பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
சாணக்யா பாதுகாப்பு உரையாடல் – 2024 அக்டோபர் 24-25 தேதிகளில் இந்திய ராணுவம் நடத்தவுள்ளது
01 OCT 2024 3:21PM by PIB Chennai
இந்திய ராணுவம், நில போர் ஆய்வுகள் மையத்துடன் இணைந்து, அதன் முதன்மை நிகழ்வான சாணக்யா பாதுகாப்பு உரையாடல் -2024-ன் இரண்டாவது பதிப்பை "தேசத்தைக் கட்டமைப்பதில் ஓட்டுநர்கள்: விரிவான பாதுகாப்பின் மூலம் வளர்ச்சியைத் தூண்டுதல்" என்ற கருப்பொருளில் நடத்தவுள்ளது. மிகவும் எதிர்பார்க்கப்பட்ட இந்த நிகழ்வு, 2024 அக்டோபர் 24 மற்றும் 25 ஆகிய தேதிகளில் புதுதில்லியில் உள்ள மானெக்ஷா மையத்தில் நடத்தப்படும்.
புதுதில்லியில் இன்று நடைபெற்ற நிகழ்ச்சியில், ராணுவத் தளபதி ஜெனரல் உபேந்திர திவிவேதி, நெகிழ்திறன், பாதுகாப்பான மற்றும் வளமான பாரதம் 2047 குறித்த இந்திய ராணுவத்தின் தொலைநோக்கு பார்வை குறித்து விளக்கினார். தேசிய மற்றும் உலகளாவிய பாதுகாப்பு தொடர்பான பல்வேறு பிரச்சினைகள் குறித்தும், தேச நிர்மாணத்தில் இந்திய ராணுவத்தின் பங்களிப்பு குறித்தும் தமது கருத்துக்களை அவர் பகிர்ந்து கொண்டார்.
2047-க்குள் வளர்ந்த பாரதத்திற்கான இந்தியாவின் பாதையை மேம்படுத்துதல்" என்ற கருப்பொருளில் ராணுவ தளபதி தமது எண்ணங்களை கலந்துரையாடலில் பகிர்ந்து கொண்டார். இந்தியாவின் வளர்ச்சிப் பாதையில் நிகர பாதுகாப்பு வழங்குநராக இந்திய ஆயுதப் படைகளின் பங்கு குறித்து விவாதிக்க இந்த கலந்துரையாடல் ஒரு ஈர்க்கக்கூடிய தளத்தை வழங்கியது. பொருளாதார வளர்ச்சி மற்றும் புதிய கண்டுபிடிப்புகளுக்கு உகந்த சூழலை வளர்ப்பதற்கு இந்திய ராணுவம் மற்றும் பாதுகாப்பு தயார்நிலை முதல் உள்நாட்டு ஸ்திரத்தன்மை வரையிலான வலுவான பாதுகாப்பு கட்டமைப்புகளின் முக்கியத்துவத்தை அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். வளர்ந்து வரும் சவால்களை எதிர்கொள்ள அரசு, தொழில்துறை மற்றும் சிவில் சமூகம் ஆகியவற்றுக்கு இடையிலான ஒத்துழைப்பை வலியுறுத்தி, பன்முக அணுகுமுறையின் அவசியத்தை இந்த உரையாடல் எடுத்துரைத்தது. தேசிய வளர்ச்சியின் அடித்தளத் தூணாக பாதுகாப்பை வடிவமைப்பதன் மூலம், 2047 ஆம் ஆண்டுக்குள் வளமான மற்றும் பாதுகாப்பான இந்தியா என்ற தொலைநோக்கு பார்வையை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டிய இந்த விவாதம், சமூக முன்னேற்றம் மற்றும் நீடித்த வளர்ச்சி என்ற பரந்த இலக்குகளுடன் பாதுகாப்பை சீரமைக்கும் செயலூக்கமான உத்திகளை ஊக்குவிக்கிறது.
இதனைத் தொடர்ந்து ராணுவத் துணைத் தளபதி லெப்டினன்ட் ஜெனரல் என்.எஸ்.ராஜா சுப்பிரமணி தலைமையில் குழு விவாதம் நடைபெற்றது. "பாதுகாப்பான தேசம் மற்றும் வளமான எதிர்காலம்: வளர்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டுடன் தேசிய பாதுகாப்பை இணைப்பது" என்ற தலைப்பில் இந்தக் கலந்துரையாடல் நடைபெற்றது. இந்த அமர்வு புதுமைகளை ஊக்குவிக்கும் மற்றும் வளர்ச்சியைத் தூண்டும் பாதுகாப்பான சூழலை உருவாக்குவதற்கான உத்திகளை ஆராய்ந்தது. 2047-ம் ஆண்டுக்குள் வளர்ந்த நாட்டை நோக்கிய இந்தியாவின் பயணத்தில் பாதுகாப்பை ஒரு அடிப்படைத் தூணாக வடிவமைப்பதன் மூலம், தேசிய வளம் மற்றும் சமூக முன்னேற்றத்துடன் பாதுகாப்பு முயற்சிகளை இணைப்பதன் முக்கியத்துவத்தை இந்த உரையாடல் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டுகிறது.
