lead the official Switch-on ceremony of the solar power plant, which will be a hands-on moment when the plant is activated. Minister, along with other dignitaries will also plant saplings in the GSITI campus, symbolizing the institute's commitment to environmental sustainability and green initiatives. Minister will also conduct a site visit to the Solar Power Plant.
Notable dignitaries including Member of Parliament, Malkajgiri Shri Eatala Rajender; Chairman and Managing Director of Telangana State Southern Power Distribution Company Limited (TGSPDCL), Shri Musharraf Ali Faruqui; Additional Director General, Geological Survey of India (Southern Region), Shri S.D. Patbhaje and other senior officers of GSI will be present on the occasion.
About Rooftop Solar Power Plant
The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana launched by our Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, on 15th February, 2024, marks a significant step towards making India a global leader in renewable energy, while also bringing the benefits of clean, affordable power to every corner of our country. Under this Yojana, rooftop solar panels will be installed across government offices and homes throughout India, enabling us to tap into our abundant solar resources while reducing our reliance on non-renewable energy sources. The government has set an ambitious target that all government offices across India will be fully powered by solar energy. This mandate of 100% Solarization is not just a commitment to reducing carbon emissions, but a declaration of our intent to lead by example in the fight against climate change. Every government building, from the smallest local office to the largest national institutions, will be equipped with state-of-the-art rooftop solar panels, setting a new standard for energy efficiency in public administration.
This project directly contributes to the nation’s commitment to combat climate change. By reducing our dependence on non-renewable energy, we are helping to limit global warming and protect our planet for future generations. Solar energy is not just environmentally sustainable but also economically beneficial. Projects like these create job opportunities in the renewable energy sector, from manufacturing and installation to maintenance. Furthermore, as this solar Power Plant helps reduce operational costs for GSITI, it will allow the institute to allocate more resources towards research, training, and development, ultimately benefiting the students, faculty, and the scientific community. This installation should serve as a beacon of inspiration for other institutions across the country. Installation of this rooftop solar Power Plant at GSITI, Hyderabad, is more than just a technological advancement. It symbolizes the nation’s unwavering commitment to the future - one where clean energy, sustainability, and responsible growth go hand in hand.
A total of 300 panels are installed at GSI Training Institute.
The specifications of the Solar Panels are:
Nature of Panel: Bifacial Panels
Each panel height: 7.5 Ft Width: 3.75 Ft
Rated Power: indicates the continuous power a solar panel can produce over time in standard test conditions. (550 watt peak (WP)).
Per day power generation: 500 to 700 units.