Ministry of Communications
Postmaster General Krishna Kumar Yadav Reviewes the Progress of Postal Services in Saurashtra and Kachchh Region, Rajkot, emphasised on achievement of targets
Not Just Letters and Parcels, the Department of Posts is Connecting People with Various Government Welfare Schemes at Door step - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Department of Posts Plays a vital role in financial inclusion, Digital India, and Antyodaya Postmaster General Krishna Kumar Yadav
23 SEP 2024 4:09PM by PIB Ahmedabad
Postal services are adopting the latest technology and creating new dimensions every day. In the changing scenario, the Department of Posts is playing a vital role in financial inclusion, Digital India and Antyodaya. It is not delivering letters and parcels only but also connecting people with various government welfare schemes and their benefits. Postmaster General of Saurashtra and Kachchh Region, Shri Krishna Kumar Yadav, expressed these views during review meeting of the Divisional Heads and India Post Payments Bank Managers of Saurashtra and Kachchh Region at the Regional office on Septmeber 23. Senior Superintendent of Rajkot, Shri S.K. Bunkar welcomed the Postmaster General upon his arrival in Rajkot for the first time and informed him about the progress of postal services, gave the information about the work done by Saurashtra and Kachchh region and the achievements.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that the Department of Posts is involved in a range of public-oriented tasks beyond letters and parcels, including Savings Banks, Postal Life Insurance, India Post Payments Bank, Post office Passport Kendras, Aadhaar enrollment and updates, Common service centers, and Dak Ghar Niryat Kendra. Through IPPB, Postman and Gramin Dak Sevak are working as a mobile banks today. Under CELC, many services like making Aadhaar for children at home, updating mobile, digital life certificate, DBT, bill payment, payment from bank account through AEPS, vehicle insurance, health insurance, accident insurance, Pradhan Mantri Jeevanjyoti Bima Yojana are being made available at the doorstep through postman.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav conducted a detailed review of the progress of postal services in the Saurashtra and Kachchh region. Currently, there are over 45 lakhs savings accounts, 9.39 lakh IPPB accounts, 3.97 lakh Sukanya Samriddhi accounts, and 37,000 Mahila Samman Savings Certificates opened in Saurashtra and Kachchh region. Additionally, 426 villages have been covered as ‘Sampoorna Sukanya Samriddhi Grams,’ 740 villages covered as Sampoorna Bima Grams,' and 16 villages designated as Five-Star Villages. Through the Passport Seva Kendra, more than 31,000 people have obtained passports in this financial year. 91,000 people have enrolled or updated their Aadhaar through the post office, while 76,000 people have benefited from CELC through India Post Payments Bank. More than 30,000 individuals received payments totaling ₹15 crore through the Aadhaar Enabled Payment System at door step.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav emphasized the importance of conducting extensive campaigns and Dak Chaupals in the remaining days of the financial year to achieve the allocated targets for various services. He also highlighted the need to connect the citizens with these services, ensure prompt resolution of public grievances, and responsiveness towards customers.
On this occasion, Senior Superintendent of Rajkot Division Shri S K Bunkar, Assistant Director of Regional office Shri M H Haran, Shri R R Virda, Shri J K Hingorani, Shri K S Thakkar, Sr. Postmaster of Rajkot HO Shri Abhijeet Singh, Superintendent of PSD Shri M D Danani, Superintendent of Amreli Division Shri B N Patel, Superintendent of Bhavnagar Division Shri D H Tapasvi, Superintendent of Gondal Division Shri K S Shukla, Superintendent of Jamnagar Division Shri Vipul Gupta, Superintendent of Junagadh Division Shri A H Chavda, Superintendent of Porbandar Shri R J Patel, Superintendent of Kachchh Divisiion Shri M M Rathod, Superintendent of Surendranagar Division Shri S R Mistry, Accountant Officer Shri Jugal Kishore IPPB Regional Manager Shri Rajeev Kumar were present.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવએ સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્ર, રાજકોટમાં ડાક સેવાઓની કરી સમીક્ષા, લક્ષ્યો હાંસલ કરવા પર ભાર મૂક્યો