இந்த நிகழ்ச்சி, பாதுகாப்பின் பன்முக பரிமாணங்கள், தேசிய வளர்ச்சியில் அதன் தாக்கம் மற்றும் 'வளர்ச்சியடைந்த பாரதம்' என்ற இந்தியாவின் பார்வையை அடைவதில் இந்திய ராணுவத்தின் பங்கு ஆகியவற்றை எடுத்துரைத்தது. சாணக்யா பாதுகாப்பு பேச்சுவார்த்தை ஆழமான விவாதங்களுக்கு வழிவகுக்கும், உத்திசார் கூட்டாண்மைகளை வளர்க்கும் மற்றும் தேசிய பாதுகாப்பு மற்றும் வளர்ச்சியை மேம்படுத்துவதற்கான செயல் நுண்ணறிவுகளை உருவாக்குவதில் பங்களிக்கும். தேசிய மற்றும் சர்வதேச தலைவர்கள், கொள்கை வகுப்பாளர்கள் மற்றும் துறைசார் வல்லுநர்கள் தங்கள் நிபுணத்துவத்தை பகிர்ந்து கொள்ளவும், வளர்ச்சியின் மூலம் பாதுகாப்பு குறித்த சொற்பொழிவில் பங்களிக்கவும் இது ஒரு தளத்தை வழங்கும்.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY TO CONDUCT CHANAKYA DEFENCE DIALOGUE – 2024 ON 24-25 OCTOBER : CURTAIN RAISER CONDUCTED TODAY
01 OCT 2024 3:21PM by PIB Delhi
The Indian Army, in collaboration with the Centre for Land Warfare Studies (CLAWS), is set to conduct the Second Edition of its flagship event, Chanakya Defence Dialogue-2024 on the theme "Drivers in Nation Building: Fuelling Growth through Comprehensive Security". The much-awaited event, will be conducted on 24th and 25th October 2024 at Manekshaw Centre, New Delhi.
At the Curtain Raiser event held today at New Delhi, General Upendra Dwivedi, Chief of the Army Staff, reflected on Indian Army's vision of a resilient, secure and prosperous Bharat@2047, sharing his views on various issues related to national and global security, as also contribution of the Indian Army in nation building.
The COAS shared his thoughts on the theme "Pillars of Security: Powering India's Path to Viksit Bharat by 2047" in a Fireside Chat. The Chat provided an engaging platform to discuss the role of Indian Armed Forces as Net Security provider in India's development trajectory. The COAS underscored Indian Army and the importance of robust security frameworks ranging from defence readiness to internal stability for fostering an environment conducive to economic growth and innovation. The conversation highlighted the need for a multi-faceted approach, emphasising collaboration between government, industry, and civil society to address emerging challenges. By framing security as a foundational pillar of national development, the discussion underscored the vision of a prosperous and secure India by 2047, encouraging proactive strategies that align security with the broader goals of societal advancement and sustainable growth.
The Fireside Chat was followed by a panel discussion chaired by Lt Gen NS Raja Subramani, the Vice Chief of the Army Staff. The discussion was titled "Secure Nation and Prosperous Future: Bridging National Security with Growth and Development". This session explored strategies to create a secure environment that fosters innovation and fuels development. By framing security as a fundamental pillar in India's journey toward a developed nation by 2047, the dialogue underscored the critical importance of aligning defence initiatives with national prosperity and social progress. The discussion featured Shri Oken Tayeng, MLA Arunachal Pradesh, Mr SS Sarma, Director (Operations), Cert-in, Lt Gen PR Shankar (Retired), a renowned strategist and Lt Gen (Dr) Madhuri Kanitkar (Retired), a shining example of women empowerment in the Indian Armed Forces. The participants during the discussion expressed their views on a wide range of subjects including Border Area Development, Youth, Sports and Women Empowerment towards nation building.
The Curtain Raiser event demonstrated a glimpse of the main event and highlighted the multifaceted dimensions of security, its impact on national growth and role played by the Indian Army in achieving India's vision of 'Viksit Bharat'. The second Chanakya Defence Dialogue will facilitate in- depth discussions, foster strategic partnerships and contribute to the formulation of actionable insights for enhancing national security and development. It will provide a platform for national and international leaders, policymakers and subject matter experts to share their expertise and contribute to the discourse on security through development.