माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या पत्र सूचना कार्यालय, मुंबईच्या वतीने 27 सप्टेंबर रोजी वेरूळ (एलोरा), जि. छत्रपती संभाजीनगर येथे निमंत्रित पत्रकारांसाठी एकदिवसीय प्रसार माध्यम कार्यशाळा –‘वार्तालाप’चे आयोजन
केंद्रीय संचार ब्युरोच्यावतीने वेरूळ लेणी परिसरात दिनांक 27 आणि 28 सप्टेंबर 2024 रोजी जागतिक पर्यटन दिनानिमित्त मल्टीमीडिया चित्रप्रदर्शनाचे आयोजन
26 SEP 2024 3:42PM by PIB Mumbai
छत्रपती संभाजीनगर, 26 सप्‍टेंबर 2024
जागतिक पर्यटन दिनाच्या निमित्ताने केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या पत्र सूचना कार्यालय मुंबईच्यावतीने येत्या शुक्रवारी 27 सप्टेंबर रोजी वेरूळ (एलोरा), जि. छत्रपती संभाजीनगर येथे निमंत्रित पत्रकार आणि माध्यम प्रतिनिधिसांठी एकदिवसीय प्रसार माध्यम कार्यशाळा –‘वार्तालाप’चे आयोजन करण्यात आले आहे.
या कार्यशाळेची संकल्पना 'शाश्वत पर्यटन: एक सहयोगपूर्ण वाटचाल' अशी असून पर्यटन स्थळे आणि केंद्र सरकारद्वारे पर्यटन स्थळांचा विकास करण्यासाठी राबवण्यात येणाऱ्या विविध विकास योजना आणि वारसा स्थळांचे संवर्धन आणि विकास या विषयी सामान्य जनतेला माहिती मिळावी हा यामागील उद्देश आहे.
या कार्यक्रमात छत्रपती संभाजीनगरचा भारत पर्यटन विभाग आणि संस्कृती मंत्रालयाचा पुरातत्व विभाग देखील सहभागी होणार आहेत.
छत्रपती संभाजीनगर येथील वेरूळ (एलोरा), येथील मिथीकल पार्क, एलोरा व्हिजिटिंग सेंटर येथे आयोजित या कार्यशाळेचे उद्घाटन सकाळी साडे 10 वाजता मान्यवरांच्या हस्ते दीपप्रज्वलन करून होईल.
पत्र सूचना कार्यालय मुंबईच्या उपसंचालक श्रीमती जयदेवी पुजारी स्वामी, केंद्रीय संचार ब्युरोचे क्षेत्रीय प्रचार अधिकारी माधव जायभाये, छत्रपती संभाजीनगरचे जिल्हा माहिती अधिकारी मिलिंद दुसाने यांची उदघाटनसत्राला उपस्थिती असणार आहे.
उद्घाटन सत्रानंतर प्रसारमाध्यम प्रतिनिधींसाठी विविध विषयांवरील मार्गदर्शन सत्रांचे आयोजन करण्यात आले आहे.
या अंतर्गत भारत पर्यटनच्या सहाय्यक संचालक मालती दत्ता शाश्वत पर्यटन: पर्यावरणस्नेही प्रवासासाठी नाविन्यपूर्ण उपक्रम याविषयावर उपस्थितांना मार्गदर्शन करतील, तर पुरातत्व विभागाचे अधीक्षक पुरातत्वशास्त्रज्ञ डॉ.शिवकुमार भगत, 'वारशाचे जतन आणि संवर्धन : शाश्वत पर्यटनात पुरातत्व विभागाची भूमिका' या संदर्भात पुरातत्व विभागाच्या कार्याविषयी माहिती देतील. श्रीमती जयदेवी पुजारी स्वामी ‘पत्रसूचना कार्यालयाद्वारे माहितीचा परिणामकारक ओघ तसेच विकासात्मक संवाद यामध्ये ग्रामीण पत्रकाराची भूमिका’ तसेच ग्रामीण प्रसार माध्यम कार्यशाळा घेण्यामागची भूमिका याविषयावर माहिती देतील.
