Ministry of Power
Ministry of Power concludes Swachhata Hi Seva 2024 with felicitation of Sanitation/ Housekeeping staff (Safai-Mitras) and staff
Ministry organizes 170 Safai Mitra Suraksha Shivirs (SMSS) during the campaign
03 OCT 2024 5:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Power, along with its Central Public Sector Undertakings (CPSUs) and various associated organizations, organized activities of the Swachhata Hi Seva (SHS) campaign for 2024, themed “Swabhav Swachhata - Sanskaar Swachhata” (Cleanliness as Nature – Cleanliness as Culture). This initiative focused on comprehensive cleanliness, raising community awareness, and promoting the benefits of maintaining a clean environment.
Focus Areas
The SHS 2024 campaign emphasized on three primary pillars:
1. Swachhta Ki Bhagidari (Public Participation, Awareness, and Advocacy)
2. Sampoorna Swachhta (Comprehensive Cleanliness, including Swachhta Lakshit Ekayi - CTUs)- some picture of CTUs (Before and After) are enclosed)
3. Safai Mitra Suraksha Shivirs (Preventive Health Checkups and Social Security Coverage)
Special attention was given to identifying, adopting, and maintaining Cleanliness Target Units (CTUs).
Pre-Launch Activities
In preparation for this campaign, the Ministry of Power and its organizations have initiated the following key activities:
1. Nodal Officer Appointments: Nodal officers have been designated across the Ministry, CPSUs, and other organizations to streamline efforts. A dedicated WhatsApp group has been created for timely communication and action.
2. Awareness Campaign: Banners and hoardings promoting SHS 2024 have been displayed at Shram Shakti Bhawan (SSB) and in the offices of CPSUs and other organizations. Social media platforms are also being leveraged to raise awareness about the upcoming activities.
Progress Since the SHS 2024 Launch
Since the official launch of SHS on September 17, 2024, the following actions were undertaken:
1. The Pledge: On launch day, the Ministry and its organizations collectively took a pledge to prioritize cleanliness both within and outside their offices.
2. Tree Plantation Drive: A large-scale tree plantation initiative began on September 17, 2024, resulting in the planting of 5,011 trees to date.
3. Community Engagement Initiatives: As of October 03rd , 2024, the following community-driven actions have been taken:
• 1217 Swachhata Mein Jan Bhagidari (SMJB) initiatives have been launched.
• 408 Swachhata Lakshya Ekai (SLE) units have been created.
• 170 Safai Mitra Suraksha Shivirs (SMSS) have been organized.
• 257 CTUs have been identified, adopted, and will be maintained over the years.
4. Distribution of Sanitary Kits: On September 17 and 23, 2024, sanitary kits (gloves, masks, brooms, wipers, etc.) were distributed to housekeeping staff engaged in the Ministry to ensure safe and effective cleaning of office premises.
5. Sanitary Pad Vending/Dispensing Machines and Incinerators: On September 26, 2024, sanitary pad vending machines and incinerators with a capacity of 100 pads were installed in the five female restrooms in Shram Shakti Bhawan, under the Ministry of Power, to promote a healthy and clean environment.
6. Preventive Health Check-up: As part of the SHS 2024 campaign, a preventive health check-up camp was organized on September 26, 2024, for 25 Safai-Mitras (housekeeping staff) and staff involved in insecticide spraying.
7. Distribution of Immunity Booster Kits: On September 26, 2024, Immunity Booster Kits, containing items like Chyawanprash, Dettol soap, masks, sanitizer, and protein supplements, etc. were provided to Safai-Mitras and drivers engaged in the general pool in the Ministry of Power.
8. A Mega Shramdaan activity was organized for the employees of Ministry of Power officers/officials on 01st October, 2024 at nearby area of PFC office complex, Barakhamaba Road, New Delhi. Appx. 800 officers/officers were participated in this Shramdaan activity.
Swachhata Hi Seva Concluded on October 2nd, 2024
The Swachhata Hi Seva campaign 2024 was conclude on 2nd October 2024 (Swachh Bharat Diwas) with a Shramdaan activity conducted at Shram Shakti Bhawan, followed by felicitation of all the Sanitation/ Housekeeping staff (Safai-Mitras) and staff involved in insecticide spraying by distributing of Woolen Quilts to them for their consistent efforts in ensuring the success of this event.

