ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024 ਮੁਹਿੰਮ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
19 SEP 2024 8:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024 ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) 2024 ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੀਲਡ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੂਅਲੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024 ਮੁਹਿੰਮ, 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 02 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਥੀਮ, "ਸੁਭਾਅ ਸਵੱਛਤਾ - ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ" ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਆਦਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ (ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਸੁਭਾਅ ਸਵੱਛਤਾ, ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024 ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁਤਾਬਕ ਹਨ:
ਸਵੱਛਤਾ ਟਾਰਗੇਟ ਯੂਨਿਟਸ (ਸੀਟੀਯੂ): ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ: ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸਫ਼ਾਈ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਿਵਿਰ ਲਗਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ: ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਚੇ ਅਤੇ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ: ਫੀਲਡ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਈ ਮੁੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ: -
ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ: ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਚਾਰ ਮੁਹਿੰਮ: ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੀਲਡ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਨਰ ਅਤੇ ਹੋਰਡਿੰਗਜ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਜਾਚ ਢੰਗ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਭਾਅ ਸਵੱਛਤਾ, ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024 ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) launches ‘Swachhata Hi Seva 2024 Campaign’
19 SEP 2024 8:52PM by PIB Delhi
Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister of MSME, inaugurates Swachhata Hi Seva 2024 Campaign by leading the Swachhata Pledge for Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, its organisation and field formations
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) launched the Swachhata Hi Seva (SHS) 2024 Campaign on 17th September, 2024 with a Swachhata Pledge-taking ceremony led by Union Minister of MSME, Shri Jitan Ram Manjhi. Over 150 field formations across the country joined the event virtually, marking a collective commitment to cleanliness and hygiene.
The Swachhata Hi Seva 2024 Campaign, from 17th September to 02nd October 2024, celebrates the 10th anniversary of the Swachh Bharat Mission. This year’s theme, “Swabhav Swachhata - Sanskaar Swachhata”, aims to instil cleanliness as both a natural habit and a fundamental societal value. The Campaign encourages Jan Bhagidari (public participation), urging citizens to actively contribute to the nation’s cleanliness efforts and recognize the essential role of Safai Mitras (sanitation workers).
Pledge ceremony led by the Hon’ble Minister, MSME
The Ministry of MSME, along with its field formations, is actively participating in the Campaign with the aim of engaging the public at the grassroots level. The Campaign is structured around three key elements, Swabhav Swachhata, Sanskaar Swachhata, Jan Bhagidari and aims to mobilize citizens, particularly youth, to participate in cleanliness activities, fostering a culture of collective responsibility for the nation’s well -being.
The key initiatives planned to be undertaken in the Swachhata Hi Seva 2024 Campaign by the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises and its field formations across the country are as follows:
1. Cleanliness Target Units (CTUs): Identified areas requiring immediate attention will be cleaned through Shramdaan, ensuring their transformation into clean, well-maintained spaces with the support of local communities.
2. Recognition of Safai Mitras: Safety kits will be distributed to Safai Mitras, acknowledging their contribution to maintaining cleanliness. Special Safai Mitra Suraksha Shivirs are being organized to provide health check-ups and raise awareness about social security schemes for sanitation workers.
3. Tree Plantation Drives: Tree plantation drives will be held to promote environmental sustainability, in line with the broader goal of creating a cleaner and greener India and with the spirit of ‘Ek Ped Maa Ke Naam’.
4. Community Engagement: Through comprehensive guidelines issued to the field formations, the Ministry is encouraging public participation in cleanliness drives. Youth and local communities at large will be mobilized to play a key role in the Campaign.
In preparation for the Campaign, as pre-launch activities, the Ministry of MSME has taken several key steps including the following: -
• Appointment of Nodal Officers: Nodal officers have been appointed at both the Ministry and field levels to coordinate and monitor the Campaign.
• Promotional Campaigns: Banners and hoardings have been displayed across Udyog Bhawan and other field offices, while social media platforms have been used to spread awareness about the Swachhata pledge and upcoming activities.
The Ministry of MSME urges all citizens to participate in the Swabhav Swachhata, Sanskaar Swachhata Abhiyan, making cleanliness a way of life.
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises along with its organisations and field formations, stands fully committed to achieving the goals of Swachhata Hi Sewa 2024 Campaign with full enthusiasm and dedication.