எரிசக்தி அமைச்சகம்
தாமோதர் பள்ளத்தாக்கு நீர்த்தேக்க ஒழுங்குமுறைக் குழு (டி.வி.ஆர்.ஆர்.சி) அனைத்து விடுவிப்புகளுக்கும் ஆலோசனை வழங்குகிறது மற்றும் மேற்கு வங்க அரசு, ஜார்க்கண்ட் அரசு, மத்திய நீர் ஆணையம் (உறுப்பினர் செயலாளர்) மற்றும் டி.வி.சி ஆகியவற்றின் பிரதிநிதிகளைக் கொண்டுள்ளது.
19 SEP 2024 4:45PM by PIB Chennai
மைத்தோன், பஞ்செட், தில்லையா மற்றும் கொனார் ஆகிய நான்கு அணைகளை தாமோதர் பள்ளத்தாக்கு கழகம் நிர்வகிக்கிறது. இறுதியாக மைத்தோன் மற்றும் பஞ்செட் அணைகளிலிருந்து தண்ணீர் திறக்கப்பட்டன. மேற்கு வங்க அரசு, ஜார்க்கண்ட் அரசு, மத்திய நீர்வள ஆணையம் (உறுப்பினர் செயலாளர்) மற்றும் டி.வி.சி ஆகியவற்றின் பிரதிநிதிகளைக் கொண்ட தாமோதர் பள்ளத்தாக்கு நீர்த்தேக்க ஒழுங்குமுறை குழு (டி.வி.ஆர்.ஆர்.சி) ஆலோசனைப்படியே அனைத்து தண்ணீர் திறப்பும் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன.
மேற்கு வங்க கங்கை சமவெளி மற்றும் அதைத் தொடர்ந்து, ஜார்க்கண்ட் மீது ஏற்பட்ட ஆழ்ந்த மனச்சோர்வு காரணமாக, மேற்கு வங்கத்தின் கீழ் தாமோதர் பள்ளத்தாக்கு பகுதியில் 14/09/2024 முதல் 15/09/2024 வரை குறிப்பிடத்தக்க மழை பெய்தது, அதே நேரத்தில் ஜார்க்கண்டின் மேல் பள்ளத்தாக்கில் 15/09/2024 முதல் 16/09/2024 வரை கனமழை பெய்தது. 17/09/2024 முதல் அனைத்து மழை சார்ந்த நிகழ்வுகளும் நிறுத்தப்பட்டன. தெற்கு வங்காளத்தில் உள்ள அம்தா கால்வாய் மற்றும் தாமோதர் நதியிலிருந்து தண்ணீர் திறக்கப்பட்டதால், முண்டேஸ்வரி உள்ளிட்ட ஆறுகள் பெருக்கெடுத்து ஓடின. தாமோதர் நதியுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ள சிலாபதி, கங்சபதி மற்றும் துவாரகேஷ்வர் போன்ற பிற நதிகளும் வெள்ளத்தில் மூழ்கின. இதன் காரணமாக, இந்த காலகட்டத்தில் வெள்ள நீரை வெளியேற்றுவதில் தாமதம் ஏற்பட்டது.
ஜார்கண்ட் அரசால் இயக்கப்படும், ஆனால் டி.வி.ஆர்.ஆர்.சி.யின் கட்டுப்பாட்டிற்கு வெளியே உள்ள டெனுகாட் அணை 85,000 கன அடி நீரை பெருமளவில் திறந்து விட்டது, சிக்கலை அதிகரித்தது. இந்த அணையை டி.வி.ஆர்.ஆர்.சி.யின் வரம்பிற்குள் கொண்டு வர ஜார்க்கண்ட் அரசு மறுத்துவிட்டது.
14/09/2024 முதல் மைதான் மற்றும் பஞ்செட் அணைகளிலிருந்து மேற்கண்ட அனைத்து வெள்ள வெளியேற்ற நடவடிக்கைகளும் டி.வி.சி மற்றும் மேற்கு வங்க அரசுடன் கலந்தாலோசித்து மேற்கொள்ளப்பட்டன. திட்டமிடப்பட்ட வெள்ள நீர் வெளியேற்றங்கள் குறித்து, சம்பந்தப்பட்ட அனைத்து அதிகாரிகளுக்கும் முன்கூட்டியே அறிவிப்பது தொடர்பான அனைத்து நெறிமுறைகளும் டி.வி.சி.யில் மேற்கொள்ளப்பட்டது.
