કાપડ મંત્રાલય
NIFT ગાંધીનગર દ્વારા 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી વિશેષ અભિયાન 4.0-સ્વચ્છતા હી સેવા (SHS)ની ઉજવણી
21 SEP 2024 6:12PM by PIB Ahmedabad
NIFT ગાંધીનગરના ડાયરેક્ટર પ્રોફેસર ડૉ. સમીર સૂદના નેતૃત્વમાં 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી વિશેષ અભિયાન 4.0-સ્વચ્છતા હી સેવા (SHS) નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ અભિયાનની શરૂઆત સ્વચ્છતા પ્રતિજ્ઞા સાથે થઈ હતી, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, કર્મચારીઓ અને શિક્ષકોએ સ્વચ્છ વાતાવરણ જાળવવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. આ ઝુંબેશમાં પરિસરમાં અને તેની આસપાસ સ્વચ્છતા અને ટકાઉપણું પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સમીર સૂદે સફાઈ કામદારોને સન્માનિત કરવા અને તેમની આરોગ્ય સલામતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 24 સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ નિર્ધારિત સફાઈ મિત્ર સુરક્ષા શિબિરના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ અભિયાનના ભાગરૂપે, નિફ્ટ ગાંધીનગર દ્વારા સ્વચ્છ ભારત અભિયાનના સમર્થનમાં એન્વાયર્નમેન્ટ ક્લબના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા એક નવીન પહેલ થ્રીફ્ટ સ્વેપ સ્ટોરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ વિદ્યાર્થી સંચાલિત કપડાંની અદલાબદલીએ સહભાગીઓને બિનઉપયોગી કપડાંની અદલાબદલી કરવા, કચરો ઘટાડવા અને પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. માઇન્ડફુલ વપરાશને પ્રોત્સાહન આપીને અને ડિક્લેટર કરવાની એક મનોરંજક, પર્યાવરણ-મૈત્રીપૂર્ણ રીત પ્રદાન કરીને, થ્રીફ્ટ સ્વેપ સ્ટોર ફેશનમાં ટકાઉપણું જાળવી રાખીને સમુદાય જોડાણો બનાવવામાં મદદ કરે છે.
એનઆઈએફટી ગાંધીનગરમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ અભિયાનથી પ્રેરિત "એક પેડ મા કે નામ" અભિયાનના ભાગરૂપે પર્યાવરણ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને માતાના નામે વૃક્ષો વાવીને માતાની ઉજવણી કરવા માટે રોપાઓ રોપવામાં આવ્યા હતા.
ભૌતિક સ્વચ્છતાને અવગણવામાં આવેલા કચરાના સ્થળોની ઓળખ કરીને સંબોધવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ વ્યાપક સફાઈ અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું હતું. એક અલગ પહેલ પરિમિતિ, છાત્રાલય અને શૈક્ષણિક બ્લોકમાંથી પ્લાસ્ટિકનો કચરો દૂર કરવા પર કેન્દ્રિત હતી. કચરાની સામગ્રીને કલાત્મક સ્થાપનોમાં રૂપાંતરિત કરીને સર્જનાત્મક રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
આ અભિયાન સ્વચ્છ ભારત દિવસની ઉજવણીમાં સમાપ્ત થશે, જે દરમિયાન સફાઈ મિત્રોનું સન્માન કરવામાં આવશે. વ્યક્તિઓ અને ટીમો દ્વારા અસાધારણ પ્રયાસોને પુરસ્કારો સાથે સ્વીકારવામાં આવશે, જે સ્વચ્છતા અને ટકાઉપણું પહેલને આગળ વધારવામાં અભિયાનની સફળતાને પ્રકાશિત કરે છે

Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar is commemorating the Special Campaign 4.0 – Swachhta Hi Seva (SHS) from September 17 to October 2, 2024
21 SEP 2024 6:12PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar successfully conducting the Special Campaign 4.0 – Swachhta Hi Seva (SHS) from September 17 to October 2, 2024, under the leadership of Prof. Dr. Sameer Sood, Director of NIFT Gandhinagar. The campaign commenced with a Swachhta Pledge, where students, staff, and faculty vowed to maintain a cleaner environment. The campaign emphasized cleanliness and sustainability both on and around the campus.
Prof. Dr. Sameer Sood highlighted the importance of the Safai Mitra Suraksha Shivir, scheduled for September 24, 2024, to honor sanitation workers and promote their health safety.
As part of the campaign, NIFT Gandhinagar organized the THRIFT SWAP Store, an innovative initiative by students from the Environment Club, in support of the Swachh Bharat Abhiyan. This student-driven clothing swap encouraged participants to exchange unused clothing, reducing waste and promoting the circular economy. By fostering mindful consumption and offering a fun, eco-friendly way to declutter, the THRIFT SWAP Store helped build community connections while championing sustainability in fashion.
NIFT Gandhinagar planted saplings as part of the "Ek Ped Maa Ke Naam" campaign, inspired by Prime Minister Narendra Modi's World Environment Day campaign, to promote environmental conservation and celebrate motherhood by planting trees in her name.
Physical cleanliness was addressed through the identification of neglected garbage points, followed by a comprehensive cleaning drive. A separate initiative focused on removing plastic waste from the perimeter, hostel, and academic blocks. Creative recycling was promoted through the transformation of waste materials into artistic installations.
The campaign will concluded in a celebration of Swachh Bharat Divas, during which Safai Mitras will be honored. Exceptional efforts by individuals and teams will be acknowledged with awards, highlighting the campaign’s success in advancing cleanliness and sustainability initiatives.