எரிசக்தி அமைச்சகம்
துப்புரவு ஊழியர்கள் மற்றும் ஊழியர்களுக்கு பாராட்டு தெரிவித்து மின்சார அமைச்சகத்தின் தூய்மையே சேவை 2024 நிறைவு
03 OCT 2024 5:26PM by PIB Chennai
மின்சார அமைச்சகம், அதன் மத்திய பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் (CPSUs) மற்றும் பல்வேறு தொடர்புடைய அமைப்புகளுடன் இணைந்து, பழக்கவழக்கத் தூய்மை- கலாச்சாரத் தூய்மை என்ற கருப்பொருளில் 2024-ம் ஆண்டிற்கான தூய்மையே சேவை (SHS) நடவடிக்கைகளுக்கு ஏற்பாடு செய்திருந்தது. இந்த முயற்சி, விரிவான தூய்மை, சமூக விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துதல் மற்றும் தூய்மையான சுற்றுச்சூழலை பராமரிப்பதன் நன்மைகளை ஊக்குவித்தல் ஆகியவற்றில் கவனம் செலுத்தியது.
கவனம் செலுத்தும் பகுதிகள்
தூய்மையே சேவை 2024 இயக்கம், மூன்று முதன்மை தூண்களை வலியுறுத்தியது:
தூய்மை பங்குதாரர் (பொதுமக்கள் பங்கேற்பு, விழிப்புணர்வு மற்றும் ஆலோசனை)
முழுமையான தூய்மை (விரிவான தூய்மை, தூய்மை இலக்கு அலகு – (CTU)கள் உட்பட) - CTUக்களின் சில படங்கள் (முன் மற்றும் பின்) இணைக்கப்பட்டுள்ளன)
துப்புரவுப் பணியாளர் பாதுகாப்பு முகாம் (தடுப்பு சுகாதார பரிசோதனைகள் மற்றும் சமூக பாதுகாப்பு)
தூய்மை இலக்கு அலகுகளை (CTUs) அடையாளம் காணுதல், ஏற்றுக்கொள்வது மற்றும் பராமரிப்பதில் சிறப்பு கவனம் செலுத்தப்பட்டது.
வெளியீட்டுக்கு முந்தைய நடவடிக்கைகள்
இந்த இயக்கத்திற்கான தயாரிப்பில், மின்சார அமைச்சகமும் அதன் அமைப்புகளும் பின்வரும் முக்கிய நடவடிக்கைகளை ஆரம்பித்துள்ளன:
பொறுப்பு அதிகாரி நியமனங்கள்: முயற்சிகளை நெறிப்படுத்த அமைச்சகம், அதன் பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் மற்றும் பிற அமைப்புகளில், பொறுப்பு (நோடல்) அதிகாரிகள் நியமிக்கப்பட்டுள்ளனர். சரியான நேரத்தில் தகவல் தொடர்பு மற்றும் நடவடிக்கைக்காக, ஒரு பிரத்யேக வாட்ஸ்அப் குழு உருவாக்கப்பட்டுள்ளது.
விழிப்புணர்வு பிரச்சாரம்: தூய்மையே சேவை 2024-ஐ ஊக்குவிக்கும் பதாகைகள் மற்றும் விளம்பரப் பலகைகள், ஷ்ரம் சக்தி பவன் (SSB) மத்திய பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் CPSUகள் மற்றும் பிற அமைப்புகளின் அலுவலகங்களில் காட்சிக்கு வைக்கப்பட்டுள்ளன. எதிர்கால நடவடிக்கைகள் குறித்த விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த, சமூக ஊடக தளங்களும் பயன்படுத்தப்படுகின்றன.
தூய்மையே சேவை 2024 தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து முன்னேற்றம்
செப்டம்பர் 17, 2024 அன்று தூய்மையே சேவை அதிகாரப்பூர்வமாக தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, பின்வரும் நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன :
உறுதிமொழி: தொடக்க நாளன்று அமைச்சகமும், அதன் அமைப்புகளும் தங்களது அலுவலகங்களுக்கு உள்ளேயும், வெளியேயும், தூய்மைக்கு முன்னுரிமை அளிக்க, கூட்டாக உறுதிமொழி எடுத்துக் கொண்டன.
மரக்கன்று நடும் இயக்கம்: ஒரு பெரிய அளவிலான மரக்கன்று நடும் முயற்சி செப்டம்பர் 17, 2024 அன்று தொடங்கியது, இதன் விளைவாக இன்றுவரை 5,011 மரக்கன்றுகள் நடப்பட்டுள்ளன.
சமூக ஈடுபாடு முயற்சிகள்: அக்டோபர் 03, 2024 நிலவரப்படி, பின்வரும் சமூகம் சார்ந்த நடவடிக்கைகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளன:
1217 தூய்மையில் மக்கள் பங்களிப்பு (SMJB) முன்முயற்சிகள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன.
