अर्थ मंत्रालय
एनपीएस वात्सल्य योजनेचे केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सितारामन यांच्या हस्ते राष्ट्रीय लोकार्पण; दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून पुणे, नागपूर,नांदेड तसेच मुंबईच्या जोगेश्वरी येथे विद्यार्थी आणि पालकांनी ऐकले अर्थमंत्र्याचे संबोधन
एनपीएस वात्सल्य योजनेमध्ये लहान वयातच मुलांना बचतीची सवय लागणार पालकांनी या योजनेच्या शुभारंभ प्रसंगी केली भावना व्यक्त
18 SEP 2024 7:32PM by PIB Mumbai
मुंबई/नागपूर /नांदेड/पुणे 18 सप्टेंबर 2024
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सितारामन यांनी अर्थसंकल्पात जाहीर केलेल्या अल्पवयीन मुलांसाठीच्या एनपीएस वात्सल्य नावाच्या नव्या पेन्शन योजनेचा शुभारंभ आज नवी दिल्ली येथून केला. दिल्ली येथील या कार्यक्रमाचे थेट प्रक्षेपण दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून पुणे, नागपूर,नांदेड तसेच मुंबईच्या जोगेश्वरी येथे करण्यात आले. राज्यस्तरीय बँकर्स समितीने मुंबई येथे एनपीएस वात्सल्य योजनेच्या लोकार्पण सोहळ्याचे आयोजन केले होते. मुंबई मध्ये याप्रसंगी मुलांना या योजने साठी आवश्यक प्राण – परमनंट रिटायमेंट अकाऊंट नंबर कार्डचे वाटप देखील करण्यात आले.
नागपूर येथील स्कूल ऑफ स्कॉलर्स, बेलतरोडी येथील विद्यार्थी आणि त्यांचे पालक यांनी या सोहळ्याचे थेट प्रक्षेपण बघितले तसेच अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांचे संबोधन सुद्धा ऐकले. नागपूर जिल्ह्यातील अग्रणी बँक असलेल्या बँक ऑफ इंडिया व्दारे आयोजित या कार्यक्रमात बँक व्यवस्थापक मोहित गेडाम ,नाबार्डचे सहाय्यक व्यवस्थापक सचिन सोनोने आणि स्कूल ऑफ स्कॉलर बेलतरोडीच्या मुख्याध्यापिका उमा भालेराव उपस्थित होते .याप्रसंगी विद्यार्थ्यांच्या पालकांनी एनपीएस वात्सल्य या योजने विषयी विचारलेल्या प्रश्नांना अधिकाऱ्यांनी उत्तर देऊन त्यांचे शंका समाधान सुद्धा केले .एनपीएस वात्सल्य योजनेमुळे लहान वयातच मुलांना पैशाच्या बचतीचे महत्त्व कळणार असून आपण नक्कीच आपल्या मुलाच्या उज्वल आणि सुरक्षित भविष्यासाठी एनपीएस वात्सल्य खाते उघडणार असल्याची भावना ज्योती पोटे या नागपूर मध्ये राहणाऱ्या पालकांनी व्यक्त केली .
पुण्यातील म्हात्रे पुल परिसरातील सिद्धी बँक्वेट हॉल येथे जिल्हा अग्रणी बँक असलेल्या बँक ऑफ महाराष्ट्र तसेच राज्यस्तरीय बँकर्स समिती, महाराष्ट्र राज्य यांच्या संयुक्त विद्यमाने एनपीस वात्सल्य योजनेच्या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते. पुणे जिल्हा परिषदेचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी संतोष पाटील, बँक ऑफ महाराष्ट्रच्या महाव्यवस्थापक तथा राज्यस्तरीय बँकर्स समिती संयोजक चित्रा दातार, बँक ऑफ महाराष्ट्रचे क्षेत्रीय प्रबंधक जावेद मोहनवी, नाबार्डचे उपमहाव्यवस्थापक जोशी पुथूर तसेच कॅनरा बँकच्या उपमहाव्यवस्थापक लीना पिंटो, जिल्हा अग्रणी बँक व्यवस्थापक योगेश पाटील यावेळी उपस्थित होते.कार्यक्रमाच्या सुरुवातीला पपेट शो तसेच मनोरंजनात्मक कार्यक्रमाच्या माध्यमातून उपस्थितांना 'एनपीएस वात्सल्य' योजनेची माहिती देण्यात आली. तसेच त्यांच्या शंकांचे निरसनही करण्यात आले. यादरम्यान, उपस्थितांनी दिल्ली येथील विज्ञान भवन येथे आयोजित कार्यक्रमात अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी केलेले संबोधनही लक्षपूर्वक ऐकत योजनेची माहिती घेतली.