માત્ર પત્રો અને પાર્સલ જ નહીં, પોસ્ટ વિભાગ લોકોને ઘરે બેઠા સરકારની તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે જોડી રહ્યું છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
નાણાકીય સામાવિશન, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને અંત્યોદયમાં ડાક વિભાગ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે.- પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
23 SEP 2024 4:09PM by PIB Ahmedabad
ટપાલ સેવાઓ અદ્યતન ટેકનોલોજી અપનાવીને સતત નવા પરિમાણો સર્જી રહી છે. બદલાતા વાતાવરણમાં ટપાલ વિભાગ નાણાકીય સમાવેશ, ડિજિટલ ઈન્ડિયા અને અંત્યોદયમાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. પત્રો અને પાર્સલની સાથે ટપાલ વિભાગ સરકારની તમામ લોકકલ્યાણ યોજનાઓ અને તેના લાભો પણ લોકો સુધી પહોંચાડી રહ્યું છે. આ ઉદ્ગાર સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્ર, રાજકોટના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવએ 23 સપ્ટેમ્બરના રોજ ક્ષેત્રના વિભાગીય વડાઓ અને ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક મેનેજરોની કામગીરીની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતામાં વ્યક્ત કર્યું. રાજકોટના પ્રવર ડાક અધિક્ષક શ્રી એસ. કે. બુંકરે રાજકોટમાં પ્રથમ વખત આગમન કરેલા પોસ્ટમાસ્ટર જનરલનું સ્વાગત કર્યું અને પરિક્ષેત્ર દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્ય અને પ્રાપ્ત સિદ્ધિઓની માહિતી આપી.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે પત્ર અને પાર્સલની સાથે ટપાલ વિભાગમાં સેવિંગ્સ બેંક, પોસ્ટલ લાઈફ ઈન્સ્યોરન્સ, ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, પોસ્ટ ઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર, આધાર નોંધણી અને અપડેટ કેન્દ્રો, કોમન સર્વિસ સેન્ટર અને ડાક નિર્યાત કેન્દ્ર પણ કાર્યરત છે. ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક મારફતે પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો આજે મોબાઈલ બેંક તરીકે કાર્ય કરી રહ્યા છે. CELC હેઠળ, તમામ સેવાઓ જેવી કે ઘરે બેઠા બાળકોના આધાર બનાવવા, મોબાઇલ અપડેટ કરવા, ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્ર, DBT, બિલની ચુકવણી, AEPS દ્વારા બેંક ખાતામાંથી ચુકવણી, વાહન વીમો, આરોગ્ય વીમો, અકસ્માત વીમો, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના વગેરે ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્રમાં પોસ્ટલ સેવાઓની પ્રગતિની વિગતવાર સમીક્ષા કરી. આ પરિક્ષેત્રમાં હાલમાં કુલ 45 લાખથી વધુ બચત ખાતા, લગભગ 9.39 લાખ IPPB ખાતા, 3.97 લાખ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા અને 37,000 મહિલા સમ્માન બચત પ્રમાણપત્રો ખોલવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, 426 ગામોને ‘સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ’ તરીકે આવરી લેવામાં આવ્યા છે, 740 ગામોને ‘સંપૂર્ણ વીમા ગ્રામ’ તરીકે આવરી લેવામાં આવ્યા છે, અને 16 ગામોને ‘ફાઈવ સ્ટાર વિલેજ’ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર દ્વારા આ નાણાકીય વર્ષમાં 31,000 કરતાં વધુ લોકોએ પાસપોર્ટ મેળવ્યા છે. 91,000 લોકોએ પોસ્ટ ઓફિસ મારફત આધાર નોંધાવ્યું અથવા અપડેટ કર્યું છે, જ્યારે 76,000 લોકોએ ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક દ્વારા CELCમાંથી લાભ મેળવ્યો છે. 30,000 કરતાં વધુ લોકોએ આધાર સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ મારફત 15 કરોડ રૂપિયાના ચુકવણાં ઘરના દરવાજે મેળવ્યા છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે નાણાકીય વર્ષના બાકીના દિવસોમાં વ્યાપક ઝુંબેશ હાથ ધરીને વિવિધ સેવાઓમાં ફાળવવામાં આવેલા લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તે જ સમયે, સામાન્ય લોકોને વિવિધ સેવાઓ સાથે જોડવા, જાહેર ફરિયાદોનો ઝડપી નિકાલ અને ગ્રાહકો પ્રત્યે સંવેદનશીલતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
પ્રસંગે રાજકોટ મંડળના પ્રવર ડાક અધિક્ષક શ્રી એસ. કે. બુંકર, સહાયક નિદેશક શ્રી એમ. એચ. હરન, શ્રી આર. આર. વિરડા, શ્રી જે. કે. હિંગોરાણી, શ્રી કે. એસ. ઠક્કર, રાજકોટ પ્રવર ડાકપાલ શ્રી અભિજીત સિંહ, PSD ડાક અધિક્ષક શ્રી એમ. ડી. દાનાણી, અમરેલી મંડળના ડાક અધિક્ષક શ્રી બી એન પટેલ, ભાવનગર મંડળના ડાક અધિક્ષક શ્રી ડી. એચ. તપસ્વી, ગોંડલ મંડળના ડાક અધિક્ષક શ્રી કે. એસ. શુક્લા, જામનગર મંડળના ડાક અધિક્ષક શ્રી વિપુલ ગુપ્ત, જૂનાગઢ મંડળના ડાક અધિક્ષક શ્રી એ. એચ. ચાવડા, પોરબંદર મંડળના ડાક અધિક્ષક શ્રી આર. જે. પટેલ, કચ્છ મંડળના ડાક અધિક્ષક શ્રી એમ. એમ. રાઠોડ, સુરેન્દ્રનગર મંડળના ડાક અધિક્ષક શ્રી એસ. આર. મિસ્ત્રી, લેખાધિકારી શ્રી જુગલ કિશોર, IPPB પ્રદેશ પ્રબંધક રાજીવ કુમાર સહિત અનેક અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા.