वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
इन्व्हेस्ट इंडिया संयुक्त अरब अमिरातीतील दुबई येथे उघडणार कार्यालय
07 OCT 2024 8:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 7 ऑक्‍टोबर 2024
भारतात गुंतवणूक करू इच्छिणाऱ्या संयुक्त अरब अमिरातीतील संभाव्य गुंतवणूकदारांसाठी एका समर्पित संपर्क केंद्राच्या रुपात काम करण्यासाठी भारत सरकारने संयुक्त अरब अमिरातीतील दुबई येथे ‘इन्व्हेस्ट इंडिया’चे कार्यालय उघडण्याचा निर्णय घेतला आहे. हे कार्यालय संयुक्त अरब अमिराती आणि आसपासच्या प्रदेशातून येणाऱ्या गुंतवणुकीचा स्रोत आणखी विस्तृत आणि दृढ बनवेल. इन्व्हेस्ट इंडियाचे मध्य पूर्व आशियातील अशा प्रकारचे हे पहिले परदेशातील कार्यालय असेल तर हे सिंगापूरनंतरचे एकूण दुसरे परदेशातील कार्यालय असेल.
7 ऑक्टोबर, 2024 रोजी मुंबईत झालेल्या भारत - संयुक्त अरब अमिरात यांच्यातील गुंतवणुकीवरील उच्च-स्तरीय संयुक्त कृतिगटाच्या 12 व्या बैठकीत याबाबत चर्चा करण्यात आली. या बैठकीचे सहअध्यक्ष पद भारत सरकारचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरणाचे व्यवस्थापकीय संचालक शेख हमद बिन झायेद अल नाह्यान यांनी भूषविले
"सरकारने इन्व्हेस्ट इंडियाच्या अधिकारांचा विस्तार केला आहे जेणेकरून ते जागतिक विस्तारावर लक्ष केंद्रित करू शकतील आणि गुंतवणूकदारांना सर्व आवश्यक माहिती आणि मंजुरी मिळवून वन-स्टॉप सोल्यूशन सुविधा प्रदान करतील” असे केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल याप्रसंगी बोलताना म्हणाले.
‘इन्व्हेस्ट इंडिया’ ही भारताची राष्ट्रीय गुंतवणूक प्रोत्साहन आणि सुविधा प्रदाता संस्था आहे, जी भारत सरकारच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या औद्योगिक धोरण आणि प्रोत्साहन विभागाच्या अंतर्गत ‘ना-नफा’ तत्त्वावर चालणारा उपक्रम म्हणून स्थापित केली आहे. ही संस्था ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमांतर्गत सर्व गुंतवणूकदारांना भारतात त्यांचे व्यवसाय स्थापित करण्यासाठी, कार्यान्वित करण्यासाठी आणि विस्तारित करण्यासाठी सुलभता प्रदान करते आणि सक्षम बनवते.
संयुक्त अरब अमिरात हा भारतातील सर्वात मोठा अरब गुंतवणूकदार देश म्हणून कायम असून या देशाने आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये भारतात सुमारे 3 अब्ज अमेरिकी डॉलरची गुंतवणुक केली आहे. संयुक्त अरब अमिरात हा भारतासाठी आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी सहाव्या क्रमांकाचा थेट परदेशी गुंतवणुकीचा स्रोत होता तर 2000 पासून एकूण सातव्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा स्रोत होता. भारतात, एकूण खाडी सहकार्य परिषद (GCC) गुंतवणुकीपैकी 70% पेक्षा जास्त गुंतवणूक संयुक्त अरब अमिराती मधून केली जाते. 31 ऑगस्ट 2024 रोजी अंमलात आलेला नवीन भारत- संयुक्त अरब अमिरात द्विपक्षीय गुंतवणूक करार दुतर्फा गुंतवणूक प्रवाह अधिक मजबूत करेल, अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) commences operations in GIFT City
07 OCT 2024 4:02PM by PIB Mumbai
Mumbai, 7 October 2024
Abu Dhabi Investment Authority (ADIA), the UAE’s largest sovereign wealth fund and one of the largest such funds in the world, has commenced its India operations after obtaining the necessary regulatory approvals and opening its office in the GIFT City. The office is expected to drive further intensification of ADIA’s investment activities in India.
Ways to leverage its presence in India to further deepen ADIA’s investment profile in India were discussed during the 12th Meeting of the India-UAE High-Level Joint Task Force on Investments in Mumbai today (October 7, 2024). The meeting was co-chaired by Shri Piyush Goyal, Commerce & Industries Minister, Government of India, and His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Managing Director of Abu Dhabi Investment Authority.
Since its establishment, the Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) in Ahmedabad is fast emerging as a leading global financial & technology hub, providing a thriving financial ecosystem to support and expand businesses.
During the visit of Prime Minister Narendra Modi to Abu Dhabi in July 2023, it was announced that ADIA would establish a presence in GIFT City. This was reiterated in the Joint Statement issued during the visit of the President of the UAE, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, to Ahmedabad in January 2024. Subsequently, ADIA announced setting up an Alternative Investment Fund in GIFT City to hold all its India-related investments.
ADIA’s presence in the GIFT City underlines the strong interest from UAE’s institutional investors in India’s growing and dynamic economy. It also buttresses GIFT City’s reputation as a world-class financial services centre, operating under a robust regulatory and legal framework.
UAE continues to be the largest Arab investor in India, with investments amounting to around US$ 3 billion in FY 2023-24. The UAE was the sixth-largest FDI source for FY 2023-24 and the seventh-largest overall since 2000. Over 70% of all GCC investments come from the UAE. The new India-UAE Bilateral Investment Treaty, which entered into force on August 31, 2024, will further strengthen two-way investment flows.