अवजड उद्योग मंत्रालय
अवजड उद्योग मंत्रालयातर्फे नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे पंतप्रधान ई-ड्राइव्ह योजनेचा प्रारंभ
देशभरात इलेक्ट्रिक वाहनांचा स्वीकार करून त्यांच्‍या वापरास गती आणणे आणि चार्जिंगसाठी सर्वत्र आवश्यक पायाभूत सुविधांची स्थापना करून स्वच्छ तसेच शाश्‍वत वाहतुकीस प्रोत्साहन देण्‍याचे उद्दिष्‍ट
01 OCT 2024 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 ऑक्‍टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने देशात इलेक्ट्रिक वाहतूक वाहनांना चालना देण्यासाठी 11 सप्टेंबर 2024 रोजी ‘पीएम इलेक्ट्रिक ड्राइव्ह रिव्होल्यूशन इन इनोव्हेटिव्ह व्हेईकल एन्हांसमेंट (पीएम ई- ड्राइव्‍ह) योजनेला मंजुरी दिली. दोन वर्षांच्या कालावधीत या योजनेसाठी 10,900 कोटी रूपये आर्थिक खर्च येईल असा अंदाज आहे.
WhatsApp Image 2024-10-01 at 17.50.38.jpeg WhatsApp Image 2024-10-01 at 17.50.38(1).jpeg
केंद्रीय अवजड उद्योग आणि पोलाद मंत्री एच.डी. कुमारस्वामी, आणि अवजड उद्योग आणि पोलाद राज्यमंत्री भूपती राजू श्रीनिवास वर्मा यांनी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे आयोजित एका विशेष कार्यक्रमात अधिकृतपणे पीएम ई-ड्राइव्ह योजनेचा प्रारंभ केला. या विशेष ड्राइव्‍हमुळे भारताच्या इलेक्ट्रिक वाहतूक सुविधा क्षेत्रामध्‍ये क्रांती घडवणारे, एक महत्त्वपूर्ण पाऊल टाकले आहे.
पीएम ई-ड्राइव्ह योजनेचे उद्दिष्ट ईव्हीच्या वापराला गती देणे आणि देशभरात सर्वत्र आवश्यक असणारी इलेक्ट्रिक चार्जिंगच्या पायाभूत सुविधांची स्थापना करणे, स्वच्छ आणि शाश्‍वत वाहतुकीस प्रोत्साहन देणे आहे.
योजनेचा एक भाग म्हणून, अवजड उद्योग मंत्रालयाने ईव्ही ग्राहकांना प्रोत्साहन देण्यासाठी ई-व्हाउचर सादर केले. ई-व्हाउचर्समुळे प्रोत्साहन भत्ता मिळण्‍याची प्रक्रिया सुलभ होणाार आहे. ग्राहक आणि उत्पादक दोघांनाही सुलभ सेवेचा अनुभव घेता येणार आहे. या कार्यक्रमादरम्यान, डीलर्सना ग्राहकांसाठी ई-व्हाउचर जारी करताना दाखवले.
या कार्यक्रमामध्‍ये केंद्रीय अवजड उद्योग आणि पोलाद मंत्री एच.डी. कुमारस्वामी म्हणाले: “आज एक महत्त्वाचा दिवस आहे, कारण आम्ही एफएएमई योजना आणि इलेक्ट्रिक वाहन प्रोत्साहन योजना (ईएमपीएस) यांचे परिवर्तन पीएम ई –ड्राइव्‍ह योजनेत करीत आहोत. महात्मा गांधींच्या 155 व्या जयंतीच्या पूर्वसंध्येला, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्‍या आवाहनानुसार आम्ही केवळ ‘स्वच्छ भारत’मध्येच नव्हे तर ‘स्वच्छ वाहन’मध्येही योगदान देत आहोत. या उपक्रमाद्वारे, आम्ही 100 दिवसांत ही योजना सुरू करण्याचे भारत सरकारचे वचन पूर्ण करतो.”
अवजड उद्योग आणि पोलाद राज्यमंत्री, भूपती राजू श्रीनिवास वर्मा यांनी 2070 पर्यंत निव्वळ-शून्य कार्बन उत्सर्जन साध्य करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेवर प्रकाश टाकला. पीएम ई-ड्राइव्ह योजना ईव्हीचा अवलंब आणि वेग वाढविण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावेल, यावर त्यांनी भर दिला. स्वच्छ आणि अधिक शाश्वत भविष्यासाठी योगदान देत देशभरात महत्त्वपूर्ण असणारी चार्जिंगची पायाभूत सुविधा निर्माण करण्‍यात येणार असल्याचे सांगितले.
WhatsApp Image 2024-10-01 at 17.50.32.jpeg WhatsApp Image 2024-10-01 at 17.50.33.jpeg
पीएम ई ड्राइव्ह योजनेचे प्रमुख घटक खालीलप्रमाणे आहेत:
• अनुदान /मागणी प्रोत्साहन : ई- दुचाकी , ई-तीनचाकी, ई- रूग्णवाहिका, ई-मालमोटारी आणि उदयोन्मुख ई वाहनांच्या समर्थनासाठी 3,679 कोटी रूपयांची तरतूद केली आहे. यामध्‍ये 24.79 लाख ई- दुचाकी, 3.16 लाख ई-तीनचाकी आणि 14,028 ई-बसेस यांचा समावेश आहे.
• ई-व्हाउचर देण्‍यास प्रारंभ : ईव्ही खरेदीदारांसाठी आधार-प्रमाणीकृत ई-व्हाउचर, खरेदी करतानाच तयार केले जातात आणि नोंदणीकृत मोबाइल नंबरवर पाठवले जातात.
