युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
विकसित भारताच्या निर्मितीत तरूणांची भूमिका सर्वात महत्त्वाची - केंद्रीय युवा कार्य मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय
विकसित भारतात वाटा उचलण्यासाठी तरूणांनी My Bharat पोर्टलवर नोंदणी करावी - केंद्रीय युवा कार्य राज्यमंत्री रक्षा खडसे
युवा कार्य मंत्रालयाच्या 'विकसित भारत ॲम्बेसेडर - युवा कनेक्ट' उपक्रमाची महाराष्ट्रात पुण्यातून सुरुवात
'विकसित भारत ॲम्बेसेडर - युवा कनेक्ट' उपक्रमाअंतर्गत केंद्रीय मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय आणि रक्षा खडसे यांनी एसपी महाविद्यालयातील विद्यार्थ्यांशी साधला संवाद
19 SEP 2024 6:30PM by PIB Mumbai
पुणे, 19 सप्टेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2047 पर्यंत भारताला एक विकसित देश बनवण्याचा संकल्प केला आहे. हा उद्देश साध्य करण्यासाठी सुयोग्य नियोजनाची आवश्यकता असून विकसित भारताच्या निर्मितीत तरुणांची भूमिका सर्वात महत्त्वाची आहे, असे प्रतिपादन केंद्रीय कामगार, रोजगार तथा युवा कार्य मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांनी केले.
HGX9.jpeg)
पुण्यातील एसपी महाविद्यालय येथे 'विकसित भारत ॲम्बेसेडर - युवा कनेक्ट' उपक्रमाअंतर्गत आयोजित कार्यक्रमात ते बोलत होते. यावेळी केंद्रीय युवा कार्य राज्यमंत्री रक्षा खडसे, ऑलिम्पिक 2024 मधील कांस्यपदक विजेता स्वप्निल कुसाळे, केंद्रीय युवा कार्य मंत्रालयाचे संयुक्त सचिव नितीश मिश्रा, शिक्षण प्रसारक मंडळीचे अध्यक्ष एस. के. जैन आदी मान्यवर उपस्थित होते.
यावेळी 'विकसित भारत ॲम्बेसेडर - युवा कनेक्ट' उपक्रमाची महाराष्ट्रात सुरुवात करण्यात आली. या उपक्रमाअंतर्गत महाराष्ट्रातील विविध महाविद्यालयांमध्ये विद्यार्थ्यांशी संवाद साधून त्यांना विकसित भारताचे लक्ष्य साध्य करण्यासंदर्भात तरुणांची जबाबदारी याविषयी मार्गदर्शन करण्यात येणार आहे.
कार्यक्रमाच्या सुरुवातीला एक पेड माँ के नाम उपक्रमाअंतर्गत मान्यवरांच्या हस्ते महाविद्यालय परिसरात वृक्षारोपण करण्यात आले. यानंतर विद्यार्थ्यांशी संवाद साधताना डॉ. मनसुख मांडवीय म्हणाले की एसपी महाविद्यालयाचा इतिहास पाहता अनेक सामर्थ्यवान विद्यार्थी येथून घडले आहेत. त्या विद्यार्थ्यांनी विविध क्षेत्रात देशाची सेवा केली. आपण पाहिलेले विकसित भारताचे स्वप्नही अशाच सामर्थ्यवान विद्यार्थ्यांच्या बळावर पूर्ण होणार आहे. मात्र यासाठी सुयोग्य नियोजन करण्याची आवश्यकता आहे."