नांदेड जिल्ह्याच्या अग्रणी बँकेचे व्यवस्थापक अनिल गचके यांनी दिलेल्या माहितीनुसार केंद्रीय विद्यालय विमानतळ रोड नांदेड येथे 50 विद्यार्थी व 50 पालकांच्या सहभागात जिल्हा या राष्ट्रीय शुभारंभ कार्यक्रमात सहभागी झाले होते.
एनपीएस वात्सल्य योजना विषयी:
एनपीएस वात्सल्य ही 0 ते 18 वयोगटातील बालकांसाठी नवीन पेन्शन योजना आहे. पालक आपल्या मुलांच्या नावे या पेन्शन योजनेत महिन्याला किमान 1 हजार तर वर्षभरात कमाल अमर्यादीत रुपये जमा करू शकतो. मुलाच्या 18 वर्षापर्यंत हे खाते पालक चालवतील त्यानंतर मुलांच्या नावे हे खाते होणार आहे. मुलगा 18 वर्षाचा झाला की, हे खाते अखंडपणे नियमित एनपीएस खात्यात किंवा एनपीएस नसलेल्या योजनेत रुपांतरीत केले जाऊ शकते. थोडक्यात बालकाच्या भविष्यासाठी राष्ट्रीय पेन्शन योजनेचे खाते शून्य ते 18 या वयोगटात उघडण्याची ही योजना आहे. मुलांसाठी दीर्घकालनी बचत आणि आर्थिक नियोजनाला यामुळे हातभार लागणार आहे.
एनपीएस वात्सल्य - हिंदी साठी येथे क्लिक करा.
एनपीएस वात्सल्य - इंग्रजी साठी येथे क्लिक करा.

Ministry of Finance
National launch of NPS Vatsalya Yojana by Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman; Minister's address heard by students and parents in Pune, Nagpur, Nanded and Mumbai's Jogeshwari through video conferencing
In NPS Vatsalya Yojana, children will inculcate the habit of saving at an early age; Parents expressed their feelings at the launch of this scheme
18 SEP 2024 7:54PM by PIB Mumbai
Mumbai/Nagpur/Nanded/Pune 18 September 2024
Union Finance Smt. Minister Nirmala Sitharaman officially launched the new pension scheme for minors, named "NPS Vatsalya," today from New Delhi. She had announced this scheme during the last budget. 4 Districts from Maharashtra Mumbai, Pune, Nanded and Nagpur participated in this national launch event, virtually through video confernceing.
The State Level Bankers Committee organized the launch ceremony of NPS Vatsalya Yojana in Jogeshwari area of Mumbai. On this occasion, PRAN-Permanent Retirement Account Number cards required for this scheme were distributed to the children.
At Nagpur,the event was organized by the Bank of India, the lead bank of Nagpur district, at School of Scholars Beltarodi and was attended by Bank Manager Mohit Gedam, NABARD Assistant Manager Sachin Sonone, and the Principal of School of Scholars Beltarodi, Uma Bhalerao.During the event, officials addressed questions from parents about the NPS Vatsalya scheme and resolved their concerns.
Smt. Jyoti Pote, a parent from Nagpur, expressed the opinion that the NPS Vatsalya scheme will help children understand the importance of saving from a young age. She further said to definitely open an NPS Vatsalya account for her child to ensure a bright and secure future.
The program of NPS Vatsalya Yojana was organized at Siddhi Banquet Hall in Mhatre Pul area of ​​Pune in association with Bank of Maharashtra which is the district leading bank and State Level Bankers Committee, Maharashtra. Chief Executive Officer of Pune Zilla Parishad Santosh Patil, General Manager of Bank of Maharashtra and State Level Bankers Committee Convenor Chitra Datar, Regional Manager of Bank of Maharashtra Javed Mohanvi, Deputy General Manager of NABARD Joshi Puthur and Deputy General Manager of Canara Bank Leena Pinto, District Leading Bank Manager Yogesh Patil were present on this occasion. At the beginning of the program, the attendees were informed about the 'NPS Vatsalya' scheme through a puppet show and entertainment program. Also their doubts were cleared by officials . The attendees also listened to the address given by Finance Minister and learned about the scheme.
According to the information provided by Anil Gachke, Manager of the leading bank of Nanded district, the Nanded district participated in the national launch program with the participation of 50 students and 50 parents at Kendriya Vidyalaya Airport Road Nanded.
About NPS Vatsalya Scheme :
Vatsalya is a new pension scheme for children in the age group of 0 to 18 years. A parent can deposit a minimum of 1000 per month and a maximum with no limit. This account will be operated by the parents until the child turns 18, after which the account will be in the name of the children. Once the child turns 18, the account can be seamlessly converted into a regular NPS account or a non-NPS scheme.