ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਸਥਾਨ, ਚੇੱਨਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ “ਉੱਤਮ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
27 SEP 2024 9:38PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡੀਜੀਐਫਏਐੱਸਐੱਲਆਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ, ਚੇੱਨਈ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 6890-ਐੱਨ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਦੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਅਦਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸਾਈਟ ’ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ “ਉੱਤਮ” ਦੀ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸਾਲ 1960 ਵਿੱਚ ਰੋਯਾਪੇਟਾ ਵਿੱਚ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ, ਅਦਾਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਨ ਨੰਬਰ 1, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਰੋਡ, ਅਡਯਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਦਾਰੇ ਦਾ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ 1963 ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਸੰਜੀਵਿਯਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਭਕਤਵਥਚਲਮ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਅਦਾਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਓਐੱਸਐੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਆਪਣੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਦਾਰੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਸੇਫਟੀ (ਡੀਆਈਐੱਸ), ਐਸੋਸੀਏਟ ਫੈਲੋ ਇਨ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਹੈਲਥ (ਏਐਫਆਈਐੱਚ) ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਨਿਯਮਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ਼ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਦਾਰੇ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਓਐੱਸਐੱਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
REGIONAL LABOUR INSTITUTE, CHENNAI, gets Accredited as “Uttam” by Capacity Building Commission
27 SEP 2024 9:38PM by PIB Delhi
The Regional Labour Institute, Chennai, Tamil Nadu, a subordinate office of DGFASLI functioning under the Ministry of Labour and Employment, has been awarded with the accreditation 6890-n by Capacity Building Commission(CBC) under the National Standards for Civil Service Training Institutions (NSCSTI) in recognition of the nesting services it has rendered a nd high standards maintained in the field of Occupational Safety and Health training. The assessment was made on the basis of the inspection of all standard operating procedures and methodologies followed by the institute in different levels. The team from Capacity Building Commission (CBC) and NSCSTI conducted the on-site assessment and awarded the Certificate of Accreditation with the grading of “Uttam”.
Set up in the year 1960 with its Safety, Health and Welfare Centre located in a rented premises at Royapetta, the Institute shifted in its own premises at current location in No 1, Sardar Patel Road, Adyar. The institute was formally inaugurated by the then Hon'ble Chief Minister of Tamil Nadu Shri M. Bhakthavathchalam in the presence of the then Hon'ble Union Labour Minister Shri D. Sanjivayya in 1963 .
The institute caters to the OSH needs of the stakeholders from the Southern Region of the country covering the states of Tamil Nadu, Kerala, Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana and UTs of Puducherry, Lakshadweep and Andaman & Nicobar Islands.
Through its continuous efforts the institute has helped in capacity building of stakeholders in the field of Occupational Safety and Health in the southern zone of the country. Beside regular courses like Diploma in Industrial Safety(DIS), Associate Fellow in Industrial Health(AFIH) etc., to cater to the needs of Industries and other stakeholders the institute also conducts regular short term Training Programs and awareness sessions for different group of the participants. Accreditation of the institute with CBC under NSCSTI has paved a way to align its activities with the changes and advancements in the field of OSH in a collaborative and corroborative mode towards a sustainable future.