Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour & Employment and Amazon Signs MoU in Presence of Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Sushri Shobha Karandlaje
NCS Portal is developing into a one-stop platform for accessing employment opportunities across sectors and industries: Dr. Mandaviya
Amazon to Post Job Vacancies on NCS Portal and Conduct Hiring Through It
Job Fairs to be Organised at Model Career Centres, Connecting Job Seekers Directly with Amazon Recruitment Teams
Partnership to Boost Job Opportunities for Youth through NCS Portal Promoting Diverse and Inclusive Workforce
26 SEP 2024 5:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment and Amazon signed a Memorandum of Understanding (MoU) in New Delhi today, marking a significant step toward enhancing employment accessibility in India. The MoU was signed in the presence of Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya and Union Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje and highlights a joint commitment to leveraging the National Career Service (NCS) portal for boosting job opportunities.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya stated, "The NCS portal is developing into a one-stop platform for accessing employment opportunities across sectors and industries. This portal is a game-changer for young job seekers, offering them various employment-related services under one roof. With our partnership with Amazon, we are expanding job accessibility for India’s youth, empowering them to discover the right roles and build a future filled with opportunities and growth.”
Speaking about the upgradation of the National Career Service portal, Dr. Mandaviya stated, “We are in the process of upgrading the NCS portal. The enhanced platform will offer a more user-friendly interface for job seekers, employers, and stakeholders, utilizing advanced technologies like Artificial Intelligence.'"
Union Minister Sushri Karandlaje said, “The National Career Service portal - a dynamic bridge, having India’s diverse talent pool with opportunities across sectors, when connected with an ecosystem like Amazon will foster skill development, and empower individuals, promote economic growth and job creation. Integration with a centralised platform like NCS will reduce hiring costs and time and streamline hiring of verified professionals. It is a way forward for economic inclusion.”
Salient Points of the MoU
The MoU is initially set for a period of two years. Under this agreement, Amazon and its third-party staffing agencies involved in hiring for Amazon will regularly post job vacancies on the NCS portal and conduct hiring through it. The collaboration also involves organizing job fairs at Model Career Centres (MCCs), where job seekers will have the opportunity to interact directly with Amazon's recruitment teams.
A key aspect of the MoU is its focus on inclusivity. The partnership prioritizes promoting employment opportunities for women and divyang candidates, ensuring equal access to jobs. This joint initiative aims to create a more inclusive workforce by empowering individuals from diverse backgrounds.
Benefits to Job Seekers on the NCS Portal
Job seekers using the NCS portal will gain access to a wider range of opportunities, particularly from Amazon, one of the largest global e-commerce companies. The MoU facilitates local hiring in fields such as logistics, technology, and customer service, providing not only jobs but also career advancement opportunities by working with a prestigious brand. This collaboration ensures that job seekers from various parts of India can connect with a wide variety of employment roles and secure a brighter future.
Benefits to Amazon
Through this collaboration, Amazon and its third-party staffing agencies will tap into a diverse talent pool from the NCS portal, including women and persons with disabilities. Ministry will support this by enabling database integration, providing Amazon with seamless access to candidates through an efficient technology interface. In addition, the Ministry will assist Amazon in conducting job fairs across the country, ensuring structured interactions with prospective employees. This will enable Amazon to meet its staffing needs while promoting a diverse and inclusive workforce.
NCS Portal: A Game Changer in Employment Services
The National Career Service (NCS) portal, operational since July 2015, has been a transformative platform in the employment landscape. Managed by the Ministry of Labour & Employment, it provides a wide range of services, including job search, career counselling, vocational guidance, and skill development resources. The portal serves millions of users, including job seekers, employers, and educational institutions.
This year, the NCS portal crossed the milestone of 2 million active vacancies on a single day, with on an average 15–18 lakh job opportunities listed on the portal. Currently, the platform boasts over 60 lakh active job seekers and 33.50 lakh active employers, making it a vital tool in bridging the gap between talent and opportunities.
Integrated with 28 States/UTs employment portals and several private job portals, the NCS portal continues to enrich its database and connect job seekers with the right roles. Its contribution to employment accessibility and career growth has made it a critical resource for India’s workforce.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ: ਮਾਂਡਵਿਯਾ
ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਰਤੀ ਕਰੇਗਾ
ਮਾਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਦੀਆਂ ਭਰਤੀ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਾਇਮ ਹੋਣ ਨਾਲ਼ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
26 SEP 2024 5:30PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੌਖਿਆਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ। ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲੱਭਣ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਭਰਪੂਰ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਪੋਰਟਲ – ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਜਦੋਂ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਵਰਗੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਹੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਜੋੜੇ ਜਾਣ ਨਾਲ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਖ਼ਰਚ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਹ ਹੈ।”
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ
ਸਮਝੌਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਮੇਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਅਮੇਜ਼ੋਨ ਲਈ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਸਦੀਆਂ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀਆਂ ਸਟਾਫਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ਼ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਰਤੀ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਾਡਲ ਕਰੀਅਰ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਦੀਆਂ ਭਰਤੀ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਾਰਜਬਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਨੇਕਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਹੋਵੇਗੀ। ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਤੱਕ ਹੋ ਪਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਰਤੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਨਾਮਵਰ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਨੂੰ ਲਾਭ
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਰਾਹੀਂ, ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀਆਂ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀਆਂ ਸਟਾਫਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਸਣੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ, ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ਼ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਨੂੰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੌਖੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ਼ ਸੰਭਾਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਐਮੇਜ਼ੋਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਵਿਧ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਟਾਫਿੰਗ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ: ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ
ਜੁਲਾਈ 2015 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰਨ ਮੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ, ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਖੋਜ, ਕਰੀਅਰ ਸੰਬੰਧੀ ਸਲਾਹ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਸਣੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਸਣੇ ਲੱਖਾਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਸਰਗਰਮ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ, ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਔਸਤਨ 15-18 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕ ਅਤੇ 33.50 ਲੱਖ ਸਰਗਰਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਹਨ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
28 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੋਰਟਲਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਨਿੱਜੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਆਪਣੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਰੋਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।