408 தூய்மை இலக்கு அலகுகள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன.
170தூய்மைப்பணியாளர் மித்ரா பாதுகாப்பு முகாம்கள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளன.
257 அரசு போக்குவரத்துக் கழகங்கள் கண்டறியப்பட்டு, ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்டு, ஆண்டுக்கணக்கில் பராமரிக்கப்படும்.
சானிட்டரி கிட்கள் விநியோகம்: செப்டம்பர் 17 மற்றும் 23, 2024 ஆகிய தேதிகளில், அலுவலக வளாகத்தை பாதுகாப்பாகவும் திறம்படவும் சுத்தம் செய்வதை உறுதி செய்வதற்காக அமைச்சகத்தில் ஈடுபட்டுள்ள ஹவுஸ்கீப்பிங் ஊழியர்களுக்கு சானிட்டரி கிட்கள் (கையுறைகள், முகமூடிகள், துடைப்பங்கள், வைப்பர்கள் போன்றவை) விநியோகிக்கப்பட்டன.
சானிட்டரி பேட் வெண்டிங்/டிஸ்பென்சிங் இயந்திரங்கள் மற்றும் இன்சினரேட்டர்கள்: செப்டம்பர் 26, 2024 அன்று, ஆரோக்கியமான மற்றும் சுத்தமான சுற்றுச்சூழலை ஊக்குவிப்பதற்காக, மின்சார அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள ஷ்ரம் சக்தி பவனில் உள்ள ஐந்து பெண் ஓய்வறைகளில், 100 பேட்கள் திறன் கொண்ட சானிட்டரி பேட் விற்பனை இயந்திரங்கள் மற்றும் இன்சினரேட்டர்கள் நிறுவப்பட்டன.
தடுப்பு சுகாதார பரிசோதனை: தூய்மையே சேவை 2024 பிரச்சாரத்தின் ஒரு பகுதியாக,பூச்சிக்கொல்லி தெளிப்பதில் ஈடுபட்டுள்ள 25 தூய்மைப்பணியாளர்கள் (ஹவுஸ்கீப்பிங் ஊழியர்கள்) மற்றும் ஊழியர்களுக்கு செப்டம்பர் 26, 2024 அன்று ஒரு தடுப்பு சுகாதார பரிசோதனை முகாம் நடத்தப்பட்டது.
நோய் எதிர்ப்பு சக்தி பூஸ்டர் கிட்களின் விநியோகம்: செப்டம்பர் 26, 2024 அன்று, மின்சார அமைச்சகத்தின் பொதுக் குளத்தில் ஈடுபட்டுள்ள துப்புரவுப்பணியாளர்கள் மற்றும் ஓட்டுநர்களுக்கு சியாவன்ப்ராஷ், டெட்டால் சோப், முகமூடிகள், சானிடைசர் மற்றும் புரத ஊட்டச்சத்து பொருட்களைக் கொண்ட, நோய் எதிர்ப்பு சக்தி பூஸ்டர் கிட்கள் வழங்கப்பட்டன.
புதுதில்லி, பரகமாபா சாலையில் உள்ள PFC அலுவலக வளாகத்தின் அருகிலுள்ள பகுதியில் 01அக்டோபர், 2024 அன்று மின்சார அமைச்சக அதிகாரிகள் / ஊழியர்களுக்காக, ஒரு மெகா உடலுழைப்பு நிகழ்ச்சிகள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டது. இந்த உடலுழைப்பு நடவடிக்கையில் ஏறத்தாழ 800 அதிகாரிகள் / அலுவலர்கள் பங்கேற்றனர்.
தூய்மையே சேவை அக்டோபர் 2, 2024 அன்று நிறைவடைந்தது
தூய்மையே சேவை இயக்கம் 2024 அக்டோபர் 2, 2024 அன்று (தூய்மை இந்தியா தினம்) உடலுழைப்பு பவனில் நடத்தப்பட்டஷ்ரம்தான நடவடிக்கையுடன் நிறைவடைந்தது, அதைத் தொடர்ந்து இந்த நிகழ்வின் வெற்றியை உறுதி செய்வதில், அவர்களின் தொடர்ச்சியான முயற்சிகளுக்காக, கம்பளி மெத்தைகளை விநியோகிப்பதன் மூலம் பூச்சிக்கொல்லி தெளிப்பதில் ஈடுபட்டுள்ள அனைத்து துப்புரவு / ஹவுஸ்கீப்பிங் ஊழியர்கள் (சஃபாய்-மித்ராக்கள்) மற்றும் ஊழியர்களுக்கு பாராட்டு தெரிவிக்கப்பட்டது.