National Human Rights Commission
NHRC, India Open house discussion on the Rights of Children of Sex Workers and Marginalized Communities concluded with several suggestions
Despite several safeguards, many children still face stigma, poverty, and limited access to essential resources perpetuating the cycle of their vulnerability and discrimination, Says NHRC Acting Chairperson, Smt Vijaya Bharathi Sayani
The discussions emphasized the urgent need for empirical data and research on their challenges along with an impact assessment of various government schemes for them
Among various other key suggestions, the employment and active engagement of trained social workers to foster trust and facilitate access of these children to necessary services also stressed
Making the mother’s name of children mandatory on the government portals instead of the father’s suggested
01 OCT 2024 8:03PM by PIB Delhi
The Open House Discussion organized in hybrid mode by the National Human Rights Commission (NHRC), India concluded with several suggestions to ameliorate the cause of human rights of Children of Sex Workers and Marginalized Communities at its premises in New Delhi. The discussion aimed to foster a comprehensive understanding of the systemic issues at play and to generate actionable solutions for ensuring a more equitable future for all children.
Chairing the discussion, Smt. S. Vijaya Bharathi, Acting Chairperson, NHRC emphasized the need for protecting the rights of children of sex workers and marginalized communities. She highlighted India's rich cultural heritage that traditionally values the protection and empowerment of children. She also cited various constitutional provisions and laws protecting child rights. However, she said that despite several safeguards, many children still face severe challenges such as stigma, poverty, and limited access to essential resources, which perpetuate cycles of vulnerability and discrimination.
alt
Smt. Bharathi urged collective action from policymakers, educators, and community members to create supportive environments and advocate for equitable access to education and healthcare for all children to explore their potential and aspire for a brighter future. She outlined the NHRC's critical role in ensuring the protection of rights for all including children, advocating for the assessment of current programs, and addressing gaps to promote inclusivity and equitable development for the children from the marginalized section of the society.
Before this, in his opening remarks, Shri Bharat Lal, Secretary General, NHRC underscored the importance of fundamental facilities, such as education and healthcare, for these vulnerable children. He emphasized the necessity of prioritizing children's health and nutrition while acknowledging the government's ongoing initiatives in this regard. He highlighted the disparities in children's rights arising from geographic and socio-economic factors and discussed efforts to enhance the education of tribal children through the Eklavya Model Residential Schools, with plans to establish one school in each block and significant funding allocated for both plain and remote areas. Despite these advancements, he recognized the persistent challenges in improving basic services and educational opportunities for marginalized children.
alt
He also noted the Commission's active engagement, including the Acting Chairperson's visits to various schools and childcare institutions. He remarked on the potential of technology to provide equitable educational access to children from NT/DNT communities, thereby aligning their opportunities with those available to urban children. He stressed the need for concerted efforts to bridge gaps in various indicators of child development and growth relative to the national average.
Smt. Anita Sinha, Joint Secretary, NHRC gave an overview of the open house discussion and highlighted the significant challenges the children of sex workers and marginalized communities face—such as social stigma, limited access to education and healthcare, and increased vulnerability to exploitation while emphasizing the importance of creating supportive environments for their development. She also highlighted the initiatives of the NHRC on the issues concerning the Rights of Children.
alt
The first session explored the rights of children of sex workers and their challenges, including social stigma, lack of access to education and healthcare, and heightened vulnerability to exploitation. In the second session, the rights of children from marginalized communities were discussed, highlighting their specific needs and barriers to accessing essential services. Finally, the discussions focused on the way forward, innovative strategies and collaborative efforts among the various stakeholders—including policymakers, NGOs, and civil society organizations—to enhance the protection and promotion of these children's rights.
Some of the key suggestions that emerged during the discussions were as follows:
• There is an urgent need for empirical data, necessitating research focused on the wide range of challenges faced by the children of sex workers and children from marginalized communities along with an impact assessment of various government schemes;
• Capacity-building and sensitization programs for teachers, police officers, social workers and law enforcement officials are necessary to sensitize them to the unique backgrounds and experiences of these children, facilitating better communication and understanding;
• Proper documentation, such as Aadhar cards, should be made accessible to these sex workers and their children to facilitate their admissions to schools and the processes of obtaining their necessary identification and documentation should be streamlined;
• The government portals should mandatorily provide the mother’s name instead of the father’s. The option to give the name of the guardian should be added;
• Ensure proper implementation of existing schemes and laws designed to protect the rights of children of sex workers and marginalized communities;
• Developing community-based care models tailored to the unique needs of these groups is required to provide holistic support to these children;
• There is also a crucial need for the employment and active engagement of trained social workers to foster trust and facilitate access to necessary services for the children of sex workers and marginalized communities.