• ई-रुग्णवाहिका: ई- रूग्‍णवाहिकांसाठी 500 कोटी रूपयांची तरतूद. यासाठी आरोग्‍य मंत्रालय आणि रस्ते वाहतूक मंत्रालय यांच्याशी सल्लामसलत करून मानके निश्चित केली जातील.
• ई-बस: देशातील प्रमुख 9 शहरांमध्ये सीईएसएल मार्फत 14,028 ई-बस खरेदीसाठी 4,391 कोटी रूपयांची तरतूद.
• ई-मालमोटारी : ई- मालमोटारीला प्रोत्साहन देण्यासाठी 500 कोटी रूपये प्रोत्साहनपर भत्‍ता देण्‍याची तरतूद
• सार्वजनिक चार्जिंग स्थानके : 22,100 जलद चार्जर (ई-चारचाकींसाठी ) स्थापित करण्यासाठी 2,000 कोटी रूपये खर्च करण्‍यात येणार आहेत. ई-बससाठी 1,800 आणि 48,400 उच्च ईव्‍ही प्रवेश असलेल्या शहरांमध्ये आणि महामार्गांमध्ये ई दुचाकी / तीन चाकी वाहनांसाठी चार्जिंग स्‍थानके सुरू करण्‍यात येणार आहेत.

Ministry of Heavy Industries
Ministry of Heavy Industries Launches PM E-DRIVE Scheme at Bharat Mandapam, New Delhi
The Scheme aims to accelerate EV adoption and establish essential charging infrastructure across the country, promoting cleaner and more sustainable transportation
"On the eve of the 155th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi, we are contributing not only to ‘Swachh Bharat’ as per the clarion call of Hon’ble Prime Minister, but also to ‘Swachh Vahan’": Union Minister of Heavy Industries & Steel
PM E-DRIVE Scheme will play a pivotal role in accelerating EV adoption and building critical charging infrastructure nationwide, contributing to a cleaner and more sustainable future: MoS, Heavy Industries & Steel emphasized
01 OCT 2024 6:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, approved the PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme on 11th September 2024 to promote electric mobility in the country. The scheme has a financial outlay of ₹10,900 crore over a period of two years.
Union Minister for Heavy Industries & Steel, Shri H.D. Kumaraswamy, along with Minister of State for Heavy Industries & Steel, Shri Bhupathi Raju Srinivasa Varma, officially launched the PM E-DRIVE Scheme at a special event held at Bharat Mandapam, New Delhi. This launch marks a significant step forward in India’s electric mobility revolution. Secretary, Ministry of Heavy Industries, Shri Kamran Rizvi, Additional Secretary, Dr. Hanif Qureshi, senior government officials, and leaders from the automotive industry also participated in the event.
The PM E-DRIVE Scheme aims to accelerate EV adoption and establish essential charging infrastructure across the country, promoting cleaner and more sustainable transportation.
As part of the scheme, the Ministry of Heavy Industries (MHI) introduced e-vouchers for EV customers to avail of demand incentives. The e-vouchers streamline the process of accessing incentives, providing a seamless experience for both consumers and manufacturers. During the event, a live demonstration showcased dealers generating e-vouchers for customers.
During the event Union Minister of Heavy Industries & Steel, Shri H.D. Kumaraswamy, said: “Today is a landmark day, as we transition from the FAME Scheme and the Electric Vehicle Promotion Scheme (EMPS) to the PM E-DRIVE Scheme. On the eve of the 155th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi, we are contributing not only to ‘Swachh Bharat’ as per the clarion call of Hon’ble Prime Minister, but also to ‘Swachh Vahan’. Through this initiative, we fulfil the Government of India’s promise to launch the scheme within 100 days.”
He further added: “With the launch of the PM E-DRIVE Scheme, the Ministry of Heavy Industries is making significant progress in promoting sustainable and inclusive mobility. This initiative is set to accelerate EV adoption across the country and further boost domestic innovation and manufacturing.”
Minister of State for Heavy Industries & Steel, Shri Bhupathi Raju Srinivasa Varma, highlighted Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to achieve net-zero emissions by 2070. He emphasized that the PM E-DRIVE Scheme will play a pivotal role in accelerating EV adoption and building critical charging infrastructure nationwide, contributing to a cleaner and more sustainable future.
Secretary, Ministry of Heavy Industries, Shri Kamran Rizvi, commended the automotive industry leaders for their unwavering efforts toward the growth of electric mobility in India. He urged all Original Equipment Manufacturers (OEMs) to come forward and actively contribute to making the PM E-DRIVE Scheme a resounding success.
The major components of the scheme are as under:
• Subsidies/Demand Incentives: ₹3,679 crore allocated for e-2Ws, e-3Ws, e-ambulances, e-trucks, and emerging EVs, supporting 24.79 lakh e-2Ws, 3.16 lakh e-3Ws, and 14,028 e-buses.
• E-Voucher Introduction: Aadhaar-authenticated e-vouchers for EV buyers, generated at purchase and sent to registered mobile numbers. Signed e-voucher essential for dealer submission and OEM reimbursement.
• E-Ambulances: ₹500 crore allocated for deployment. Standards will be set in consultation with MoHFW and MoRTH.
• E-Buses: ₹4,391 crore for procurement of 14,028 e-buses via CESL in 9 major cities. Preference to buses replacing scrapped STU buses.
• E-Trucks: ₹500 crore for incentivizing e-trucks, with scrapping certificates from RVSF mandatory for incentives.
• Public Charging Stations: ₹2,000 crore outlay for installing 22,100 fast chargers (e-4Ws), 1,800 for e-buses, and 48,400 for e-2Ws/3Ws in high EV penetration cities and highways.
• Test Agency Modernization: ₹780 crore for upgrading MHI test agencies to handle new EV technologies.