व्याख्यानानंतर प्रश्नोत्तर सत्र तसेच उपस्थितांचे मनोगत याद्वारे दुहेरी संवादावर भर राहील. केंद्र सरकारच्या योजना आणि कार्यक्रमांबाबतच्या माहितीच्या प्रसाराचे कार्य करणारे पत्र सूचना कार्यालय ही महत्वपूर्ण संस्था आहे. हे कार्यालय थेट जनतेपर्यंत पोहोचण्याच्या दृष्टीने केंद्र सरकार आणि प्रसारमाध्यम यांच्यातील मुख्य दुवा आहे.
याच कार्यक्रमाबरोबरच केंद्रीय संचार ब्युरो, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय, भारत सरकार यांच्यावतीने आणि भारतीय पुरातत्त्व सर्वेक्षण आणि पर्यटन मंत्रालय यांच्या सहकार्याने वेरूळ लेणी परिसरात दिनांक 27 आणि 28 सप्टेंबर 2024 दरम्यान दोन दिवशी मल्टीमीडिया चित्रप्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात आले आहे. प्रदर्शन स्थळी एलईडी वॉलद्वारे चित्रफितींच्या माध्यमातून पर्यटन स्थळे आणि पर्यटनाच्या विकास योजनांची माहिती देण्यात येईल. याशिवाय सांस्कृतिक कार्यक्रमाचे आयोजनही करण्यात आले आहे. पर्यटकांना सेल्फी काढण्यासाठी डिजिटल सेल्फी पॉईंट आणि 360 डिग्री सेल्फी पॉइंटची सूविधा उपलब्ध करुन देण्यात येणार आहे. हे प्रदर्शन दोन्ही दिवस सकाळी 8.00 ते सायंकाळी 6.00 पर्यंत, सर्व नागरिक, पर्यटक आणि विद्यार्थी यांच्यासाठी विनामूल्य खुले असणार आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Rural Media workshop-Vartalap for invited Journalists organized at Verul(Ellora) in Chhatrapati Sambhaji Nagar District by Press Information Bureau, Mumbai, of Information and Broadcasting Ministry
Multimedia Photo Exhibition organized on 27 and 28 September in the area near Verul Caves by Central Bureau of Communication
26 SEP 2024 8:15PM by PIB Mumbai
Chhatrapati Sambhajinagar, 26 September, 2024
On the occasion of World Tourism Day, Information and Broadcast Ministry’s Press Information Bureau, Mumbai has organized Rural Media workshop -Vartalap for invited Journalists at Verul(Ellora) in Chhatrapati Sambhaji Nagar District on 27 September. ‘Sustainable Tourism- A Collaborative Journey’ is the theme of this workshop and its aim is to create awareness among the general public about tourist destinations and various development schemes being implemented by the Central Government for the development of tourist destinations and conservation and development of heritage sites. India Tourism Department and Archaeological Survey of India office of Chhatrapati Sambhaji Nagar are also participating in the event. The workshop is organized at Mythical Park, Ellora Visiting Center, Verul (Ellora), Chhatrapati Sambhaji nagar. After the formal inauguration , sessions on various topics have been organized for the guidance of the media representatives. Milind Dusare, District Information Officer,Chh. Sambhaji nagar will speak on the topic Sustainable Tourism and Media,
Malati Datta,Asst.Director,India Tourism will guide the participants on Sustainable Tourism: Innovative initiatives for environment friendly journey in this session, while Supretendind Archaeologist Dr. Shivkumar Bhagat, of Archaeology Survey Department, will brief about the work of Archaeology Department in the context of 'Preservation and Conservation of Heritage: Role of Archaeology Department in Sustainable Tourism'. Jayadevi Pujari Swamy will deliberate on 'Effective flow of information by Press Information Bureau and role of rural journalist in developmental communication' and also the motive of organising Rural Media workshop.
There will be focus on two way interaction through question and answer sessions as well as the occult of the attendees. Press Information Bureau is an important institute disseminating information about the Central government’s schemes and programs. This office is the main link between the central government and the media for reaching out directly to the public.
Along with this event, a two-day multimedia Photo exhibition has been organized by Central Bureau of Communications, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India and in collaboration with Archaeological Survey of India and India Tourism on 27th and 28th September 2024 at Verul Caves Campus. Information about tourist spots and tourism development plans will be given through LED wall at the venue of the exhibition. Special facility of Digital Selfie point and 360 degree selfie point will be made available for the tourists. The exhibition will be open to all the citizens, tourists and students free of cost on both the days from 8.00 am to 6.00 pm.