வினாடிக்கு 4,23,163 கன அடி நீர்வரத்து நிலையில், வினாடிக்கு 2,50,885 கன அடி நீர்வரத்து மட்டுமே வெளியேற்றப்பட்டது. 17.9.24 அன்று காலை 6 மணியளவில் 4,23,163 கியூசெக் நீர்வரத்து 90,664 கியூசெக் மட்டுமே இருந்தது. எனவே அந்த நேரத்தில் 78.57% வெள்ள நீர் உறிஞ்சப்பட்டது.
கீழ் பள்ளத்தாக்கில் உள்ள வடிகால் பற்றாக் குறையால் அணை வெளியேற்றங்களை ஒத்திசைப்பதைத் தவிர்க்க சாத்தியமான அனைத்து முயற்சிகளும் மேற்கொள்ளப்பட்டன. பஞ்செட் நீர்த்தேக்கத்தை நிலம் கையகப்படுத்தும் நிலைக்கு அப்பால் கட்ட அனுமதிக்கும் பொறுப்பை டி.வி.சி ஏற்றுக்கொண்டது, மேலும் அதிகபட்ச மட்டம் 17/09/2024 17:00 மணி நிலவரப்படி ஆர்.எல். 425.22 அடியாக இருந்தது.
மேற்கூறிய கட்டுப்படுத்த முடியாத காரணிகள் மற்றும் அணை பாதுகாப்பு கண்ணோட்டத்தில், மைதான் மற்றும் பஞ்செட் அணைகளிலிருந்து 08:00 மணி முதல் 2.5 லட்சம் கன அடி நீர் வெளியேற்றப்பட்டது. இது 18:00 மணிக்கு. 17/09/2024 அன்று இது படிப்படியாக 06:50 மணிக்கு 80,000 கன அடியாக குறைக்கப்பட்டது, 19/09/2024

Ministry of Power
Damodar Valley Reservoir Regulation Committee (DVRRC) advises all releases and has representatives from Govt. of West Bengal, Govt. of Jharkhand, Central Water Commission (Member Secretary) and from DVC.
Protocols regarding prior intimation to all concerned authorities regarding the scheduled flood releases were followed by DVC.
19 SEP 2024 4:45PM by PIB Delhi
DVC operates four dams viz. Maithon, Panchet, Tillaiya and Konar. Final releases are from Maithon and Panchet. All releases are as advised by the Damodar Valley Reservoir Regulation Committee (DVRRC) which has representatives from Govt. of West Bengal, Govt. of Jharkhand, Central Water Commission (Member Secretary) and from DVC.
Due to a deep depression over Gangetic West Bengal and subsequently over Jharkhand, significant rainfall occurred in the lower Damodar valley area in West Bengal from 14/09/2024 to 15/09/2024 whereas the upper valley in Jharkhand experienced heavy rainfall w.e.f. 15/09/2024 to 16/09/2024. All rainfall events ceased from 17/09/2024.Rivers in South Bengal viz. Amta Channel and Mundeswari for River Damodar outfall were in spate. Other rivers such as Silabati, Kangsabati and Dwarakeshwar which are interlinked with the river Damodar were also in flood. Evacuation of flood water during the period was slow due to this reason.
The Tenughat Dam which is operated by Govt. of Jharkhand but is outside the control of DVRRC made a huge release of 85,000 cusecs which added to the problem. Govt. of Jharkhand has refused to bring this dam within the ambit of the DVRRC.
All the above flood release advices from Maithon and Panchet Dams w.e.f. 14/09/2024 were made in consultation with DVC and Government of West Bengal. All protocols regarding prior intimation to all concerned authorities regarding the scheduled flood releases were followed by DVC.
Against the combined peak inflow of 4,23,163 cusec the combined peak outflow was only 2,50,885 cusec resulting in a flood moderation of 40.71%. Against a Peak inflow at 6 am on 17.9.24 of 4,23,163 Cusec the corresponding outflow was 90,664 Cusec only. Hence 78.57% of flood water was absorbed at that time.
Every possible effort was made to avert synchronisation of dam releases with the drainage congestions in the lower valley. DVC took the responsibility of even permitting the Panchet reservoir to build beyond the land acquisition level and the maximum level which reached was RL. 425.22 ft. as on 17:00 hrs. of 17/09/2024.
Due to the above mentioned uncontrollable factors and from dam safety point of view, the combined peak releases made from Maithon & Panchet dams was 2.5 lakh cusec w.e.f. 08:00 hrs. to 18:00 hrs. of 17/09/2024 which was however gradually reduced to 80,000 cusec at 06:50 hrs, of 19/09/2024