याबाबत अधिक विस्ताराने मार्गदर्शन करताना डॉ. मांडवीय म्हणाले की पूर्वीच्या सरकारांनी केवळ गरिबी हटाव ची घोषणा दिली होती. ती घोषणा केवळ घोषणा बनूनच राहिली. त्याचप्रमाणे एकविसाव्या शतकातील भारताचेही स्वप्न आपल्याला दाखवण्यात आले होते.पण नियोजनाच्या अभावामुळे हे लक्ष्य आपण गाठू शकलो नाही. या बाबी विचारात घेऊन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अत्यंत चोखपणे विकसित भारतासाठीचे नियोजन केले आहे. हे लक्ष्य पूर्ण करण्यासाठी अर्थसंकल्पात युवाकेंद्रीत निर्णय घेण्यात आले आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
2E63.jpeg)
यावेळी, केंद्रीय युवा कार्य राज्यमंत्री रक्षा खडसे सर्व विद्यार्थ्यांना विकसित भारतात वाटा उचलण्यासाठी My Bharat पोर्टलवर नोंदणी करण्याचे आवाहन केले. विद्यार्थी हे देशाचे भविष्य असून My Bharat पोर्टलच्या माध्यमातून त्यांना देशसेवेची मोठी संधी आहे. प्रत्येक विद्यार्थी लहान-लहान गोष्टींच्या माध्यमातून आपला देश विकसित बनवण्याचे मोठे कार्य पार पाडू शकतो, असा विश्वास यावेळी रक्षा खडसे यांनी व्यक्त केला.
दरम्यान, ऑलिम्पिक कांस्यपदक विजेता स्वप्निल कुसाळे यांनी आपल्या प्रेरणादायी भाषणातून आपला पदक विजयाचा प्रवास सर्वांना सांगितला. केंद्रीय युवा कार्य मंत्रालयाच्या अनेक योजना या खेळाडूंना प्रोत्साहन देण्यासाठी महत्त्वाच्या आहेत, याचा सर्व खेळाडूंनी लाभ घ्यावा, असे आवाहन स्वप्निल कुसाळे यांनी केले.
NZJ7.jpeg)

Ministry of Youth Affairs and Sports
Youth will play an important role in developing India: Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya
Youth should register on My Bharat portal to contribute to a developed India: Union Minister of State for Youth Affairs, Raksha Khadse
Youth Affairs Ministry's 'Viksit Bharat Ambassador - Yuva Connect' initiative begins from Pune in Maharashtra
'Viksit Bharat Ambassador - Yuva Connect' initiative: Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Raksha Khadse interact with students of SP College
19 SEP 2024 7:22PM by PIB Mumbai
Mumbai/Pune, 19 September 2024
"Prime Minister Narendra Modi has resolved to make India a developed country by 2047. Proper planning is required to achieve this objective and youth will play an important role in building a developed india" said Union Minister for Labour and Employment, Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, in a program organized under the 'Viksit Bharat Ambassador - Yuva Connect' initiative at SP College in Pune, Maharashtra today. Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Ms. Raksha Khadse was also present.
The 'Viksit Bharat Ambassador - Yuva Connect' was launched from Maharashtra on the occasion, today. Under this initiative, interactions will be held with students of various colleges of Maharashtra. The initiative will guide the youth about their responsibility towards achieving the goal of 'Viksit Bharat'.
During his interaction with the students, Dr. Mansukh Mandaviya pointed out the strong history of SP College, and mentioned that several bright students have been it's alumni. These students have served the country in various fields. The dream of a developed India we envision will also be fulfilled through the strength of such bright students.
"Prime Minister Narendra Modi has carefully planned for a developed India. Youth-centric decisions have been taken in the budget to fulfill this target," said the Minister, while speaking about the government's focus on planned development.
2E63.jpeg)
Union Minister of State for Youth Affairs, Ms. Raksha Khadse appealed to all students to register on My Bharat Portal to contribute to a developed India.
"Students are the future of the country and through My Bharat portal they have a great opportunity to serve the nation." Ms. Khadse expressed confidence that every student can be part of the big task of developing our country through small steps.
Meanwhile, Olympic bronze medalist Swapnil Kusale shared his medal winning journey through an inspiring speech. Swapnil Kusale appealed that all players should take advantage of the many schemes of the Union Ministry of Youth Affairs and Sports which helps and encourages players.
During the programme, trees were planted in the college premises by dignitaries under 'Ek Ped Maa Ke Naam' initiative.
NZJ7.jpeg)
Joint Secretary, Union Ministry of Youth Affairs, Shri. Nitish Mishra, Shikshan Prasarak Mandali President, Shri S. K. Jain and other dignitaries were also present on this occasion.