रेल्वे मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी महाराष्ट्रात नाशिक येथे रेल्वेच्या प्रमुख लोको इन्स्पेक्टर्सशी साधला संवाद
04 OCT 2024 8:39PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज इंडियन रेल्वे इन्स्टिट्यूट ऑफ इलेक्ट्रिकल इंजिनिअरिंग (IRIEEN), नाशिक येथे प्रशिक्षण घेत असलेल्या प्रमुख लोको इन्स्पेक्टर्स (सीएलआय) बरोबर संवाद साधला. आपल्या भेटीदरम्यान, यांनी लोकोमोटिव्ह ऑपरेशन्सचे आधुनिकीकरण आणि भारतीय रेल्वेतील सुरक्षा उपायांमधील वाढ याबाबतच्या विविध मुद्द्यांवर चर्चा केली.
केंद्रीय मंत्री वैष्णव यांनी सीएलआय बरोबर त्यांच्या प्रशिक्षणाचा अनुभव, विशेषत: कवच, या स्वदेशी स्वयंचलित ट्रेन संरक्षण (ATP) प्रणाली वापरताना आलेला अनुभव, यावर चर्चा केली. सीएलआय नी कवच प्रणाली, रेल्वे गाडीचे परिचालन करताना वेग राखण्यात तसेच सुरक्षितता आणि वक्तशीरपणा या दोन्हींमध्ये सुधारणा करण्यात त्यांचा आत्मविश्वास कसा वाढवते याबद्दलचा त्यांचा अनुभव सांगितला. आधुनिक ब्रेकिंग सिस्टीम, लोकोमोटिव्हमधील नवीन तंत्रज्ञान आणि प्रभावी क्रू (गाडीतील कर्मचारी) व्यवस्थापन पद्धती यावरही त्यांनी चर्चा केली.
केंद्रीय मंत्र्यांनी, क्रूसाठी 100% वातानुकूलित रनिंग रूम आणि लोको इन्स्पेक्टरसाठी सुधारित सुविधा, यासह कामाच्या परिस्थितीत सुधारणा करण्यासाठी रेल्वेने केलेल्या प्रयत्नांची प्रशंसा केली. सीएलआयशी संवाद साधतानावैष्णव यांनी सुरक्षा प्रोटोकॉलचे काटेकोर पालन करण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि प्रशिक्षण मॉड्यूल्सचा पुनरुच्चार केला ज्यामध्ये सिम्युलेटर, फील्ड स्टाफच्या सूचना इत्यादींचा समावेश आहे.
भोपाळ विभागाचे सीएलआय एस के राठी यांनी आपला अनुभव सांगितला. ते म्हणाले की, इंटरलॉकिंग, हे स्टेशन मास्टरला सुरक्षित ऑपरेशनसाठी मदत करते, ट्रॅकमन आणि कवचसाठी PSC स्लीपर्स ट्रॅक हे एक क्रांतिकारी पाऊल आहे, कारण ते सुरक्षित ट्रेन ऑपरेशनसाठी लोको पायलटला मदत करते.
कवच SPAD (धोकादायक पद्धतीने सिग्नल ओलांडणे) घटनांना रोखण्यात मदत करत आहे आणि लेव्हल क्रॉसिंग गेट्सवर सुरक्षितता सुनिश्चित करते, एका सीएलआय ने आपला अनुभव सांगितला. सीएलआय नी नव्याने उपलब्ध झालेल्या आधुनिक तंत्रज्ञानाचा पुरेपूर वापर करावा असे आवाहन केंद्रीय मंत्र्यांनी केले आणि भारतीय रेल्वेचा उत्तम दर्जा कायम राखण्यासाठी सातत्त्याने शिकणे, समर्पण आणि वचनबद्धतेच्या महत्त्वावर भर दिला.
नाशिक दौऱ्याचा भाग म्हणून, केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी शिर्डी येथील साईबाबा मंदिराला भेट दिली आणि भारतीय रेल्वे आणि त्याच्या समर्पित कर्मचाऱ्यांची निरंतर प्रगती आणि सुरक्षिततेसाठी प्रार्थना केली.

Ministry of Railways
Shri Ashwini Vaishnaw Interacts with Chief Loco Inspectors at Nashik, Maharashtra
04 OCT 2024 8:39PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Railways, Information & broadcasting, and Electronics & Information Technology, today interacted with Chief Loco Inspectors (CLIs) undergoing training at the Indian Railways Institute of Electrical Engineering (IRIEEN) , Nashik today. During his visit, the Minister discussed various key issues related to modernizing locomotive operations and enhancing safety measures on Indian Railways.
Shri Vaishnaw engaged with the CLIs about their training experience, particularly in the use of Kavach, the indigenous Automatic Train Protection (ATP) system. The CLIs shared their insights on how the Kavach system boosts their confidence in maintaining speed and improving both safety and punctuality during train operations. Discussions also focused on modern braking systems, new technology in locomotives, and effective crew management practices.
The Union Minister commended the efforts of the Railways in improving working conditions for the crew, including the introduction of 100% air-conditioned Running Rooms and improved facilities for loco inspectors. He also acknowledged ongoing efforts to reduce duty hours by splitting duty rosters and enhancing the comfort and safety of locomotives by equipping them with air-conditioning, toilets and comfort seats.
During his interaction to CLIs, Shri Vaishnaw underlined the importance of strict adherence to safety protocols and reiterated on training modules which includes simulators, suggestions from field staff etc. Shri S K Rathi, CLI/Bhopal division while sharing the experiences said that “ interlocking helps Station Master for safe operation, PSC Sleepers track for Trackman and Kavach is a revolutionary step as it helps Loco Pilots for safe train operation “. In continuation with this one of the CLIs said that Kavach has not only helped for safe train operations but also to keep their family happy as LP duty has become safe due to Kavach. Kavach is helping to prevent SPAD (Signal Passing at Danger) incidents and ensures safety at level crossing gates said one of the CLI while sharing his experiences.The Union Minister urged the CLIs to take full advantage of the modern technologies being introduced and emphasized the importance of continuous learning, dedication, and commitment in maintaining the high standards of Indian Railways.
As part of his visit to Nashik, the Union Minister also paid respects at the Shirdi Sai Baba Temple, seeking blessings for the continued progress and safety of Indian Railways and its dedicated workforce.