alt
The Open House Discussion was attended by Shri Ajay Bhatnagar, Director General(Investigation), Shri Joginder Singh, Registrar (Law), NHRC Shri Sanjeev Kumar Chadha, Addl. Secretary, Ministry of Women and Children (MWCD), Shri Ganga Kumar Sinha, Deputy Secretary, Ministry of Home Affairs (MHA), Smt. Meenakshi Negi, Member Secretary, National Commission for Women (NCW), Shri Ajay Srivastava, Economic Adviser DoSJE, Ministry of Social Justice and Empowerment, Smt. Naseema Khatoon, Founder Parcham, Ms. Lalita SA, Vice President Society for Participatory Integrated Development (SPID), Mr. Prabhat Kumar, Child Protection Specialist, UNICEF, Prof. (Dr.) Asha Bajpai, Former Professor of Law Founding Dean, School of Law, Rights & Constitutional Governance, Tata Institute of Social Science, Shri Jaya Singh Thomas, Founder/General Secretary, Chaithanya Mahila Mandali (CMM), Prof. Neena Pandey, Professor, Department of Social Work, University of Delhi, Prof. (Dr.) Paromita Chattoraj, Professor of Law, National Law University, Odisha, Dr. Veerendra Mishra, (IPS) Director, Samvedna Smt. Uma Subramanian, Director, Rati Foundation, Shri Siddharth Pillai, Co-Founder Rati Foundation, Advocate Sneha Singh, Child Rights Lawyer, Shri. Ajeet Singh, Founder and Director, Guria, Prof. Jyoti Dogra, University of Delhi, Ms. Priya Krishnan, Representative from Kat-Katha, Smt. Subhasree Raptan, Programme Manager, Goran Bose Gram Bikash Kendra (GGBK), Smt. Bishakha Laskar, Secretary, Durbar Mahila Samanwaya Committee.

ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ, ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ ਕਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਜਯਾ ਭਾਰਤੀ ਸਯਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਅਜੇ ਵੀ ਕਲੰਕ, ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਬਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ
ਇਸ ਚਰਚਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਸਰਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮਾਂ ਦਾ ਨਾਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ
01 OCT 2024 8:03PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ), ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਆਗ੍ਰਸਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਹੱਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਚਰਚਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਐੱਸ. ਵਿਜੇ ਭਾਰਤੀ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਨੇ ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਅਜੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲੰਕ, ਗਰੀਬੀ, ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਪਹੁੰਚ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਬਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਹਰ ਇੱਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਦਾਨੀ ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਾਸ਼ੀਆਗ੍ਰਸਤ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਦੌਰੇ ਸਣੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਟੀ/ਡੀਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਸਿਨਹਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਨੇ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲੰਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਪਹੁੰਚ, ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਲਈ ਵਧਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲੰਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਘਾਟ, ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਹਾਸ਼ੀਆਗ੍ਰਸਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਸੁਝਾਅ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸਨ:
• ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੋਜ, ਅਨੁਭਵੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜ ਹੈ;
• ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਮਾਜਕ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪਿਛੋਕੜ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ, ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮਝ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ;
• ਸਹੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ, ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ;
• ਸਰਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਤਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ;
• ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ;
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਆਧਾਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ;
• ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੋੜ ਹੈ।
ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭਟਨਾਗਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਜਾਂਚ), ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਗਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ (ਕਾਨੂੰਨ), ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਚੱਢਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਡਬਲਿਊਸੀਡੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਾ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ, ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਚਏ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਨੇਗੀ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਸੀਮਾ ਖਾਤੂਨ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਪਰਚਮ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲਲਿਤਾ ਐੱਸਏ, ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਪਾਰਟੀਸੀਪੇਟਰੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਸਪੀਆਈਡੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਭਾਤ ਕੁਮਾਰ, ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਹਿਰ, ਯੂਨੀਸੇਫ, ਪ੍ਰੋ (ਡਾ.) ਆਸ਼ਾ ਬਾਜਪਾਈ, ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਲਾਅ ਫਾਊਂਡਿੰਗ ਡੀਨ, ਸਕੂਲ ਆਫ ਲਾਅ, ਰਾਈਟਸ ਐਂਡ ਕੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਟਾਟਾ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸੋਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯਾ ਸਿੰਘ ਥਾਮਸ, ਸੰਸਥਾਪਕ/ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਚੈਥਨਿਆ ਮਹਿਲਾ ਮੰਡਲੀ (ਸੀਐੱਮਐੱਮ), ਪ੍ਰੋ. ਨੀਨਾ ਪਾਂਡੇ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸੋਸ਼ਲ ਵਰਕ ਵਿਭਾਗ, ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਪਰੋਮਿਤਾ ਚਟੋਰਾਜ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ , ਡਾ: ਵੀਰੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, (ਆਈਪੀਐੱਸ) ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਸੰਵੇਦਨਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਮਾ ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਰਤੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਧਾਰਥ ਪਿੱਲਈ, ਰਤੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਐਡਵੋਕੇਟ ਸਨੇਹਾ ਸਿੰਘ, ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਵਕੀਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਗੁਰਿਆ, ਪ੍ਰੋ: ਜੋਤੀ ਡੋਗਰਾ, ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਿਆ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਕਥਾ-ਕਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਭਾਸ਼੍ਰੀ ਰਪਟਨ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਰ, ਗੋਰਾਨ ਬੋਸ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਜੀਜੀਬੀਕੇ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਿਸ਼ਾਖਾ ਲਸਕਰ, ਸਕੱਤਰ, ਦਰਬਾਰ ਮਹਿਲਾ ਸਮਨਵਯ ਕਮੇਟੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।